Dấu Hiệu Có Thai Sau 1 Tuần

Chắc chắn nhiều chị em phụ nữ sẽ không biết chính xác dấu hiệu có thai sau 1 tuần như thế nào bởi đây là thời điểm khởi đầu, mọi biểu hiện còn chưa rõ ràng. Tuy nhiên sau khi quan hệ tình dục, mọi người cần phải học thói quen theo dõi từng biến đổi của cơ thể để sớm nhận biết mình đã “đậu thai”.

Con cái là lộc trời cho, duyên đến thì con sẽ đến là câu nói quen thuộc mà hầu hết các cặp vợ chồng đang “săn” con đều tự nhủ với nhau như vậy. Tuy không biết rõ chính xác con sẽ đến vào thời điểm nào, sau 1 lần hay nhiều lần quan hệ, sau 1 tháng, 6 tháng hay cả năm trời chung sống… nhưng để chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho việc làm mẹ, phụ nữ nhất định phải nắm chắc các kiến thức về dấu hiệu có thai.

Việc hiểu biết rõ các dấu hiệu mang thai, đặc biệt là dấu hiệu có thai sau 1 tuần sẽ giúp các mẹ có thể chủ động giữ gìn sức khỏe, loại bỏ các thói quen xấu, lên kế hoạch bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý. Vậy thai 1 tuần tuổi có dấu hiệu gì? Hãy đọc bài viết dưới đây để có được cho mình câu trả lời chính xác nhất nhé!

Quá trình trứng gặp tinh trùng và tạo thành bào thai

Trước khi biết dấu hiệu có thai sau 1 tuần là gì? Chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn một số thông tin cơ bản liên quan đến quá trình trứng gặp tinh trùng và tạo thành bào thai.

Mỗi chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng của chị em phụ nữ sẽ rụng khoảng 1-3 quả trứng và chỉ sống được 24 giờ sau khi rụng. Trong khi đó, ở nam giới, sau mỗi lần xuất tinh, cơ thể họ sẽ phóng ra khoảng 40 – 300 triệu tinh trùng và sống tối đa trong tử cung 3 – 5 ngày. Chính vì thế nếu quan hệ vào đúng thời điểm rụng trứng hàng tháng thì khả năng thụ thai sẽ rất cao.

Mỗi chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng của phụ nữ sẽ rụng 1 đến 3 quả trứng
Mỗi chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng của phụ nữ sẽ rụng 1 đến 3 quả trứng

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, sau khi kết thúc cuộc “yêu”, bên trong cơ thể người phụ nữ sẽ diễn ra một cuộc đua, một cuộc chiến để xác định “chàng” tinh trùng nào sẽ cán đích thành công và được bao trọn trong lớp vỏ trứng.

Để kết hợp với trứng tạo thành bào thai, hàng triệu tinh trùng sẽ phải trải qua một cuộc hành trình không dễ dàng. Độ axit trong âm đạo và chất nhầy ở cổ tử cung là những chướng ngại vật khó khăn đầu tiên mà các “chàng” tinh binh phải cố gắng vượt qua.

Những tinh trùng khỏe vượt qua hai chướng ngại vật trên sẽ tiếp tục một đoạn đường dài phía trước, khoảng 20cm tử cổ tử cung tới ống dẫn trứng với tốc độ 2-3mm/phút.

Theo các chuyên gia, thời gian ngắn nhất để tinh trùng đến được ống dẫn trứng là 45 phút, thế nhưng cũng có “đối tượng” phải mất tận 12h mới cán đích. Tại vị trí ống dẫn trứng, nếu chưa xác định được quả trứng nào, các chú tinh binh sẽ ở đó đợi thêm 72 giờ nữa trước khi biến mất hoàn toàn.

Với các “chàng” tinh trùng may mắn tiếp cận được gần quả trứng, chúng sẽ phải lao vào cuộc chiến khốc liệt, vượt mặt các đối thủ để có thể thâm nhập vào lớp vỏ bọc bên ngoài của trứng và tiến vào bên trong.

Các tinh trùng phải trải qua cuộc đua khốc liệt mới có thể tiếp cận được trứng
Các tinh trùng phải trải qua cuộc đua khốc liệt mới có thể tiếp cận được trứng

Sau khi có một tinh trùng vượt lên dẫn đầu và an toàn chui được vào bên trong lớp vỏ trứng, trứng sẽ ngay lập tức tiết ra một chất làm cứng khiến lớp vỏ trở nên kiên cố và không cho phép bất cứ “đối tượng” khác xâm nhập vào. Quá trình thụ tinh để tạo thành hợp tử sẽ diễn ra trong khoảng 12 giờ tiếp theo. Bắt đầu từ đây, một sinh linh bé bỏng sẽ hình thành, phát triển từng ngày.

Khi trứng gặp tinh trùng và thụ thai thành công, cơ thể bạn sẽ sớm phát ra những tín hiệu giúp sớm nhận biết việc mang thai. Vậy dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên là gì?

Những dấu hiệu có thai sau 1 tuần người mẹ nhất định phải biết

Thông thường các dấu hiệu mang thai sau một tuần sẽ không rõ ràng bởi đây mới là giai đoạn làm tổ. Ở thời điểm này, nếu muốn phát hiện xem có thực sự mang thai hay không, chị em phụ nữ cần đến bệnh viện để tiến hành xét nghiệm máu.

Xét nghiệm máu để nhận biết việc mang thai

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, xét nghiệm máu có thể giúp đo được khối lượng tăng lên của hormone hCG (loạt hormone thường chỉ xuất hiện khi phụ nữ mang thai) khoảng 6-8 ngày sau khi thụ thai thành công.

Nếu kết quả xét nghiệm beta hCG > 5 mlU thì điều đó có nghĩa là bạn đã mang thai. Nếu hCG > 5 mlU, đáng tiếc là cơ hội làm mẹ chưa đến với bạn trong lần này.

Xét nghiệm máu giúp phát hiện sớm việc có thai
Xét nghiệm máu giúp phát hiện sớm việc có thai

Thông thường, lượng hCG trong cơ thể phụ nữ mang thai sẽ tăng lên gấp đôi theo chu kỳ 3 ngày 1 lần và đạt mức cao nhất ở tuần 15-16 của thai kỳ. Nếu lượng hCG ở mức rất cao thì khả năng bạn đang mang song thai hoặc đa thai.

Ngoài cách xét nghiệm máu, bạn có thể xác định việc mang thai bằng việc sử dụng que tránh thai. Cụ thể, sau khi quan hệ từ 7-10 ngày và không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào, lúc đó bạn có thể sử dụng que tránh thai để kiểm tra. Theo bác sĩ Kim Dung, hiện nay trên thị trường có nhiều loại que thử thai giúp bạn phát hiện thai kỳ từ rất sớm.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu sau khi quan hệ

Dù dấu hiệu có thai sau 1 tuần là tương đối không rõ ràng, nhưng mọi người vẫn có thể nhận biết việc mang thai bằng cách căn cứ vào một số biểu hiện dưới đây. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa của từng người mà các dấu hiệu xuất hiện sẽ xuất hiện ít hoặc nhiều.

 • Thân nhiệt tăng cao

Một trong những biểu hiện có thai ở tuần đầu chị em phụ nữ cần biết đó là thân nhiệt tăng cao. Đó là lý do vì sao người có thai thường cảm thấy nóng hơn những người bình thường.

 • Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi

Sau khi quan hệ, bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi thì cần nghĩ ngay đến việc trứng đã gặp tinh trùng và bắt đầu quá trình hình thành bào thai. Thông thường khi bước vào giai đoạn thụ thai, hệ cơ quan trong cơ thể người mẹ dường như phải làm việc nhiều thêm để nuôi dưỡng thai nhi.

Mẹ bầu sẽ nhận thấy tim đập nhanh hơn để tăng cường oxy cho buồng trứng, đồng thời lúc này hệ tuần hoàn cũng phải làm việc hết công suất để tăng lưu lượng máu cho tử cung để nuôi phôi thai.

Thường xuyên mệt mỏi cũng là dấu hiệu có thai sau 1 tuần
Thường xuyên mệt mỏi cũng là dấu hiệu có thai sau 1 tuần
 • Thay đổi kích thước vòng ngực

Nếu như thời con gái bạn chỉ có vòng một “khiêm tốn” thì bước vào giai đoạn mang thai, “núi đôi” của bạn sẽ nảy nở hơn rất nhiều. Đây có thể được xem là một trong những dấu hiệu có bầu 1 tuần rõ ràng nhất.

Lý giải về vấn đề này, các chuyên gia cho biết sau khi trứng gặp tinh trùng và kết hợp tạo thành bào thai, hormone trong cơ thể người mẹ thay đổi nhanh chóng khiến bầu ngực có sự thay đổi cả về kích thước lẫn màu sắc.

 • Khó chịu với đồ ăn, mùi hương

Việc cảm thấy khó chịu với đồ ăn, mùi hương là một trong những dấu hiệu điển hình nhất thông báo việc mang thai mà chị em phụ nữ cần phải biết. Cho dù là các món ăn bạn vô cùng yêu thích và thường xuyên ăn trước đây thì một khi đã có thai, bạn sẽ cảm thấy mùi vị của nó thật đáng sợ. Lúc đó những cơn buồn nôn sẽ đến hỏi thăm bạn thường xuyên trong suốt 3 tháng đầu mang thai.

Có thể trong tuần đầu tiên, dấu hiệu này chưa rõ ràng, thậm chí sẽ chưa xuất hiện nhưng bước sang tuần tiếp theo, nó sẽ luôn “đồng hành” bên bạn với tần số nhiều và mạnh mẽ hơn.

 • Đi tiểu nhiều hơn

Bạn vừa mới đi tiểu xong nhưng chỉ vài chục phút sau, bạn lại vội vàng chạy vào nhà vệ sinh để “giải tỏa gánh nặng”. Hành động này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày và dường như ngày nào cũng như vậy. Nếu không phải bạn gặp phải vấn đề sức khỏe liên quan đến tiểu đường hoặc các bệnh lý khác thì nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này đích thực là do bạn đã mang thai rồi đấy.

Một trong những dấu hiệu có thai sau 1 tuần là số lần đi vệ sinh nhiều hơn bình thường
Một trong những dấu hiệu có thai sau 1 tuần là số lần đi vệ sinh nhiều hơn bình thường

Những lưu ý phụ nữ cần nhớ sau khi biết tin có thai

Ngay sau khi biết tin mình mang thai thông qua các dấu hiệu có thai sau 1 tuần, chị em phụ nữ, đặc biệt là những người đang ngóng con sẽ rất vui mừng và hạnh phúc. Lúc này, để quá trình mang thai diễn ra thuận lợi, đồng thời để cả mẹ và bé yêu có một sức khỏe tốt nhất, mẹ bầu cần phải nhớ những điều sau:

 • Trong trường hợp bạn bị bệnh và đang dùng thuốc điều trị, bạn hãy báo ngay cho bác sĩ việc mình mang thai để nhận được lời khuyên tốt nhất
 • Loại bỏ ngay các thói quen xấu như hút thuốc lá, uống rượu bia, tiêu thụ nhiều cà phê, thường xuyên thức khuya, nhịn ăn…
 • Nói không với những đôi giày cao gót
 • Hạn chế sử dụng mỹ phẩm, nhuộm tóc, sơn móng tay
 • Tránh hoạt động mạnh, không bê vác đồ nặng, kiêng ngồi bắt chéo chân
 • Chú ý bồi bổ những thực phẩm bổ dưỡng để thai nhi phát triển khỏe mạnh, tránh việc cố ăn cho 2 người vì như vậy có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn cho mẹ bầu, chẳng hạn như thừa cân, mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
 • Nói không với hoạt động xông hơi…

Sau khi quan hệ và không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào, nếu nhận thấy có những dấu hiệu có thai sau 1 tuần kể trên thì không còn nghi ngờ gì nữa, chúc mừng bạn vì đã “đậu thai”.  Lúc này, bạn cùng chồng có thể đi bệnh viện kiểm tra hoặc nếu không nóng vội, hãy chờ thêm một vài tuần nữa, khi ấy các dấu hiệu sẽ rõ ràng hơn rất nhiều.

Ngày đăng: 13/03/2023 - Cập nhật lúc 11:30 am , 28/06/2024
Nguồn tham khảo
Biên tập viên
Miss Thanh Loan tốt nghiệp ngành Marketing của Đại học Thương mại Hà Nội, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc và hoạt động trong lĩnh vực báo chí, sức khỏe, làm đẹp, chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Biên tập, biên dịch nội dung thông tin về sức khỏe, làm đẹp, sức khỏe mẹ bé, phụ nữ mang thai trên các trang thông tin uy tín nước ngoài, thường xuyên cập nhập các xu thế về sức khỏe, làm đẹp trên mạng xã hội Miss Thanh Loan chịu trách nhiệm biên tập nội dụng về sức khỏe sinh sản trên Wikibacsi.com.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc