Sinh thường và những giai đoạn quan trọng mẹ bầu cần chú ý

Sinh thường là lựa chọn của nhiều bà bầu do cách sinh này có thể giúp người mẹ phục hồi nhanh hơn, hạn chế ảnh hưởng tới sữa mẹ và bé. Tuy nhiên, chỉ cần nghĩ tới ngày “vượt cạn” có thể khiến nhiều người mẹ sợ hãi vì cơn đau dữ dội, kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ.

Sinh thường là gì?

Mang thai có thể khiến nhiều phụ nữ cảm thấy may mắn và hạnh phúc nhưng điều này không có nghĩa là việc sinh con cũng vậy. Mặc dù xu hướng sinh mổ để thoát khỏi các cơn đau đớn khi chuyển dạ đang gia tăng nhưng các bác sĩ khuyến cáo các bà bầu nên lựa chọn sinh thường để tốt cho cả mẹ và bé. Do đó, nếu muốn sinh thường, hãy tham khảo những thông tin dưới đây nhé.

Sinh thường là quá trình sinh nở diễn ra mà không có các hình thức can thiệp y tế nào. Ngày nay, để giảm bớt cơn đau và tăng tốc sinh, các sản phụ có thể được chỉ định sử dụng các loại thuốc trong quá trình sinh con để giúp việc sinh nở dễ dàng hơn.

Sinh thường là quá trình sinh tự nhiên
Sinh thường là quá trình sinh tự nhiên

Nhìn chung, việc sinh thường là việc sinh con hoàn toàn tự nhiên bởi người mẹ. Trong quá trình sinh thường, người mẹ đóng vai trò quan trọng, quyết định toàn bộ quá trình từ chuyển dạ tới sinh nở. Các bác sĩ và y tá tham gia chỉ có nhiệm vụ hỗ trợ, hướng dẫn các sản phụ và can thiệp trong các trường hợp khẩn cấp.

Các giai đoạn của sinh thường là gì?

Có ba giai đoạn chính bạn sẽ trải qua trong quá trình sinh nở bình thường:

1. Chuyển dạ

Đây là giai đoạn đầu tiên của quá trình sinh thường. Để em bé chào đời, cổ tử cung cần phải trở nên mềm và rộng hơn giúp em bé có thể chào đời.

Giai đoạn đầu tiên này có thể kéo dài tới 13 giờ đối với người phụ nữ lần đầu tiên sinh con và trong bảy đến tám giờ cho đứa con thứ hai hoặc thứ ba. Các cơn co thắt xảy ra giúp làm giãn cổ tử cung.

Giai đoạn đầu tiên này có ba giai đoạn mẹ cần chú ý:

 • Chuyển dạ sớm: Ở giai đoạn này cổ tử cung của người mẹ mở ra khoảng 4 cm. Trong lúc chuyển dạ, ban đầu mẹ có thể thực hiện các hoạt động thư giãn, uống nhiều nước, uống các bữa ăn nhẹ,… Càng về sau, các cơn co thắt ngày càng mạnh, thường xuyên và mạnh hơn. Nếu mẹ không thể nói chuyện khi các cơn co thắt diễn ra nghĩa là đang chuyển sang giai đoạn chuyển dạ sau.
 • Chuyển dạ giai đoạn đầu: Ở giai đoạn này, cổ tử cung của người mẹ có thể mở từ 4 đến 7cm. Các cơn co thắt xảy ra cứ sau 3 đến 4 phút và mỗi cơn kéo dài trong khoảng 60 giây và cổ tử cung mở ra nhanh hơn. Khi chuyển dạ, nước ối có thể vỡ, các cơn co thắt tăng tốc. Lúc này mẹ cần thư giãn tối đa.
Chuyển dạ trải qua 3 giai đoạn
Chuyển dạ trải qua 3 giai đoạn
 • Chuyển sang giai đoạn thứ hai: Cổ tử cung ở giai đoạn này mở từ 7 đến 10 cm. Đây là phần đau đớn và căng thẳng nhất khi cổ tử cung mở rộng hết mức. Các cơn co thắt xảy ra cứ sau hai đến ba phút và kéo dài tới 60 đến 90 giây. Người mẹ sẽ cảm thấy áp lực ở khu vực trực tràng và châm chích ở khu vực âm đạo, khi đầu em bé từ từ di chuyển xuống phía cửa âm đạo. Mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, buồn nôn và nóng hoặc lạnh xen kẽ. Lúc này mẹ cần thở chậm và thư giãn, để tạo động lực cho giai đoạn sau.

2. Đẩy và sinh em bé

Một khi cổ tử cung mở rộng hoàn toàn, các cơn co thắt ở giai đoạn này tiếp tục mạnh mẽ, mặc dù chúng thường cách xa nhau hơn. Các cơn co thắt thường xuyên giúp đẩy em bé xuống âm đạo. Bác sĩ có thể yêu cầu người mẹ dùng lực mạnh hơn để đẩy em bé ra ngoài. Người mẹ sẽ cảm thấy một áp lực dữ dội trong bụng.

Các bà mẹ cũng có thể cảm thấy rất khó chịu, mệt mỏi và cũng có thể cảm thấy buồn nôn trong giai đoạn này. Cường độ ở cuối giai đoạn chuyển dạ đầu tiên sẽ tiếp tục trong giai đoạn đẩy này.

Quá trình sinh thường
Quá trình sinh thường

Khi đầu em bé nhô ra ngoài cửa âm đạo, người mẹ có thể trải qua cơn đau dữ dội xung quanh âm đạo và các vùng xương chậu xung quanh. Khi đó các bác sĩ tham gia có thể quyết định thực hiện phẫu thuật cắt tầng sinh môn, tức là một vết mổ ở khu vực giữa âm đạo và trực tràng để mở rộng âm đạo giúp em bé ra ngoài dễ hơn. Mẹ có thể được yêu cầu dùng lực nhẹ hoặc chậm để phần còn lại của bé được đẩy ra ngoài.

3. Lấy nhau thai

Sau khi sinh em bé, các cơn co thắt tiếp tục đẩy nhau thai ra, một quá trình còn được gọi là sau khi sinh. Việc lấy nhau thai có thể mất từ ​​vài phút đến nửa giờ sau khi em bé được sinh ra.

Bác sĩ có thể yêu cầu người mẹ đặt em bé lên ngực, vì điều này kích thích co bóp tử cung. Ngoài ra, các y tá có thể nhẹ nhàng xoa bóp bụng của người mẹ để giúp kích thích tách nhau thai.

Hầu hết các em bé đã sẵn sàng để chăm sóc một vài phút ngay sau khi sinh nhưng cũng có một số trường hợp cần mất một chút thời gian. Các bác sĩ chăm sóc sức khỏe thường yêu cầu người mẹ chăm sóc trẻ càng sớm càng tốt sau khi sinh, với điều kiện người mẹ sẵn sàng cho con bú. Điều dưỡng ngay sau khi sinh cũng giúp tử cung co bóp và do đó giảm lượng chảy máu.

Những lợi ích của việc sinh thường là gì?

Nguyên nhân các bác sĩ thường khuyến cáo sinh thường với các bà bầu có khả năng là do phương pháp này mang tới những lợi ích nhất định. Trong đó bao gồm:

Sinh thường giúp mẹ phục hồi nhanh hơn
Sinh thường giúp mẹ phục hồi nhanh hơn
 • Thời gian nằm viện ngắn
 • Tỉ lệ viêm nhiễm thấp
 • Hồi phục nhanh so với sinh mổ
 • Em bé có nguy cơ mắc các vấn đề về hô hấp thấp hơn
 • Không xuất huyết sau sinh.

Những rủi ro có thể gặp phải khi sinh thường

Bên cạnh những lợi ích mà sinh thường mang lại, phương pháp này cũng tồn tại một số rủi ro. Những rủi ro mẹ có thể gặp phải trước và trong khi sinh thường bao gồm:

 • Vỡ tử cung
 • Suy thai (ví dụ giảm cung cấp oxy cho em bé)
 • Rách âm đạo
 • Dây rốn quấn cổ bé
 • Nếu người mẹ bị nhiễm trùng, nó có thể được truyền từ người mẹ sang đứa trẻ
 • Ngôi thai ngược
 • Khó sinh do kích thước của em bé lớn
 • Mất cân bằng cephalopelvic (khi em bé không thể vừa với xương chậu do kích thước nhỏ của xương chậu của mẹ)
 • Nhau thai không bị phát hiện, có nghĩa là nhau thai bao phủ cổ tử cung

Những rủi ro mẹ có thể gặp phải sau khi sinh thường tại âm đạo bao gồm:

 • Tổn thương sàn chậu do người phụ nữ có thể bị đau vùng chậu tạm thời hoặc mãn tính
 • Vỡ cơ quan vùng chậu xảy ra khi bàng quang, tử cung hoặc trực tràng nhô vào âm đạo hoặc bên ngoài cửa âm đạo.
 • Nhau thai bị giữ lại
 • Rò rỉ nước tiểu với ho đột ngột, hắt hơi.
 • Gây mê (nếu sử dụng) có thể dẫn tới một số biến chứng liên quan

Làm gì để sinh thường dễ dàng hơn?

Để việc sinh thường trở nên dễ dàng, các mẹ có thể áp dụng một số phương pháp sau:

 • Chịu khó vận động: việc vận động trước khi sinh để rèn luyện cơ thể, chuẩn bị sức lực cho việc vượt cạn.
 • Hít thở đúng cách: Việc hít thở đúng cách sẽ giúp các bà mẹ có nhiều oxy trong quá trình sinh nở.
 • Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ giúp mẹ và bé  khỏe mà còn giúp các bà bầu sinh dễ hơn. Một số thực phẩm các bà bầu nên ăn gồm trái cây, thịt nạc, đậu sữa, rau có màu xanh,…
 • Tìm hiểu thêm về quá trình “vượt cạn”: Tìm hiểu những thông tin trong quá trình vượt cạn có thể giúp các bà bầu không bỡ ngỡ với quá trình vượt cạn.
 • Uống nhiều nước: Uống nhiều nước nhất là trong giai đoạn mang thai có thể giúp quá trình vượt cạn của các bà bầu đỡ mất sức hơn.

Mất bao lâu để hồi phục sau khi sinh thường?

Sau sinh, âm đạo của người mẹ vẫn có xu hướng vẫn còn đau và đau trong một thời gian ít nhất hai tuần. Tuy nhiên, người mẹ có thể phục hồi năng lượng trong vòng bảy đến 10 ngày. Phục hồi hoàn toàn, đặc biệt là nếu bạn bị rách đáy chậu trong khi sinh, có thể mất sáu tuần và nhiều hơn một chút tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe tổng thể của bạn.

Để chắc chắn về thời gian phục hồi của mình, các bà mẹ nên thường xuyên kiểm tra với bác sĩ và có thể bắt đầu tập thể dục sau khi sinh thường. Tuy nhiên, việc thực hiện các bài tập này phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe tổng thể của bạn.

Ngày đăng: 15/09/2021 - Cập nhật lúc 10:55 am , 18/09/2021
Nguồn tham khảo
Bình luận (3)
Sắp xếp
 • coque iphone Trả lời

  lack of multi-tasking will be the biggest limited coming on this product, however absolutely no HIGH-DEFINITION is pretty very much estimated and for that reason isn’t any photographic camera, even though system these kind of features incomplete believe a lot of might continue to get it…
  coque iphone https://www.villageemporium.co.uk/?p=3931

 • coque iphone Trả lời

  not enough multi-tasking could be the most significant short coming on this gadget, nonetheless zero HIGH DEFINITION is incredibly considerably likely and for that reason isn’t any digicam, though with all these attributes missing out on am certain that many might continue to purchase the idea…
  coque iphone http://wp.xaphe.com/simpemag/?p=1369

 • coque iphone Trả lời

  ABSOLUTELY NO I actually havent tried that yet, yet computer chip runs Home windows Storage space Server regarding their vSphere group therefore ill ensure that you talk about the item to him or her intended for when he tries to improvement. You will tell you each of our usage Do a person ever make WSS iSCSI targeted help with ESXi your five. 0 Never have tested out… do they offer a recognized challenge? My partner and i decide to improvement a fellow workers group thursday night nighttime and is using WSS while the SAN
  coque iphone http://innogermany.com/?p=66832

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc