Sinh non 6 tháng sức khỏe bé thế nào? Tỷ lệ sống sót cao không

Hơn một nửa số trẻ sinh non 6 tháng có khả năng sống sót sau sinh và có thể tiếp tục phát triển khi được xuất viện về nhà. Mặc dù trẻ sinh non ở độ tuổi này còn chưa phát triển hoàn thiện và phải được chăm sóc đặc biệt, bởi cơ thể bé còn rất yếu và phải đối mặt với nhiều rủi ro có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Sinh non 6 tháng bé có sức khỏe thế nào?

Trẻ sinh non khi mới được 6 tháng có kích thước “siêu nhỏ”. Chúng chỉ nặng khoảng 500g và dài khoảng 20cm từ đầu tới chân. Em bé sinh ra vào thời điểm này sẽ được bao phủ bởi lớp lông mịn là lanugo để giữ ấm vì bé chưa phát triển lớp mỡ dưới da như trẻ đủ tháng. Da của bé cũng rất mỏng. Mặc dù đôi mắt vẫn chưa mở được nhưng bé cũng đã có lông mi và lông mày. Phần móng tay của trẻ rất nhỏ.

Sinh non 6 tháng
Trẻ sinh non 6 tháng vẫn chưa phát triển

Điều đáng nói là hầu hết các hệ thống của cơ thể ở trẻ sinh non 6 tháng đều kém phát triển. Đường hô hấp chỉ mới bắt đầu phát triển nên những trẻ sinh non ở giai đoạn này cần sự hỗ trợ của các dụng cụ thở trong thời gian dài.

Nhiều người có thể ngạc nhiên khi biết trẻ sinh non ở tháng thứ 6 của thai kỳ đã phát triển hệ thống thính giác hoàn chỉnh. Do vậy bé có thể nghe thấy giọng nói của cha mẹ. Tuy nhiên, những tiếng động lớn có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh kém phát triển của bé.

Tỷ lệ sống của trẻ sinh non 6 tháng tuổi

Theo các bác sĩ, trẻ sinh non 6 tháng tuổi tương đương với tuần thứ 24 của thai kỳ có tỷ lệ sống vào khoảng 39%. Ở nhiều bệnh viện, 24 tuần là thời điểm giới hạn khi các bác sĩ sẽ can thiệp y tế chuyên sâu để cố gắng cứu mạng đứa trẻ sinh non. Một em bé được sinh ra ở tuần thứ 24 thường đòi hỏi rất nhiều sự can thiệp, có thể bao gồm thở máy và các phương pháp điều trị xâm lấn khác sau đó, bé cần ở lại một phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU).

Sinh non 6 tháng
Tỷ lệ sống khi sinh non 6 tháng là khá thấp

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới tỷ lệ sống của bé sau sinh bao gồm cả cân nặng khi sinh. Cân nặng khi sinh thấp sẽ làm giảm tỷ lệ sống sót và tăng nguy cơ mắc các khuyết tật cũng như các vấn đề sức khỏe của trẻ.

Rủi ro khuyết tật

Ngoài nguy cơ tử vong, trẻ sinh non 6 tháng còn phải đối mặt với nguy cơ cao bị khuyết tật học tập hoặc suy giảm phát triển khác. Tuy nhiên mức độ nghiêm trọng của khuyết tật hoặc suy giảm có thể khác nhau rất nhiều. Điều này có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cách điều trị mà bé nhận được. Điều trị càng sớm các nguy cơ này cũng giảm đi rõ rệt. Về bản chất, khi thực hiện các biện pháp để cứu bé sinh non cũng chính là nguyên nhân ảnh hưởng tới khả năng của bé khi lớn lên.

Sinh non 6 tháng
Tỷ lệ sống của bé tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Các bác sĩ cho biết gần như không thể biết được em bé nào sẽ gặp vấn đề và mức độ nghiêm trọng của những vấn đề này như thế nào trong cuộc sống sau này. Đối với mỗi em bé sinh non 6 tháng, khoảng 20 phần trăm trong số chúng sẽ không có vấn đề lâu dài. Nhưng khoảng 80% còn lại sẽ gặp một số dạng vấn đề về phát triển hoặc thể chất trong cuộc sống của chúng. Một số vấn đề về sức khỏe mà trẻ sinh non có thể gặp phải gồm có:

  • Các khuyết tật nhẹ như cận thị hoặc suy giảm nhận thức nhỏ.
  • Các khuyết tật vừa phải bao gồm các vấn đề như khiếm thị, khiếm thính hoặc bại não với khả năng đi lại.
  • Các khuyết tật nghiêm trọng bao gồm mù, điếc nặng, bại não, bại liệt,…

Trẻ sinh ra sớm phải đối mặt với nguy cơ gặp vấn đề về học tập và các vấn đề khác, nhưng tỷ lệ cụ thể của những vấn đề này rất khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như cân nặng khi sinh và liệu bé có bị thiếu oxy trước khi sinh hay không. Sinh non 6 tháng là thời điểm nguy hiểm với bé bởi tỷ lệ sống sót rất thấp, do vậy nếu không may rơi vào tình trạng này, các bà mẹ cần bình tĩnh và hỏi tư vấn bác sĩ để có phương pháp điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày đăng: 02/03/2023 - Cập nhật lúc 2:05 pm , 02/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc