Tại sao sau sinh không được ăn chua? Bà đẻ cần kiêng bao lâu

Đồ chua như trái cây chua, các loại dưa muối, cà muối,… hay trái cây ngâm đường, muối ớt là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Người bình thường ăn đồ chua sẽ rất tốt, vừa bổ sung chất vừa chống lại một số bệnh do chúng chứa nhiều vitamin và một số khoáng chất. Tuy nhiên đối với phụ nữ sau sinh thì lại nên kiêng những thực phẩm này, ít nhất là trong thời gian ở cữ. Vậy tại sao sau sinh không được ăn chua?

Một số loại đồ chua các mẹ sau sinh cần tránh

Có nhiều loại đồ chua mà các bà đẻ cần tránh ăn ngay sau sinh. Những thực phẩm này được chia thành các nhóm chính như sau:

Có nhiều loại đồ chua bà đẻ cần tránh sau sinh
Có nhiều loại đồ chua bà đẻ cần tránh sau sinh
  • Đồ chua tự nhiên: Đồ chua tự nhiên chủ yếu gồm các loại trái cây như xoài, cam, quýt,… Mặc dù những loại trái cây này rất giàu vitamin C, giúp tăng cường đề kháng đồng thời giúp các mẹ đẹp da, giữ dáng,… nhưng chỉ nên ăn những quả có vị ngọt và cần tránh những quả chưa chín, vị chua.
  • Đồ chua do lên men: Đồ chua lên men gồm các thực phẩm như cà muối, dưa muối, hành muối, bắp cải muối,… Mặc dù chứa lợi khuẩn cho đường ruột nhưng nếu bà đẻ ăn đồ muối chua quá sớm có thể ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ và trao đổi chất, không tốt cho sức khỏe.
  • Đồ ăn chua ngâm đường: Các món ăn vặt như xoài dầm, cóc dầm, mơ, mận dầm với đường hoặc muối ớt,… cũng cần được tránh hoàn toàn sau sinh. Những món ăn này không hề tốt với sức khỏe của các bà đẻ, có thể làm mất cân bằng độ pH, ảnh hưởng tới dạ dày. Ngoài ra, còn tiềm ẩn nguy cơ gây tiêu chảy do không đảm bảo vệ sinh và có thể ảnh hưởng tới chất lượng cũng như hương vị của sữa mẹ.

Tại sao sau sinh không được ăn chua?

Thực phẩm chua vừa miệng và chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Nhưng với các mẹ sau sinh, những thực phẩm này không tốt cho sức khỏe. Nguyên nhân là do đồ chua chứa nhiều axit, nếu ăn nhiều sẽ gây tổn thương cho hệ tiêu hóa, nhất là với những bà mẹ mới sinh, sức đề kháng còn yếu rất dễ bị tác động. Nồng độ axit trong cơ thể cao cũng là nguyên nhân khiến hệ miễn dịch suy giảm. Đặc biệt, bà đẻ ăn đồ chua có thể làm mất cân bằng độ pH, gây ảnh hưởng tới chất lượng sữa mẹ.

Tại sao sau sinh không được ăn chua
Ăn chua sau sinh có thể gây tổn thương hệ tiêu hoá của mẹ

Ngoài ra, ăn đồ chua còn có thể gây các phản ứng mạnh như buồn nôn, khó tập trung, khó tiêu, xót ruột,… Thực phẩm chua còn làm suy yếu sức khỏe của răng, thận,… khiến việc ăn uống gặp nhiều khó khăn.

Sau sinh bao lâu thì ăn được đồ chua?

Trong quá trình cần chăm sóc sau sinh, các mẹ phải đảm bảo sức khỏe và sức đề kháng tốt nhằm phục hồi sớm đồng thời có đủ sữa cho con. Do vậy, cần kiêng đồ chua ít nhất 3 tháng sau sinh bởi lúc đó, cơ thể người mẹ đã dần phục hồi và trở nên ổn định hơn. Các mẹ cũng có thể ăn những loại quả có vị chua nhẹ như cam, quýt,… nhưng chỉ nên ăn ở mức vừa phải. Ngoài ra cần bổ sung nhiều loại rau củ trong chế độ ăn uống.

Tại sao sau sinh không được ăn chua? Nguyên nhân là do đồ chua ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của các mẹ.  Do vậy, các mẹ cần tránh ăn những loại quả và thực phẩm này nhé.

Xem thêm:

Ngày đăng: 02/03/2023 - Cập nhật lúc 2:04 pm , 02/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc