Thai 6 Tuần Tuổi Có Phá Được Không?

Thai 6 tuần tuổi có phá được không? Thai 6 tuần có uống thuốc phá thai được không? Ai không được uống thuốc phá thai? – Là những thắc mắc điển hình của các mẹ khi quyết định đình chỉ thai nghén. Tất cả những vấn đề trên sẽ được chúng tôi giải đáp tường tận, chi tiết thông qua bài viết dưới đây. Mọi người hãy đọc thật cẩn thận nhé.

Thai 6 tuần tuổi có phá được không?

Khi mang thai tuần thứ 6, thai nhi lúc này có kích thước khoảng 5 đến 8mm và được ước tính bằng một hạt đậu lăng. Ở thời điểm này, tim thai đã xuất hiện và thực hiện những nhịp đập đầu tiên trong cuộc đời.

Không chỉ vậy, một số bộ phận trên cơ thể như mũi, miệng, tai, bàn tay, bàn chân cũng bắt đầu có những bước chuyển mình đầu tiên để dần hình thành và phát triển thành hình dạng hoàn thiện.

Lúc này, khi đi siêu âm, các mẹ sẽ nhìn thấy rõ nét hình ảnh của thai nhi. Thế nhưng, chính ở trong thời điểm này, không ít mẹ đã có ý định chấm dứt thai nghén và quyết định phá thai. Vậy thai 6 tuần tuổi có phá được không?

Trước vấn đề này, các chuyên gia sản phụ khoa cho biết thai 6 tuần hoàn toàn có thể loại bỏ được. Nếu phá thai ở thời điểm này, người mẹ sẽ ít phải chịu những tác động không mong muốn về sau này, đồng thời quá trình loại bỏ thai sẽ diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn so với việc phá thai khi thai nhi đã trên 10 tuần tuổi.

Vì một lí do nào đó nhiều mẹ đã quyết định phá thai
Vì một lí do nào đó nhiều mẹ đã quyết định phá thai

Bên cạnh thắc mắc thai “6 tuần tuổi có phá được không?”, thông thường, những chị em quyết định đình chỉ thai nghén ở mốc thời gian này thường băn khoăn thêm một vấn đề nữa là “phá thai 6 tuần có tội không?”. Khi tim thai bé xuất hiện, điều đó đồng nghĩa với việc sinh linh bé bỏng trong bụng mẹ đã có dấu hiệu đầu tiên chứng tỏ sự sống.

Nếu như ở những tuần trước, thai nhi mới chỉ là một bào thai nhỏ bé khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường thì giờ đây, mọi chuyện đã khác. Thai nhi đang lớn lên từng ngày, chính vì thế, việc phá thai lúc này có thể sẽ để lại cho mẹ nhiều nỗi ám ảnh hơn.

Còn về vấn đề có tội hay không có tội khi phá thai lại tùy thuộc vào suy nghĩ của mỗi người. Bạn đừng để ý quá nhiều đến những lời đánh giá, bình luận của người xung quanh, thay vào đó hãy lắng nghe tâm tư, suy nghĩ của chính bản thân mình.

Kích thước thai 6 tuần chỉ bằng hạt đậu lăng
Kích thước thai 6 tuần chỉ bằng hạt đậu lăng

Nếu thực sự bạn cảm thấy tội lỗi khi phá thai thì một lần nữa hãy ngồi lại cùng chồng và người thân để bàn luận lại việc này. Thế nhưng, trong tình huống sức khỏe không cho phép thì cho dù có đau đớn đến đâu, việc phá thai có thể sẽ là lựa chọn duy nhất của bạn. Lúc này, hãy cố gắng thoải mái tinh thần. Bạn không thể mang lại cho con cuộc sống hãy thành tâm cầu nguyện cuộc sống lần thứ 2 của con sẽ viên mãn hơn.

Thai 6 tuần có uống thuốc phá thai được không?

Thai 6 tuần tuổi có phá được không? – Câu trả lời đương nhiên là Có. Khi thai nhi từ 7 tuần tuổi trở xuống, khi quyết định phá thai, các bác sĩ sẽ khuyên bạn lựa chọn phương pháp nội khoa, tức là uống thuốc phá thai. Với cách thức này, dưới sự tác động của thuốc, thai nhi sẽ được đẩy ra ngoài, hay còn gọi là sảy thai tự nhiên.

Sau khi được kiểm tra sức khỏe và ký vào cam kết tự nguyện phá thai bằng thuốc, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn một viên thuốc để uống ngay tại đó. Viên thuốc này sẽ làm thai nhi ngừng phát triển. Sau khi uống thuốc, bạn sẽ ở lại bệnh viện để theo dõi ít nhất 1 tiếng sau đó sẽ trở về nhà.

2 ngày sau đó, bạn hãy quay lại bệnh viện hoặc nếu được bác sĩ cung cấp thuốc trước đó thì bạn có thể uống tại nhà thêm 2 viên thuốc phá thai nữa. Những viên thuốc này làm co bóp tử cung và đẩy bào thai ra bên ngoài. Theo các bác sĩ, sau khi uống đợt thuốc thứ 2 này, trong vòng 30 phút đến 4 tiếng, bạn sẽ bị đau bụng, ra máu nhiều.

Hiện tượng ra máu cục lúc này có nghĩa là thai nhi đã được đẩy ra ngoài. Thông thường, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám lại cho bạn, lúc đó bạn cần phải nhớ và đến kiểm tra để bác sĩ xác định xem thai đã sảy thai hoàn toàn hay chưa và đưa ra những lời khuyên chăm sóc cơ thể sau khi phá thai. Quá trình phá thai bằng thuốc có thể kéo dài đến tận 2 tuần.

Những đối tượng nào không được sử dụng thuốc phá thai?

Sử dụng thuốc để phá thai là phương pháp phổ biến và an toàn nhất cho các trường hợp thai từ 7 tuần tuổi trở xuống. Thế nhưng không phải mẹ bầu nào cũng được tư vấn sử dụng phương pháp này. Nếu mẹ thuộc 1 trong các trường hợp dưới đây thì tốt nhất không nên phá thai bằng thuốc:

  • Thai nhi đã quá 7 tuần
  • Người mẹ mang thai khi đã trên 34 tuổi
  • Những người có tử cung dị dạng, bất thường cũng không nên dùng thuốc phá thai
  • Nếu mẹ đã từng nạo hút thai trước đó 6 tháng thì ở thời điểm hiện tại không nên phá thai bằng thuốc
  • Người mẹ đang trong tình trạng thiếu máu, thể trạng rất yếu
  • Người mẹ đang trong quá trình điều trị bệnh rối loạn đông máu
  • Mẹ bị mắc bệnh gan, thận cũng không nên phá thai bằng thuốc

Chắc hẳn thông qua bài viết trên, các mẹ đã xác định được câu trả lời cho vấn đề: “Thai 6 tuần tuổi có phá được không?”. Tuy nhiên, phá thai là một việc vô cùng hệ trọng, nếu không cẩn thận sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho người mẹ. Chính vì thế, một khi đã quyết định phá thai, dù thực hiện bằng cách thức nào đi chăng nữa, mẹ tuyệt đối không được phép tự ý thực hiện tại nhà.

Mọi quá trình đều phải có hướng dẫn của bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và được thực hiện tại cơ sở y tế uy tín. Đặc biệt, sau khi phá thai, mọi người cần có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống thích hợp để nhanh chóng hồi phục sức khỏe và quan trọng là tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm về sau này.

Ngày đăng: 26/05/2023 - Cập nhật lúc 10:42 am , 28/06/2024
Biên tập viên
Miss Thanh Loan tốt nghiệp ngành Marketing của Đại học Thương mại Hà Nội, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc và hoạt động trong lĩnh vực báo chí, sức khỏe, làm đẹp, chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Biên tập, biên dịch nội dung thông tin về sức khỏe, làm đẹp, sức khỏe mẹ bé, phụ nữ mang thai trên các trang thông tin uy tín nước ngoài, thường xuyên cập nhập các xu thế về sức khỏe, làm đẹp trên mạng xã hội Miss Thanh Loan chịu trách nhiệm biên tập nội dụng về sức khỏe sinh sản trên Wikibacsi.com.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc