Viêm Nang Lông

Viêm nang lông là một dạng nhiễm trùng da, đặc trưng bởi các sẩn đỏ, mụn mủ khu trú ở từng lỗ chân lông. Bệnh lý này tương đối lành tính nhưng có thể phát triển thành áp xe, nhọt và thậm chí là viêm mô tế bào nếu không được điều trị, chăm sóc đúng cách.

viêm nang lông là gì
Viêm nang lông là một dạng nhiễm trùng da có mức độ nhẹ khu trú ở nang lông

Viêm nang lông là gì?

Viêm nang lông/ viêm lỗ chân lông (Tiếng Anh: Folliculitis) là một dạng nhiễm trùng da có mức độ nhẹ. Biểu hiện lâm sàng của bệnh là các mụn mủ hoặc sẩn đỏ có kích thước nhỏ nằm khu trú trong từng lỗ chân lông. Nếu không chăm sóc đúng cách, nhiễm trùng có thể lan rộng gây ra biến chứng nhọt, áp xe, thậm chí là viêm mô tế bào.

Bất cứ vùng da nào trên cơ thể đều có thể bị viêm nang lông, trừ một số vùng da không có lỗ chân lông như môi, lưỡi, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Mặc dù là một dạng nhiễm trùng da nhưng viêm nang lông tương đối lành tính và đa phần đều dễ điều trị. Một số trường hợp bệnh nhẹ có thể thuyên giảm nhanh sau khi thực hiện các biện pháp chăm sóc.

Tương tự như rôm sảy, viêm nang lông bùng phát nhiều vào thời điểm khí hậu nóng bức và độ ẩm cao. Ngoài ra, bệnh cũng có thể khởi phát do rất nhiều yếu tố khác. Chính vì vậy, ngoài các biện pháp điều trị, cần có cách chăm sóc hợp lý để làm giảm triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Nguyên nhân gây bệnh viêm nang lông

Viêm nang lông là bệnh da liễu phổ biến bên cạnh nổi mề đay, rôm sảy và hăm da. Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác gây ra bệnh lý này chưa thực sự rõ ràng. Bởi tác nhân gây bệnh chỉ phát triển và gây nhiễm trùng nang lông ở một số trường hợp. Những trường hợp còn lại gần như không có biểu hiện bất thường nào.

1. Tác nhân gây bệnh

Viêm nang lông thường xảy ra do sự xâm nhập của vi khuẩn, virus và nấm. Ngoài ra, cũng có những trường hợp mắc bệnh do nhiễm các loại ký sinh trùng. Trong đó, phần lớn là những tác nhân thường trú trên da. Những tác nhân này chỉ phát triển và gây nhiễm trùng khu trú ở nang lông khi có các yếu tố thuận lợi.

viêm nang lông là gì
Tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) là tác nhân gây bệnh viêm nang lông thường gặp

Các tác nhân gây viêm nang lông thường gặp:

 • Tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus)
 • Các loại vi khuẩn gram âm khác
 • Các loại nấm sợi (Trichophyton tonsurans, T. violaceum, nấm Favus, Trichophyton schoenleinii,…)
 • Nấm Malassezia furfur
 • Nấm men Candida albicans
 • Virus herpes
 • Virus Molluscum contagiosum
 • Xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallidum)
 • Ký sinh trùng Demodex folliculorum

Có thể thấy, viêm nang lông có thể xảy ra do nhiều tác nhân khác nhau. Mỗi tác nhân sẽ gây tổn thương ở những vị trí nhất định. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bị viêm nang lông trên diện rộng. Trong trường hợp do các tác nhân thường trú trên da như nấm Malassezia, tụ cầu vàng, vi khuẩn gram âm, Demodex folliculorum,… bệnh sẽ có nguy cơ tái đi tái lại cao nếu không chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

2. Yếu tố nguy cơ

Các tác nhân gây bệnh chỉ xâm nhập vào nang lông và gây nhiễm trùng khu trú tại đây khi có các yếu tố thuận lợi như:

bệnh viêm nang lông là gì
Cạo râu, tẩy lông,… là những yếu tố gia tăng nguy cơ bị viêm nang lông
 • Thời tiết nóng ẩm: Thời tiết nóng ẩm là yếu tố thuận lợi gây ra nhiều bệnh da liễu bao gồm cả viêm nang lông. Nhiệt độ cao kích thích nang lông tiết nhiều mồ hôi và bã nhờn. Từ đó tạo điều kiện để các loại nấm sợi, nấm men và vi khuẩn phát triển gây ra các mụn mủ, sẩn đỏ ở nang lông.
 • Cạo râu, tẩy lông/ nhổ lông: Viêm nang lông thường xảy ra ngay sau khi nhổ lông/ tẩy lông và cạo râu. Nguyên nhân là do các biện pháp này tạo ma sát và gây trầy xước bề mặt da. Đây chính là yếu tố thuận lợi để vi khuẩn và các loại nấm, virus thường trú xâm nhập vào bên trong.
 • Mặc quần áo bó sát, dày cứng: Mặc quần áo bó sát, chất liệu dày cứng cũng là yếu tố gây viêm nang lông. Ma sát với bề mặt vải sẽ khiến cho da bị trầy xước và tiết nhiều mồ hôi. Chính vì vậy, các tác nhân gây bệnh như virus, nấm, ký sinh trùng, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập và phát triển.
 • Sử dụng kem bôi corticoid và kháng sinh lâu ngày: Kem bôi corticoid có tác dụng kháng viêm thông qua ức chế miễn dịch. Trong khi đó, kháng sinh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn. Sử dụng hai loại thuốc này kéo dài sẽ tạo ra môi trường để các chủng vi khuẩn gram âm thường trú trên da phát triển mạnh gây nổi mụn mủ, sẩn đỏ trên da.
 • Hệ miễn dịch suy giảm: Thông thường, các vi khuẩn thường trú trên da sẽ bị hệ miễn dịch kiểm soát nên hầu như không gây ra bất cứ vấn đề da liễu nào. Khi sức đề kháng suy giảm (suy nhược cơ thể, tiểu đường, nhiễm HIV), vi khuẩn có thể phát triển gây viêm nang lông và nhiều vấn đề da liễu khác.
 • Các yếu tố khác: Viêm nang lông thường xảy ra ở những vùng da mỏng, ẩm ướt như vùng da dưới cánh tay, mông, vùng sinh dục – hậu môn. Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh cũng có thể tăng lên khi có những yếu tố thuận lợi khác như bị mụn trứng cá, tắm bồn nước nóng, vệ sinh cơ thể kém và tiền sử bị viêm nang lông.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm nang lông

Biểu hiện điển hình của bệnh viêm nang lông là da nổi các sẩn đỏ hoặc mụn mủ có kích thước nhỏ, khu trú ở mỗi nang lông. Xung quanh nang lông xuất hiện quầng đỏ nhỏ, bề mặt mụn mủ mỏng, dễ bị vỡ tạo thành các vết trợt và đóng vảy tiết. Viêm nang lông có thể xuất hiện khu trú nhưng cũng có thể mọc thành từng đám và mảng lớn, nhất là ở vùng lưng và ngực.

Ngoài ra, biểu hiện của bệnh cũng có sự khác biệt tùy vào vị trí khởi phát và tác nhân gây bệnh:

1. Biểu hiện lâm sàng theo vị trí

Như đã đề cập, viêm nang lông có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào – trừ những vùng không có lỗ chân lông. Trong đó, những vùng da có râu và lông rậm như nách, vùng kín sẽ có nguy cơ nổi viêm nang lông cao hơn.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm nang lông theo từng vị trí:

– Vùng râu, lông:

bệnh viêm nang lông là gì
Biểu hiện của viêm nang lông ở vùng râu, lông, tóc
 • Tổn thương có thể xảy ra ở da đầu hoặc vùng da có nhiều lông với biểu hiện là các sẩn đỏ nhỏ, bề mặt có mụn nước màu đỏ. Mụn nước dễ bị vỡ tạo thành các vết trợt và đóng vảy tiết.
 • Viêm nang lông ở vùng râu, lông thường mọc rải rác nhưng cũng có khi mọc thành từng đám.
 • Khi tổn thương da lành hẳn để lại vết thâm trong một thời gian dài
 • Viêm nang lông ở các vị trí như lông mu, chân tóc, râu và vùng nách có thể phát triển thành áp xe hoặc nhọt nếu không có biện pháp điều trị đúng cách.
 • Viêm nang lông ở các vùng râu, lông có thể xảy ra do nhiều tác nhân, trong đó phổ biến nhất là tụ cầu vàng, virus herpes, u mềm lây, nấm sợi, ký sinh trùng Demodex,…

– Vùng mặt:

 • Viêm nang lông ở vùng mặt chủ yếu do ký sinh trùng Demodex, vi khuẩn gram âm và tụ cầu vàng.
 • Biểu hiện là các mụn mủ, sẩn đỏ nổi khu trú ở nang lông. Vùng da mặt nhạy cảm hơn so với những vị trí khác nên nền da có thể bị ửng đỏ.
 • Nhiều trường hợp viêm nang lông xảy ra trên những vùng da bị mụn trứng cá.

– Thân mình:

 • Viêm nang lông ở thân mình chủ yếu xảy ra do nấm Candida, nấm Malassezia, trực khuẩn Pseudomonas aeruginosa
 • Tổn thương da thường nổi ở vị trí có nếp gấp như vùng da dưới cánh tay

2. Triệu chứng của viêm nang lông theo tác nhân gây bệnh

Biểu hiện điển hình của bệnh viêm nang lông là da nổi các sẩn đỏ, mụn mủ khu trú ở nang lông. Tuy nhiên, mỗi tác nhân gây bệnh sẽ gây ra các triệu chứng khác nhau. Thông qua biểu hiện lâm sàng, có thể xác định được tác nhân gây bệnh, từ đó có biện pháp điều trị và phòng ngừa phù hợp.

bệnh viêm nang lông là gì
Hình ảnh của bệnh viêm nang lông do tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus)

Biểu hiện của bệnh viêm nang lông dựa trên tác nhân gây bệnh:

 • Tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus): Tụ cầu vàng có thể gây viêm nang lông nông với biểu hiện là các mụn mủ nhỏ, xung quanh là các quầng đỏ, mụn mủ dễ vỡ và có thể để lại vẩy tiết. Một số trường hợp có thể gây viêm sâu xuống toàn bộ nang lông – đặc biệt là ở vùng râu. Đặc điểm thường thấy ở viêm nang lông do tụ cầu là vùng da ngứa ngáy nhiều và xảy ra chủ yếu ở vùng nách, râu, lông mu, chân tóc,…
 • Vi khuẩn gram âm: Vi khuẩn gram âm thường gây viêm nang lông ở những người bị mụn trứng cá sử dụng kháng sinh dài hạn. Biểu hiện của viêm nang lông do tác nhân này là da nổi các sẩn có kích thước nhỏ hoặc phát triển thành áp xe nang lông ở vùng má, cằm. Bên cạnh tổn thương do viêm nang lông, vi khuẩn gram âm phát triển cũng sẽ làm nghiêm trọng tình trạng mụn trứng cá.
 • Virus herpes: Viêm nang lông do virus herpes có biểu hiện điển hình là nổi các mụn nước ở nang lông, mụn nước mọc thành từng đám như chùm nho và tập trung chủ yếu ở vùng râu cằm hoặc ria mép. Sau vài ngày, mụn nước vỡ, đóng vảy và tự lành mà không để lại sẹo. Viêm nang lông do virus herpes ít khi tiến triển nặng gây áp xe và nhọt nhưng rất dễ tái phát.
 • Virus u mềm lây (Molluscum contagiosum): Virus Molluscum contagiosum thường gây viêm nang lông ở vùng ria mép hoặc râu cằm. Biểu hiện đặc trưng là nổi các sẩn màu da và lõm ở chính giữa. Viêm nang lông do virus Molluscum contagiosum thường tự khỏi sau khoảng vài tháng hoặc lâu hơn tùy vào hệ miễn dịch của từng người.
 • Nấm sợi: Viêm nang lông do nấm sợi có biểu hiện khá đa dạng tùy vào loại nấm cụ thể. Thường gặp nhất là tổn thương màu hồng dạng đám hình tròn, bề mặt có bong vảy trắng và gây rụng tóc. Một số loại nấm có thể gây sẹo da đầu và tăng nguy cơ mất tóc vĩnh viễn.
 • Nấm Candida albicans: Nấm Candida albicans là tác nhân gây nấm âm đạo nhưng cũng có thể gây viêm nang lông ở những người sử dụng kem bôi corticoid hoặc che phủ, băng kín da lâu ngày. Biểu hiện của viêm nang lông do tác nhân này là xuất hiện mụn mủ nhỏ, mọc chi chít tạo thành các đám nhỏ.
 • Nấm Malassezia: Loại nấm này thường trú trên da và chỉ phát triển khi da tiết nhiều mồ hôi, bã nhờn. Viêm nang lông do nấm Malassezia xuất hiện chủ yếu ở vùng mặt, cánh tay và vùng lưng với biểu hiện là các sẩn ngứa, mụn mủ nhỏ khu trú ở nang lông.
 • Ký sinh trùng Demodex: Demodex còn được gọi là rận mặt – một loại ký sinh trùng thường trú trên da. Ở trạng thái thông thường, Demodex không gây tổn thương da. Tuy nhiên khi có điều kiện, loại ký sinh trùng có thể phát triển gây viêm nang lông. Viêm nang lông do Demodex đặc trưng bởi các sẩn đỏ, mụn mủ khu trú ở nang lông và vùng da xung quanh trở nên đỏ/ hồng.
 • Xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallidum): Xoắn khuẩn giang mai thường gây viêm nang lông ở vùng da đầu với biểu hiện là các sẩn nhỏ có màu đỏ, tổn thương tạo thành hình oval. Dạng viêm nang lông này có thể tự khỏi mà không để lại sẹo. Ngoài ra, bệnh nhân cũng sẽ gặp phải các tổn thương khác do xoắn khuẩn giang mai gây ra.

Tổn thương da do viêm nang lông thường đi kèm với cảm giác ngứa ngáy và đau rát nhẹ. Tuy nhiên, mức độ đau có thể tăng lên nếu nang lông bị nhiễm trùng sâu dẫn đến áp xe và nhọt độc.

Viêm lỗ chân lông có ảnh hưởng gì không?

Nhìn chung, viêm nang lông là bệnh da lành tính. Đa phần các trường hợp mắc bệnh đều thuyên giảm nhanh sau khi thực hiện các biện pháp chăm sóc. Tuy nhiên, vì tác nhân gây bệnh chủ yếu là các loại nấm và vi khuẩn thường trú nên bệnh rất dễ tái phát nếu không có các biện pháp phòng ngừa.

Viêm nang lông không nguy hiểm đến sức khỏe nhưng gây ra nhiều phiền toái khi sinh hoạt do ngứa ngáy, đau rát và ảnh hưởng đáng kể đến yếu tố thẩm mỹ. Nếu không chăm sóc và điều trị đúng cách, nang lông có thể bị nhiễm trùng sâu dẫn đến nhọt, áp xe. Ngoài ra, vùng da bị tổn thương cũng có thể bị thâm, sẹo và thậm chí gây hư hại nang tóc dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn.

Viêm nang lông có thể chuyển biến nặng dẫn đến viêm mô tế bào. Đây là một dạng nhiễm trùng da nặng đe dọa đến sức khỏe và tính mạng. Nếu nhận thấy tổn thương da nghiêm trọng dần theo thời gian và đi kèm với tình trạng sốt, mệt mỏi, nên chủ động đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Trường hợp bệnh tái đi tái lại cũng nên thăm khám để được điều trị triệt để các ổ vi khuẩn, nấm để ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả.

Chẩn đoán bệnh viêm nang lông

Viêm nang lông được chẩn đoán thông qua biểu hiện lâm sàng. Ngoài ra, bác sĩ có thể lấy mủ hoặc dịch ở vùng da bị tổn thương để phát hiện tác nhân gây bệnh. Điều này có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị, nhất là với những bệnh nhân bị viêm nang lông nặng và viêm nang lông tái phát nhiều lần.

bệnh viêm nang lông là gì
Bệnh viêm nang lông thường được chẩn đoán thông qua biểu hiện lâm sàng và một số xét nghiệm cận lâm sàng

Trường hợp nghi ngờ viêm nang lông do nấm, bác sĩ sẽ tiến hành soi tìm nấm, nấm cấy phân lập nấm hoặc soi đèn Wood để phát hiện nhiễm nấm. Các kỹ thuật này giúp xác định tác nhân gây bệnh và loại trừ những vấn đề da liễu có biểu hiện tương tự như viêm da tiết bã nhờn, dày sừng nang lông, mụn trứng cá, viêm quanh miệng,…

Các phương pháp điều trị bệnh viêm nang lông

Viêm nang lông nhẹ có thể không cần phải điều trị vì tình trạng sẽ tự thuyên giảm sau khoảng vài ngày. Tuy nhiên, nếu da bị nổi mụn mủ và sẩn đỏ kèm theo ngứa ngáy, đau rát, bác sĩ sẽ xem xét một số phương pháp điều trị để kiểm soát triệu chứng và ngăn ngừa nhọt, áp xe.

Thực tế, các phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào tác nhân và mức độ nghiêm trọng của viêm nang lông. Dưới đây là các phương pháp điều trị, chăm sóc được áp dụng phổ biến nhất:

1. Sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc là phương pháp chính trong điều trị viêm nang lông. Lựa chọn ưu tiên là các loại kem bôi và dầu gội đầu có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng,… Tuy nhiên, những trường hợp nặng có thể phải sử dụng thuốc đường uống.

Các loại thuốc điều trị viêm nang lông thông dụng:

 • Các loại bôi, dung dịch dùng ngoài có tác dụng sát trùng, kháng khuẩn như cồn iod, Betadine, benzoyl peroxide,…
 • Các loại kem bôi hoặc thuốc mỡ kháng sinh như Fucidin, Bactroban
 • Kem bôi Acyclovir sử dụng trong trường hợp viêm nang lông do virus herpes
 • Kem bôi Permethrin được dùng đối với viêm nang lông do Demodex
 • Thuốc bôi chống nấm như Mycoster, Canesten, Nizoral hoặc các loại dầu gội đầu kháng nấm

Trường hợp viêm nặng và bệnh tái phát sẽ được chỉ định thuốc uống. Trước khi dùng thuốc, bác sĩ sẽ nuôi cấy để xác định loại nấm và vi khuẩn. Tùy vào tác nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc uống sau:

 • Các loại kháng sinh nhóm beta lactam, kháng sinh Metronidazole, Cephalosporin,…
 • Trường hợp bị viêm nang lông do vi khuẩn gram âm có thể phải sử dụng thêm Isotretinoin nếu bị mụn trứng cá nặng.
 • Các loại thuốc chống nấm như Terbinafine, Itraconazole, Fluconazole,…
 • Thuốc kháng virus Valacyclovir hoặc Acyclovir,…
 • Thuốc kháng nấm, ký sinh trùng Metronidazole được dùng trong trường hợp viêm nang lông do Demodex

Đối với những trường hợp viêm nang lông tái phát nhiều, bác sĩ sẽ kiểm tra hậu môn và hốc mũi để phát hiện các ổ vi trùng. Sau đó, tìm ra tác nhân gây bệnh thông qua nuôi cấy để chỉ định loại kháng sinh phù hợp.

2. Các thủ thuật xâm lấn

Ngoài sử dụng thuốc, một số trường hợp sẽ phải can thiệp các thủ thuật khác như:

nguyên nhân viêm nang lông
Triệt lông giúp cải thiện viêm lỗ chân lông ở vùng nách, vùng kín, rốn,…
 • Tiểu phẫu: Trong trường hợp nang lông bị nhiễm trùng sâu gây áp xe và nhọt, bác sĩ sẽ tiến hành tiểu phẫu để dẫn lưu mủ. Tiểu phẫu giúp giảm đau, tăng tốc độ phục hồi và giảm nguy cơ để lại sẹo. Ngoài ra, xử lý sớm áp xe, mụn nhọt cũng hạn chế nhiễm trùng lan rộng gây viêm mô tế bào và các biến chứng nặng nề khác.
 • Triệt lông bằng laser: Viêm nang lông thường khởi phát sau khi cạo hoặc tẩy, nhổ lông. Những trường hợp bệnh tái đi tái lại nên xem xét triệt lông bằng laser. Phương pháp này giúp loại bỏ lông bằng cách giảm nguồn dinh dưỡng tại nang lông. Từ đó lông mọc thưa, chậm và dễ rụng do thiếu chất dinh dưỡng. Cách này sẽ được áp dụng cho viêm nang lông vùng kín, râu và nách.

3. Các biện pháp chăm sóc

Đa phần các trường hợp bị viêm nang lông đều có mức độ nhẹ và thuyên giảm sau khi được chăm sóc đúng cách. Ngoài ra, các biện pháp chăm sóc cũng giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện triệu chứng ở trường hợp bị viêm nang lông mức độ nặng.

Các biện pháp chăm sóc, cải thiện viêm nang lông:

 • Trong thời gian điều trị, cần vệ sinh cơ thể 1 – 2 lần/ ngày. Đối với vùng da bị tổn thương, nên sử dụng dung dịch sát trùng 2 lần/ ngày để loại bỏ bụi bẩn, mồ hôi và ngăn sự phát triển của vi khuẩn.
 • Nếu da bị sưng nóng và đau nhiều, có thể đắp khăn mát để giảm ngứa ngáy, khó chịu.
 • Mặc trang phục rộng rãi và thoáng mát để giảm ma sát lên da. Nếu thời tiết nóng bức, nên hạn chế vận động mạnh và cố gắng giữ cho thân nhiệt ổn định, tránh đổ mồ hôi quá nhiều.
 • Không gãi cào, ma sát mạnh lên vùng da bị tổn thương. Thói quen này sẽ làm tăng nguy cơ bội nhiễm và khiến da bị thâm, sẹo.
 • Không cạo râu hay tẩy lông trong thời gian đang bị viêm nang lông.
 • Nên uống nhiều nước và bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C, khoáng chất để tổn thương da nhanh lành, từ đó làm giảm nguy cơ để lại thâm sẹo.
 • Có thể kết hợp sử dụng thuốc với cách trị viêm nang lông tại nhà để tăng hiệu quả.
 • Để hạn chế lây nhiễm cho người khác, nên tránh sử dụng chung các vật dụng cá nhân. Nếu cần thiết, nên thay mới quần lót và khăn tắm để giảm nguy cơ tái nhiễm.

Cách phòng ngừa bệnh viêm nang lông

Viêm nang lông là bệnh da liễu thường gặp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Bệnh lý này dễ tái đi tái lại khi có các yếu tố thuận lợi như thời tiết nóng ẩm, vệ sinh cá nhân kém, hệ miễn dịch suy giảm,… Để phòng ngừa bệnh, có thể thực hiện các biện pháp đơn giản sau đây:

nguyên nhân viêm nang lông
Vệ sinh cơ thể thường xuyên là cách phòng ngừa viêm nang lông và các bệnh da liễu hiệu quả
 • Tắm rửa hằng ngày, chú ý vệ sinh vùng kín, vùng da dưới cánh tay và những vị trí đổ nhiều mồ hôi.
 • Lau khô cơ thể trước khi mặc quần áo, tránh mặc các trang phục bó sát và chật.
 • Giảm tần suất cạo râu, tẩy lông để hạn chế viêm nang lông. Ngoài ra, cần chú ý vệ sinh da bằng xà phòng trước khi cạo râu và thoa kem làm dịu sau khi cạo để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn.
 • Không dùng chung dao cạo râu, khăn mặt, khăn tắm và các đồ dùng cá nhân với người khác.
 • Tắm bồn có thể gia tăng nguy cơ bị viêm nang lông. Do đó, nên vệ sinh bồn thường xuyên bằng các sản phẩm khử trùng để tránh nguy cơ tái phát bệnh.
 • Trường hợp thường xuyên tái phát viêm nang lông có thể dùng sữa tắm chứa Benzoyl peroxide hoặc các hoạt chất kháng khuẩn, sát trùng khác 1 lần/ ngày vào thời tiết nóng ẩm để ngăn ngừa tái phát.
 • Hệ miễn dịch suy giảm là yếu tố thuận lợi để viêm nang lông bùng phát. Do đó, nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, ngủ nghỉ điều độ và tập thể dục thường xuyên để giảm nguy cơ bệnh tái phát.
 • Không lạm dụng corticoid và kháng sinh dạng bôi.
 • Nữ giới có nguy cơ bị viêm nang lông do nấm Candida albicans cao. Để phòng ngừa, cần vệ sinh vùng kín thường xuyên, mặc quần lót có chất liệu mềm và thoáng khí. Bên cạnh đó, cần thay quần lót định kỳ 3 – 6 tháng/ lần để tránh nhiễm nấm và các tác nhân tiềm ẩn khác.

Viêm nang lông là một dạng nhiễm trùng da mức độ nhẹ. Nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách, tổn thương da sẽ thuyên giảm chỉ sau vài ngày mà không để lại dấu vết. Trong trường hợp nang lông bị viêm nặng dẫn đến áp xe, nhọt hoặc bệnh tái đi tái lại nhiều lần, nên xem xét tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn điều trị.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 14/06/2023 - Cập nhật lúc 5:36 pm , 28/06/2024
Chuyên khoa
Bệnh học liên quan
Xem thêm
Điều trị tham khảo
Dinh dưỡng tham khảo
Bài thuốc tham khảo
  Triệu chứng tham khảo
  Chuyên gia
  • Thạc sĩ
  • Da liễu
  • Hơn 20 năm
  • Bệnh viện Da liễu Trung ương

  Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn có nhiều năm kinh nghiệm trong giải quyết các vấn đề da liễu cho phụ nữ và trẻ nhỏ. Nhiều bệnh nhân tỏ ra yêu mến và nhận xét bác sĩ Nhàn có thái độ chăm sóc, khám chữa bệnh tận tâm, luôn niềm nở và nhẹ nhàng…

  Xem tiếp
  • Tiến sĩ, Phó giáo sư
  • Da liễu
  • Hơn 30 năm
  • Bệnh viện Da liễu Trung ương

  Bác sĩ Trần Lan Anh là một trong những bác sĩ có nhiều kinh nghiệm khám chữa trong Ngành Da liễu Việt Nam. Trong thời gian công tác, bác sĩ Lan đã có nhiều cống hiến trong việc đào tạo cán bộ và điều trị cứu chữa cho người bệnh. Vì vậy bác sĩ Lan được trao nhiều bằng khen, phần thưởng danh giá và được nhiều người yêu mến.

  Xem tiếp
  Chính thức
  • Bác sĩ, Tiến sĩ
  • Da liễu
  • Hơn 30 năm
  • Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

  Bác sĩ Châu Văn Trở có một sự quan tâm đặc biệt dành cho chuyên khoa da liễu. Chính vì vậy ông đã nỗ lực và quyết tâm để chinh phục lĩnh vực này. Hiện nay bác sĩ Châu Văn Trở đã hoàn thành khóa đào tạo cao cấp Tiến sĩ Y khoa, chuyên ngành Da liễu. Những nỗ lực tích lũy kiến thức và kỹ năng chuyên môn đã giúp bác sĩ Trở có khả năng khám,  điều trị nhiều vấn đề và bệnh lý da liễu, chăm sóc da và thẩm mỹ da cho người bệnh.

  Xem tiếp
  Chính thức
  • Bác sĩ
  • Da liễu
  • Hơn 10 năm
  • Bệnh viện Da liễu Trung ương

  Bác sĩ Thành đã lớn tuổi và luôn thực hiện công việc khám chữa bệnh trong ngành da liễu nên có nhiều kinh nghiệm trong nghề. Bác sĩ đã chữa trị khỏi cho nhiều người bị mắc các bệnh da liễu khó chữa như viêm da cơ địa, bệnh dị ứng da, mụn nhọt. Bên cạnh đó bác sĩ Thành cũng chữa trị thành công các chứng bệnh da liễu khác như rôm sảy, mụn trứng cá, nám, tàn nhang, da nhờn, mề đay...

  Xem tiếp
  • Bác sĩ
  • Da liễu
  • Hơn 20 năm
  • Bệnh viện Da liễu Trung ương

  Bác sĩ Phạm Hồng Lãnh có nhiều năm kinh nghiệm trong chữa trị các bệnh về da liễu. Trong quá trình công tác, bác sĩ Lãnh luôn cố gắng tìm hiểu, nghiên cứu về da liễu và cách chữa trị bệnh nhằm mang lại hiệu quả và sự an toàn cho người bệnh. Nhờ vậy bác sĩ Lãnh đã tìm ra phương pháp diều trị bệnh lý về da, nhất là nám và tàn nhang bằng sinh học.

  Xem tiếp
  Chính thức
  • Bác sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II, Tiến sĩ
  • Đa khoa, Y học cổ truyền
  • Hơn 30 năm
  • Nhất Nam Y Viện

  Bác sĩ  Vân Anh có nền tảng kiến thức và chuyên môn cao. Bác sĩ đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân mắc phải chứng bệnh về sỏi, mất ngủ, nam khoa, xương khớp, tiêu hóa, da liễu, tai – mũi – họng, bệnh tự kỷ, dị ứng, các bệnh về thần kinh, ...

  Xem tiếp
  Cơ Sở Y Tế
  Chính thức
  • Cơ sở 1: Số 79B Nguyễn Khuyến - Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội. Cơ sở 2: Số 20 Bế Văn Đàn - Hà Đông - Hà Nội. Cơ sở 3: Xã Đông Yên - Huyện Quốc Oai - Hà Nội
  • Da liễu
  • Bệnh viện công lập

  Bệnh viện Da liễu Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành Da liễu của Thành phố, với chức năng khám chữa bệnh cho bệnh nhân da liễu.

  Xem tiếp
  Chính thức
  • số 4 đường Núi Thành, phường 13, quận Tân Bình, TP. HCM
  • Đa khoa
  • Bệnh viện tư nhân

  Bệnh viện Mỹ Đức được thành lập năm 2012, với chức năng chính là khám chữa và chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, trẻ nhỏ, điều trị vô sinh - hiếm muộn.

  Xem tiếp
  Chính thức
  • 800 giường bệnh
  • 314 đường Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Đa khoa
  • Bệnh viện công lập

  Bệnh viện Nguyễn Trãi có tiền thân là Y Viện Phước Kiến do một cộng đồng người Hoa thành lập vào năm 1909, chuyên điều trị bệnh theo Đông y.

  Xem tiếp
  Chính thức
  • 45 giường bệnh
  • 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Đa khoa
  • Bệnh viện tư nhân

  Bệnh viện Thu Cúc hay còn được biết đến với cái tên là Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

  Xem tiếp
  Chính thức
  • 170 giường bệnh
  • số 1 đường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội
  • Đa khoa
  • Bệnh viện tư nhân

  Bệnh viện Việt Pháp hay Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội là bệnh viện quốc tế đầu tiên ở Hà Nội và miền Bắc nước ta.

  Xem tiếp
  Chính thức
  • Quốc lộ 22 - Ấp Chợ , Xã Tân Phú Trung, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh
  • Đa khoa
  • Bệnh viện tư nhân

  Bệnh viện Xuyên Á được thành lập vào năm 2012 với ý tưởng ban đầu là Công ty Cổ phần Đầu tư Bệnh viện Xuyên Á.

  Xem tiếp
  Biên tập viên
  Tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Miss Trinh đã từng có kinh nghiệm làm biên tập viên, phóng viên báo chí về mảng sức khỏe, chuyên với các tin tức dịch thuật từ nguồn tài liệu chuyên trang sức khỏe nước ngoài. Miss Trinh chịu trách nhiệm cập nhật các thông tin về bệnh lý, các vấn đề sức khỏe từ các nguồn uy tín của nước ngoài và biên tập bài viết trên wikibacsi.com.
  Về tác giả

  Bài viết liên quan