Sau Sinh Bao Lâu Thì Tập Yoga

Sau sinh bao lâu thì tập yoga được là thắc mắc của nhiều bà mẹ. Tập yoga sau sinh được coi là phương pháp an toàn, hiệu quả giúp các mẹ cải thiện sức khỏe và vóc dáng của mình. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất, các mẹ cần lựa chọn thời điểm phù hợp để bắt đầu tập luyện. Vậy khi nào các mẹ nên bắt đầu các bài yoga sau sinh?

Sau sinh bao lâu thì tập yoga?

Hầu hết các bà mẹ đều phải đối diện với nỗi lo “xuống sắc” về cả ngoại hình lẫn vóc dáng sau mỗi lần “vượt cạn”. Bởi vậy, việc tìm cách tập luyện nhằm giảm cân sau sinh sớm là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dù mong sớm lấy lại vóc dáng nhưng các mẹ không nên vội vàng, cần đợi tới khi vết thương hồi phục mới được bắt đầu tập luyện sau sinh.

Sau sinh bao lâu thì tập yoga được?
Sau sinh bao lâu thì tập yoga được?

1. Sau sinh thường bao lâu được tập yoga?

Theo quan niệm dân gian, việc sinh đẻ khiến các mẹ tốn nhiều sức. Do vậy, sau sinh các mẹ cần kiêng vận động trong vòng 6 tháng đầu. Tuy nhiên, theo y học hiện đại, các mẹ có thể bắt đầu các bài tập sớm hơn nhiều. Chỉ cần hiểu rõ về sức khỏe của bản thân cũng như các kiến thức tập luyện có thể giúp các mẹ sớm lấy lại vóc dáng và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Các bà mẹ sinh thường nếu không gặp bất cứ biến chứng nào có thể bắt đầu tập yoga từ 4 – 6 tuần sau sinh. Tuy nhiên, thời gian đầu vẫn chỉ nên tập những động tác nhẹ nhàng, đơn giản. Cho tới khi cơ thể hồi phục hoàn toàn mới bắt đầu chuyển sang các động tác phức tạp và đòi hỏi nhiều sức lực hơn.

2. Sau sinh mổ bao lâu thì tập yoga?

So với sinh thường, sinh mổ khiến các mẹ mất nhiều sức lực hơn. Do vậy, thời gian hồi phục cũng lâu hơn nên không thể bắt đầu tập yoga sớm được. Theo các chuyên gia, các bà mẹ sinh mổ cần chờ ít nhất 4 tháng sau sinh mới nên bắt đầu các bài yoga. 

Cần đợi tới khi có thể hồi phục mới tập yoga
Cần đợi tới khi có thể hồi phục mới tập yoga

Thể trạng và sự phục hồi lành lặn của vết mổ chính là yếu tố quyết định thời gian bắt đầu tập thể dục lâu hay nhanh. Những bà mẹ với vết mổ sớm lành, không đau có thể bắt đầu luyện tập sớm hơn. Còn nếu chưa lành, cần chờ thêm từ 1-2 tháng tiếp theo mới được bắt đầu tập. Nếu tập quá sớm, nhất là khi tập những động tác căng cơ bụng khiến ảnh hưởng tới vết mổ, khiến nó lâu lành hơn.

Một số lưu ý khi tập yoga sau sinh

Để việc tập yoga sau sinh mang lại hiệu quả tốt nhất, các mẹ cần chú ý một số điểm sau: 

Cần chọn thời điểm bắt đầu và động tác tập phù hợp
Cần chọn thời điểm bắt đầu và động tác tập phù hợp
  • Thời gian tập phù hợp: Thời gian tập kéo dài bao lâu tùy thuộc vào thể trạng của các mẹ. Một số bà mẹ đã từng thực hành yoga một thời gian dài trước khi sinh có thể bắt đầu luyện tập yoga sau sinh từ 4 đến 6 tuần theo phương pháp thông thường. Nhưng thời gian đầu tập luyện nên kéo dài khoảng 10 – 20 phút mỗi ngày. Nếu thấy mệt mỏi hay khó chịu cần dừng lại ngay.
  • Chọn động tác phù hợp: Các mẹ có thể bắt đầu vận động cơ thể nhẹ nhàng sau 6 tuần sinh con, khoảng 3 lần/tuần hoặc nhiều hơn tùy theo thể trạng và sức chịu đựng của mỗi người. Có thể tăng dần độ khó của các động tác khi cơ thể hồi phục hơn sau đó. Nhưng nếu sau buổi tập, nữ giới bị chảy máu nhiều thì cần ngừng việc tập lại tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Kết hợp chế độ ăn uống phù hợp: Để có sức luyện tập thì các mẹ cũng cần chú ý đến vấn đề dinh dưỡng của mình. Hãy cố gắng kết hợp giữa ăn uống và luyện tập sao cho hợp lý để tăng cường sức khỏe một cách tự nhiên.

Hy vọng những thông tin trên giúp các mẹ trả lời câu hỏi sau sinh bao lâu thì tập yoga. Việc tập yoga tốt cho sức khỏe nhưng cần thực hiện khoa học và tùy thuộc vào thể trạng của các mẹ mà lựa chọn các động tác cũng như thời gian tập phù hợp.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 02/03/2023 - Cập nhật lúc 3:02 pm , 28/06/2024
Nguồn tham khảo
Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc