Phương pháp chữa gai cột sống bằng Đông y và nguyên tắc trong điều trị

Chữa gai cột sống bằng Đông y là phương pháp cổ truyền có nhiều ưu điểm. Dù hiện tại, thuốc Tây y đã rất phổ biến do có tác dụng nhanh và tiện dụng nhưng các bài thuốc Đông y vẫn được nhiều người tin dùng nhờ ưu điểm lành tính, giá rẻ và hiệu quả lâu dài, an toàn cho sức khỏe.

Nguyên tắc chữa gai cột sống bằng Đông y

Gai cột sống là căn bệnh gây ra bởi những biến chứng của bệnh thoái hóa cột sống. Các đốt xương cột sống bị thoái hóa sẽ phát triển thêm những mẩu xương, gai xương thừa phía hai bên hoặc phía ngoài cột sống. Biểu hiện ban đầu của bệnh là những cơn đau nhức, tê cứng cột sống, tê yếu tay chân. Khi bệnh trở nặng hoặc vào những ngày trở trời, những cơn đau sẽ kéo đến ngày càng dữ dội, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.

Tìm hiểu cách chữa gai cột sống bằng Đông y
Tìm hiểu cách chữa gai cột sống bằng Đông y

Để đối phó tạm thời với những cơn đau, người bệnh thường được chỉ định sử dụng nhóm thuốc giãn cơ hoặc giảm đau kháng viêm. Tuy nhiên thì đây không phải là một giải pháp lâu dài và thậm chí gây ra nhiều tác dụng phụ cho sức khỏe. Vì vậy, đối với bệnh ở giai đoạn đầu hoặc giữa thì phương pháp chữa gai cột sống bằng Đông y sẽ được ưu tiên hơn cả.

Chữa gai cột sống bằng Đông y sẽ sử dụng kết hợp hai hướng biện pháp là châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp và dùng thuốc. Hai phương pháp này đều là những kinh nghiệm điều trị theo y học cổ truyền, dựa trên các khái niệm về khí huyết, âm dương ngũ hành, tạng phủ hay kinh lạc,… Hai hướng điều trị này kết hợp với nhau để đồng thời tác động, đem đến hiệu quả chữa gai cột sống nhanh chóng và lâu dài, không gây hại cho sức khỏe.

Cách chữa gai cột sống bằng Đông y

Để chữa bệnh gai cột sống đạt được hiệu quả nhanh chóng và triệt để, người bệnh cần kết hợp cả hai hướng điều trị của Đông y.

Phương pháp châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt

Các phương pháp này tác động rất tích cực lên cột sống, đem lại hiệu quả giảm đau và tăng cường khả năng vận động rõ rệt. Tuy nhiên, biện pháp này đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật thì mới có thể đem lại được kết quả. Vì vậy, người bệnh cần tìm đến đúng các bác sĩ, thầy thuốc Đông y có chuyên môn và kinh nghiệm để áp dụng phương pháp điều trị này.

Phương pháp châm cứu chữa gai cột sống
Phương pháp châm cứu chữa gai cột sống

Biện pháp này mang đến tác dụng chữa gai cột sống dựa vào nguyên lí tác động đến các huyệt liên quan đến cột sống như huyệt Giáp tích, Hoàn khiêu, Đại trường du, Ủy trung, Thừa sơn,… Qua việc day ấn, châm cứu các huyệt này, khí huyết toàn cơ thể sẽ được lưu thông và giúp giảm đau, chữa bệnh hiệu quả.

Bài thuốc chữa gai cột sống bằng Đông y

Các bài thuốc Đông y trị gai cột sống tạo ra những tác động từ bên trong cơ thể, mang đến hiệu quả điều trị tận gốc và lâu dài. Bài thuốc uống tập trung trừ thấp, hóa ứ, ôn kinh, tán hàn, giúp khí huyết lưu thông và xương cốt linh hoạt, khỏe khoắn. Dưới đây là một bài thuốc Đông y phổ biến đã được nhiều người áp dụng thành công.

Thuốc Đông y trị gai cột sống
Thuốc Đông y trị gai cột sống

Chuẩn bị:

  • 50g Sinh địa
  • 30g Tàm sa
  • 15g Uy linh tiên
  • 9g Chế phụ tử, xích thược, tần giao, quế chi, đương quy, kỳ xà.

Cách thực hiện:

  • Tất cả các vị thuốc trên đem rửa sạch, để ráo rồi cho vào ấm sắc thuốc.
  • Thêm vào ấm khoảng 5 chén nước sạch, sắc trên lửa nhỏ liu riu đến khi cạn chỉ còn khoảng 1 chén nước thuốc thì chắt ra.
  • Tiếp tục thêm vào khoảng 5 chén nước rồi sắc tiếp để thuốc tiết ra hết chất. Canh đến khi cạn còn gần 2 chén thuốc thì ngừng lửa.
  • Hòa chung nước thuốc ở hai lượt sắc rồi chia đều ra làm ba phần, uống vào 3 buổi (sáng, trưa, chiều).
  • Thực hiện bài thuốc trên liên tiếp 10 ngày rồi nghỉ khoảng 1 tuần rồi lại dùng tiếp.
  • Sau một thời gian dùng thuốc, người bệnh sẽ cảm nhận thấy những triệu chứng đau nhức được đẩy lùi rõ rệt, xương khớp, gân cốt cũng khỏe khoắn, dẻo dai và linh hoạt hơn nhiều.

Việc sắc thuốc Đông y trị gai cột sống có nhược điểm là mất nhiều thời gian, công sức và cũng tương đối phức tạp. Tuy nhiên, với ưu điểm mang lại hiệu quả cao, lâu dài và an toàn thì đây là một biện pháp chữa bệnh tốt mà người bị gai cột sống không nên bỏ qua.

Phương pháp chữa gai cột sống bằng Đông y dù là hướng châm cứu, bấm huyệt hay là dùng thuốc thì đều cần có một khoảng thời gian để phát huy tác dụng. Vì vậy, khi áp dụng phương pháp điều trị này, người bệnh cần thực sự kiên trì, nhẫn nại, không nên quá nóng vội. Bên cạnh đó, việc kết hợp với một chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ, khoa học cũng là một yếu tố rất quan trọng giúp hỗ trợ quá trình điều trị gai cột sống hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Ngày đăng: 18/09/2021 - Cập nhật lúc 8:08 pm , 18/09/2021
Nguồn tham khảo

Bài viết nhiều người đọc