Sinh mổ bao lâu thì quan hệ được? Quan hệ lại sớm có nguy hiểm không?

Sinh mổ bao lâu thì quan hệ được là câu hỏi thường gặp ở nhiều bậc cha mẹ. Nhiều người cho rằng sinh mổ không làm tổn thương tầng sinh môn nên việc chăn gối sẽ không bị ảnh hưởng. Nhưng thực tế như thế nào? Sinh mổ kiêng quan hệ bao lâu?

Sinh mổ bao lâu thì quan hệ được?

Theo bác sĩ Deborah Bateson, phó giáo sư lâm sàng và giám đốc y khoa tại Family Planning NSW,  60% phụ nữ cho biết họ quay trở lại ham muốn tình dục khoảng ba tuần sau khi sinh và một số phụ nữ bắt đầu quan hệ tình dục sớm hơn nếu việc sinh nở của họ không biến chứng và họ đã sẵn sàng. Nhưng theo nguyên tắc chung, các bác sĩ khuyên rằng phụ nữ chỉ nên tiếp tục quan hệ tình dục sau khi họ đã cầm máu để ngăn ngừa nhiễm trùng và các biến chứng khác, có thể ảnh hưởng đến sau này.

Sinh mổ bao lâu thì quan hệ được?Sinh mổ bao lâu thì quan hệ được?
Sinh mổ bao lâu thì quan hệ được?

Mổ đẻ kiêng quan hệ bao lâu? – Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, bệnh nhân của họ kiêng quan hệ từ 4 – 6 tuần sau sinh mổ. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và từng trường hợp sinh mổ. Từ 4 tới 6 tuần là khoảng thời gian để mẹ phục hồi sau sinh, dù sinh thường hay sinh mổ. Trong thời gian này, các bà mẹ nên tránh vận động mạnh xung quanh khu vực tam giác mật để vết thương sau mổ hồi phục nhanh chóng cũng như bảo vệ cổ tử cung và tránh các tổn thương có thể xảy ra trong quá trình quan hệ.

Ngoài ra, việc sinh mổ cũng khiến không ít các bà mẹ căng thẳng thần kinh do vậy, sau sinh mổ nên kiêng quan hệ một thời gian cho tới khi tinh thần thật sự thoải mái. Sinh mổ bao lâu mới quan hệ thực tế không có câu trả lời chính xác. Có nhiều yếu tố tác động, có người cần một vài tuần, một số người khác có thể cần vài tháng thậm chí lâu hơn để có thể hồi phục hoàn toàn.

Rủi ro khi quan hệ quá sớm sau sinh mổ?

Bên cạnh việc thắc mắc sinh mổ bao lâu thì quan hệ được hay mổ đẻ kiêng quan hệ bao lâu, các bà mẹ cũng nên hiểu những rủi ro có thể gặp khi quan hệ sớm sau sinh mổ. Từ đó có thể giúp bảo vệ mẹ và bé tốt hơn.

Dễ bị mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Quan hệ sau sinh mổ sớm có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Nguyên nhân là do, sau sinh cơ thể của các mẹ còn yếu, hệ miễn dịch chưa ổn định, việc chăn gối có thể khiến các bệnh như huyết sản giật, viêm nhiễm sau sinh,… dễ lây nhiễm hơn.

Quan hệ sớm sau sinh mổ có thể dễ lây nhiễm bệnh qua đường sinh sản
Quan hệ sớm sau sinh mổ có thể dễ lây nhiễm bệnh qua đường sinh sản

Đây đều là những bệnh khá nghiêm trọng và có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của mẹ thậm chí có thể ảnh hưởng tới khả năng mang thai những lần tiếp theo.

Đau rát, tổn thương vết mổ

Trong trường hợp “hoạt động mạnh”, vết thương có thể bị nứt, gây đau rát hoặc thậm chí là nhiễm trùng. Sau sinh mổ, hormone estrogen của các mẹ thường thấp do vậy âm đạo khô và tính đàn hồi kém có thể dẫn tới tổn thương trong quá trình quan hệ.

Tâm lý không ổn định

Sau sinh nhất là sinh mổ cơ thể của các chị em còn khá yếu thêm nữa họ còn phải chăm con và sợ vết mổ chưa lành nên không chỉ sức khỏe thể chất kém hơn mà cả sức khỏe tinh thân cũng không được như trước. Nhiều người có thể có tâm lý căng thẳng, không ổn định và khó tìm được cảm giác thoải mái khi quan hệ. Do vậy, sau sinh mổ, kiêng quan hệ một thời gian cũng tạo điều kiện cho các mẹ ổn định tâm lý.

Nên đợi tới khi phục hồi hoàn toàn sau sinh mổ mới quan hệ
Nên đợi tới khi phục hồi hoàn toàn sau sinh mổ mới quan hệ

Hầu hết các cặp vợ chồng bắt đầu quan hệ tình dục trở lại trong vòng 8 tuần sau sinh mổ. Một số bắt đầu sớm hơn nhưng cũng có những cặp vợ chồng đợi lâu hơn. Đến 12 tuần, khoảng 3/4 các cặp vợ chồng đã quan hệ tình dục. Gần như tất cả các cặp vợ chồng đã thử quan hệ tình dục một lần nữa trong vòng một năm sau khi sinh mổ.

Nếu bạn đã sinh mổ hoặc các vấn đề khác trong quá trình phục hồi, thời gian có thể sẽ lâu hơn một chút trước khi bạn cảm thấy sẵn sàng để bắt đầu quan hệ tình dục trở lại. Để trả lời câu hỏi sinh mổ bao lâu thì quan hệ được, các bà mẹ cần chú ý rằng đừng tự tạo áp lực cho bản thân. Thay vào đó, hãy đợi cho tới khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu quan hệ tình dục trở lại.

Ngày đăng: 24/09/2021 - Cập nhật lúc 11:44 am , 24/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc