3 Cách tính ngày dự sinh đơn giản giúp mẹ bầu biết chính xác thời điểm “đón” con yêu

Để biết khi nào mình sinh, các bà bầu có thể dựa vào một số cách tính ngày dự sinh. Mang thai kéo dài trung bình 280 ngày (40 tuần) kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng (LMP). Ngày đầu tiên của LMP sẽ được coi là ngày đầu tiên của thai kỳ. Dựa vào điểm này, các bà bầu có thể tính được ngày dự sinh của mình.

3 cách tính ngày dự sinh chính xác cho mẹ bầu

Cách tính ngày dự sinh không phải lúc nào cũng cho kết quả chính xác. Rất ít phụ nữ có thể thực sự tính được ngày mình sinh bé. Tuy nhiên, việc tính toán này sẽ giúp mẹ bầu có thêm cơ sở để dự đoán ngày mình sinh con.

Có nhiều cách tính ngày dự sinh khác nhau, dưới đây là một số cách tính ngày dự sinh chính xác mà bạn có thể tham khảo.

1. Tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt

Trong hầu hết các trường hợp mang thai, các bà bầu sẽ có chu kỳ thai kỳ kéo dài 280 ngày, tức 40 tuần kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Dựa vào những ngày này, mẹ bầu có thể tính được ngày sinh con. 

Các tình ngày dự sinh dựa vào chu kỳ kinh nguyệt
Các tình ngày dự sinh dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Đây cũng là cách mà các bác sĩ có thường sử dụng để ước tính ngày dự sinh cho bà bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần lưu ý, việc xác định ngày dự sinh theo cách này có thể sai lệch từ 1 tới 2 tuần cũng là điều bình thường. Nguyên nhân là do với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, cách tính ngày dự sinh này có thể không chính xác.

2. Tính ngày dự sinh bằng quy tắc Naegele

Theo quy tắc của Naegele, việc tính ngày dự sinh khá đơn giản. Mẹ bầu chỉ cần lấy ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng (LMP) cộng thêm 7 ngày rồi trừ đi 3 tháng. Sau đó lấy số năm cộng thêm 1.

Điều này có nghĩa nếu LMP của bạn là ngày 1 tháng 11 năm 2017 thì ngày dự sinh của bạn sẽ được tính theo các bước:

  • Bước 1: Thêm bảy ngày (ngày 8 tháng 11 năm 2017).
  • Bước 2: Trừ ba tháng (ngày 8 tháng 8 năm 2017).
  • Bước 3: Cộng thêm một năm

Kết quả cho thấy ngày dự sinh của bạn sẽ vào ngày 8 tháng 8 năm 2018.

3. Cách tính ngày dự sinh dựa vào siêu âm

Mẹ bầu có thể tính ngày dự sinh bằng cách dựa vào các chỉ số siêu âm. Siêu âm sớm, có thể tính chính xác hơn ngày mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần lưu ý rằng không phải tất cả phụ nữ đều được siêu âm sớm. Một số mẹ bầu sẽ thực hiện siêu âm thường xuyên hơn, nhất là những người mang thai khi độ tuổi trên 35 hoặc từng có tiền sử sảy thai hay biến chứng thai kỳ.

Vào khoảng tuần thứ 9 hoặc thứ 10, siêu âm có thể phát hiện nhịp tim của bé. Đến khoảng tuần thứ 9 hoặc thứ 10, bạn có thể cảm thấy các chuyển động của thai nhi. Thời gian này có thể sớm hoặc muộn hơn tùy thuộc vào mỗi người. Từ đó, ngày dự sinh của mỗi mẹ bầu cũng có những sự thay đổi.

Tính ngày dự sinh bằng siêu âm
Tính ngày dự sinh bằng siêu âm

Xác định ngày dự sinh cũng có thể được tính bằng cách đo độ dài từ xương mu tới đỉnh tử cung. Qua các lần siêu âm, dựa vào độ dài này, các bác sĩ có thể giúp xác định ngày dự sinh của bạn. Siêu âm cũng cho thấy kích thước tử cung, là một yếu tố trong việc xác định ngày dự sinh ở các bà bầu.

Yếu tố ảnh làm ảnh hưởng tới việc tính ngày dự sinh

Không phải lúc nào các cách tính ngày dự sinh cũng chính xác. Các phép tính toán có thể bị thay đổi bởi nhiều yếu tố. Trong đó phải kể đến:

Không biết ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng

Đây là yếu tố phổ biến khiến việc tính ngày dự sinh bị sai lệch. Tuy nhiên, nếu không thể nhớ được ngày này bạn có thể tính bằng cách:

  1. Dựa vào ngày LMP một tháng nào đó, hãy hỏi bác sĩ để tính ngày dự sinh tương ứng của bạn.
  2. Nếu bạn không biết chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng là ngày nào, bác sĩ có thể chỉ định siêu âm để xác định ngày dự sinh.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Một số phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt dài hơn hoặc ngắn hơn chu kỳ trung bình dài 28 ngày. Trong những trường hợp này, việc tính toán ngày dự sinh bằng cách dựa vào chu kỳ  kinh nguyệt vẫn có thể được áp dụng.

Nửa sau chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ luôn kéo dài trong 14 ngày. Đây là thời gian từ ngày rụng trứng đến kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Nếu chu kỳ của bạn dài 35 ngày, thì có lẽ bạn đã rụng trứng vào ngày 21. Khi có thông tin về ngày rụng trứng, bạn có thể sử dụng để xác định ngày LMP từ đó tìm ra ngày dự sinh của mình.

Ví dụ: Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn thường kéo dài 35 ngày và ngày đầu tiên của LMP của bạn là ngày 1 tháng 11. Cách tính ngày dự sinh sẽ theo các bước:

  1. Thêm 21 ngày (ngày 22 tháng 11).
  2. Trừ 14 ngày để tìm ngày LMP (ngày 8 tháng 11).

Sau khi bạn tính ngày LMP đã điều chỉnh của mình, chỉ cần đánh dấu nó trên trên lịch rồi từ đó tính ngày dự sinh theo quy tắc Naegele hoặc theo chu kỳ kinh nguyệt.

Bác sĩ có thể thay đổi ngày dự sinh

Bác sĩ có thể thay đổi ngày dự sinh khi theo dõi sự phát triển của thai nhi. Nếu thai nhi nhỏ hơn hoặc lớn hơn đáng kể so với thai nhi trung bình, ngày dự sinh có thể bị thay đổi.

Để dự đoán ngày dự sinh, các bác sĩ sẽ yêu cầu siêu âm để xác định tuổi thai trong các trường hợp: Mẹ bé có tiền sử kinh nguyệt không đều, không chắc chắn ngày LMP hoặc sử dụng biện pháp tránh thai (dùng thuốc uống) khi thụ thai.

Ngày dự sinh có thể thay đổi theo chẩn đoán bác sĩ
Ngày dự sinh có thể thay đổi theo chẩn đoán bác sĩ

Siêu âm cũng có thể cho phép bác sĩ đo chiều dài của thai nhi từ phần đầu tới chân của bé. Trong ba tháng đầu tiên, phép đo này sẽ là cơ sở giúp bác sĩ ước tính chính xác nhất độ tuổi của em bé.

Bác sĩ có thể thay đổi ngày dự sinh của bạn dựa trên số đo siêu âm. Việc thay đổi ngày dự sinh thường được xác định trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ. Trong tam cá nguyệt thứ hai (3 tháng giữa thai kỳ), việc siêu âm ít chính xác hơn và bác sĩ sẽ không điều chỉnh ngày dự sinh trừ khi ngày dự sinh tại thời điểm này chênh lệch hơn 2 tuần so với ngày dự sinh được tính trước đó.

Các ba tháng cuối là thời gian chính xác nhất để tính tuổi thai. Ước tính dựa trên siêu âm có thể không hiệu quả trong 3 tháng cuối này. Do vậy các bác sĩ hiếm khi điều chỉnh ngày trong tam cá nguyệt thứ ba.

Tuy nhiên, việc siêu âm trong 3 tháng cuối của thai kỳ vẫn có thể được thực hiện. Siêu âm giúp cung cấp thông tin về sự phát triển của thai nhi và có thể giúp các mẹ an tâm hơn về sự phát triển của thai nhi.

Một số điểm cần chú ý khi tính ngày dự sinh

Khi tính ngày dự sinh, bà bầu cũng cần chú ý một số điểm sau để có thể tính ngày dự sinh chính xác nhất:

  • Nếu tính ngày dự sinh bằng phương pháp siêu âm, nên tính vào giai đoạn đầu thai kỳ. Nguyên nhân là do, các phép tính được xác định trong giai đoạn này sẽ chính xác hơn. Trong vài tuần đầu tiên, thai nhi có xu hướng phát triển với tốc độ đều đặn. Tuy nhiên, thời gian sau, tốc độ phát triển của thai nhi có thể bị thay đổi. Đây là lý do tại sao các phép đo siêu âm không thể được sử dụng để dự đoán chính xác tuổi của em bé trong giai đoạn sau của thai kỳ.
  • Cần lưu ý, ngày dự sinh chỉ là một ước tính tương đối mà không phải ước tính tuyệt đối. Trung bình chỉ có 5% ca sinh diễn ra chính xác vào ngày dự sinh đã được tính trước. Một thai kỳ có thẻ kéo dài trong khoảng từ 38 tới 42 tuần. Do vậy, kể cả khi chưa tới ngày dự sinh mà có những hiệu chuyển dạ hoặc đã qua ngày dự sinh mà vẫn chưa thấy dấu hiệu gì, bạn cần liên hệ với bác sĩ để có tư vấn cụ thể.

Lưu ý về cách tính ngày dự sinh sẽ là một cơ sở giúp các mẹ chuẩn bị chào đón thiên thần nhỏ của mình thuận lợi. Hãy chuẩn bị tinh thần cũng như các đồ dùng cần thiết cho mẹ và bé sau sinh trước ngày dự sinh khoảng 2 tuần để có sự chuẩn bị tốt nhất, tránh vội vàng bạn nhé. Chúc bạn sớm sinh bé thuận lợi!

Ngày đăng: 23/09/2021 - Cập nhật lúc 9:13 pm , 23/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc