Sinh Mổ Bao Lâu Thì Quan Hệ Được

Sinh mổ bao lâu thì quan hệ được là câu hỏi thường gặp ở nhiều bậc cha mẹ. Nhiều người cho rằng sinh mổ không làm tổn thương tầng sinh môn nên việc chăn gối sẽ không bị ảnh hưởng. Nhưng thực tế như thế nào? Sinh mổ kiêng quan hệ bao lâu?

Sau sinh mổ bao lâu thì quan hệ được?

60% phụ nữ cho biết họ quay trở lại ham muốn tình dục khoảng ba tuần sau khi sinh và một số phụ nữ bắt đầu quan hệ tình dục sớm hơn nếu việc sinh nở của họ không biến chứng và họ đã sẵn sàng. Nhưng theo nguyên tắc chung, các bác sĩ khuyên rằng phụ nữ chỉ nên tiếp tục quan hệ tình dục sau khi họ đã cầm máu để ngăn ngừa nhiễm trùng và các biến chứng khác, có thể ảnh hưởng đến sau này.

Sinh mổ bao lâu thì quan hệ được?Sinh mổ bao lâu thì quan hệ được?
Sinh mổ bao lâu thì quan hệ được?

Mổ đẻ kiêng quan hệ bao lâu? Bệnh nhân của họ kiêng quan hệ từ 4 – 6 tuần sau sinh mổ. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và từng trường hợp sinh mổ. Từ 4 tới 6 tuần là khoảng thời gian để mẹ phục hồi sau sinh, dù sinh thường hay sinh mổ. Trong thời gian này, các bà mẹ nên tránh vận động mạnh xung quanh khu vực tam giác mật để vết thương sau mổ hồi phục nhanh chóng cũng như bảo vệ cổ tử cung và tránh các tổn thương có thể xảy ra trong quá trình quan hệ.

Ngoài ra, việc sinh mổ cũng khiến không ít các bà mẹ căng thẳng thần kinh do vậy, sau sinh mổ nên kiêng quan hệ một thời gian cho tới khi tinh thần thật sự thoải mái. Sinh mổ bao lâu mới quan hệ thực tế không có câu trả lời chính xác. Có nhiều yếu tố tác động, có người cần một vài tuần, một số người khác có thể cần vài tháng thậm chí lâu hơn để có thể hồi phục hoàn toàn.

Rủi ro khi quan hệ quá sớm sau sinh mổ?

Bên cạnh việc thắc mắc sinh mổ bao lâu thì quan hệ được hay mổ đẻ kiêng quan hệ bao lâu, các bà mẹ cũng nên hiểu những rủi ro có thể gặp khi quan hệ sớm sau sinh mổ. Từ đó có thể giúp bảo vệ mẹ và bé tốt hơn.

Dễ bị mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Quan hệ sau sinh mổ sớm có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Nguyên nhân là do, sau sinh cơ thể của các mẹ còn yếu, hệ miễn dịch chưa ổn định, việc chăn gối có thể khiến các bệnh như huyết sản giật, viêm nhiễm sau sinh,… dễ lây nhiễm hơn.

Quan hệ sớm sau sinh mổ có thể dễ lây nhiễm bệnh qua đường sinh sản
Quan hệ sớm sau sinh mổ có thể dễ lây nhiễm bệnh qua đường sinh sản

Đây đều là những bệnh khá nghiêm trọng và có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của mẹ thậm chí có thể ảnh hưởng tới khả năng mang thai những lần tiếp theo.

Đau rát, tổn thương vết mổ

Trong trường hợp “hoạt động mạnh”, vết thương có thể bị nứt, gây đau rát hoặc thậm chí là nhiễm trùng. Sau sinh mổ, hormone estrogen của các mẹ thường thấp do vậy âm đạo khô và tính đàn hồi kém có thể dẫn tới tổn thương trong quá trình quan hệ.

Tâm lý không ổn định

Sau sinh nhất là sinh mổ cơ thể của các chị em còn khá yếu thêm nữa họ còn phải chăm con và sợ vết mổ chưa lành nên không chỉ sức khỏe thể chất kém hơn mà cả sức khỏe tinh thân cũng không được như trước. Nhiều người có thể có tâm lý căng thẳng, không ổn định và khó tìm được cảm giác thoải mái khi quan hệ. Do vậy, sau sinh mổ, kiêng quan hệ một thời gian cũng tạo điều kiện cho các mẹ ổn định tâm lý.

Nên đợi tới khi phục hồi hoàn toàn sau sinh mổ mới quan hệ
Nên đợi tới khi phục hồi hoàn toàn sau sinh mổ mới quan hệ

Hầu hết các cặp vợ chồng bắt đầu quan hệ tình dục trở lại trong vòng 8 tuần sau sinh mổ. Một số bắt đầu sớm hơn nhưng cũng có những cặp vợ chồng đợi lâu hơn. Đến 12 tuần, khoảng 3/4 các cặp vợ chồng đã quan hệ tình dục. Gần như tất cả các cặp vợ chồng đã thử quan hệ tình dục một lần nữa trong vòng một năm sau khi sinh mổ.

Nếu bạn đã sinh mổ hoặc các vấn đề khác trong quá trình phục hồi, thời gian có thể sẽ lâu hơn một chút trước khi bạn cảm thấy sẵn sàng để bắt đầu quan hệ tình dục trở lại. Để trả lời câu hỏi sinh mổ bao lâu thì quan hệ được, các bà mẹ cần chú ý rằng đừng tự tạo áp lực cho bản thân. Thay vào đó, hãy đợi cho tới khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu quan hệ tình dục trở lại.

Các tư thế quan hệ phù hợp sau khi sinh mổ

Quan hệ tình dục sau khi sinh mổ là một thử thách và có nhiều khó khăn. Bạn cần hạn chế tối đa các tổn thương, rủi ro và đạt được sự thoải mái nhất trong hoạt động tình dục. Theo thống kê, sau 3 tháng kể từ lúc sinh mổ, đôi khi thai phụ vẫn cảm thấy đau đớn trong các hoạt động tình dục. Do đó, điều quan trọng là có các tư thế và tần suất quan hệ phù hợp để đảm bảo sự phục hồi sau sinh.

Dưới đây là một số tư thế quan hệ sau khi sinh mổ phù hợp, bạn có thể tham khảo.

1. Tư thế úp thìa

Úp thìa là tư thế quan hệ tình dục đầy phấn khích, vui vẻ và thỏa mãn. Bạn chỉ cần nằm nghiêng sang một bên, lưng của bạn áp vào ngực và eo áp vào hông của bạn tình.

Sau sinh mổ bao lâu thì quan hệ được
Tư thế úp thìa có thể tăng cường khoái cảm tình dục cũng như hạn chế việc gây áp lực lên vết mổ

Trong tư thế này, bạn tình có thể thâm nhập từ phía sau khi quan hệ mà không gây áp lực lên các cơ chính và vết sinh mổ. Nếu cần thiết, bạn tình có thể kích thích âm vật, ngực, mông của bạn bằng tay để tạo khoái cảm.

Để tăng sự thoải mái cũng như hạn chế gây áp lực lên vết mổ, bạn có thể kế gối ở bên dưới eo. Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh tư thế của chân để tránh gây áp lực lên cột sống.

Trong tư thế này, bạn và bạn tình nằm nghiêng quay mặt về cùng một hướng. Cong nhẹ đầu gối và đẩy mông về phía sau dương vật hoặc đồ chơi tình dục có thể thâm nhập vào âm đạo hoặc hậu môn. Việc điều chỉnh độ nghiêng của cơ thể sẽ thay đổi vị trí thâm nhập cũng như sự ma sát khi quan hệ.

Lưu ý: Không áp tay lên bụng hoặc vết sinh mổ. Điều này có thể gây đau đớn khi giao hợp và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

2. Nằm nghiêng đối mặt

Trong tư thế quan hệ tình dục nằm ngang đối mặt với nhau, bạn có thể quấn chân ở xung quanh bạn tình. Sau đó bạn tình của bạn có thể thâm nhập từ từ, nhẹ nhàng ở vị trí này mà không gây áp lực lên vết mổ. Tư thế này cũng tạo nên sự thân mật, thoải mái. Các hành động tình dục khác như hôn, cắn cũng có thể được thực hiện dễ dàng để tăng cường sự thân mật.

tư thế quan hệ sau khi sinh mổ
Nằm nghiêng là tư thế thân mật, thâm nhập nông và có thời gian kéo dài

Trong tư thế này, lực ma sát cũng nhẹ hơn và khiến thời gian đạt cực khoái kéo dài. Do đó tư thế này cũng giúp kéo dài thời gian quan hệ cũng như giúp bạn thân mật hơn. Ngoài ra, bạn tình cũng có thể sử dụng để xoa bóp ngực, âm vật hoặc massage để tạo khoái cảm.

Ngoài ra, bạn và bạn tình có thể nhìn vào mắt nhau, hôn nhau hoặc trò chuyện thì thầm. Điều này sẽ tăng cảm giác lãng mạn cũng như giúp các bạn gần gũi hơn.

3. Phong cách Doggy đứng

Tư thế quan hệ tình dục Doggy đứng là tư thế phù hợp sau khi sinh mổ. Trong tư thế này, bạn có thể đứng quay mặt vào tường và cho phép bạn tình thâm nhập từ phía sau. Sự thâm nhập sâu, kết hợp với sự mơn trớn và vuốt ve sẽ làm cho cuộc ân ái trở nên thú vị, đáng nhớ.

tư thế doggy
Tư thế Doggy có thể thâm nhập tạo khoái cảm mà không gây áp lực lên khoang bụng

Ngoài ra, bạn tình có thể kích thích âm vật bằng tay hoặc massage ngực trong suốt quá trình thâm nhập. Điều này sẽ làm tăng khoái cảm tình dục.

4. Quan hệ khi ngồi

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi nằm hoặc đứng, bạn có thể thử tư thế quan hệ khi ngồi. Tư thế này có thể giúp thâm nhập lâu hơn và có thể kiểm soát được độ sâu phù hợp.

Quan hệ tình dục khi ngồi
Quan hệ tình dục khi ngồi là tư thế ít gây áp lực và có thể thực hiện sau khi sinh mổ

Sau khi mang thai, những thay đổi trong khung chậu có thể gây khó chịu cũng như đau đớn cho phụ nữ khi quan hệ tình dục. Do đó, tư thế quan hệ khi ngồi có thể tạo sự kích thích thoải mái cũng như hạn chế tối đa các rủi ro ảnh hưởng đến vết mổ.

Trong tư thế này cả bạn và bạn tình đều ngồi, hai chân co lại, chống đỡ cơ thể bằng cẳng tay và bàn tay. Tiến về phía nhau một cách từ từ cho đến khi đủ để thâm nhập hoặc khi sự thâm nhập đủ sâu để cảm thấy thoải mái.

5. Tư thế lấy cạnh giường làm điểm tựa

Theo các bác sĩ, tư thế này rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh mổ, vì đây là một tư thế thoải mái cũng như dễ tiếp cận mà không gây áp lực lên bụng.

Sau sinh mổ quan hệ được không
Tư thế lấy cạnh giường làm điểm tựa có thể giúp bạn tình thâm nhập sâu mà không gây ảnh hưởng đến vết sinh mổ

Trong tư thế này, bạn ngồi hoặc nằm sau cho mông đặt ở cạnh mép giường, chân đặt xuống đất. Bạn tình của bạn đứng ở cạnh giường và thâm nhập một cách dễ dàng mà không gặp bất cứ khó khăn nào.

Các tư thế quan hệ cần tránh sau khi sinh mổ

Bên cạnh các tư thế phù hợp và mang đến khoái cảm cao, có một số tư thế bạn cần tránh áp dụng sau khi sinh mổ, chẳng hạn như:

  • Tư thế truyền thống: Tư thế này sẽ gây thêm áp lực lên vết sẹo sinh mổ, gây đau đớn cũng như tăng nguy cơ rủi ro sau sinh.
  • Đứng thẳng người: Tư thế này có thể gây nhiều áp lực lên cơ thể của bạn, do đó tốt nhất bạn nên bỏ qua.
  • Thâm nhập sâu: Việc thâm nhập quá sâu vào âm đạo hoặc hậu môn sau khi sinh mổ có thể gây đau và không thoải mái, do đó bạn nên tránh.

Lưu ý khi quan hệ tình dục sau khi sinh mổ

Đời sống tình dục lành mạnh sau khi sinh mổ là điều quan trọng và cần thiết. Để đảm bảo an toàn cũng như tránh các rủi ro có thể xảy ra, bạn cần lưu ý một số vấn đề như:

1. Bôi trơn phù hợp

Khô âm đạo sau khi sinh mổ là điều cực kỳ phổ biến, đặc biệt là nếu bạn đang cho con bú. Trước khi mang thai, tình trạng này có thể không xảy ra các tư thế tình dục cực kỳ thoải mái.

Sau khi sinh, lượng hormone trong cơ thể giảm mạnh. Estrogen, một loại hormone đóng vai trò quan trọng trong việc bôi trơn âm đạo, đặc biệt thấp khi bạn đang cho con bú. Do đó, quan hệ tình dục sau khi sinh mổ có thể gây đau đớn, khó chịu.

Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng các sản phẩm bôi trơn khi quan hệ tình dục để tránh gây đau đớn, khó chịu. Đôi khi bác sĩ có thể đề nghị bạn sử dụng chất bổ sung estrogen liều thấp để ngăn ngừa kích ứng và đau đớn.

2. Kiểm soát sinh sản

Quan hệ tình dục sau khi sinh có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Ngoài ra, việc mang thai quá sớm sau khi sinh mổ có thể dẫn đến nhiều rủi ro gây ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và bé. Do đó, bạn nên có kế hoạch tránh thai phù hợp để kiểm soát sinh sản.

Nhiều người lầm tưởng rằng họ không thể mang thai khi đang cho con bú. Tuy nhiên, trên thực tế, 50% những người đang cho con bú sẽ bắt đầu rụng trứng từ 6 đến 12 tháng sau khi sinh, ngay cả khi đang cho con bú. Điều quan trọng là bạn sẽ bắt đầu rụng trứng trở lại trước khi có kinh trở lại. Điều này góp phần vào 15 – 55% phụ nữ sau sinh mang thai ngoài ý muốn khi tránh thai bằng cách dựa theo chu kỳ kinh nguyệt và việc cho con bú.

Do đó, bạn nên sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp tránh thai an toàn khác để đảm bảo quá trình phục hồi sau sinh mổ diễn ra thuận lợi.

Điều quan trọng là phải đợi ít nhất 6 tuần sau khi sinh mổ để quan hệ tình dục. Lắng nghe cơ thể và cân nhắc đến cảm xúc của bạn để có quyết định thời gian quan hệ phù hợp.

Nếu bạn cảm thấy đau đớn khi quan hệ tình dục, hãy thông báo cho bạn tình. Nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng, bạn nên đến bệnh viện để được hướng dẫn cụ thể.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 02/03/2023 - Cập nhật lúc 3:37 pm , 28/06/2024
Nguồn tham khảo
Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc