Xoa Bóp Chữa Đau Dây Thần Kinh Liên Sườn

Xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn có thể hỗ trợ quá trình hô hấp và giảm đau hiệu quả. Tuy nhiên phương pháp này cần được thực hiện hoặc hướng dẫn bởi người có chuyên môn để đạt hiệu quả tốt nhất và ngăn ngừa các tác dụng phụ không mong muốn.

Xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn
Xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn có thể giúp thư giãn các cơ, hỗ trợ giảm đau và cải thiện khả năng hít thở bình thường

Xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn có hiệu quả không?

Đau dây thần kinh liên sườn là những cơn đau ảnh hưởng đến khu vực bên dưới xương sườn. Người bệnh có thể bị đau ở khu vực sườn, ngực, vùng bụng trên và lồng ngực, dẫn đến khó thở hoặc đau đớn khi hít thở.

Triệu chứng chính khi bị đau thần kinh liên sườn là đau đớn, thường xảy ra như những dải quấn quanh ngực hoặc bụng. Cơn đau này có thể xuất hiện liên tục như những dải quấn quanh vùng bụng và ngực. Đôi khi người bệnh có thể cảm thấy ngứa ran, tê và mất cảm giác tạm thời ở khu vực thần kinh liên sườn. Các triệu chứng đau thần kinh liên sườn có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi thực hiện một số chuyển động, chẳng hạn như nhảy, ho, hắt hơi hoặc cười lớn. Đôi khi người bệnh cũng cảm thấy khó chịu, đau đớn ở bả vai, lồng ngực và lưng.

Đau dây thần kinh liên sườn thường không dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng và đáp ứng các biện pháp tự điều trị. Trong đó, xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn là một biện pháp đơn giản, có thể cải thiện cơn đau hiệu quả.

Xoa bóp, massage là phương pháp sử dụng các hành động ấn, chà xát và tác động trên bề mặt da, gân, dây chằng và bên ngoài dầu thần kinh. Đây là phương pháp y học kết hợp, có thể áp dụng cho nhiều bệnh lý và điều kiện y tế khác nhau. Phương pháp xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn có thể mang đến một số lợi ích bao gồm:

 • Giảm căng thẳng và tăng khả năng thư giãn
 • Giảm đau, căng cơ và hạn chế tình trạng kéo căng các cơ
 • Cải thiện tuần hoàn máu và năng lượng đến các cơn, từ đó hỗ trợ giảm đau
 • Giảm nhịp tim, huyết áp, tăng cường sức khỏe tổng thể
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ chống viêm và ngăn ngừa các triệu chứng đau thần kinh liên sườn trở nên nghiêm trọng hơn

Ngoài ra, liệu pháp xoa bóp cũng giúp thư giãn, giảm stress và giúp người bệnh phục hồi các chuyển động thông thường. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, tuy nhiên xoa bóp không thể thay thế các biện pháp điều trị đau dây thần kinh liên sườn của bác sĩ chuyên môn. Hãy thông báo cho bác sĩ biết nếu người bệnh có ý định massage, xóa bóp cải thiện các cơn đau.

Chỉ định và chống chỉ định xoa bóp

Chỉ định:

Phương pháp xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn được chỉ định để cải thiện ngay lập tức các cơn đau cấp tính hoặc mãn tính. Phương pháp cũng có tác dụng chống viêm, giảm sưng, hạn chế tình trạng kích ứng dây thần kinh và giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Ở bệnh nhân đau thần kinh liên sườn gây khó thở, xoa bóp có thể giúp mở rộng lồng ngực, hỗ trợ hô hấp.

xoa bóp bấm huyệt đau thần kinh tọa
Phương pháp xoa bóp phù hợp với hầu hết mọi người nhằm hỗ trợ cải thiện cơn đau thần kinh và phục hồi sức khỏe tổng thể

Chống chỉ định:

Hầu hết mọi người đều có thể xoa bóp cải thiện cơn đau thần kinh liên sườn. Tuy nhiên phương pháp này có thể không phù hợp đối với người bệnh:

 • Rối loạn đông máu hoặc sử dụng thuốc làm loãng máu
 • Huyết khối tĩnh mạch sâu
 • Nhiễm trùng da
 • Bỏng hoặc có vết thương đang trong quá trình chữa lành
 • Gãy xương
 • Loãng xương nghiêm trọng
 • Số lượng tiểu cầu rất thấp
 • Đau thần kinh liên sườn liên quan đến bệnh zona thần kinh, lao phổi, khối u hoặc chấn thương cột sống

Trao đổi với chuyên viên xoa bóp hoặc bác sĩ về phương pháp xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn nếu người bệnh đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai. Ngoài ra, người bệnh ung thư hoặc bị đau thần kinh liên sườn không rõ nguyên nhân nên tiến hành thăm khám, chẩn đoán trước khi thực hiện phương pháp.

Trong quá trình xoa bóp, người bệnh có thể cảm thấy đau và khó chịu nhẹ. Tuy nhiên tình trạng này thường không nghiêm trọng và được cải thiện ngay sau đó. Nếu cơn đau kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh nên thông báo cho bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Cách cách xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn hiệu quả

Xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn là phương pháp đơn giản, tuy nhiên cần được thực hiện đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là một số hướng dẫn về quy trình xoa bóp và cách chuẩn bị để tránh các rủi ro liên quan.

1. Chuẩn bị trước khi xoa bóp

Trước khi thực hiện quy trình xoa bóp, massage, người bệnh sẽ được trao đổi với lợi ích, quy trình và các phản ứng của cơ thể sau khi xoa bóp. Điều quan trọng khi thực hiện xoa bóp là đến cơ sở y tế có chuyên môn để được thăm khám và điều trị hợp lý nhất.

Người bệnh sẽ được hướng dẫn vào tư thế ngồi hoặc nằm nghiêng để chuyên viên xoa bóp có thể tiếp cận dễ dàng nhất.

2. Quy trình xoa bóp

Xoa bóp bởi người có chuyên môn:

 • Người bệnh nằm hoặc ngồi ở tư thế làm lộ ra các dây thần kinh liên sườn bị tổn thương.
 • Chuyên viên xoa bóp dùng tay miết dọc theo các dây thần kinh liên sườn, kết hợp day ấn vào các rễ thần kinh liên sườn và khu vực lân cận. Có thể xóa bóp dọc theo các xương sườn, bả vai, lưng để tăng cường hiệu quả giảm đau.
 • Thời gian xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn thường kéo dài 30 phút mỗi lần và một lần mỗi ngày. Một liệu trình xoa bóp thường kéo dài từ 15 – 30 ngày.
 • Chuyên viên xoa bóp hoặc người bệnh có thể theo dõi các triệu chứng tại nhà để có kế hoạch điều trị hiệu quả nhất.
chữa đau dây thần kinh liên sườn
Các thác tác xoa bóp cần được thực hiện chính xác và an toàn để tránh các rủi ro liên quan

Tự xoa bóp:

Người bệnh có thể tự xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn tại nhà. Để xoa bóp, hãy sử dụng ngón tay cái hoặc các ngón tay còn lại để tạo một chuyển động áp lực vừa đủ lên dây thần kinh liên sườn, từ đó cải thiện lưu thông máu, giảm viêm và đau.

Cách tự xoa bóp dây thần kinh liên sườn tại nhà như sau:

 • Ấn ngón tay cái vào khu vực giữa các xương sườn, ở mức độ vừa phải mà không cảm thấy đau đớn.
 • Tác động lên khu vực giữa các xương sườn để xác định các điểm nhạy cảm cảm. Khu vực này bắt đầu từ xương ức, dọc theo các đường xương sườn và mặt bên của lồng ngực.
 • Xoa bóp từng điểm nhạy cảm một vài lần. Di chuyển ngón tay cái xung quanh điểm đau.
 • Di chuyển ngón tay để tác động lên các cơ liên sườn nhưng không trượt ngón tay trên bề mặt da.

Các thao tác tự xoa bóp dây thần kinh liên sườn tại nhà tương đối an toàn và đơn giản. Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý lực tác động và phản ứng của cơ thể. Tránh sử dụng lực mạnh, nếu cảm thấy đau, nên ngừng xoa bóp và nghỉ ngơi. Trong trường hợp cơn đau và kích ứng kéo dài, người bệnh nên đến bệnh viện hoặc liên hệ với chuyên viên massage để được hướng dẫn cụ thể.

3. Theo dõi phản ứng

Xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn cần được thực hiện hoặc được hướng dẫn bởi người có chuyên môn. Sau khi xoa bóp người bệnh nên quan sát các phản ứng của cơ thể để có kế hoạch xử lý kịp lúc và hiệu quả.

Một số phản ứng phụ phổ biến sau khi xoa bóp bao gồm:

 • Hoa mắt, chóng mặt
 • Vã mồ hôi
 • Mạnh nhanh
 • Mặt hoặc môi tái nhợt

Trong trường hợp gặp các phản ứng không mong muốn sau khi xoa bóp, có thể xử lý bằng cách lau mồ hôi, giữ ấm, uống nước ấm và nghỉ ngơi tại chỗ. Người bệnh cần kết hợp các bài tập hít thở sâu để giữ bình tĩnh và cải hiện các rủi ro có thể xảy ra. Theo dõi huyết áp và mạch đập của người bệnh, nếu các triệu chứng không thuyên giảm, hãy đưa người bệnh đến bệnh viện ngay lập tức.

Lưu ý sau khi xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn

Các biện pháp xoa bóp đau thần kinh tọa có tác dụng hỗ trợ cải thiện cơn đau và chống viêm. Tuy nhiên xoa bóp không thể thay thế chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên môn, do đó người bệnh cần trao đổi với bác sĩ trước khi thực hiện phương pháp. Không tự ý xoa bóp đau thần kinh liên sườn tại nhà nếu không được hướng dẫn hoặc không có kiến thức về phương pháp này.

Ngoài ra, để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng, người bệnh có thể thử một số biện pháp như:

1. Chườm nóng và lạnh

Ngay khi cơn đau thần kinh liên sườn xuất hiện, người bệnh nên đề nghị chườm nóng để cải thiện cơn đau. Sau 48 giờ, có thể bắt đầu chườm nóng và chườm lạnh luân phiên để giúp cải thiện nhanh tình trạng sưng tấy và viêm nhiễm.

Chườm nóng và chườm lạnh cũng giúp tăng cường tuần hoàn máu, tăng lưu lượng máu đến các dây thần kinh liên sườn để tăng khả năng chữa lành. Người bệnh có thể kết hợp chườm đá và chườm nóng 4 lần mỗi ngày để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

2. Hít thở sâu

Người bị đau thần kinh liên sườn khó thở nên thực hiện bài tập hít thở sâu để cải thiện cơn đau và hỗ trợ quá trình hít thở thoải mái hơn. Bài tập này giúp tăng cường không khí đến phổi, giúp mở rộng lồng ngực, hạn chế tình trạng chèn ép dây thần kinh liên sườn, từ đó cải thiện cơn đau.

đau thần kinh liên sườn
Thực hiện bài tập hít thở sâu để cải thiện cơn đau thần kinh liên sườn

Bài tập hít thở sâu được thực hiện như sau:

 • Hít vào từ từ và mở rộng phổi hết mức có thể. Giữ hơi thở trong vài giây và thở ra từ từ.
 • Cố gắng thực hiện bài tập hít thở trong 30 phút đến 1 giờ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, cố gắng không hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá nếu bị đau thần kinh liên sườn. Hút thuốc có thể khiến người bệnh dễ bị viêm phổi, khó thở và các vấn đề khác về phổi.

3. Thay đổi phong cách sống

Một số thay đổi trong phong cách sống có thể giúp giảm đau thần kinh liên sườn, chẳng hạn như:

 • Tập thể dục: Hoạt động thể chất và duy trì tập luyện thể dục giúp giải phóng endorphin, từ đó hỗ trợ giảm đau một cách tự nhiên. Tập thể dục cũng cũng giúp cải thiện lưu lượng máu, mở rộng các mạch máu và nuôi dưỡng các dây thần kinh bị tổn thương.
 • Không uống rượu: Rượu bia có thể dẫn đến các cơn đau mãn tính và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Ngoài ra, khi xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn người bệnh cần tránh sử dụng rượu để tránh các rủi ro liên quan.
 • Tăng cường chất lượng giấc ngủ: Ngủ đủ giấc và chất lượng là một trong những cách tốt nhất để cải thiện cơn đau thần kinh tọa và đau thần kinh liên sườn. Người bệnh nên xây dựng thói quen ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày để tăng cường chất lượng cũng như ngăn ngừa tình trạng khó ngủ liên quan đến cơn đau.

Người bệnh nên đến cơ sở y tế có chuyên môn để thực hiện phương pháp xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn. Việc xoa bóp sai cách có thể gây tác động xấu đến các triệu chứng, gây đau cơ cũng như ảnh hưởng đến tuần hoàn máu. Điều quan trọng là trao đổi với bác sĩ để được chẩn đoán và có kế hoạch điều trị phù hợp nhất.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 19/07/2023 - Cập nhật lúc 11:29 am , 27/06/2024
Chuyên khoa
Bệnh học tham khảo
Điều trị tham khảo
Bài thuốc tham khảo
Triệu chứng tham khảo
Dinh dưỡng tham khảo
Câu hỏi tham khảo
Nhiều bệnh nhân bị đau dây thần kinh liên sườn phải chịu đựng các triệu chứng khó chịu trong thời gian dài chỉ vì chế độ ăn uống thiếu lành mạnh. Không ít thực phẩm khiến cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn. Vậy đau dây thần kinh liên sườn nên ăn gì và kiêng […]
Chuyên gia
 • Tiến sĩ, Giáo sư
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 50 năm
 • Bệnh viện E

Bác sĩ Trần Ngọc Ân là người luôn theo đuổi Ngành cơ xương khớp, đặc biệt là chuyên ngành thấp khớp tại Việt Nam. Đến nay ông đã có khoảng 50 năm kinh nghiệm trong ngành Cơ xương khớp và chữa trị cho rất nhiều người bệnh

Xem tiếp
Chính thức
 • Tiến sĩ, Phó giáo sư
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 30 năm
 • Phòng khám bác sĩ Vũ Thị Thanh Thủy

PGS.TS Vũ Thị Thanh Thủy luôn được giới chuyên môn đánh giá là bác sĩ giỏi, có chuyên môn tốt trong lĩnh vực Cơ xương khớp. Đến nay bác sĩ Thủy đã có hơn 30 năm kinh nghiệm khám và điều trị bệnh Xương khớp cho hàng nghìn bệnh nhân trong cả nước.

Xem tiếp
Chính thức
 • Tiến sĩ, Phó giáo sư
 • Cơ xương khớp
 • Gần 40 năm
 • Bệnh viện Bạch Mai

Với sự nghiêm cẩn trong quá trình học tập đào tạo và tu nghiệp, đến nay bác sĩ Nguyễn Vĩnh Ngọc đã trở thành bác sĩ có chuyên môn hàng đầu trong lĩnh vực Cơ xương khớp. Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, có thâm niên và khắc phục hiệu quả các bệnh lý:Bệnh về khớp (Gout, viêm cột sống dính khớp, thoái hóa khớp, viêm quanh khớp vai, đau vai gáy, đau khớp vai, lupus ban đỏ, đau xương khớp, đau thắt lưng, viêm khớp, thoát vị đĩa đệm…); Bệnh về xương (Loãng xương, đau nhức xương, viêm xương, vôi hóa cột sống, gai xương, chấn thương thể thao…); Bệnh về cơ (Viêm cơ, teo cơ, yếu cơ, loạn dưỡng cơ, đau mỏi cơ…). Với chuyên môn được đánh giá cao, bác sĩ Nguyễn Vĩnh Ngọc đã khám chữa và điều trị thành công cho nhiều người bệnh trong và ngoài nước. Trong đó, nhiều bệnh nhân của bác sĩ Ngọc là những Bộ trưởng, Thứ trưởng, Lãnh đạo các tập đoàn, Doanh nhân…

Xem tiếp
Chính thức
 • Bác sĩ chuyên khoa II
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 20 năm
 • Bệnh viện E

Với những nỗ lực và cố gắng trong suốt thời gian hoạt động trong nghề, chuyên môn của bác sĩ Loan tốt lên từng ngày. Đến nay bác sĩ Loan được công nhận là bác sĩ Nội cơ xương khớp giỏi tại Hà Nội. Từ khi ra trường đến nay, bác sĩ Loan có cơ hội làm việc và gắn bó lâu dài với bệnh viện E Hà Nội, một trong những bệnh viện uy tín và chất lượng tại miền Bắc. Sau hơn 20 năm công tác, bác sĩ Loan đã khám, chữa khỏi nhiều bệnh lý về Cơ xương khớp:Bệnh về cơ: Đau mỏi cơ, yếu cơ, loạn dưỡng cơ, viêm cơ, teo cơ…Bệnh về xương: Loãng xương, đau nhức xương, gai xương, viêm xương, vôi hóa cột sống, chấn thương thể thao… Bệnh về khớp: Viêm cột sống dính khớp, gout, thoái hóa khớp, đau khớp vai, đau vai gáy, viêm khoanh khớp vai, lupus ban đỏ, đau xương khớp, đau thắt lưng, thoát vị đĩa đệm…

Xem tiếp
Chính thức
 • Bác sĩ chuyên khoa II
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 30 năm
 • Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Bác sĩ Võ Quốc Hưng được đào tạo bài bản về lĩnh vực Cơ xương khớp. Nhờ những nỗ lực liên tục trong quá trình đào tạo và hành nghề thực tế, bác sĩ Hưng đã tích lũy được nhiều kiến thức chuyên môn và kỹ năng lâm sàng thực tế. Nhờ vậy, sau khi hoàn thành quá trình đào tạo, bác sĩ Hưng được bổ nhiệm về công tác tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và đảm nhiệm các vai trò chủ chốt tại bệnh viện.Trong thời gian làm việc tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, bác sĩ Hưng luôn cho thấy sự tận tâm, chuyên nghiệp của mình trong việc khám bệnh, nắn chỉnh xương bó bột, điều trị bảo tồn, phẫu thuật các bệnh lý thuộc chuyên ngành chấn thương chỉnh hình như:Bệnh về Cơ; Đau mỏi cơTeo cơ, viêm cơ; Loạn dưỡng cơ, yếu cơ; Bệnh về Xương: Chấn thương thể thao, Gai xương, viêm xương, vôi hóa cuộc sốngĐau nhức xương, loãng xương; Bệnh về khớp: Thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, Đau vai gáy, đau khớp vai, đau thắt lưng, đau xương khớp, Lupus ban đỏViêm cột sống dính khớp, Gout, viêm khoanh khớp vai, thoái hóa khớp

Xem tiếp
Chính thức
 • Bác sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II, Tiến sĩ
 • Đa khoa, Y học cổ truyền
 • Hơn 30 năm
 • Nhất Nam Y Viện

Bác sĩ  Vân Anh có nền tảng kiến thức và chuyên môn cao. Bác sĩ đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân mắc phải chứng bệnh về sỏi, mất ngủ, nam khoa, xương khớp, tiêu hóa, da liễu, tai – mũi – họng, bệnh tự kỷ, dị ứng, các bệnh về thần kinh, ...

Xem tiếp
Cơ Sở Y Tế
Chính thức
 • số 4 đường Núi Thành, phường 13, quận Tân Bình, TP. HCM
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Mỹ Đức được thành lập năm 2012, với chức năng chính là khám chữa và chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, trẻ nhỏ, điều trị vô sinh - hiếm muộn.

Xem tiếp
Chính thức
 • 800 giường bệnh
 • 314 đường Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đa khoa
 • Bệnh viện công lập

Bệnh viện Nguyễn Trãi có tiền thân là Y Viện Phước Kiến do một cộng đồng người Hoa thành lập vào năm 1909, chuyên điều trị bệnh theo Đông y.

Xem tiếp
Chính thức
 • 45 giường bệnh
 • 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Thu Cúc hay còn được biết đến với cái tên là Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Xem tiếp
Chính thức
 • 170 giường bệnh
 • số 1 đường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Việt Pháp hay Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội là bệnh viện quốc tế đầu tiên ở Hà Nội và miền Bắc nước ta.

Xem tiếp
Chính thức
 • Quốc lộ 22 - Ấp Chợ , Xã Tân Phú Trung, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Xuyên Á được thành lập vào năm 2012 với ý tưởng ban đầu là Công ty Cổ phần Đầu tư Bệnh viện Xuyên Á.

Xem tiếp
Chính thức
 • 600 giường bệnh
 • số 12 Chu Văn An, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Thành Phố Hà Nội
 • Đa khoa
 • Bệnh viện công lập

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn là bệnh viện hạn 1 của Thành phố Hà Nội, quy mô 600 giường bệnh, 45 khoa/ phòng, hơn 1000 cán bộ nhân viên và 7 chuyên khoa đầu ngành

Xem tiếp

Bài viết liên quan