Sinh Mổ Bao Lâu Thì Có Sữa?

Trong giai đoạn đầu đời, sữa mẹ rất quan trọng với trẻ nhỏ bởi sữa mẹ cung cấp một nguồn dưỡng chất quý giá cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Nhưng trong suy nghĩ của nhiều người, sinh mổ sẽ ít sữa và nuôi con không thuận lợi như mẹ sinh thường. Vậy sinh mổ bao lâu thì có sữa. Hãy cùng giải đáp thắc mắc này trong bài viết sau đây

Vì sao sau sinh mổ mẹ chưa thể cho con bú ?

Hầu hết những bà mẹ sinh mổ không thể cho con bú ngay sau khi sinh. Một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng này gồm có:

Thuốc gây mê

Tùy thuộc vào loại gây mê mà bạn nhận được trong quá trình phẫu thuật, mẹ và em bé có thể buồn ngủ một lúc sau khi làm thủ thuật. Nếu được gây mê toàn thân, các bà mẹ sẽ có thể cho con bú một khi thuốc hết tác dụng.

Với gây tê ngoài màng cứng hoặc cột sống các bà mẹ có thể cho con bú ngay khi vẫn còn trong phòng phẫu thuật hoặc trong phòng hồi sức.

Sinh mổ có thể ảnh hưởng khả năng cho con bú
Sinh mổ có thể ảnh hưởng khả năng cho con bú

Việc cho con bú có thể khiến mẹ bị đau

Đau từ vị trí vết mổ và việc tử cung co lại có thể khiến việc cho con bú trở nên khó chịu. Các tư thế nằm nghiêng và nằm ngửa là những lựa chọn tốt khi vết thương của mẹ chưa lành.

Nếu muốn thử ngồi cho con bú, các bà mẹ có thể đặt một chiếc gối trên vị trí vết mổ để bảo vệ, giữ ổn định, không bị tổn thương. Tình trạng này có thể gây ra những khó khăn từ bước đầu, nhưng việc cho con bú sẽ trở nên dễ dàng hơn khi cơ thể lành lại.

Thuốc giảm đau có thể khiến bé buồn ngủ

Sử dụng thuốc giảm đau sau sinh mổ sẽ giúp cơ thể mẹ cảm thấy dễ chịu hơn nhưng điều này cũng có thể ngăn cản việc cho con bú. Mặc dù thuốc giảm đau là an toàn với bé nhưng một số có thể đi qua sữa mẹ và khiến trẻ sơ sinh buồn ngủ. Buồn ngủ gây ra bởi thuốc giảm đau không gây hại cho bé, nhưng nó có thể khiến việc nuôi con bằng sữa mẹ khó khăn hơn.

Sinh mổ có thể khiến mẹ khó sản xuất sữa

Khi sinh mổ, các bà mẹ thường có thể mất nhiều thời gian hơn để lấy sữa so với khi sinh thường. Nếu muốn cho bé bú càng sớm càng tốt hãy cho bé bú thường xuyên để kích thích sản xuất sữa.

Các chuyên gia khuyến cáo 12 giờ sau sinh, các mẹ nên sử dụng máy hút sữa để kích thích ngực sản xuất sữa. Bơm hai đến ba giờ một lần cho đến khi bé có thể bú sữa từ mẹ.

Tâm lý của mẹ sau sinh mổ có thể ảnh hưởng đến việc cho con bú

Nếu cuộc phẫu thuật rất khó khăn hoặc đó là trường hợp sinh mổ khẩn cấp mà các mẹ chưa chuẩn bị, trạng thái thể chất và cảm xúc của người mẹ có thể cản trở mong muốn cho con bú.

Một ca sinh nở đau đớn hoặc cần sinh mổ bất ngờ có thể gây ra nỗi buồn và cảm giác thất bại. Nếu việc sinh nở không xảy ra theo cách bạn tưởng tượng, bạn cũng có thể cảm thấy mất mát. Đây là những cảm xúc phổ biến ở nhiều bà mẹ.

Vậy sinh mổ bao lâu thì có sữa?

Theo tổ chức Y tế Thế giới WHO, sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bởi vậy, các mẹ cần đảm bảo lượng sữa dồi dào, giàu dinh dưỡng để nuôi con. Nhưng việc sữa mẹ nhanh hay chậm tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người và nhất là khi sinh mổ, sữa mẹ thường đến chậm hơn.

Sinh mổ bao lâu thì có sữa: Khoảng 3 ngày
Người mẹ sinh mổ khoảng 3 ngày sau thì có sữa

Thông thường, nếu sinh mổ, sữa mẹ có thể đến sau 2 – 6 ngày đẻ, trung bình khoảng 3 ngày mẹ đã có sữa cho con bú. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sữa sẽ về muộn hơn. Nếu gặp tình trạng này, mẹ cũng không cần quá lo lắng, hãy cho con bú càng nhiều càng tốt. Dù không có sữa nhưng việc này có thể kích thích sữa mẹ về sớm hơn.

Cách “gọi” sữa về nhanh sau mổ đẻ

Mặc dù với các bà mẹ sinh mổ, việc gọi sữa về có thể khó khăn hơn nhưng chắc chắn bạn có thể cho con bú sau khi sinh mổ. Dưới đây là bảy lời khuyên để thành công:

  • Bắt đầu cho con bú càng sớm càng tốt: Nếu mẹ bị gây tê ngoài màng cứng hoặc tủy sống, có thể sẽ tỉnh táo và cho con bú ngay. Tuy nhiên, nếu cần thiết phải gây mê toàn thân, quá trình phục hồi của mẹ sẽ mất nhiều thời gian hơn. Nếu mẹ không thể cho con bú ngay lập tức, hãy yêu cầu đặt em bé trên da. Sau đó, đặt em bé vào vú ngay khi cảm thấy có thể.
  • Hỏi tư vấn về vị trí đặt em bé: Không chỉ có một vết mổ ở bụng cần bảo vệ, mà mẹ sẽ phải “đối phó” với đường ống dẫn truyền nước và thậm chí có thể là máy đo huyết áp. Do vậy, các bà mẹ nên hỏi tư vấn về vị trí đặt bé phù hợp nhất giúp mẹ cảm thấy thoải mái khi cho con bú.
  • Cho con bú rất thường xuyên: Ít nhất 1 – 3h/ lần các bà mẹ nên cho con bú. Mặc dù có thể kiệt sức và đau đớn, nhưng vẫn nên cho con bú để sữa có thể về sớm, nhanh hơn.
  • Ở với bé càng nhiều càng tốt: Mặc dù không thể tự mình chăm sóc con ngay lập tức, nhưng nếu có người hỗ trợ, mẹ vẫn nên ở với bé càng nhiều càng tốt.
Ở gần bé càng lâu sữa mẹ về càng sớm
Ở gần bé càng lâu sữa mẹ về càng sớm
  • Sử dụng máy hút sữa: Nếu không thể ở bên bé, mẹ có thể sử dụng máy hút sữa để sữa nhanh về. Bơm một lần sau hai đến ba giờ để kích thích sản xuất sữa mẹ .
  • Đừng sợ uống thuốc giảm đau: Các bà mẹ sẽ thoải mái hơn khi cho con bú nếu dùng thuốc giảm đau. Nó cũng có thể giúp mẹ được thư giãn để cơ thể ổn định hơn và bắt đầu tạo sữa mẹ.
  • Tận dụng thời gian thêm trong bệnh viện: Các bà mẹ nên dành nhiều thời gian hơn một chút trong bệnh viện so với người đã sinh thường. Mặc dù mẹ cần thời gian này để nghỉ ngơi và bắt đầu hồi phục nhưng thời gian nằm viện lâu hơn cũng cho phép mẹ có nhiều thời gian hơn với các y bác sĩ và chuyên gia tư vấn cho con bú. 

Sinh mổ bao lâu thì có sữa là vấn đề quan tâm của nhiều người. Tìm hiểu kỹ vấn đền này cũng giúp mẹ chăm sóc bé tốt hơn. Do vậy, nếu xác định sinh mổ, đừng bỏ qua những thông tin này bạn nhé.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 02/03/2023 - Cập nhật lúc 5:42 pm , 28/06/2024
Nguồn tham khảo
Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc