Trẻ sinh non 35 tuần có thể gặp biến chứng gì? Chăm sóc ra sao

Tất cả em bé sinh trước 37 tuần mang thai được gọi là trẻ sinh non nhưng những em bé sinh non 35 tuần được coi là sinh non muộn. Những đứa trẻ này chưa được phát triển đầy đủ, do đó chúng phải đối mặt với các vấn đề sau khi sinh, đòi hỏi phải có các phương pháp chăm sóc nhất định.

Những trường hợp dễ sinh non trước 37 tuần

Đôi khi một em bé có thể được sinh ra ở tuần 35 của thai kỳ nguyên nhân là do:

 • Người mẹ có thể sinh đôi hoặc sinh ba trong thai kỳ hiện tại.
 • Tử cung không tối ưu và đang đối mặt với kích thích.
 • Có những vấn đề liên quan đến việc tách nhau thai.
 • Mẹ có thể đã tiêu thụ thuốc, rượu và thuốc lá trong thai kỳ.

Biến chứng liên quan đến em bé sinh non 35 tuần

Một số biến chứng mà em bé có thể  mắc phải nếu sinh ra ở tuần 35 của thai kỳ:

Sinh non 35 tuần
Trẻ sinh non 35 tuần có thể sức đề kháng yếu hơn
 • Vàng da: Vì sự phát triển của em bé chưa trải qua đủ chu kỳ, một số cơ quan nhất định không thể phát triển hoàn chỉnh. Một trong những cơ quan này là gan vẫn chưa trưởng thành và không thể xử lý các tế bào hồng cầu hiệu quả như bình thường. Điều này có nguy cơ lớn mắc bệnh vàng da bởi người nhỏ khiến da trở nên vàng. Nếu không được điều trị, điều này có thể bắt đầu ảnh hưởng đến não và dẫn đến các biến chứng nặng hơn.
 • Không thể cho ăn đúng cách: Mặc dù các hành động mút và nuốt là những phản xạ tự nhiên của cơ thể nhưng em bé sinh non vẫn có thể không thực hiện chúng một cách hiệu quả. Tình trạng này phổ biến hơn ở những em bé sinh non 32 tuần, nhưng một số em bé có thể vật lộn với điều đó ngay cả khi được sinh ra ở tuần 35.
 • Hệ miễn dịch yếu: Tương tự như vàng da, có những bệnh nhiễm trùng khác có thể tấn công em bé và gây ra các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Một đứa trẻ sinh non 35 tuần không nhận được đầy đủ các kháng thể cần thiết từ mẹ để giúp chúng chống lại bệnh tật tấn công cơ thể.
 • Gặp vấn đề trong khi thở: Tất cả các cơ quan cần đủ thời gian để trưởng thành, nếu em bé sinh non, một trong những cơ quan quan trọng của bé sẽ bị ảnh hưởng là phổi. Mặc dù phổi dường như phát triển khá tốt, nhưng chúng thiếu chất bôi trơn bao phủ các mô gọi là chất hoạt động bề mặt. Chất bôi trơn này là vô cùng cần thiết vì nó ngăn các mô dính vào nhau khi chúng giãn nở và co lại trong khi thở. Cơ hô hấp yếu làm tăng thêm vấn đề dẫn đến hô hấp khó khăn.
 • Nhẹ cân: Sự phát triển không hoàn chỉnh của em bé có thể dẫn đến em bé nặng dưới 2 – 2,5 kg khi sinh. Thêm nữa là do không thể cho ăn tốt, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về việc em bé không tăng cân đúng cách và nhanh chóng.
 • Nhiệt độ cơ thể biến động: Trọng lượng cơ thể lý tưởng và tỷ lệ mỡ cơ thể là rất cần thiết để giữ an toàn cho bé bằng cách giữ mức nhiệt bên trong ở một mức nhiệt độ phù hợp. Việc không có chất béo khiến bé gặp khó khăn khi giữ nhiệt độ của mình. Điều này sẽ khiến cho bác sĩ phải sử dụng máy ấp trứng hoặc giường điện ấm để giúp em bé sống sót.

Phương pháp điều trị cho bé sinh non 35 tuần ở bệnh viện

Để chăm sóc cho bé sinh non ở tuần 35, các bậc cha mẹ có thể tham khảo một số gợi ý sau:

Sinh non tuần 35
Trẻ sinh non ở tuần 35 có thể cần sử dụng thiết bị hỗ trợ
 • Sử dụng các thiết bị hỗ trợ thở khi cần thiết: Các biện pháp hỗ trợ để giúp bé thở đúng cách có thể khác nhau dựa trên mức độ suy hô hấp của trẻ nghiêm trọng hay không. Đôi khi, bé có thể thở tốt và chỉ cần thêm oxy để duy trì mức tối ưu trong cơ thể. Điều này có thể được cung cấp thông qua một ống mũi bổ. Nếu mức độ thấp đến mức nghiêm trọng do bị suy nhược, có thể sử dụng máy BiPAP đặt mặt nạ lên mũi của bé. Điều này buộc không khí vào phổi mỗi khi bé thở. Nếu phổi của bé không hoạt động bình thường do thiếu chất hoạt động bề mặt, thì bé có thể phải đặt máy thở.
 • Sử dụng thiết bị theo dõi: Phòng ngừa là bước đầu tiên của bất kỳ quá trình điều trị nào và nó nên được áp dụng khi em bé cần được quan sát cẩn thận và liên tục. Các y tá và bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị giúp theo dõi sức sống của em bé bao gồm huyết áp, nhiệt độ, oxy, nhịp thở,… Bất kỳ sự bất thường nào cũng có thể được thông báo cho bác sĩ để có hành động khắc phục ngay lập tức.
 • Sử dụng bức xạ UV: Trong trường hợp bé bị vàng da, nếu việc dùng thuốc là không khả quan, các bác sĩ có thể sử dụng tia UV để điều trị cho bé. Các tia hoạt động theo hướng phá vỡ các tế bào hồng cầu mà lẽ ra gan phải làm. Các chất lỏng bổ sung có thể được cung cấp để chăm sóc bất kỳ độc tố nào có thể được tạo ra.
 • Cung cấp thực phẩm qua ống cho ăn: Nếu em bé không ăn được theo cách thông thường, hãy sử dụng một ống trực tiếp vào dạ dày của em bé. Điều này đảm bảo sữa mẹ hoặc sữa công thức được cho ăn đúng cách và giúp bé tiêu hóa tốt.
 • Khuyến khích tiếp xúc với da: Máy ấp trứng và giường điện có thể giữ nhiệt độ cơ thể bé. Tuy nhiên, các mẹ cũng có thể để bé tiếp xúc với da của mình nhằm giữ ấm, đồng thời giúp tăng mối liên kết giữa mẹ và bé.

Khi nào bé sinh non ở tuần 35 được về nhà?

Bé sinh non 35 tuần có thể được về nhà khi đảm bảo các điều kiện:

 • Hít thở: Em bé phải có khả năng tự thở độc lập mà không cần hỗ trợ của các thiết bị.
 • Cho bé ăn:  Em bé phải ăn được tất cả các thức ăn như cách tự bú mẹ hoặc từ bình sữa và không cần bất kỳ thức ăn truyền ống nào trong ít nhất 24 giờ trở lên trước khi xuất viện. Trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh được xuất viện về nhà với ống nuôi tại chỗ.
 • Nhiệt độ: Em bé phải duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường trong một chiếc cũi hoặc nôi thông thường
 • Tăng cân: Thử nghiệm cuối cùng về sự sẵn sàng xuất viện là việc bé tăng cân. Tăng cân ổn định và đầy đủ là điều cần thiết để em bé phát triển mạnh và có năng lượng cho để duy trì các chức năng khác của cơ thể.

Chăm sóc em bé sinh non tại nhà như thế nào?

Cha mẹ cần chú ý trong khi chăm sóc trẻ sinh non, vì cơ thể bé còn rất yếu và chưa thực sự hoàn thiện nên cần được quan tâm rất nhiều. Hãy nhớ những điểm này để chăm sóc em bé sinh non:

 • Tránh ra ngoài nếu em bé của bạn được sinh ra vào mùa đông.
 • Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn cụ thể nếu bé chậm phát triển.
 • Thực hiện theo một lịch trình nghiêm ngặt để cho bé ăn nhằm thúc đẩy tăng cân.
 • Hãy để bé ngủ trong phòng của bạn, đừng bắt bé ngủ trong cũi một mình.

Tỷ lệ sống sót của trẻ sơ sinh được sinh ra ở tuần 35 là 99%. Vì vậy, các mẹ không cần phải lo lắng quá nhiều. Chỉ cần đảm bảo rằng bé được chăm sóc tốt nhất là được. Một em bé ở tuần 35 có thể giống như một đứa trẻ đủ tháng. Tuy nhiên, bé vẫn là đứa trẻ sinh non và cần sự hỗ trợ đúng cách để phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt ở thời điểm đưa bé từ bệnh viện về nhà cha mẹ cần chú ý nhiều đến tình hình sức khỏe của trẻ, với bất kỳ sự khác thường nào diễn ra cần liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn, xử lý tốt nhất.

Sinh non 35 tuần
Trẻ sinh non 35 tuần có tỷ lệ sống 99%

Ngoài ra, để bé phát triển khỏe mạnh và tốt nhất, cha mẹ đừng quên tiêm phòng cho bé. Trẻ sinh non cũng cần được tiêm phòng đầy đủ như những đứa trẻ khác. Đây là cách tốt nhất để giúp tăng cường sức đề kháng và phòng bệnh cho trẻ. Tuy nhiên, trước khi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh thì cần phải đảm bảo trẻ sinh non đã đạt cân nặng tiêu chuẩn thì mới được tiêm.

Để hỗ trợ cho sự phát triển của não bé, người mẹ cũng cần duy trì chế độ ăn uống đầy đủ, thực phẩm giàu DHA và các dưỡng chất cần thiết khác như sắt, kẽm, choline,… Đây là những chất quan trọng cho sự phát triển của bé. Sinh non 35 tuần bé vẫn có nguy cơ mắc gặp các biến chứng nguy hiểm do vậy các bậc cha mẹ cần hết sức chú ý trong việc chăm sóc bé.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 02/03/2023 - Cập nhật lúc 2:05 pm , 02/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc