Cách Xoa Bóp Chữa Đau Dây Thần Kinh Liên Sườn Hiệu Quả

Xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn có thể hỗ trợ quá trình hô hấp và giảm đau hiệu quả. Tuy nhiên phương pháp này cần được thực hiện hoặc hướng dẫn bởi người có chuyên môn để đạt hiệu quả tốt nhất và ngăn ngừa các tác dụng phụ không mong muốn.

Xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn
Xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn có thể giúp thư giãn các cơ, hỗ trợ giảm đau và cải thiện khả năng hít thở bình thường

Xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn có hiệu quả không?

Đau dây thần kinh liên sườn là những cơn đau ảnh hưởng đến khu vực bên dưới xương sườn. Người bệnh có thể bị đau ở khu vực sườn, ngực, vùng bụng trên và lồng ngực, dẫn đến khó thở hoặc đau đớn khi hít thở.

Triệu chứng chính khi bị đau thần kinh liên sườn là đau đớn, thường xảy ra như những dải quấn quanh ngực hoặc bụng. Cơn đau này có thể xuất hiện liên tục như những dải quấn quanh vùng bụng và ngực. Đôi khi người bệnh có thể cảm thấy ngứa ran, tê và mất cảm giác tạm thời ở khu vực thần kinh liên sườn. Các triệu chứng đau thần kinh liên sườn có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi thực hiện một số chuyển động, chẳng hạn như nhảy, ho, hắt hơi hoặc cười lớn. Đôi khi người bệnh cũng cảm thấy khó chịu, đau đớn ở bả vai, lồng ngực và lưng.

Đau dây thần kinh liên sườn thường không dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng và đáp ứng các biện pháp tự điều trị. Trong đó, xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn là một biện pháp đơn giản, có thể cải thiện cơn đau hiệu quả.

Xoa bóp, massage là phương pháp sử dụng các hành động ấn, chà xát và tác động trên bề mặt da, gân, dây chằng và bên ngoài dầu thần kinh. Đây là phương pháp y học kết hợp, có thể áp dụng cho nhiều bệnh lý và điều kiện y tế khác nhau. Phương pháp xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn có thể mang đến một số lợi ích bao gồm:

 • Giảm căng thẳng và tăng khả năng thư giãn
 • Giảm đau, căng cơ và hạn chế tình trạng kéo căng các cơ
 • Cải thiện tuần hoàn máu và năng lượng đến các cơn, từ đó hỗ trợ giảm đau
 • Giảm nhịp tim, huyết áp, tăng cường sức khỏe tổng thể
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ chống viêm và ngăn ngừa các triệu chứng đau thần kinh liên sườn trở nên nghiêm trọng hơn

Ngoài ra, liệu pháp xoa bóp cũng giúp thư giãn, giảm stress và giúp người bệnh phục hồi các chuyển động thông thường. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, tuy nhiên xoa bóp không thể thay thế các biện pháp điều trị đau dây thần kinh liên sườn của bác sĩ chuyên môn. Hãy thông báo cho bác sĩ biết nếu người bệnh có ý định massage, xóa bóp cải thiện các cơn đau.

Chỉ định và chống chỉ định xoa bóp

Chỉ định:

Phương pháp xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn được chỉ định để cải thiện ngay lập tức các cơn đau cấp tính hoặc mãn tính. Phương pháp cũng có tác dụng chống viêm, giảm sưng, hạn chế tình trạng kích ứng dây thần kinh và giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Ở bệnh nhân đau thần kinh liên sườn gây khó thở, xoa bóp có thể giúp mở rộng lồng ngực, hỗ trợ hô hấp.

xoa bóp bấm huyệt đau thần kinh tọa
Phương pháp xoa bóp phù hợp với hầu hết mọi người nhằm hỗ trợ cải thiện cơn đau thần kinh và phục hồi sức khỏe tổng thể

Chống chỉ định:

Hầu hết mọi người đều có thể xoa bóp cải thiện cơn đau thần kinh liên sườn. Tuy nhiên phương pháp này có thể không phù hợp đối với người bệnh:

 • Rối loạn đông máu hoặc sử dụng thuốc làm loãng máu
 • Huyết khối tĩnh mạch sâu
 • Nhiễm trùng da
 • Bỏng hoặc có vết thương đang trong quá trình chữa lành
 • Gãy xương
 • Loãng xương nghiêm trọng
 • Số lượng tiểu cầu rất thấp
 • Đau thần kinh liên sườn liên quan đến bệnh zona thần kinh, lao phổi, khối u hoặc chấn thương cột sống

Trao đổi với chuyên viên xoa bóp hoặc bác sĩ về phương pháp xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn nếu người bệnh đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai. Ngoài ra, người bệnh ung thư hoặc bị đau thần kinh liên sườn không rõ nguyên nhân nên tiến hành thăm khám, chẩn đoán trước khi thực hiện phương pháp.

Trong quá trình xoa bóp, người bệnh có thể cảm thấy đau và khó chịu nhẹ. Tuy nhiên tình trạng này thường không nghiêm trọng và được cải thiện ngay sau đó. Nếu cơn đau kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh nên thông báo cho bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Cách cách xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn hiệu quả

Xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn là phương pháp đơn giản, tuy nhiên cần được thực hiện đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là một số hướng dẫn về quy trình xoa bóp và cách chuẩn bị để tránh các rủi ro liên quan.

1. Chuẩn bị trước khi xoa bóp

Trước khi thực hiện quy trình xoa bóp, massage, người bệnh sẽ được trao đổi với lợi ích, quy trình và các phản ứng của cơ thể sau khi xoa bóp. Điều quan trọng khi thực hiện xoa bóp là đến cơ sở y tế có chuyên môn để được thăm khám và điều trị hợp lý nhất.

Người bệnh sẽ được hướng dẫn vào tư thế ngồi hoặc nằm nghiêng để chuyên viên xoa bóp có thể tiếp cận dễ dàng nhất.

2. Quy trình xoa bóp

Xoa bóp bởi người có chuyên môn:

 • Người bệnh nằm hoặc ngồi ở tư thế làm lộ ra các dây thần kinh liên sườn bị tổn thương.
 • Chuyên viên xoa bóp dùng tay miết dọc theo các dây thần kinh liên sườn, kết hợp day ấn vào các rễ thần kinh liên sườn và khu vực lân cận. Có thể xóa bóp dọc theo các xương sườn, bả vai, lưng để tăng cường hiệu quả giảm đau.
 • Thời gian xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn thường kéo dài 30 phút mỗi lần và một lần mỗi ngày. Một liệu trình xoa bóp thường kéo dài từ 15 – 30 ngày.
 • Chuyên viên xoa bóp hoặc người bệnh có thể theo dõi các triệu chứng tại nhà để có kế hoạch điều trị hiệu quả nhất.
chữa đau dây thần kinh liên sườn
Các thác tác xoa bóp cần được thực hiện chính xác và an toàn để tránh các rủi ro liên quan

Tự xoa bóp:

Người bệnh có thể tự xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn tại nhà. Để xoa bóp, hãy sử dụng ngón tay cái hoặc các ngón tay còn lại để tạo một chuyển động áp lực vừa đủ lên dây thần kinh liên sườn, từ đó cải thiện lưu thông máu, giảm viêm và đau.

Cách tự xoa bóp dây thần kinh liên sườn tại nhà như sau:

 • Ấn ngón tay cái vào khu vực giữa các xương sườn, ở mức độ vừa phải mà không cảm thấy đau đớn.
 • Tác động lên khu vực giữa các xương sườn để xác định các điểm nhạy cảm cảm. Khu vực này bắt đầu từ xương ức, dọc theo các đường xương sườn và mặt bên của lồng ngực.
 • Xoa bóp từng điểm nhạy cảm một vài lần. Di chuyển ngón tay cái xung quanh điểm đau.
 • Di chuyển ngón tay để tác động lên các cơ liên sườn nhưng không trượt ngón tay trên bề mặt da.

Các thao tác tự xoa bóp dây thần kinh liên sườn tại nhà tương đối an toàn và đơn giản. Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý lực tác động và phản ứng của cơ thể. Tránh sử dụng lực mạnh, nếu cảm thấy đau, nên ngừng xoa bóp và nghỉ ngơi. Trong trường hợp cơn đau và kích ứng kéo dài, người bệnh nên đến bệnh viện hoặc liên hệ với chuyên viên massage để được hướng dẫn cụ thể.

3. Theo dõi phản ứng

Xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn cần được thực hiện hoặc được hướng dẫn bởi người có chuyên môn. Sau khi xoa bóp người bệnh nên quan sát các phản ứng của cơ thể để có kế hoạch xử lý kịp lúc và hiệu quả.

Một số phản ứng phụ phổ biến sau khi xoa bóp bao gồm:

 • Hoa mắt, chóng mặt
 • Vã mồ hôi
 • Mạnh nhanh
 • Mặt hoặc môi tái nhợt

Trong trường hợp gặp các phản ứng không mong muốn sau khi xoa bóp, có thể xử lý bằng cách lau mồ hôi, giữ ấm, uống nước ấm và nghỉ ngơi tại chỗ. Người bệnh cần kết hợp các bài tập hít thở sâu để giữ bình tĩnh và cải hiện các rủi ro có thể xảy ra. Theo dõi huyết áp và mạch đập của người bệnh, nếu các triệu chứng không thuyên giảm, hãy đưa người bệnh đến bệnh viện ngay lập tức.

Lưu ý sau khi xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn

Các biện pháp xoa bóp đau thần kinh tọa có tác dụng hỗ trợ cải thiện cơn đau và chống viêm. Tuy nhiên xoa bóp không thể thay thế chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên môn, do đó người bệnh cần trao đổi với bác sĩ trước khi thực hiện phương pháp. Không tự ý xoa bóp đau thần kinh liên sườn tại nhà nếu không được hướng dẫn hoặc không có kiến thức về phương pháp này.

Ngoài ra, để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng, người bệnh có thể thử một số biện pháp như:

1. Chườm nóng và lạnh

Ngay khi cơn đau thần kinh liên sườn xuất hiện, người bệnh nên đề nghị chườm nóng để cải thiện cơn đau. Sau 48 giờ, có thể bắt đầu chườm nóng và chườm lạnh luân phiên để giúp cải thiện nhanh tình trạng sưng tấy và viêm nhiễm.

Chườm nóng và chườm lạnh cũng giúp tăng cường tuần hoàn máu, tăng lưu lượng máu đến các dây thần kinh liên sườn để tăng khả năng chữa lành. Người bệnh có thể kết hợp chườm đá và chườm nóng 4 lần mỗi ngày để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

2. Hít thở sâu

Người bị đau thần kinh liên sườn khó thở nên thực hiện bài tập hít thở sâu để cải thiện cơn đau và hỗ trợ quá trình hít thở thoải mái hơn. Bài tập này giúp tăng cường không khí đến phổi, giúp mở rộng lồng ngực, hạn chế tình trạng chèn ép dây thần kinh liên sườn, từ đó cải thiện cơn đau.

đau thần kinh liên sườn
Thực hiện bài tập hít thở sâu để cải thiện cơn đau thần kinh liên sườn

Bài tập hít thở sâu được thực hiện như sau:

 • Hít vào từ từ và mở rộng phổi hết mức có thể. Giữ hơi thở trong vài giây và thở ra từ từ.
 • Cố gắng thực hiện bài tập hít thở trong 30 phút đến 1 giờ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, cố gắng không hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá nếu bị đau thần kinh liên sườn. Hút thuốc có thể khiến người bệnh dễ bị viêm phổi, khó thở và các vấn đề khác về phổi.

3. Thay đổi phong cách sống

Một số thay đổi trong phong cách sống có thể giúp giảm đau thần kinh liên sườn, chẳng hạn như:

 • Tập thể dục: Hoạt động thể chất và duy trì tập luyện thể dục giúp giải phóng endorphin, từ đó hỗ trợ giảm đau một cách tự nhiên. Tập thể dục cũng cũng giúp cải thiện lưu lượng máu, mở rộng các mạch máu và nuôi dưỡng các dây thần kinh bị tổn thương.
 • Không uống rượu: Rượu bia có thể dẫn đến các cơn đau mãn tính và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Ngoài ra, khi xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn người bệnh cần tránh sử dụng rượu để tránh các rủi ro liên quan.
 • Tăng cường chất lượng giấc ngủ: Ngủ đủ giấc và chất lượng là một trong những cách tốt nhất để cải thiện cơn đau thần kinh tọa và đau thần kinh liên sườn. Người bệnh nên xây dựng thói quen ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày để tăng cường chất lượng cũng như ngăn ngừa tình trạng khó ngủ liên quan đến cơn đau.

Người bệnh nên đến cơ sở y tế có chuyên môn để thực hiện phương pháp xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn. Việc xoa bóp sai cách có thể gây tác động xấu đến các triệu chứng, gây đau cơ cũng như ảnh hưởng đến tuần hoàn máu. Điều quan trọng là trao đổi với bác sĩ để được chẩn đoán và có kế hoạch điều trị phù hợp nhất.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 19/07/2023 - Cập nhật lúc 11:31 am , 19/07/2023

Bình luận

*
*

Bài viết nhiều người đọc