Hướng dẫn sản phụ cách vệ sinh vết mổ sau sinh, tránh viêm nhiễm

Sinh mổ là một trong những phương pháp giúp hạn chế sự đau đớn cho các bà mẹ. Tuy nhiên, nếu không có cách chăm sóc sau mổ hợp lý có thể rất nguy hiểm. Không ít bà mẹ bị nhiễm trùng do không biết cách vệ sinh vết mổ sau sinh hợp lý. Chính vì thế, hãy tham khảo một số cách vệ sinh vết mổ sau sinh dưới đây để đảm bảo an toàn cho mẹ.

Vì sao cần vệ sinh vết mổ sau sinh?

Sau sinh mổ, mỗi bà mẹ sẽ có một phác đồ điều trị riêng, tùy thuộc vào tâm lý của mẹ và tình trạng của vết mổ. Tuy nhiên, ở tất cả các trường hợp sinh mổ, vệ sinh vết mổ là điều không thể thiếu. Việc vệ sinh vết thương sinh mổ là một cách giúp các mẹ kiểm tra tình trạng vết thương thường xuyên, từ đó người nhà cũng sẽ chủ động hơn trong việc chăm sóc bệnh nhân cũng như phát hiện các tình trạng bất thường để có thể đưa ra biện pháp xử lý kịp thời tránh vết thương bị nứt hay nhiễm trùng.

Vệ sinh vết mổ sau sinh nhằm tránh nhiễm trùng
Vệ sinh vết mổ sau sinh nhằm tránh nhiễm trùng

Thông thường, trước khi sản phụ xuất viện, các bác sĩ sẽ hướng dẫn cách thay băng và vệ sinh vết mổ để khi trở về, bệnh nhân hoặc người nhà có thể tự thực hiện việc này. Vệ sinh vết thương sau sinh mổ cần được tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu có bất cứ dấu hiệu gì bất thường, các sản phụ cần liên hệ ngay với bác sĩ để có hướng dẫn chi tiết hơn.

Cách vệ sinh vết mổ sau sinh

Trong thời gian 3-5 ngày đầu tiên sau khi mổ đẻ thường người mẹ sẽ được nhân viên y tế chăm sóc và vệ sinh vết mổ đúng cách. Người nhà không cần lo lắng nguy cơ nhiễm trùng cũng như biến chứng vết mổ. Tuy nhiên sản phụ cần chú ý giữ gìn vệ sinh vết mổ, không được tự ý tháo băng, không làm ướt băng có thể sẽ gây nhiễm trùng vết mổ.

Sang tuần thứ 2, các mẹ có thể nhờ người nhà vệ sinh vết mổ. Các bước để vệ sinh vết mổ như sau:

Bước 1: Kiểm tra vết thương

Cần kiểm tra xem tình trạng hồi phục của vết thương bằng cách quan sát những điểm sau:

 • Lượng máu tại vết thương: Máu tại vết mổ có chảy nữa hay không.
 • Ngoại vật trong vết thương: Kiểm tra xem trong và xung quanh vết thương có dính bụi bẩn gì không.
 • Kiểm tra miệng vết thương: Xem vết mổ đẻ đã liền miệng hay chưa.

Bước 2: Làm sạch vết thương

 • Rửa tay sạch sẽ: Khi tiến hành vệ sinh vết mổ, trước hết cần đảm bảo rửa tay sạch sẽ.
 • Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh: Vết mổ sau sinh của sản phụ phải được vệ sinh hàng ngày, các dụng cụ vệ sinh cần đảm bảo sạch sẽ, vô khuẩn.
Sử dụng dung dịch kháng khuẩn cho vết mổ
Sử dụng dung dịch kháng khuẩn cho vết mổ
 • Sử dung dịch kháng khuẩn: Hàng ngày, các sản phụ có thể sử dụng dung dịch kháng khuẩn tại chỗ để vệ sinh vết mổ với hàm lượng kháng sinh thấp (trước khi dùng nên tham khảo ý kiến của nhân viên y tế). Các sản phụ có thể dùng nước muối sinh lý 0,9% hoặc dung dịch sát khuẩn Betadine 1 – 2 lần/ngày, sau đó thay băng vết mổ 1 lần/ngày.

Bước 3: Băng bó vết thương

 • Sau khi làm sạch, che vết thương bằng băng y tế sạch. Băng giúp cố định vết thương, nhờ đó giữ rìa vết thương gần nhau, mau lành, ngăn ngừa tổn thương lan rộng và nhiễm trùng.
 • Dùng băng y tế có kích thước lớn hơn vết thương một chút. Nên dùng gạc không dính hoặc gạc Tefal nhằm tránh tình trạng máu khô và da non có thể dính vào gạc.
 • Khi băng, không được phép băng quá chặt nhưng cũng không nên băng quá lỏng gây tổn thương vết mổ.
Không nên băng vết thương mổ quá chặt hoặc quá lỏng
Không nên băng vết thương mổ quá chặt hoặc quá lỏng

Một số chú ý khi vệ sinh vết mổ sau sinh

Các sản phụ cần chú ý tới vết mổ sau sinh ngay cả khi vết thương đã lành nhằm bảo vệ bản thân khỏi nhiễm trùng. Trong thời gian này, tránh để vết mổ dính nước. Khi tắm xong nên lau khô vết mổ bằng khăn mềm, tránh đụng chạm mạnh vào vết mổ gây tổn thương.

Ngoài ra, cần chú ý một số điểm sau:

 • Nếu không có sự cho phép của bác sĩ, tuyệt đối không sử dụng bất cứ loại thuốc nào bôi lên vết thương mổ.
 • Sản phụ nên nhờ người thân hoặc nhân viên y tế vệ sinh vết thương sau sinh thay vì tự mình thực hiện.
 • Khi vết mổ có hiện tượng đau dài ngày sản phụ nên tới ngay cơ sở y tế để được điều trị.
 • Vết mổ có hiện tượng sưng phù, mọc lông sản phụ có thể nhổ thử một vài lông, nếu thấy mủ đi theo chân lông (dấu hiệu nhiễm trùng vết mổ) phải lập tức tới cơ sở y tế để được chăm sóc và vệ sinh vết mổ đúng cách.

Vệ sinh vết mổ sau sinh là một trong những bước rất quan trọng với các sản phụ. Do vậy, cần trau dồi cho bản thân về kiến thức, cũng như kỹ năng để có thể chăm sóc tốt bản thân sau sinh.

Ngày đăng: 25/09/2021 - Cập nhật lúc 3:57 pm , 25/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc