Thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền? Nên chọn phương pháp nào tốt nhất?

Thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền là quan tâm của không ít cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn đang có ý định điều trị bằng phương pháp này. Phương pháp này là cả một quá trình dài với nhiều công đoạn khác nhau do vậy chi phí thụ tinh ống nghiệm cũng sẽ khá lớn. 

Thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền?

Hiện nay có hai phương pháp thụ tinh tinh nhân tạo phổ biến được nhiều người áp dụng đó là thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và bơm tinh trùng vào tử cung (IUI). Ở mỗi phương pháp, chi phí thực hiện cũng  khác nhau. Nếu như IUI là phương pháp điều trị vô sinh, hiếm muộn đơn giản, dễ thực hiện thì IVF cần nhiều công đoạn cũng như các kỹ thuật phức tạp hơn. Do vậy, chi phí thụ tinh nhân tạo bằng IUI sẽ thấp hơn so với IVF.

Các thành phần của chi phí điều trị

Dù thực hiện thụ tinh nhân tạo theo phương pháp nào thì các cặp vợ chồng đều cần chi trả cho một số thành phần như sau:

  • Thuốc:

Trong quá trình thực hiện thụ tinh nhân tạo, sử dụng thuốc là điều không thể thiếu. Thuốc có thể phục vụ nhiều mục đích khác nhau nhưng chủ yếu là giúp đảm bảo rằng người phụ nữ rụng trứng đúng thời điểm.

Clomid hoặc letrozole là thuốc thường được sử dụng nhất, có giá khoảng 2 triệu đồng. Gonadotropin được chỉ định sử dụng khi cần phản ứng mạnh hơn và chi phí cũng đắt hơn. Viking thường (nhưng không phải luôn luôn) được đưa ra để gây rụng trứng và có giá khoảng 1 triệu tới 2.5 triệu đồng. 

  • Theo dõi và xét nghiệm máu:

Điều này cho phép bác sĩ quan sát và theo dõi dõi được sự đáp ứng của các nang trứng (chứa trứng) khi được sử dụng thuốc. Việc theo dõi cũng có thể giúp kiểm soát tình trạng kích ứng, có thể thể nguy hiểm và dẫn đến sinh nhiều thai. Các quá trình theo dõi cũng sẽ khiến bạn tốn một khoản tiền cho mỗi chu kỳ. Giá cả phụ thuộc vào từng bệnh viện, cơ sở y tế.

Thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền là thắc mắc của nhiều cặp vợ chông
Thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền là thắc mắc của nhiều cặp vợ chôngThụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền là thắc mắc của nhiều cặp vợ chông
  • Thụ tinh:

Thụ tinh là bước quan trọng trong cả quá trình do vậy chi phí cho bước này cũng cao hơn. Với những người thực hiện phương pháp IVF, chi phí cao hơn do cần trải qua công đoạn nuôi cấy phôi trong phòng thí nghiệm cũng như chuyển phôi vào tử cung. Trong khi đó, ở phương pháp IUI, các bác sĩ chỉ cần bơm trực tiếp tinh trùng vào tử cung phụ nữ.

Chi phí thụ tinh nhân tạo

  • Thụ tinh ống nghiệm hết bao nhiêu tiền?

Chi phí cho một lần thụ tinh ống nghiệm dao động từ 40 – 80 triệu đồng tùy thuộc vào cơ sở y tế thực hiện cũng như thể trạng của người bệnh.

Chi phí này đắt đỏ do trong quá trình thực hiện, người phụ nữ cần được sử dụng các loại thuốc chích kích thích buồng trứng. Tùy thuộc vào từng buồng trứng, lượng thuốc sử dụng cũng như loại thuốc sử dụng cũng khác nhau. Tiền thuốc sẽ dao động khoảng 5-8 triệu. Nếu tính cả tiền viện phí cùng những chi phí khác rơi vào khoảng 10 triệu đồng.

Thụ tinh trong ống nghiệm hết khoảng 50 tới 80 triệu
Thụ tinh trong ống nghiệm hết khoảng 50 tới 80 triệu

Ngoài ra, quá trình làm IVF, các vợ chồng cũng cần tiến hành thực hiện các xét nghiệm để hoàn thành hồ sơ kích noãn. Trong lần thụ tinh đầu không thành, có thể cần rã đông phôi trữ và chuyển phôi thêm một lần nữa. Đây cũng chính là lý do khiến chi phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm lên tới vài chục triệu đồng. Mặc dù đây là con số khá cao so với thu nhập trung bình của các cặp vợ chồng tại Việt Nam, nhưng trên thế giới, mức chi phí này là khá thấp.

  • Bơm tinh trùng vào tử cung hết bao nhiêu tiền?

So với phương pháp IVF, IUI là phương pháp điều trị đơn giản và dễ thực hiện hơn. Chi phí của phương pháp này dao động từ 2 – 10 triệu đồng, chỉ bằng ¼ thậm chí ⅕ so với khi thực hiện IVF.

Thông thường, những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn sẽ được chỉ định làm IUI trong lần đầu tiên điều trị. Tuy nhiên, với những phụ nữ thất bại với IUI nhiều lần (khoảng 3 lần), họ sẽ có khả năng được chuyển sang thực hiện IVF.

Hầu hết các trường hợp áp dụng IUI nhưng không hiệu quả, các chi phí mỗi lần thực hiện lại cũng cao hơn đáng kể.

Nên chọn cách thụ tinh nhân tạo nào?

Nếu dựa vào chi phí thực hiện, IUI sẽ là lựa chọn của nhiều cặp vợ chồng vì cách này có giá cả phải chăng và phù hợp với thu nhập của nhiều người. Tuy nhiên, nếu xét về tỉ lệ thành công thì IVF sẽ là lựa chọn thích hợp hơn. Ngoài ra, lựa chọn phương pháp nào để thực hiện cũng phụ thuộc vào tình trạng của mỗi cặp vợ chồng và theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, để tăng tỉ lệ thụ thai thành công, bạn nên chú ý một số điểm sau:

Chọn phương pháp thụ tinh nhân tạo nào tùy thuộc vào từng bệnh nhân và chẩn đoán của bác sĩChọn phương pháp thụ tinh nhân tạo nào tùy thuộc vào từng bệnh nhân và chẩn đoán của bác sĩ
Chọn phương pháp thụ tinh nhân tạo nào tùy thuộc vào từng bệnh nhân và chẩn đoán của bác sĩ
  • Đối với những bệnh nhân có dự trữ buồng trứng bị suy giảm nghiêm trọng, tinh trùng bị suy yếu, hai ống dẫn trứng bị tắc hoặc tử cung không mở, nên dùng phương pháp IVF.
  • IVF mất nhiều thời gian thực hiện hơn nhưng bệnh nhân cũng có thể phải áp dụng phương pháp này nếu thực hiện IUI không thành công.
  • IUI rẻ hơn đáng kể trên cơ sở trên mỗi chu kỳ. Đối với những bệnh nhân phù hợp, nên lựa chọn phương pháp này.

Hi vọng những thông tin trên đây giúp bạn trả lời câu hỏi thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền. Tùy thuộc vào bản thân và chỉ định của bác sĩ, hãy lựa chọn phương pháp thụ tinh nhân tạo phù hợp với mình nhé. Chúc bạn thành công!

Ngày đăng: 15/06/2023 - Cập nhật lúc 1:23 pm , 15/06/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc