Quá trình sinh mổ diễn ra như nào? Mẹ cần làm gì để nhanh chóng phục hồi?

Quá trình sinh mổ thực tế là một ca phẫu thuật trong đó bác sĩ sản khoa sẽ tạo một vết cắt xuyên qua bụng và tử cung của người mẹ nhằm lấy em bé ra ngoài. Quá trình sinh mổ cũng được thực hiện bằng thuốc gây tê nên người mẹ có thể tỉnh táo trong suốt thời gian này.

Quá trình sinh mổ diễn ra như thế nào?

Trong quá trình sinh mổ, người mẹ sẽ nhận thức được những gì đang diễn ra xung quanh. Trước đó, các bà mẹ sẽ được hẹn tới bệnh viện để thực hiện một số thủ tục nhát định. Trong cuộc hẹn này, bạn có thể hỏi các bác sĩ về quy trình thực hiện cũng như các rủi ro có thể gặp phải khi sinh mổ. Một số người mẹ có thể được cung cấp một số loại thuốc gồm thuốc kháng sinh, thuốc chống nôn, thuốc giảm độ axit của dạ dày,… để chuẩn bị cho việc sinh mổ sau đó.

Quá trình sinh mổ thường kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên trước đó, các mẹ cũng cần đến viện trước vài giờ để làm thủ tục và chuẩn bị cho quá trình mổ.

Chuẩn bị trước sinh mổ

Các bà mẹ sẽ được yêu cầu thay áo của bệnh viện khi tới làm thủ tục sinh mổ. Sau đó, các bác sĩ sẽ tiến hành đặt một ống nhỏ, mỏng, linh hoạt gọi là ống thông vào bàng quang của người mẹ để làm trống bàng quang trong quá trình gây mê. Các y tá cũng tiến hành làm sạch vùng lông mu của người mẹ nếu cần thiết.

Người mẹ cần được gây tê trong quá trình sinh mổ
Người mẹ cần được gây tê trong quá trình sinh mổ

Các bà mẹ sẽ được đưa vào phòng mổ và tiến hành gây mê. Thông thường họ sẽ được gây tê vào tủy sống hoặc ngoài màng cứng nhằm làm tê liệt phần dưới của cơ thể. Điều này cũng có nghĩa người mẹ sẽ tỉnh táo trong suốt quá trình sinh mổ.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể tiến hành gây mê toàn thân. Khi đó, người mẹ sẽ ngủ mà không cảm giác đau. Gây mê toàn thân được sử dụng cho những tình huống khẩn cấp.

Quá trình sinh mổ

Các bà mẹ sẽ được đặt một tấm màn ngang bụng để tránh nhìn thấy quá trình phẫu thuật. Tiếp đó, các bác sĩ sẽ tiến hành tạo một vết cắt từ 10-20cm ở bụng và tử cung của người mẹ. Vết cắt này thường nằm ngang ở phần bụng dưới. Trong một số trường hợp, vết cắt này cũng có thể nằm dọc.

Em bé sẽ được lấy ra ngoài thông qua vết cắt này. Quá trình lấy em bé ra khỏi mẹ thường kéo dài 5 tới 10 phút. Các mẹ có thể nhìn thấy bé ngay khi bác sĩ nhấc bé ra khỏi bụng mẹ.

Em bé được lấy ra ngoài qua vết rạch
Em bé được lấy ra ngoài qua vết rạch

Ngay sau đó, mẹ sẽ được tiêm hormone oxytocin nhằm kích thích tử cung co bóp và giảm mất máu. Tử cung cũng sẽ được khâu lại bằng chỉ tự tiêu, phần bụng cũng được khâu bằng chỉ tự tiêu hoặc các mũi ghim. Trong trường hợp sử dụng mũi ghim, chúng cần được gỡ bỏ sau vài ngày. Toàn bộ quá trình này diễn ra trong vòng 40 – 60 phút.

Sau sinh mổ

Người mẹ sau sinh mổ sẽ được chuyển sang phòng hồi sức ngay sau khi làm thủ thuật, Khi đã hồi phục sau gây mê, các bà mẹ sẽ được theo dõi trong khoảng thời gian tiếp theo.

Trong thời gian này, mẹ có thể được cung cấp thuốc giảm đau để giảm bớt sự khó chịu. Đồng thời, các điều trị để giảm nguy cơ đông máu cũng sẽ được tiến hành. Mẹ sẽ được cho đi tất hoặc tiêm thuốc làm loãng máu.

Sau quá trình sinh mổ, mẹ có thể ăn uống nếu cảm thấy đói hoặc khát. Ống thông được đặt trước khi phẫu thuật cũng sẽ được lấy ra khỏi người mẹ sau 12 – 18 giờ. Khi đó, các bà mẹ cũng có thể đi lại nhẹ nhàng.

Kinh nghiệm và lưu ý sau khi mổ đẻ

Để việc hồi phục của mẹ sau mổ đẻ được thuận lợi các bà mẹ cũng cần chú ý nên đứng dậy và đi lại. Các bác sĩ sẽ khuyến khích người mẹ sau sinh mổ nên đứng dậy và đi bộ xung quanh. Điều này có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông và táo bón. Các y tá hoặc bác sĩ có thể hướng dẫn vị trí cho con bú để vết mổ không đau.

Các bác sĩ cũng sẽ cung cấp cho bạn các khuyến nghị để chăm sóc tại nhà sau khi phẫu thuật, trong đó gồm:

  • Nghỉ ngơi đầy đủ đặc biệt là trong vài tuần đầu tiên
  • Đứng dậy đúng tư thế tránh ảnh hưởng tới vết thương.
  • Uống nhiều nước để bù lại phần đã mất trong khi sinh mổ
  • Tránh quan hệ tình dục trong 4 – 6 tuần
  • Uống thuốc giảm đau khi cần thiết
  • Tìm kiếm sự giúp đỡ nếu gặp các triệu chứng trầm cảm sau sinh chẳng hạn như thay đổi tâm trạng nghiêm trọng hoặc mệt mỏi quá mức,..
Mẹ và bé cần được theo dõi sau sinh mổ
Mẹ và bé cần được theo dõi sau sinh mổ

Gọi cho bác sĩ nếu bạn gặp các triệu chứng sau:

  • Đau vú kèm theo sốt
  • Dịch tiết âm đạo có mùi hôi hoặc chảy máu với cục lớn
  • Đau khi đi tiểu
  • Dấu hiệu nhiễm trùng – ví dụ, sốt trên 100 ° F, đỏ, sưng hoặc chảy ra từ vết mổ,…

Quá trình sinh mổ mặc dù không kéo dài nhưng để phục hồi sau mổ cần nhiều thời gian hơn khi sinh thường. Các bà mẹ sinh mổ cũng cần đảm bảo chăm sóc bản thân thật tốt để có thể hồi phục nhanh chóng sau quá trình sinh mổ.

Ngày đăng: 24/09/2021 - Cập nhật lúc 11:46 am , 24/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc