Sinh con và những kiến thức mẹ cần biết để đảm bảo “mẹ tròn con vuông”

Với nhiều phụ nữ sinh con có ý nghĩa vô cùng lớn lao, nó có thể là niềm hạnh phúc vô bờ bến khi bạn được mang đến cho thế giới một mầm sống mới. Tuy nhiên cũng không ít bà mẹ lo lắng về quá trình sinh con. Để hiểu hơn về quá trình này, hãy cùng tìm hiểu một số thông tin dưới dây.

Sinh con là gì?

Sinh con hay đẻ con, vượt cạn là bước cuối cùng của giai quá trình mang thai. Bước này sẽ kết thúc với việc sinh một hoặc nhiều em bé ra khỏi tử cung của người mẹ. Việc lấy thai có thể được thực hiện bằng phương pháp sinh thường qua âm đạo của người mẹ hoặc có thể được thực hiện bằng cách mổ lấy thai.

Sinh con là bước cuối cùng của quá trình mang thai
Sinh con là bước cuối cùng của quá trình mang thai

Đẻ con dù là bước cuối cùng của quá trình mang thai nhưng nó cũng là bước quan trọng nhất của cả quá trình. Với những bà mẹ sinh con lần đầu, còn chưa có kinh nghiệm, việc sinh con có thể khó khăn hơn rất nhiều. Bởi vậy, để chuẩn bị trước cho quá trình này diễn ra thuận lợi, các mẹ nên tìm hiểu kỹ về các thông tin của quá trình sinh con.

Dấu hiệu dự báo sắp sinh

Nhiều người thắc mắc dấu hiệu sắp sinh con như thế nào, đặc biệt là các mẹ sinh con cần đầu. Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo một số dấu hiệu cho thấy mẹ sắp chuyển dạ, sinh con gồm:

 • Bụng bầu tụt xuống: Vào những tuần cuối của thai kỳ, em bé có xu hướng tiến gần hơn tới phần xương chậu của mẹ. Điều này có thể khiến người mẹ cảm thấy phần bụng dưới nặng hơn. Tuy nhiên đây là dấu hiệu em bé đang vào “vị trí” để chuẩn bị chào đời.
 • Cổ tử cung giãn ra: Cố tử cung của người mẹ cũng bắt đầu giãn ra để em bé có  thể ra ngoài dễ dàng hơn.
 • Chuột rút, đau lưng tăng: Các mẹ sắp sinh cũng cảm thấy bị chuột rút và đau lưng tăng lên. Nguyên nhân là do các cơ và khớp của người mẹ bị căng ra, dịch chuyển chuẩn bị cho việc sinh con.
 • Khớp lỏng: Khi sắp sinh, các khớp của người mẹ sẽ cảm thấy căng hơn. Điều này là do xương chậu mở chuẩn bị cho em bé ra đời.
 • Bệnh tiêu chảy: Các cơ trong trực tràng của mẹ cũng có xu hướng giãn ra khi sắp sinh côn bởi vậy người mẹ có thể bị tiêu chảy nhiều hơn khi sắp sinh.
 • Dừng tăng cân: Một số bà mẹ sẽ ngừng tăng cân vào cuối thai kỳ thậm chí có người giảm cân. Điều này không ảnh hưởng tới cận của bé mà do lượng nước ối ở mẹ giảm khi gần tới ngày sinh.

Các phương pháp sinh con

Có hai phương pháp sinh con chính gồm sinh thường qua đường âm đạo và sinh mổ lấy thai.

Sinh thường

Đây là phương pháp sinh phổ biến và an toàn nhất. Sinh thường em bé sẽ được ra ngoài qua âm đạo của người mẹ. Trong một số trường hợp sinh khó các bác sĩ có thể sử dụng kẹp hút bé ra ngoài qua kênh sinh.

Phương pháp sinh thường sẽ kéo dài khoảng từ 12 tới 14 giờ. Sau sinh, người mẹ có thẻ đi lại thoải mái cũng có thể hồi phục nhanh hơn so với sinh mổ. Theo thống kê mới đây, có đến 75% chị em bầu lựa chọn phương pháp đẻ thường.

Sinh thường là cách sinh phổ biến nhất
Sinh thường là cách sinh phổ biến nhất

Sinh mổ

Trừ những trường hợp được chỉ định sinh mổ ngay từ đầu, hầu hết các ca sinh mổ đều không được xác định cho tới khi chuyển dạ. Sinh mổ, các bà mẹ sẽ không cảm thấy đau đớn trong quá trình làm phẫu thuật do được sử dụng thuốc gây mê nhưng quá trình hồi phục sau đó có thể kéo dài với các cơn đau khủng khiếp. Những phụ nữ khi sinh mổ cũng có nguy cơ vỡ tử cung gây nguy hiểm tới tính mạng trong những lần sinh thường tiếp theo dù tỷ lệnày rất nhỏ.

Biến chứng khi sinh con

Khi sinh con, người mẹ và bé cũng có thể gặp một số biến chứng nhất định. Những biến chứng này có thể nguy hiểm bởi vậy, các mẹ cần chú ý để có thể bảo vệ tốt nhất cho mẹ và bé. Một số biến chứng các mẹ thường gặp khi đẻ con gồm có:

Biến chứng khi sinh

 • Ngôi thai ngược: Tình trạng phần mông của thai nhi hướng xuống phía dưới cổ tử cung nên khi mẹ bầu “vượt cạn”, phần mông và chân của bé yêu sẽ ra trước, còn phần đầu ra sau.
 • Thai nhi quá lớn không thể qua được khung xương chậu: Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
 • Sức co bóp của tử cung kém: Các cơn co tử cung là động lực giúp bé ra ngoài, nhưng nếu sức co bóp của tử cung của mẹ kém việc sinh bé sẽ khó khăn hơn. Trong nhiều trường hợp, các bác sĩ sẽ chuyển sang sinh mổ.
 • Lệch khung xương chậu: Lệch khung xương chậu tuy không ảnh hưởng đến khả năng mang thai nhưng lại khó khăn cho phụ nữ khi sinh con bằng đường tự nhiên.
 • Mắc thai nhi: Nếu thai nhi bị mắc kẹt trong quá trình chuyển dạ thì thường sẽ phải mổ cấp cứu để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Biến chứng sau sinh

Sau khi sinh, người mẹ cũng có nguy cơ gặp một số biến chứng khác gồm có:

 • Chảy máu sau sinh: Chảy máu sau sinh có thể dẫn đến tử vong ở các bà mẹ. Đây cũng là biến chứng gây tử vong nhiều nhất ở các bà mẹ mới sinh. Tình trạng này xảy ra  do tử cung không có khả năng co bóp tử. Sau khi giao nhau thai, tử cung chỉ còn lại một khu vực rộng lớn của các mạch máu mở phải được thu hẹp để tránh mất máu.
Chảy máu sau sinh có thể nguy hiểm
Chảy máu sau sinh có thể nguy hiểm
 • Nhiễm trùng sau sinh: Nhiễm trùng sau sinh được gây ra do vi khuẩn đường sinh sản sau khi sinh hoặc do sảy thai. Khi bị nhiễm trùng, người mẹ thường có các triệu chứng hư sốt, ớn lạnh, đau bụng dưới hoặc xuất hiện dịch âm đạo có mùi hôi. Nhiễm trùng thường xảy ra sau 24 giờ đầu tiên và trong vòng 10 ngày đầu khi sinh.
 • Biến chứng tâm lý: Sinh con khiến nhiều bà mẹ có những cảm xúc lẫn lộn, cả tích cực và tiêu cực. Hầu hết các bà mẹ đều cảm thấy lo lắng khi sinh. Trong trường hợp cảm giác tiêu cực của mẹ lớn, có thể dẫn tới trầm cảm sau sinh. Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị, hậu quả có thể nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Chuẩn bị đi sinh cần những gì?

Để việc sinh bé thuận lợi, các bà mẹ cũng cần chuẩn bị đầy đủ những vật dụng sinh hoạt cần thiết cho mẹ và bé khi đi sinh. Với mẹ những đồ dùng cần thiết gồm có:

 • Quần áo mặc nhà thoải mái
 • Giấy tờ cá nhân
 • Tiền mặt
Cần chuẩn bị đầy đủ trước khi sinh
Cần chuẩn bị đầy đủ trước khi sinh

Với bé, các mẹ cần chuẩn bị đủ các vật dụng cần thiết cho bé như:

 • Quần áo
 • Chăn, tã
 • Bao chân, bao tay
 • Mũ đội đầu
 • Bình sữa, sữa
 • Gối

Việc chuẩn bị đẩy đủ mọi thứ có thể giúp bạn chăm sóc mẹ và bé tốt hơn sau sinh con. Tuy nhiên, chỉ cần mang những đồ dùng cần thiết nhất tới viện tránh mang nhiều đồ lỉnh kỉnh. Với các bà bầu sinh thường, không nên mang quá nhiều đồ vì bạn có thể xuất viện vài giờ sau sinh. Nhưng với bà bầu sinh mổ, bạn cần ở lại viện từ 3 tới 4 ngày để theo dõi nên đồ dùng cho mẹ và bé cũng có thể nhiều hơn.

Chăm sóc sau sinh con như nào?

Sau sinh, các bà mẹ cũng như bé cần được chăm sóc cẩn thận để sớm hồi phục và có sức khỏe tốt.

Cách chăm sóc mẹ

Với người mẹ, sau khi sinh, các mẹ nên tránh vận động mạnh, nên nghỉ ngơi và vận động nhẹ nhàng. Với những bà mẹ sinh thường, ngay những giờ đầu sau sinh, bạn có thể cho con bú. Nhưng nếu sinh mổ, bạn cần đợi một khoảng thời gian bởi trong cơ thể lúc đó vẫn còn thuốc tê, có thể ảnh hưởng tới bé.

Việc sinh con cũng có thể khiến mẹ mất nhiều máu, do vậy cần đảm bảo một chế độ ăn hợp lý, có dinh dưỡng là yếu tố quan trọng. Đảm bảo chế độ ăn cũng giúp các bà mẹ có nhiều sữa hơn cho con.

Sau đẻ con mẹ và bé cần được chăm sóc cẩn thận
Sau đẻ con mẹ và bé cần được chăm sóc cẩn thận

Cách chăm sóc bé

Trẻ sơ sinh cần được bú sữa mẹ ngay sau sinh, bởi sữa mẹ không những chứa hỗn hợp hoàn hảo các chất đạm, các vitamin và khoáng chất cho nhu cầu phát triển của trẻ. Sữa mẹ còn chứa một lượng các lợi khuẩn giúp tăng cường bảo vệ miễn dịch cho trẻ. Những vi khuẩn này qua sữa mẹ vào cơ thể bé trực tiếp, từ đó giúp kích hoạt, bảo vệ miễn dịch cho trẻ sau sinh.

Ngoài ra, với tất cả dụng cụ của bé, cần được đảm bảo tiệt trùng bởi giai đoạn đầu, sức đề kháng của bé còn kém có thể dễ bị nhiễm trùng. Các bà mẹ cũng cần đảm bảo giữ ấm cho bé. Khi còn trong bụng mẹ, trẻ đã quen với môi trường nhiệt độ ổn định, do vậy, khi ra ngoài, nhiệt độ thay đổi có thể khiến trẻ chưa kịp thích nghi ngay lập tức. Nhiệt độ phòng thích hợp của bé ở mức 27 – 32 độ C.

Sinh con với nhiều người là điều thiêng liêng và có ý nghĩa vô cùng lớn. Tuy nhiên, sinh con cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi vậy, các bà bầu nên tìm hiểu kỹ về quá trình này để có sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân và cho cả bé.

Ngày đăng: 24/09/2021 - Cập nhật lúc 11:46 am , 24/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc