Thai 3 tuần siêu âm có thấy không? Cần lưu ý những gì để có được kết quả chính xác?

Khi biết tin mình đã “đậu thai”, chắc hẳn chị em phụ nữ nào cũng vội vội, vàng vàng tìm đến bệnh viện hoặc các phòng khám để tiến hành siêu âm thai. Lúc này chỉ qua những hình ảnh trên màn hình máy siêu âm, các bố, các mẹ mới có thể tận mắt nhìn thấy con yêu của mình. Thế nhưng ở giai đoạn đầu, đặc biệt là khi thai 3 tuần siêu âm có thấy không?

Thai 3 tuần siêu âm có thấy không?

Thai 3 tuần siêu âm có thấy không? – Là thắc mắc của không ít mẹ bầu, đặc biệt là những người lần đầu bước vào hành trình mang thai. Nỗi băn khoăn đó xuất phát từ niềm hy vọng, từ sự ngóng trông từng ngày được nhìn ngắm con yêu trong bụng. Chỉ đến khi tận mắt thấy hình ảnh con, dù chỉ mới là một chấm nhỏ, nhưng đủ để mẹ nở nụ cười hạnh phúc vì trong bụng có một mầm sống đang hình thành và phát triển mỗi ngày.

Thai 3 tuần siêu âm có thấy không? - Câu trả lời là Có nhưng lúc này thai nhi còn rất nhỏ
Thai 3 tuần siêu âm có thấy không? – Câu trả lời là Có nhưng lúc này thai nhi còn rất nhỏ

Thế nhưng liệu có thai 3 tuần đã siêu âm được chưa? Theo các chuyên gia sản phụ khoa, có lẽ thời điểm có thai 3 tuần vẫn là khá sớm để các mẹ nhìn thấy hình dạng thai nhi thông qua máy siêu âm. Tuy nhiên, nếu mẹ nào thực sự quá tò mò muốn nhanh chóng nhìn thấy những hình ảnh đầu tiên của con thì mẹ hoàn toàn có thể đến bệnh viện hoặc các phòng khám uy tín để tiến hành siêu âm.

Được biết, nếu quá trình thụ thai diễn ra thành công thì ở tuần thứ 3 của thai kỳ,  bào thai sẽ bắt đầu làm tổ trong tử cung. Lúc này kích thước của thai còn rất nhỏ và mắt thường khó có thể nhìn thấy được. Với sự phát triển của hệ thống máy móc hiện đại như ngày nay, chắc chắn mẹ sẽ thấy nhìn thấy điều kỳ diệu thông qua lần siêu âm này.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào cơ thể của người mẹ, quá trình này có thể diễn ra chậm hơn so với bình thường. Nếu ở tuần thứ 3, bào thai vẫn đang trên đường “du hành” tìm đến tử cung, mẹ sẽ không nhìn thấy bất cứ hình ảnh nào của con thông qua hình ảnh siêu âm.

Siêu âm thai hiện nay có những loại nào?

Với sự phát triển của y học hiện đại, khi siêu âm thai, tùy thuộc vào mong muốn của bản thân hoặc chỉ định của bác sĩ, mẹ bầu sẽ được tiếp cận với một số loại siêu âm điển hình như:

1. Siêu âm 2D, 3D và 4D

Đây là những loại siêu âm phổ biến và không thể thiếu trong suốt hành trình mang thai của mẹ. Nó mang đến cho mẹ những hình ảnh, thước phim rõ nét về quá trình hình thành và phát triển của thai nhi trong bụng. Mỗi hình thức siêu âm 2D, 3D hay 4D lại có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, cụ thể là:

Siêu âm 2D

Siêu âm 2D là loại siêu âm cổ điển nhất cho phép mẹ nhìn thấy hình ảnh thai nhi trong bụng dựa trên các sóng âm thanh được bật ra khỏi các đối tượng bên trong cơ thể của người phụ nữ đang mang thai. Sau mỗi lần tiến hành siêu âm 2D, mẹ sẽ thu nhận được hình ảnh 3 chiều đen trắng về buồng tử cung và hình ảnh phát triển của thai nhi.

Mặc dù chỉ là những hình ảnh đen trắng nhưng thông qua đó, các bác sĩ sẽ xác định được vị trí thai nhi đã chuẩn hay chưa; thai nhiều phôi hay 1 phôi; kích thước buồng tử cung; kích thước em bé ra sao… Đồng thời, nhờ hình ảnh siêu âm 2D, bác sĩ sẽ sớm phát hiện những bất thường ở thai nhi.

Siêu âm 2D là siêu âm cổ điển nhất cho ra hình ảnh đen trắng
Siêu âm 2D là siêu âm cổ điển nhất cho ra hình ảnh đen trắng

– Ưu điểm:

 • Với siêu âm 2D, mẹ có thể thực hiện từ khi phát hiện mình mang thai cho đến khi thai nhi được 18-20 tuần.
 • Vì có sóng siêu âm rất nhỏ nên sẽ không có bất cứ ảnh hưởng gì đến thai nhi

– Nhược điểm:

 • Chỉ cho ra hình ảnh màu đen trắng nên bác sĩ, đặc biệt là những người có trình độ chuyên môn kém khó có thể nhìn thấy hết các đặc điểm của em bé
 • Siêu âm 2D chỉ cho thấy hình ảnh từ một góc độ

Siêu âm 3D

Siêu âm 3D cũng là siêu âm 3 chiều nhưng nó sẽ cho mẹ nhìn thấy hình ảnh rõ nét của thai nhi thông qua những thước phim màu thay vì đen trắng như siêu âm 2D. Thông thường khi thai nhi đã lớn, các mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn siêu âm 3D để nhìn thấy đầy đủ khuôn mặt, tay chân và cơ thể của bé trong màn hình siêu âm.

– Ưu điểm:

 • Siêu âm cho ra hình ảnh màu nên mẹ có thể nhìn thấy rõ hơn các đặc điểm của con
 • Thông qua hình ảnh siêu âm 3D, bác sĩ có thể xác định chính xác giới tính của thai nhi
 • Siêu âm 3D có thể giúp mẹ nhìn thấy thai nhi thông qua nhiều góc độ
 • Giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác các bất thường về não của thai nhi

– Nhược điểm:

 • Với siêu âm 3D, các bác sĩ khó có thể đưa ra tuổi thai chuẩn xác như siêu âm 2D
 • Các dị tật ở thai khó có thể được phát hiện qua hình ảnh siêu âm 3D
Siêu âm 3D là siêu âm 3 chiều cho hình ảnh màu
Siêu âm 3D là siêu âm 3 chiều cho hình ảnh màu

Siêu âm 4D:

Với công nghệ siêu âm 4D, các mẹ sẽ lần đầu tiên nhìn thấy các hình ảnh sống động, chân thực về những chuyển động của thai nhi. Có thể nói đây là phương pháp siêu âm tân tiến nhất hiện nay. Theo các chuyên gia, khi thai nhi từ tuần 27 đến 30, các mẹ hoàn toàn có thể đến bệnh viện hoặc các phòng khám uy tín để tiến hành siêu âm 4D.

– Ưu điểm:

 • Các hình ảnh chuyển động của bé yêu thông qua siêu âm 4D còn có thể được ghi lại thành đĩa VCD, DVD giúp mọi thành viên trong gia đình xem lại khi có nhu cầu
 • Hình ảnh sắc nét, chi tiết từ nhiều góc độ khác nhau giúp các bác sĩ sớm phát hiện các tình trạng bất thường, dị tật ở thai nhi

– Nhược điểm:

Siêu âm 4D sẽ giúp mẹ nhìn thấy thai nhi rõ nét hơn
Siêu âm 4D sẽ giúp mẹ nhìn thấy thai nhi rõ nét hơn
 • Vì đây là công nghệ siêu âm tiên tiến nên bắt buộc bạn phải thực hiện ở những cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại, đồng thời bác sĩ có trình độ chuyên môn cao
 • Thời gian tiến hành siêu âm 4D sẽ kéo dài hơn so với siêu âm 2D và 3D nên có thể khiến bé chịu ảnh hưởng bởi sóng từ phát ra từ máy móc siêu âm.

2. Siêu âm qua ngả âm đạo

Có thai 3 tuần đã siêu âm được chưa và câu trả lời là rồi nhưng hình ảnh mẹ nhìn thấy về thai nhi chỉ là một chấm nhỏ trên màn hình. Thông thường, ở tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ, kích thước thai nhi còn rất nhỏ nên các bác sĩ thường lựa chọn siêu âm qua ngả âm đạo.

Khi tiến hành siêu âm qua ngả âm đạo, các bác sĩ sẽ đưa trực tiếp đầu dò vào trong âm đạo của người phụ nữ đang mang thai để lấy hình ảnh thai nhi trong tử cung. Nghe tới phương pháp siêu âm này, nhiều mẹ e ngại lo sợ rằng việc đưa đầu dò vào âm đạo có thể gây động thai, sảy thai.

Ở giai đoạn đầu mang thai, việc siêu âm ổ bụng sẽ không thể hiển thị rõ hình mang thai, chính vì thế các mẹ sẽ được khuyên thực hiện siêu âm đầu dò. Nếu phương pháp này được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín với trình độ tay nghề bác sĩ cao thì sẽ không có bất cứ rủi ro nào cho thai nhi cả.

Một số thắc mắc về siêu âm thai hầu như mẹ nào cũng có

Siêu âm thai là hoạt động quan trọng nhất định phải thực hiện trong thời gian mang thai. Mỗi một lần siêu âm là một lần mẹ được gặp bé yêu. Tuy nhiên, tưởng chừng như đây là vấn đề đơn giản, quen thuộc nhưng không ít mẹ bầu, đặc biệt là những người lần đầu mang thai lại có rất nhiều thắc mắc, hoài nghi về nó.

Ngoài thắc mắc thai 3 tuần siêu âm có thấy không, Dưới đây là một số câu hỏi khác về siêu âm thai mà hầu như mẹ nào cũng có.

1. Lợi ích của siêu âm là gì?

Ở mỗi thời điểm khác nhau trong thai kỳ, hoạt động khám thai, siêu âm thai sẽ mang đến cho mẹ những lợi ích khác nhau. Cụ thể là:

Trong tam cá nguyệt thứ nhất, siêu âm thai giúp:

 • Xác định chính xác việc bạn đã “dính bầu”
 • Kiểm tra nhịp tim của thai nhi
 • Dự đoán ngày sinh
 • Kiểm tra nhau thai, buồng trứng, tử cung và cổ tử cung
 • Giúp xác định bạn có mang thai ngoài tử cung hay không
 • Cung cấp các chỉ số quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi
 • Xác định những bất thường ở thai nhi
Siêu âm giúp sớm phát hiện những bất thường ở thai nhi
Siêu âm giúp sớm phát hiện những bất thường ở thai nhi

Trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, siêu âm thai giúp:

 • Xác định giới tính thai nhi
 • Theo dõi quá trình hình ảnh và phát triển của thai nhi
 • Cung cấp các chỉ số quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi
 • Xác định những bất thường, dị tật ở thai nhi
 • Kiểm tra tình trạng nước ối…

2. Quy trình siêu âm thai diễn ra như thế nào?

Mỗi một lần siêu âm thai thường mất khoảng từ 15 đến 30 phút với các bước như:

 • Mẹ nằm ngửa trên giường, kéo áo để lộ bụng
 • Vùng bụng của mẹ sẽ được bác sĩ thoa một loại gel mỏng
 • Thiết bị sử dụng siêu âm thai sẽ được di chuyển bên trên vùng bụng của mẹ
 • Máy tính sẽ dịch kết quả và cho ra hình ảnh siêu âm trên màn hình, nhờ đó bạn sẽ nhìn thấy bé yêu

3. Mẹ bầu siêu âm nhiều có ảnh hưởng thai nhi không?

Ngoài thắc mắc thai 3 tuần siêu âm có thấy không thì đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ khi mang thai. Trước vấn đề này, BS Đinh Thúy Linh, Phó giám đốc Trung tâm chẩn đoán trước sinh và Sàng lọc sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết:

“Đến nay chưa có bất cứ một tài liệu y khoa nào chứng minh sóng siêu âm có thể ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển của thai nhi. Thế nhưng không phải vì thế mà các mẹ muốn đi siêu âm bao nhiêu lần cũng được. Việc siêu âm chỉ nên thực hiện theo đúng lịch hẹn của bác sĩ, tránh tình trạng siêu âm quá nhiều lần không cần thiết. Nên nhớ cái gì lạm dụng quá cũng không tốt”.

Chưa có kết luận cho thấy siêu âm nhiều sẽ ảnh hưởng đến thai nhi
Chưa có kết luận cho thấy siêu âm nhiều sẽ ảnh hưởng đến thai nhi

4. Siêu âm 2D không tốt bằng 3D và 4D?

Không ít chị em phụ nữ nghĩ rằng siêu âm 2D kém hiệu quả hơn siêu âm 3D và 4D. Thế nhưng, thực tế không phải như vậy. Mọi người nên nhớ, trước khi siêu âm 3D và 4D xuất hiện, các mẹ bầu chỉ có thể gặp con yêu thông qua những hình ảnh 3 chiều đen trắng từ siêu âm 2D.

Mỗi một loại siêu âm lại có thế mạnh riêng. Siêu âm 3D và 4D có thể có mẹ thấy hình ảnh màu rõ nét của thai nhi, giúp dự đoán chính xác giới tính thai nhi, xác định dị tật. Trong khi đó, siêu âm 2D lại giúp mẹ nắm được các thông tin quan trọng về độ tuổi, kích thước, cân nặng của thai nhi. Điều này, siêu âm 3D và 4D khó có thể đưa ra kết quả chính xác.

Chính vì thế, mọi người không nên đặt lên bàn cân từng loại siêu âm. Siêu âm nào cũng tốt miễn là bạn thực hiện nó ở một cơ sở uy tín, bác sĩ tay nghề cao.

5. Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Các chỉ số về cân nặng, chiều dài của thai nhi thông qua siêu âm chỉ cho ra kết quả tương đối chứ không thể chính xác hoàn toàn, sai số khoảng từ 10% – 15%.

Những lưu ý khi siêu âm thai để cho ra kết quả chính xác nhất

Nếu muốn có kết quả siêu âm chính xác nhất, mẹ bầu cần lưu ý một số điểm quan trọng sau:

– Trước khi siêu âm, mẹ bầu nên uống thật nhiều nước và cố gắng nhịn tiểu trong vòng 2 giờ. Bởi khi bàng quang đầy nước sẽ giúp hoạt động siêu âm diễn ra dễ dàng hơn mang đến những hình ảnh rõ nét hơn về thai nhi.

– Khi đi siêu âm, mẹ nên mặc quần áo rộng rãi thoáng mát, tránh những bộ đồ bó sát, liền thân.

– Trước khi siêu âm, mẹ nên nhịn ăn sáng để cho kết quả chính xác nhất.

– Trong vòng 12 tiếng trước khi siêu âm, mẹ cần tránh xa các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, cà phê… vì các chất này có thể làm ảnh hưởng đến kết quả siêu âm.

Trước khi đi siêu âm, mẹ không nên uống rượu bia, hút thuốc lá
Trước khi đi siêu âm, mẹ không nên uống rượu bia, hút thuốc lá

– Lựa chọn địa chỉ siêu âm uy tín và chất lượng

– Tránh lạm dụng siêu âm, chỉ thực hiện hoạt động này theo yêu cầu của bác sĩ. Hãy ghi nhớ thật kỹ các mốc siêu âm quan trọng để thực hiện đúng lịch

– Trước khi siêu âm, mẹ cần giữ tâm lý thoải mái, tránh tình trạng lo âu, căng thẳng quá mức để không ảnh hưởng đến kết quả siêu âm

– Đừng quên rủ thêm chồng hoặc người thân đi cùng trong mỗi lần siêu âm nhé để họ giúp bạn ghi nhớ cẩn thận những lời khuyên của bác sĩ

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về thắc mắc thai 3 tuần siêu âm có thấy không. Hy vọng với những kiến thức đầy đủ nhất về hoạt động siêu âm được trình bày ở trên sẽ giúp các mẹ tích lũy được thêm một phần thông tin quan trọng trong hành trình mang thai.

Ngày đăng: 15/06/2023 - Cập nhật lúc 1:24 pm , 15/06/2023

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Thanh Loan tốt nghiệp ngành Marketing của Đại học Thương mại Hà Nội, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc và hoạt động trong lĩnh vực báo chí, sức khỏe, làm đẹp, chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Biên tập, biên dịch nội dung thông tin về sức khỏe, làm đẹp, sức khỏe mẹ bé, phụ nữ mang thai trên các trang thông tin uy tín nước ngoài, thường xuyên cập nhập các xu thế về sức khỏe, làm đẹp trên mạng xã hội Miss Thanh Loan chịu trách nhiệm biên tập nội dụng về sức khỏe sinh sản trên Wikibacsi.com.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc