Chữa Đau Dây Thần Kinh Liên Sườn Bằng Diện Chẩn

Chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng diện chẩn là phương pháp điều trị không dùng thuốc, kích thích quá trình tự chữa lành của cơ thể và cải thiện các triệu chứng từ bên trong. Điều quan trọng là xác định thể bệnh, nguyên nhân và các vấn đề sức khỏe liên quan để có kế hoạch điều trị hiệu quả nhất.

chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng diện chẩn
Chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng diện chẩn là phương pháp điều trị không dùng thuốc, mang lại hiệu quả cao và an toàn

Diện chẩn chữa đau dây thần kinh liên sườn có hiệu quả không?

Dây thần kinh liên sườn xuất phát từ đòn tuyến ngực (lưng giữa), kéo dài từ đốt sống T1 đến T12, sau đó tách rời kết hợp với mạch máu tạo thành các bó mạch, động mạch và tĩnh mạch, nằm ngay bờ dưới của mỗi xương sườn. Do đó, các bệnh lý ở đốt sống, cột sống, xương sườn và thành ngực đều có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh liên sườn, đặc biệt là các dây thần kinh nằm ở vị trí nong, do đó dễ bị ngoại cảnh (yếu tố môi trường) tác động.

Theo Đông y, đau dây thần kinh liên sườn được chia thành ba loại chính:

 • Đau dây thần kinh liên sườn nguyên phát, không rõ nguyên nhân gây bệnh.
 • Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát, cơn đau xuất hiện do gặp thời tiết lạnh, ngồi sai tư thế, va chạm vùng liên sườn hoặc bị tấn công vào vùng xương sườn. Các động tác vặn mình hoặc với tay lấy một vật cách xa cơ thể quá mức có thể dẫn đến đau dây thần kinh liên sườn.
 • Đau dây thần kinh liên sườn thứ phát, xảy ra do các bệnh lý khác, chẳng hạn như thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đĩa đệm cột sống cổ, đau lưng hay các bệnh lý liên quan đến phổi, thần kinh tủy sống.

Có một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến đau dây thần kinh liên sườn bao gồm:

 • Thoái hóa cột sống, đặc biệt là trong nhóm tuổi lao động hoặc nhóm người cao tuổi
 • Lao cột sống và ung thư cột sống
 • Các bệnh lý về tủy sống, thường dẫn đến cơn đau ở một bên mạn sườn
 • Chấn thương cột sống
 • Nhiễm khuẩn, chẳng hạn như bệnh zona thần kinh, giời leo
 • Viêm dây thần kinh, sức đề kháng yếu, người dùng thuốc kháng viêm kéo dài, có thể gây ảnh hưởng đến dây thần kinh liên sườn

Theo các thầy thuốc, để phương pháp chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng diện chẩn, điều quan trọng là xác định loại đau, nguyên nhân cũng như mức độ nghiêm trọng của cơn đau. Diện chẩn mang lại hiệu quả tương đối tốt, nhanh chóng, tuy nhiên điều quan trọng là định đúng vị trí huyệt vị cần tác động và tác động với lực và dụng cụ phù hợp.

Sau một liệu trình diện chẩn, phương pháp có thể cải thiện tình trạng đau đớn, phục hồi các chuyển động bình thường ở mạn sườn và giúp người bệnh vận động thoải mái hơn. Diện chẩn góp phần tăng cường khả năng lưu thông máu, giúp hệ thống xương khớp thư giãn và giúp cơ thể tự điều chỉnh cơn đau từ bên trong.

Chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng diện chẩn có thể mang lại hiệu quả cao nếu được thực hiện đúng phương pháp. Do đó, điều quan trọng là đến cơ sở diện chẩn được cấp phép để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Cách chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng diện chẩn

Dưới đây là hướng dẫn cách xác định huyệt vị trên khuôn mặt liên kết với khu vực liên sườn và một số dụng cụ cũng như cách để diện chẩn hiệu quả. Người bệnh có thể tham khảo để có kế hoạch điều trị phù hợp nhất.

1. Bộ 5 huyệt vị cải thiện đau dây thần kinh liên sườn

Để xác định các huyệt vị trên khuôn mặt theo phương pháp chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng diện chẩn, cần xác định được tọa độ theo chiều dọc và chiều ngang. Hai tọa này sẽ cắt nhau tại một điểm, điểm đó chính là huyệt vị trong diện chẩn. Đối với bệnh đau dây thần kinh liên sườn, có 5 huyệt vị chính như sau:

diện chẩn chữa đau dây thần kinh liên sườn
Bộ 5 huyệt vị tác động diện chẩn chữa đau thần kinh liên sườn
 • Tác động lên huyệt 41: Huyệt số 41 nằm ở bên phải khuôn mặt, có tọa độ chiều dọc nằm trên đường thẳng đi qua tiếp tuyến bên ngoài của lòng đen, đi sát mép ngoài của lòng đen và tọa độ theo chiều ngang đi qua đỉnh của vùng nhân trung. Điểm cắt nhau của hai tọa độ này chính là huyệt số 41.
 • Tác động lên huyệt 28: Huyệt số 28 có hai vị trí nằm bên phải và bên trái của khuôn mặt. Tọa độ theo chiều dọc của huyệt 28 sẽ nằm trên đường thẳng cách đuôi chân mày khoảng 1 cm. Xác định tọa độ theo chiều dọc bằng cách đo từ đuôi chân mày ra 1 cm, kẻ dọc xuống hết khuôn mặt. Huyệt số 28 có tọa độ theo chiều ngang sẽ trùng vào đường thẳng đi qua huyệt số 41. Điểm giao của hai đường thẳng này chính là huyệt số 28.
 • Tác động lên huyệt 60: Huyệt số 60 có hai vị trí bên phải và bên trái khuôn mặt. Tọa độ theo chiều dọc của huyệt 60 sẽ trùng với huyệt số 28 và tọa độ theo chiều ngang sẽ nằm trên đường thẳng cách mí mắt dưới khoảng 0.5 cm.
 • Tác động lên huyệt 100: Huyệt số 100 được xác định từ đuôi chân mày dịch chuyển theo hướng của đuôi chân mày khoảng 0.5 cm. Huyệt số 100 cũng có hai vị trí đối xứng ở hai bên cơ thể.
 • Tác động lên huyệt 0: Huyệt số 0 nằm sát gờ tai hay còn gọi là nhĩ châu. Tại vị trí này có một miếng thịt nhô cao lên, vị trí huyệt số 0 nằm ngay bên dưới miếng thịt này. Huyệt số 0 cũng có hai trị ví ở bên phải và bên trái của khuôn mặt.

2. Dụng cụ diện chẩn

Dụng cụ chủ yếu được sử dụng trong phương pháp chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng diện chẩn là cây day huyệt hoặc cây Giọt Sương. Cây day huyệt là dụng cụ có một đầu trơn, láng và to bằng hạt tiêu, nhằm mục đích của cây day huyệt là sử dụng đầu tròn, trơn để day ấn lên các huyệt vị.

diện chẩn có hiệu quả không
Các loại cây day ấn huyệt dung trong phương pháp diện chẩn

Ngoài ra, có thể tận dụng một số huyệt vị khác có sẵn trong nhà, chẳng hạn như cây đũa inox hoặc đầu trơn láng của cây bút bi để thay thế. Các dụng cụ cũng có thể day ấn, tác động vào các huyệt vị để mang lại hiệu quả giảm đau thần kinh liên sườn. Tuy nhiên, tất cả các dụng cụ được sử dụng để tác động vào da cần có một điểm chung chính là trơn và láng để tránh làm tổn thương da.

3. Cách diện chẩn đau dây thần kinh liên sườn

Để chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng diện chẩn, người bệnh sử dụng cây day huyệt hoặc cây đũa inox tác động vào các huyệt vị đã xác định. Có thể chấm cây day huyệt vào một ít dầu cao hoặc dầu nóng, sau đó day vào các huyệt vị theo chiều kim đồng hồ.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể cắt các miếng cao dán thành các miếng nhỏ với diện tích khoảng 40 cm vuông. Dán các miếng cao dán lên huyệt vị, để yên trong khoảng 4 – 6 giờ để điều chỉnh hoạt động của cơ thể và cải thiện các triệu chứng đau thần kinh liên sườn.

Lưu ý khi chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng diện chẩn

Chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng diện chẩn là phương pháp điều trị không sử dụng thuốc, tác động lên các huyệt vị, nhằm kích thích cơ thể tự chữa lành. Phương pháp này không sử dụng thuốc do đó không có tác dụng phụ, phù hợp với nhiều đối tượng bệnh, kể cả người lớn tuổi và trẻ em.

Diện chẩn đau thần kinh liên sườn không gây đau đớn, có thể hỗ trợ đả thông kinh mạch, tăng cường khả năng lưu thông máu, cải thiện khả năng tự chữa lành của cơ thể và tăng cường sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, diện chẩn cần được thực hiện bởi người có chuyên môn để tránh gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Người bệnh không nên thực hiện phương pháp diện chẩn tại nhà nếu không có kiến thức đầy đủ.

Diện chẩn chữa đau cột sống
Thay đổi phong cách sống, thường xuyên thực hiện các phương pháp kéo giãn cơ để cải thiện tình trạng đau thần kinh liên sườn

Ngoài ra, khi thực hiện phương pháp diện chẩn người bệnh cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Đến cơ sở y tế có chuyên môn, được cấp phép điều trị bệnh bằng diện chẩn khi thực hiện phương pháp.
 • Thường xuyên kéo giãn cơ thể, tập yoga và các bài tập hít thở để tăng cường hiệu quả điều trị và ngăn ngừa các triệu chứng tái phát.
 • Thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng, giàu các chất chống viêm, chẳng hạn như rau xanh, trái cây tươi hoặc các loại cá béo.
 • Cải thiện tình trạng stress, căng thẳng, mệt mỏi. Điều này có thể góp phần gây ra và khiến tình trạng đau thần kinh liên sườn trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Tránh các chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá, các loại thực phẩm chiên, xào, nhiều dầu mỡ.

Chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng diện chẩn là phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao khi được thực hiện bởi người có chuyên môn. Bên cạnh đó, người bệnh nên thay đổi phong cách sống, chế độ ăn uống lành mạnh để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng. Trong trường hợp, cơn đau không được cải thiện, người bệnh nên trao đổi với thầy thuốc để được hướng dẫn cụ thể.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 19/07/2023 - Cập nhật lúc 11:29 am , 27/06/2024
Chuyên khoa
Bệnh học tham khảo
Điều trị tham khảo
Bài thuốc tham khảo
Triệu chứng tham khảo
Dinh dưỡng tham khảo
Câu hỏi tham khảo
Nhiều bệnh nhân bị đau dây thần kinh liên sườn phải chịu đựng các triệu chứng khó chịu trong thời gian dài chỉ vì chế độ ăn uống thiếu lành mạnh. Không ít thực phẩm khiến cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn. Vậy đau dây thần kinh liên sườn nên ăn gì và kiêng […]
Chuyên gia
 • Tiến sĩ, Giáo sư
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 50 năm
 • Bệnh viện E

Bác sĩ Trần Ngọc Ân là người luôn theo đuổi Ngành cơ xương khớp, đặc biệt là chuyên ngành thấp khớp tại Việt Nam. Đến nay ông đã có khoảng 50 năm kinh nghiệm trong ngành Cơ xương khớp và chữa trị cho rất nhiều người bệnh

Xem tiếp
Chính thức
 • Tiến sĩ, Phó giáo sư
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 30 năm
 • Phòng khám bác sĩ Vũ Thị Thanh Thủy

PGS.TS Vũ Thị Thanh Thủy luôn được giới chuyên môn đánh giá là bác sĩ giỏi, có chuyên môn tốt trong lĩnh vực Cơ xương khớp. Đến nay bác sĩ Thủy đã có hơn 30 năm kinh nghiệm khám và điều trị bệnh Xương khớp cho hàng nghìn bệnh nhân trong cả nước.

Xem tiếp
Chính thức
 • Tiến sĩ, Phó giáo sư
 • Cơ xương khớp
 • Gần 40 năm
 • Bệnh viện Bạch Mai

Với sự nghiêm cẩn trong quá trình học tập đào tạo và tu nghiệp, đến nay bác sĩ Nguyễn Vĩnh Ngọc đã trở thành bác sĩ có chuyên môn hàng đầu trong lĩnh vực Cơ xương khớp. Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, có thâm niên và khắc phục hiệu quả các bệnh lý:Bệnh về khớp (Gout, viêm cột sống dính khớp, thoái hóa khớp, viêm quanh khớp vai, đau vai gáy, đau khớp vai, lupus ban đỏ, đau xương khớp, đau thắt lưng, viêm khớp, thoát vị đĩa đệm…); Bệnh về xương (Loãng xương, đau nhức xương, viêm xương, vôi hóa cột sống, gai xương, chấn thương thể thao…); Bệnh về cơ (Viêm cơ, teo cơ, yếu cơ, loạn dưỡng cơ, đau mỏi cơ…). Với chuyên môn được đánh giá cao, bác sĩ Nguyễn Vĩnh Ngọc đã khám chữa và điều trị thành công cho nhiều người bệnh trong và ngoài nước. Trong đó, nhiều bệnh nhân của bác sĩ Ngọc là những Bộ trưởng, Thứ trưởng, Lãnh đạo các tập đoàn, Doanh nhân…

Xem tiếp
Chính thức
 • Bác sĩ chuyên khoa II
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 20 năm
 • Bệnh viện E

Với những nỗ lực và cố gắng trong suốt thời gian hoạt động trong nghề, chuyên môn của bác sĩ Loan tốt lên từng ngày. Đến nay bác sĩ Loan được công nhận là bác sĩ Nội cơ xương khớp giỏi tại Hà Nội. Từ khi ra trường đến nay, bác sĩ Loan có cơ hội làm việc và gắn bó lâu dài với bệnh viện E Hà Nội, một trong những bệnh viện uy tín và chất lượng tại miền Bắc. Sau hơn 20 năm công tác, bác sĩ Loan đã khám, chữa khỏi nhiều bệnh lý về Cơ xương khớp:Bệnh về cơ: Đau mỏi cơ, yếu cơ, loạn dưỡng cơ, viêm cơ, teo cơ…Bệnh về xương: Loãng xương, đau nhức xương, gai xương, viêm xương, vôi hóa cột sống, chấn thương thể thao… Bệnh về khớp: Viêm cột sống dính khớp, gout, thoái hóa khớp, đau khớp vai, đau vai gáy, viêm khoanh khớp vai, lupus ban đỏ, đau xương khớp, đau thắt lưng, thoát vị đĩa đệm…

Xem tiếp
Chính thức
 • Bác sĩ chuyên khoa II
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 30 năm
 • Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Bác sĩ Võ Quốc Hưng được đào tạo bài bản về lĩnh vực Cơ xương khớp. Nhờ những nỗ lực liên tục trong quá trình đào tạo và hành nghề thực tế, bác sĩ Hưng đã tích lũy được nhiều kiến thức chuyên môn và kỹ năng lâm sàng thực tế. Nhờ vậy, sau khi hoàn thành quá trình đào tạo, bác sĩ Hưng được bổ nhiệm về công tác tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và đảm nhiệm các vai trò chủ chốt tại bệnh viện.Trong thời gian làm việc tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, bác sĩ Hưng luôn cho thấy sự tận tâm, chuyên nghiệp của mình trong việc khám bệnh, nắn chỉnh xương bó bột, điều trị bảo tồn, phẫu thuật các bệnh lý thuộc chuyên ngành chấn thương chỉnh hình như:Bệnh về Cơ; Đau mỏi cơTeo cơ, viêm cơ; Loạn dưỡng cơ, yếu cơ; Bệnh về Xương: Chấn thương thể thao, Gai xương, viêm xương, vôi hóa cuộc sốngĐau nhức xương, loãng xương; Bệnh về khớp: Thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, Đau vai gáy, đau khớp vai, đau thắt lưng, đau xương khớp, Lupus ban đỏViêm cột sống dính khớp, Gout, viêm khoanh khớp vai, thoái hóa khớp

Xem tiếp
Chính thức
 • Bác sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II, Tiến sĩ
 • Đa khoa, Y học cổ truyền
 • Hơn 30 năm
 • Nhất Nam Y Viện

Bác sĩ  Vân Anh có nền tảng kiến thức và chuyên môn cao. Bác sĩ đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân mắc phải chứng bệnh về sỏi, mất ngủ, nam khoa, xương khớp, tiêu hóa, da liễu, tai – mũi – họng, bệnh tự kỷ, dị ứng, các bệnh về thần kinh, ...

Xem tiếp
Cơ Sở Y Tế
Chính thức
 • số 4 đường Núi Thành, phường 13, quận Tân Bình, TP. HCM
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Mỹ Đức được thành lập năm 2012, với chức năng chính là khám chữa và chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, trẻ nhỏ, điều trị vô sinh - hiếm muộn.

Xem tiếp
Chính thức
 • 800 giường bệnh
 • 314 đường Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đa khoa
 • Bệnh viện công lập

Bệnh viện Nguyễn Trãi có tiền thân là Y Viện Phước Kiến do một cộng đồng người Hoa thành lập vào năm 1909, chuyên điều trị bệnh theo Đông y.

Xem tiếp
Chính thức
 • 170 giường bệnh
 • số 1 đường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Việt Pháp hay Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội là bệnh viện quốc tế đầu tiên ở Hà Nội và miền Bắc nước ta.

Xem tiếp
Chính thức
 • Quốc lộ 22 - Ấp Chợ , Xã Tân Phú Trung, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Xuyên Á được thành lập vào năm 2012 với ý tưởng ban đầu là Công ty Cổ phần Đầu tư Bệnh viện Xuyên Á.

Xem tiếp
Chính thức
 • 600 giường bệnh
 • số 12 Chu Văn An, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Thành Phố Hà Nội
 • Đa khoa
 • Bệnh viện công lập

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn là bệnh viện hạn 1 của Thành phố Hà Nội, quy mô 600 giường bệnh, 45 khoa/ phòng, hơn 1000 cán bộ nhân viên và 7 chuyên khoa đầu ngành

Xem tiếp
Chính thức
 • 800 giường bệnh
 • số 29, Đường Phú Châu, Khu Phố 5, Phường Tam Phú, Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
 • Đa khoa
 • Bệnh viện công lập

Bệnh viện Thủ Đức được thành lập năm 2007 trên cơ sở tách ra từ Trung tâm Y tế Quận Thủ Đức.

Xem tiếp

Bài viết liên quan