Thai 6 tuần có tim thai chưa? Bầu 6 tuần chưa có tim thai có phải là dấu hiệu thai chết lưu không?

Tim thai là một dấu hiệu rõ ràng về sự hiện diện của một sinh linh bé bỏng bên trong cơ thể người mẹ. Lần đầu tiên được nghe thấy từng nhịp đập của trái tim con cũng đủ khiến chị em tự động nở nụ cười, thậm chí là rơi những giọt nước mắt hạnh phúc. Vậy thai 6 tuần có tim thai chưa? Trường hợp không có tim thai khi mang bầu tuần thứ 6 mẹ cần chút ý những gì?

Thai 6 tuần có tim thai chưa? Chưa có liệu có phải thai chết lưu?

Chắc hẳn đối với mỗi người phụ nữ khi mang thai, khoảnh khắc lần đầu tiên được nghe thấy tim thai sẽ vô cùng hạnh phúc xen lẫn với một chút sự ngỡ ngàng. Tuy nhiên, việc thai nhi mấy tuần có tim thai và đặc biệt tim thai như thế nào được coi là bình thường tưởng chừng như rất đơn giản, thế nhưng nhiều mẹ lại không hề biết đến kiến thức này.

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, khi mang thai tuần thứ 6, kích thước thai nhi vẫn còn rất nhỏ thế nhưng các bộ phận quan trọng trên cơ thể đã bắt đầu vào quá trình hình thành và phát triển. Mắt, mũi, tai và các chi của bé đang nhú ra từng ngày. Vậy lúc này, thai 6 tuần đã có tim thai chưa?

Ở thời điểm này, nếu đi siêu âm, khám thai, bác sĩ đã có thể cho bạn nghe thấy tim thai của con. Tim thai xuất hiện và chứng tỏ sự sống trong cơ thể mẹ đã trỗi dậy. Sang đến tuần thứ 7 của thai kỳ, quả tim của bé lớn dần lên, phân chia thành hai buồng tim là tim trái và phải.

Thai 6 tuần có tim thai chưa? - Câu trả lời đương nhiên là rồi
Thai 6 tuần có tim thai chưa? – Câu trả lời đương nhiên là rồi

Tuy nhiên, không phải cơ thể mẹ bầu nào cũng trải qua tiến trình phát triển như nhau. Theo lẽ thông thường, 6 tuần là bác sĩ có thể xác định được tim thai của thai nhi, thế nhưng không ít trường hợp ở lần siêu âm này, thai 6 tuần không có tim thai. Vậy thai 6 tuần chưa có tim thai có sao không?

Lúc này, mẹ đừng quá lo lắng, sợ hãi bởi việc mang thai tuần thứ 6 chưa có tim thai không phải là vấn đề đáng lo ngại. Có thể vị trí nằm của thai nhi không chuẩn nên bác sĩ khó có thể xác định được tim thai của bé. Khi ấy, mẹ sẽ được sắp xếp lịch hẹn khám thai vào khoảng tuần thứ 8 của thai kỳ.

Nếu như ở tuần thứ 8, tim thai vẫn chưa xuất hiện, mẹ bầu sẽ được theo dõi đặc biệt bởi rất có thể thai nhi đang gặp vấn đề nguy hiểm. Tim thai xuất hiện muộn đồng nghĩa với việc nguy cơ thai chết lưu là rất cao. Bác sĩ có thể sẽ tiến hành xét nghiệm máu để xác định xem thai nhi đã thực sự chết lưu hay chưa.

Bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm máu để biết thai lưu hay chưa
Bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm máu để biết thai lưu hay chưa

Bước sang tuần thứ 8, nếu kiểm tra tại một bệnh viện và cho kết quả không nghe thấy tim thai của con. Để cho ăn chắc, mẹ nên đi siêu âm, khám thai tại một số bệnh viện uy tín khác. Nếu kết quả tiếp tục giống như lần kiểm tra trước đó, bạn nên chuẩn bị tinh thần cho trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Thai 6 tuần chưa có phôi liệu có sao không?

Thông thường, mang thai tuần thứ 6 đã có phôi thai và tim thai. Thế nhưng có không ít trường hợp, bác sĩ xác nhận mẹ có thai 6 tuần chưa có phôi. Liệu vấn đề này có nguy hiểm hay không?

Được biết, khoảng 3 tuần sau khi tinh trùng gặp trứng và thụ thai thành công, phôi thai đã bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, do một số bất thường nào đó, không ít trường hợp đến tận tuần 7 hoặc 8 của thai kỳ, siêu âm mới nhìn thấy có phôi thai.

Việc chưa có phôi thai ở tuần thứ 6 có thể là do mẹ tính sai tuổi thai của mình, tức là thai nhi trên thực tế mới được 4,5 tuần nhưng mẹ lại nhớ nhầm là 6. Một lí do khác khiến cho thai 6 tuần có yolksac chưa có phôi là do phôi nang vẫn đang trong quá trình phát triển thành phôi thai. Lúc này bác sĩ sẽ khuyên mẹ dành nhiều thời gian cho việc nghỉ ngơi và quay lại khám thai vào 1 tuần sau đó.

Nhiều trường hợp thai 6 tuần chưa có phôi
Nhiều trường hợp thai 6 tuần chưa có phôi

Nếu ở tuần thứ 7 hoặc 8, bác sĩ vẫn chưa xác định được phôi thai thì một lý do duy nhất có thể giải thích cho hiện tượng này là trứng trống. Điều đó có nghĩa là trứng được thụ tinh nhưng đáng tiếc là nó không phát triển thành phôi do bất thường về nhiễm sắc thể, cấu trúc gen hoặc do chất lượng trứng lẫn tinh trùng không tốt.

Một khi gặp phải vấn đề trứng trống, tình trạng sảy thai tự nhiên sẽ diễn ra ngay sau đó. Mẹ chắc hẳn sẽ rất đau lòng nếu không may rơi vào trường hợp như vậy. Hãy coi như bản thân mình và con chưa có duyên với nhau. Mẹ hãy bớt đau buồn và cố gắng chăm sóc cơ thể thật tốt để chào đón con yêu vào lần tới.

Tim thai bao nhiêu là bình thường?

Bên cạnh thắc mắc “Thai 6 tuần có tim thai chưa?”, không ít mẹ bầu cũng thắc mắc tim thai bao nhiêu thì được xem là bình thường.  Trước vấn đề này, các chuyên gia sản phụ khoa đưa ra câu trả lời rằng nhịp tim thai của bé thường dao động khoảng từ 120 đến 160 lần/phút.

Nếu bé cựa quậy nhiều, nhịp tim có thể tăng lên đến 180 lần/phút. Tuy nhiên, nếu các lần kiểm tra, siêu âm, bác sĩ nhận thấy nhịp tim của bé nhiều hơn 180 nhịp/phút, mẹ sẽ cần được theo dõi đặc biệt vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy thai nhi thiếu oxy.

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, ở tuần thai từ thứ 6 đến 8, nếu tim thai có số lần đập dưới 70 nhịp/phút, mẹ sẽ phải đối mặt với nguy cơ sảy thai lên đến 90%. Tỷ lệ này giảm xuống 86% nếu nhịp tim thai dưới 90 lần/phút. Và khi tim thai có số nhịp đập dưới 120 lần thì nguy cơ sảy thai là 50%. Chính vì thế việc theo dõi tim thai là vô cùng quan trọng.

Việc lắng nghe tim thai là vô cùng quan trọng
Việc lắng nghe tim thai là vô cùng quan trọng

Được biết, tim của thai nhi mang giới tính nữ sẽ đập nhanh hơn so với tim của thai nhi mang giới tính nam. Bởi vậy, căn cứ vào việc kiểm tra nhịp đập của thai nhi, các bác sĩ có thể xác định được mẹ đang mang bầu bé trai hay gái.

Vấn đề thai 6 tuần có tim thai chưa là vô cùng quan trọng bởi lẽ một khi tim thai xuất hiện, mẹ sẽ yên tâm hơn phần nào về sự hiện diện của con trong bụng. Nếu tim thai không ổn định, bác sĩ sẽ căn cứ vào đó để đánh giá tình hình của thai nhi.  Do đó, các mẹ hãy đi khám thai, siêu âm thai theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để bác sĩ xác định tim thai của bé có bình thường hay không nhé.

Ngày đăng: 26/05/2023 - Cập nhật lúc 12:23 am , 26/05/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Thanh Loan tốt nghiệp ngành Marketing của Đại học Thương mại Hà Nội, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc và hoạt động trong lĩnh vực báo chí, sức khỏe, làm đẹp, chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Biên tập, biên dịch nội dung thông tin về sức khỏe, làm đẹp, sức khỏe mẹ bé, phụ nữ mang thai trên các trang thông tin uy tín nước ngoài, thường xuyên cập nhập các xu thế về sức khỏe, làm đẹp trên mạng xã hội Miss Thanh Loan chịu trách nhiệm biên tập nội dụng về sức khỏe sinh sản trên Wikibacsi.com.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc