Sinh thường hay sinh mổ? Bà bầu nên chọn phương án nào tốt nhất?

Sinh thường hay sinh mổ là băn khoăn của nhiều bà bầu khi tới tháng cuối của thai kỳ. Tuy nhiên, việc lựa chọn sinh theo cách nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tùy thuộc vào từng trường hợp, các bác sĩ có thể chỉ định những phương pháp sinh khác nhau. Điều quan trọng là cần tuân thủ theo chỉ dẫn.

Ưu, nhược điểm của sinh thường và sinh mổ

Để trả lời câu hỏi sinh thường hay sinh mổ, trước hết các bà bầu cần hiểu rõ khi nào nên áp dụng phương pháp sinh thường, khi nào nên sinh mổ. Ngoài ra, thai phụ cũng cần chú ý tới ưu nhược điểm của từng phương pháp để có sự chuẩn bị đầy đủ nhất.

Ưu, nhược điểm sinh thường

  • Ưu điểm:

Quá trình sinh thường có thể là một quá trình dài và gây mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần của người mẹ. Nhưng không thể phủ nhận, phương pháp này giúp mẹ hồi phục nhanh hơn khi sinh mổ. Ở một số bệnh viện, phụ nữ sau sinh có cần nằm viện theo dõi từ 24 đến 48 giờ. Nhưng nếu cảm thấy bản thân đã khỏe, các mẹ có thể xuất viện sớm hơn.

Phụ nữ trải qua quá trình sinh thường tránh được các rủi ro khi thực hiện phẫu thuật lấy con như chảy máu nghiêm trọng, sẹo, nhiễm trùng, phản ứng với gây mê và đau lâu hơn. Những bà mẹ sinh thường cũng có thể bắt đầu cho con bú sớm hơn sau khi sinh.

Trẻ sinh bằng phương pháp sinh thường cũng nhận được lượng vi khuẩn tốt sớm hơn khi chúng đi qua kênh sinh của mẹ. Các lợi khuẩn này có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ đường ruột của bé.

  • Nhược điểm:

Trong quá trình sinh thường, bà mẹ có thể đối mặt với nguy cơ da và các mô xung quanh âm đạo bị căng, rách trong khi thai nhi di chuyển qua kênh sinh. Nếu kéo dài và rách là nghiêm trọng, một phụ nữ có thể cần khâu hoặc điều này có thể khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi hoặc làm tổn thương cho các cơ xương chậu kiểm soát nước tiểu cũng như chức năng ruột.

Sinh thường các bà mẹ trải qua quá trình chuyển dạ dài
Sinh thường các bà mẹ trải qua quá trình chuyển dạ dài

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những phụ nữ sinh con qua đường âm đạo có nhiều khả năng gặp vấn đề với ruột hoặc đi tiểu không tự chủ nhiều hơn khi sinh mổ.  Họ cũng có thể dễ bị rò rỉ nước tiểu khi ho, hắt hơi hoặc cười.

Sau khi sinh con qua âm đạo, người phụ nữ cũng có thể bị đau kéo dài ở đáy chậu, khu vực giữa âm đạo và hậu môn.

Đặc biệt, em bé sinh thường có thể gặp các biến chứng như tràn dịch màng phổi. Trong trường hợp, em bé có kích thước lớn, khi sinh thường, em bé có thể bị thương dẫn đến da đầu bị bầm.

Ưu nhược điểm của sinh mổ

  • Ưu điểm

Một phụ nữ sẽ được chỉ định sinh mổ nếu không đáp ứng được các yêu cầu để sinh thường. Việc sinh mổ có thể được lên kế hoạch từ trước, do vậy quá trình thực hiện cũng thuận lợi và dễ dự đoán những tình huống có thể xảy ra hơn sinh thường.

Sinh mổ cũng giúp các bà mẹ bớt đau đớn hơn do trong quá trình mổ, họ được cho sử dụng thuốc gây mê. Quá trình sinh mổ cũng không kéo dài như khi sinh thường.

  • Nhược điểm

Việc sinh mổ khiến người mẹ cần ở viện lâu hơn so với một phụ nữ sinh thường. Sinh mổ cũng làm gia tăng nguy cơ gặp các vấn đề đau, nhiễm trùng tại vết mổ. Các cơn đau sau sinh cũng kéo dài hơn. Ngoài ra, ruột hoặc bàng quang của phụ nữ sinh mổ có thể bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật hoặc xuất hiện các cục máu đông.

Một nghiên cứu đánh giá đã phát hiện ra rằng những phụ nữ đã từng sinh mổ cũng ít có khả năng bắt đầu cho con bú sớm hơn so với những phụ nữ sinh thường.

Quá trình sinh mổ diễn ra nhanh hơn
Quá trình sinh mổ diễn ra nhanh hơn

Thời gian phục hồi sau khi sinh cũng lâu hơn vì họ có thể bị đau và khó chịu nhiều hơn ở bụng, da và dây thần kinh xung quanh vết sẹo phẫu thuật. Thời gian hồi phục cần ít nhất hai tháng.   

Đặc biệt, em bé sinh mổ dễ gặp vấn đề về hô hấp khi sinh và ngay cả trong thời thơ ấu, chẳng hạn như hen suyễn. Chúng cũng có thể có nguy cơ thai chết lưu cao hơn.

Thai phụ nên lựa chọn sinh thường hay sinh mổ?

Sinh thường hay sinh mổ phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Em bé có thể bước vào thế giới này theo một trong hai cách này. Nhưng trong một số trường hợp, sinh mổ sẽ được lên kế hoạch trước nếu:

  • Người mẹ gặp một vấn đề về sức khỏe chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao. Mẹ bị nhiễm trùng nhằm tránh lây từ mẹ sang bé trong khi sinh, chẳng hạn như HIV hoặc mụn rộp sinh dục.
  • Người mẹ gặp vấn đề với nhau thai trong khi mang thai.
  • Bé có kích thước rất lớn trong khi xương chậu mẹ nhỏ.
  • Ngôi thai ngược, bé không thể tự xoay đầu xuống dưới.

Đôi khi, việc có sinh mổ không sẽ được quyết định bởi các bác sĩ dựa vào thể trạng của mẹ hoặc trong các tình huống khẩn cấp chẳng hạn như nếu chuyển dạ xảy ra quá chậm hoặc nếu em bé không nhận đủ oxy.

Sinh thường và sinh mổ cũng có thể được áp dụng trong cùng một ca sinh nếu các cơn co thắt của mẹ không đủ để đẩy bé ra ngoài. Các bà mẹ cũng thắc mắc sinh mổ rồi sinh thường có được không. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà các bác sĩ có thể có những hướng dẫn cụ thể.

Sinh thường hSinh thường hay sinh mổy sinh mổ
Sinh thường hay sinh mổ

Trong khi đó, sinh thường là phương pháp sinh con một cách tự nhiên và chiếm đa số trong các ca sinh nở. Phụ nữ sinh thường có thể cảm thấy đau nhưng đó là những trải nghiệm tự nhiên để có thể chào đón bé. Nếu có thể sinh con một cách tự nhiên, các bà mẹ nên lựa chọn phương pháp này để rút ngắn thời gian hồi phục cũng như sớm được cho con bú.

Sinh thường hay sinh mổ có thể là vấn đề thắc mắc của nhiều phụ nữ. Nhưng bất kể quyết định sinh con như thế nào, các mẹ cũng cần chuẩn bị tinh thần và thể chất tốt nhất để sinh con thuận lợi. Chúc thai phụ mẹ tròn con vuông!

Ngày đăng: 23/09/2021 - Cập nhật lúc 9:12 pm , 23/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc