Con rạ thường sinh vào tuần thứ mấy? Cơ thể mẹ có những thay đổi gì?

Con rạ thường sinh vào tuần thứ mấy là thắc mắc của không ít bà bầu khi mang thai lần 2. Việc mang thai con rạ hay con so cũng ảnh hưởng lớn tới thời gian sinh của các bà mẹ do vậy nếu chưa biết con rạ bao nhiêu tuần sinh, bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây.

Con rạ thường sinh vào tuần thứ mấy?

Thực tế, chưa có bất cứ nghiên cứu nào chỉ ra rằng con rạ thường sinh vào tuần thứ mấy. Việc sinh con khi nào sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp và thể trạng của người mẹ. Tuy nhiên, nếu như con so thường sinh sớm hơn ngày dự sinh từ 7 tới 10 ngày thì khi sinh con rạ, các mẹ có thể sinh bé gần với ngày dự sinh hơn hoặc cũng có thể muộn hơn.

Theo các bác sĩ, việc sinh con khi nào một phần phụ thuộc vào sức khỏe, tâm lý của mẹ và tình trạng phát triển của bé. Trong những yếu tố này, tâm lý của người mẹ đóng vai trò quan trọng có thể ảnh hưởng tới thời điểm sinh con rạ.

Con rạ thường sinh vào tuần thứ mấy?
Con rạ thường sinh vào tuần thứ mấy?

Nếu người mẹ căng thẳng, mệt mỏi, việc sinh bé có thể diễn ra sớm hơn bình thường. Nếu không sớm khắc phục, tình trạng này có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé, có thể dẫn tới sảy thai.

So với lần mang thai đầu tiên, lần mang thai con rạ người mẹ đã có kinh nghiệm và bình tĩnh hơn do vậy trẻ thường ra lâu hơn. Có thể nói, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi con rạ sinh vào tuần thứ mấy. Do vậy, vào khoảng 1 tháng trước khi sinh, các bà mẹ nên chú ý theo dõi những thay đổi của cơ thể để nhận biết thời điểm sinh.

Sinh con rạ, điều gì sẽ thay đổi với mẹ?

Nếu khoảng cách giữa hai lần sinh quá gần nhau, người mẹ có thể gặp khó khăn trong việc chăm sóc cả hai đứa trẻ cùng lúc. Do vậy, nếu rơi vào trường hợp này, các mẹ nên sắp xếp trước khi sinh con rạ để có thể chăm sóc các bé tốt nhất. Người mẹ cũng sẽ cảm nhận những thay đổi nhất định sau khi sinh con rạ

Về mặt thể chất:

Các mẹ có thể sẽ bị đau và rất mệt mỏi sau khi sinh, đặc biệt nếu bạn trải qua một ca sinh khó hoặc sinh mổ. Việc này khiến các bữa ăn của mẹ trở nên khó khăn hơn và gặp nhiều trở ngại khi cho con bú.

Nếu gặp tình trạng này, hãy nhờ sự giúp đỡ của người thân. Hoặc nếu có điều kiện, có thể thuê một vú em để giúp chăm sóc cả mẹ và bé trong những tuần đầu sau sinh. Việc này giúp mẹ có nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn và giảm căng thẳng mệt mỏi.

Sinh con rạ mẹ có những thay đổi nhất định
Sinh con rạ mẹ có những thay đổi nhất định

Về mặt tình cảm:

Các mẹ khi sinh con rạ thường có suy nghĩ về việc liệu mình có gắn kết với bé nhiều hay không hay việc chăm sóc con thứ có khiến con đầu ghen tị không. Đừng quá lo lắng về vấn đề này, băng tình yêu của cha mẹ dành cho con, hãy dành tình cảm cho các con ngang nhau và bằng cách nào đó nhân đôi tình cảm này khi một đứa trẻ khác chào đời.

Một thay đổi tích cực mà đứa trẻ thứ hai mang lại cho các mẹ đó là sự tự tin tăng lên về khả năng, kiến ​​thức và kinh nghiệm của chính họ. Khi sinh con đầu lòng, mọi thứ còn khá mới mẻ với các bà mẹ nhưng với đứa trẻ tiếp theo việc cho con bú, thay tã, xử lý bệnh,… sẽ là những điều quen thuộc mà các mẹ có thể thực hiện một cách thành thạo hơn.

Chăm sóc các con sau khi sinh con rạ

Việc xác định con rạ thường sinh vào tuần thứ mấy còn giúp các mẹ chuẩn bị sẵn sàng hơn và có kế hoạch cụ thể hơn trong việc chăm sóc các con. Nhưng để cân bằng trong việc chăm sóc con thứ và con đầu lòng, các bà mẹ có  thể tham khảo một số gợi ý sau:

  • Hãy để con lớn của bạn giúp chọn đồ dùng cho phòng của em bé mới. Điều này đặc biệt quan trọng nếu các con bạn sẽ cùng chia sẻ một phòng ngủ trong tương lai.
  • Tìm một món quà đặc biệt mà đứa trẻ lớn hơn của bạn có thể tặng cho em bé, chẳng hạn như một cuốn sách hoặc đồ chơi mới, hoặc một bức ảnh của anh chị em trong phòng của em bé.
Sắp sinh con rạ, mẹ có thể lên kế hoạch chăm sóc các con
Sắp sinh con rạ, mẹ có thể lên kế hoạch chăm sóc các con
  • Sắp xếp thời gian đặc biệt chỉ dành cho bản thân và con lớn. Điều này có thể liên quan đến một chuyến đi đến thư viện hoặc cửa hàng tạp hóa, hoặc đơn giản là đọc thêm một vài câu chuyện khi đi ngủ. Người chồng hoặc một thành viên gia đình có thể giúp bạn chăm sóc em bé trong những khoảng thời gian này.
  • Hãy nói chuyện với con lớn về em bé khi bé được đưa về nhà. Các mẹ nên giải thích rằng vì sao một đứa trẻ sơ sinh khóc, ngủ và cần nhiều thay đổi tã,… Điều quan trọng cần hiểu rằng vẫn cần dành sự chú ý nhất định cho con lớn nhưng vẫn sẽ có nhiều thời gian và tình yêu dành cho bé.

Mặc dù việc xác định con rạ thường sinh vào tuần thứ mấy, nhưng các bà mẹ có thể theo dõi sự thay đổi của cơ thể trong tháng cuối của thai kỳ để nhận biết. Điều quan trọng với các bà mẹ khi sinh con rạ là cần đảm bảo chăm sóc bé chu đáo nhưng vẫn không quên dành cho con lớn sự chú ý cần thiết để bé không cảm thấy bị “ra rìa”.

Ngày đăng: 24/09/2021 - Cập nhật lúc 11:46 am , 24/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc