Sinh mổ lần 3: Những biến chứng nguy hiểm mẹ cần đề phòng

Sinh mổ là một lựa chọn an toàn với nhiều bà mẹ trong trường hợp khó sinh thường. Tuy nhiên, sinh mổ lần 3 lại là vấn đề khác. Việc sinh mổ nhiều lần có thể khiến người mẹ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm. Vậy nguy hiểm đó là gì?

Nguy cơ sinh mổ lần 3

Thực tế, sinh mổ là cuộc đại phẫu thuật với người mẹ để lấy em bé ra ngoài. Vết thương sinh mổ cần mất một khoảng thời gian tương đối lâu để có thể hồi phục hoàn toàn và nó có thể ảnh hưởng đến quá trình mang thai và sinh nở ở những lần sinh kế tiếp.

Sinh mổ càng nhiều lần, người mẹ càng có nhiều nguy cơ gặp phải các rủi ro nguy hiểm. Mức độ của các rủi ro này cũng tăng dần theo số lần sinh mổ.  Các nguy cơ mà người mẹ có thể gặp phải gồm có:

  • Nứt, vỡ tử cung: Đây là tình huống nguy hiểm nhất mà người mẹ có thể gặp phải khi mổ nhiều lần. Hai lần sinh mổ trước đó đã khiến tử cung của người mẹ có vết sẹo và khiến tử cung yếu hơn do vậy nếu mổ đẻ lần thứ ba, nguy cơ bục nứt khi co bóp cũng cao hơn. Nếu tình trạng này xảy ra, tính mạng của người mẹ có thể gặp nguy hiểm.
  • Bất thường về nhau thai: Các vết sẹo trên tử cung từ các lần sinh mổ trước đó cũng khiến  người mẹ gặp các vấn đề bất thường về nhau thai cao hơn. Các vấn đề này gồm có nhau bong non, nhau tiền đạo,… Trong quá trình sinh mổ thứ 3, nếu không được xử lý cẩn thận, có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm.
Sinh mổ lần 3 mẹ có thể gặp biến chứng nguy hiểm
Sinh mổ lần 3 mẹ có thể gặp biến chứng nguy hiểm
  • Khả năng hồi phục chậm: Sau hai lần sinh mổ, tới lần thứ 3, cơ thể người mẹ đã yếu hơn nhiều do vậy việc phục hồi sau sinh cũng chậm và khó khăn hơn. Người mẹ thậm chí cần sử dụng thuốc kháng sinh, giảm đau nhưng việc này có thể ảnh hưởng tới việc sản xuất sữa của cơ thể.
  • Nguy cơ nhiễm trùng cao: Vết thương trong lần mổ đẻ thứ ba cũng có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn bình thường. Bởi vậy, các bà mẹ sau sinh mổ cần ở lại viện lâu hơn để theo dõi.
  • Mất nhiều máu: Các bà mẹ mổ đẻ lần ba cũng phải đối mặt với tình trạng mất máu lớn do vậy việc phục hồi sau sinh cũng kéo dài hơn. Để việc hồi phục sớm được rút ngắn, các bà mẹ cần đảm bảo bổ sung dinh dưỡng tích cực để sớm bù lại những gì đã mất.

Sinh mổ lần 3 cách lần 2 bao lâu?

Để việc sinh mổ thứ 3 an toàn với cả mẹ và bé, các bà mẹ nên lưu ý khoảng cách giữa sinh mổ lần thứ ba và sinh mổ lần thứ hai. Sau sinh mổ, cơ thể người mẹ cần một khoảng thời gian nhất định để phục hồi hoàn toàn do vậy lần mang thai thứ 3 cần cách lần sinh mổ lần 2 ít nhất 2 năm để vết sẹo sinh mổ hồi phục hoàn toàn.

Sinh mổ lần 3 cách lần 2 ít nhất 2 năm
Sinh mổ lần 3 cách lần 2 ít nhất 2 năm

Trong khoảng thời gian này, các bà mẹ cũng cần đảm bảo sức khỏe tốt để chuẩn bị cho lần mang thai và sinh thứ 3. Cần lưu ý khoảng cách giữa hai lần sinh mổ bởi nếu khoảng cách này ít hơn 2 năm các nguy cơ bục  vết mổ ở lần 3 có thể lớn hơn, thậm chí gấp 3 lần bình thường.

Kinh nghiệm sinh mổ lần 3

Mổ đẻ lần thứ 3 có lẽ không còn lạ lẫm với các bà bầu nhưng chị các bà mẹ vẫn cần chú ý một số điểm sau để việc sinh con thuận lợi.

  • Chọn bệnh viện sinh từ sớm: Nên chọn bệnh viện đi sinh sớm để biết trước kế hoạch mổ của mình. Đăng ký với bệnh viện về lịch sinh mổ cũng giúp các bà mẹ chủ động hơn.
Nên chọn bệnh viện mổ trước để chủ động hơn
Nên chọn bệnh viện mổ trước để chủ động hơn
  • Chuẩn bị đồ dùng cho bé và mẹ sinh mổ: Các bà mẹ sinh mổ cần ở lại viện theo dõi từ 3 tới 5 ngày tùy tình trạng sức khỏe do vậy, đồ dùng khi sinh mổ cũng cần chuẩn bị nhiều hơn bình thường.
  • Không ăn uống trước khi mổ đẻ: Việc ăn uống trước khi mổ đẻ có thể dẫn tới tình trạng trào ngược, gây tắc thở cho mẹ bởi vậy trước khi sinh mổ 8 tiếng, thai phụ cần làm rỗng dạ dày do vậy không được ăn uống bất cứ thứ gì.

Sinh mổ lần 3 có thể khiến nhiều bà mẹ lo sợ về các biến chứng mình có thể gặp phải trong quá trình sinh nhưng chỉ cần bình tĩnh làm theo hướng dẫn của bác sĩ, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn.

Ngày đăng: 13/03/2023 - Cập nhật lúc 11:10 am , 13/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc