7 bài thuốc trị gai cột sống từ thảo dược an toàn và hiệu quả tốt

Áp dụng bài thuốc trị gai cột sống từ các thảo dược tự nhiên là cách được cha ông ta áp dụng từ rất lâu. Trải qua quá trình thực tiễn và sự tiến bộ của y học, các phương pháp này ngày càng được hoàn thiện, phát triển nhằm mang tới hiệu quả điều trị tối ưu hơn cho người bệnh. 

Gai xương cột sống là một trong những bệnh xương khớp do quá trình lão hóa cột sống tự nhiên kết hợp với các tác nhân cơ học gây ra. Căn bệnh này khiến người mắc chịu cảm giác đau đớn, ê nhức trong thời gian dài. Nếu không được điều trị đúng cách, kịp thời, bệnh có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như cong vẹo cột sống, rối loạn cảm giác, teo cơ, thậm chí liệt toàn thân. 

Ưu điểm các bài thuốc chữa trị gai cột sống

Sử dụng thuốc Nam trị gai cột sống lưng là giải pháp được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn. Bởi phương pháp này sử dụng thảo dược có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên nên an toàn, lành tính, dễ hấp thụ. Người mắc sử dụng các bài thuốc trị gai cột sống từ khi khởi phát bệnh sẽ mang tới hiệu quả điều trị tốt nhất. Cách điều trị bằng các bài thuốc Nam cũng có nhiều ưu điểm như:

Bài thuốc trị gai cột sống có nhiều ưu điểm
Bài thuốc trị gai cột sống có nhiều ưu điểm
 • Tính an toàn cao: Các bài thuốc trị gai cột sống đều sử dụng thảo dược có nguồn gốc tự nhiên nên an toàn, lành tính, đặc biệt không gây tác dụng phụ. Ngoài tác dụng chữa bệnh, các bài thuốc này còn giúp bổ khí huyết, tăng cường gân cốt, không ảnh hưởng tới gan, thận, dạ dày,…
 • Hiệu quả: Ưu điểm của các bài thuốc Nam đó là giúp tác động sâu vào căn nguyên gây bệnh từ đó chữa bệnh tận gốc và ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả. 
 • Dễ thực hiện: Nguyên liệu tự nhiên dễ tìm, tiết kiệm chi phí, dễ thực hiện, do đó người bệnh có thể áp dụng các bài thuốc này tại nhà. 

7 bài thuốc trị gai cột sống bằng nam dược an toàn, hiệu quả

Các bài thuốc Nam giúp cải thiện đáng kể tình trạng tê bì, đau nhức, làm chậm quá trình phát triển của gai xương, đồng thời giúp phục hồi khả năng vận động hiệu quả. Dưới đây là một số bài thuốc người bị bệnh gai cột sống lưng có thể tham khảo.

Bài thuốc số 1

Đây là bài thuốc giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh như đau nhức, đồng thời giúp giải nhiệt, tán hàn, bổ huyết, ngăn ngừa hại khí xâm nhập hiệu quả. Đặc biệt, nhờ sự kết hợp của nhiều vị thảo dược khác nhau, bài thuốc này còn giúp mạnh gân cốt, trừ thấp, bổ can thận, tăng sức đề kháng cho cơ thể rất tốt. 

Thành phần: 10g quế chi, 10g độc hoạt, 10g đỗ trọng, 10g hy thiêm, 12g ngưu tất, 12g chi mẫu, 8g hoàng cầm, 8g thạch cao, 8g vương cốt đằng, 6g phòng phong, 6g cẩu tích, 16g xuyên quy. 

Cách thực hiện:

 • Đem tất cả các nguyên liệu chuẩn bị sắc cùng 500ml nước
 • Đun lửa nhỏ cho tới khi cạn còn 200ml thì tắt bếp rồi chắt lấy nước uống trong ngày. 

Bài thuốc Nam trị gai cột sống số 2

Đây cũng là một trong những bài thuốc giúp điều trị gai cột sống rất hiệu quả được nhiều người bệnh áp dụng.

Thành phần: 12g sinh địa, 12g hà thủ ô, 12g trinh nữ, 16g thổ phục linh, 1g cỏ xước, 10g lá lốt, 10g thiên niên kiện, 8g quế chi.

Cách thực hiện:

 • Sắt nhỏ các vị thuốc, đem sắc chung với nước. 
 • Đun nhỏ lửa trong 60-90 phút thì chắt lấy nước uống trong ngày. 

Bài thuốc chữa gai cột sống số 3

Bài thuốc này có tác dụng giảm đau, giảm co cứng khớp vùng lưng, cổ rất hiệu quả cho người bệnh. 

Thành phần: 16g đại hoàng, 16g ý dĩ, 16g cát căn, 12g thược dược, 12g quế chi, 8g ma hoàng

Cách thực hiện 

 • Đem các vị thuốc chuẩn bị sắc cùng lượng nước vừa đủ
 • Chia thành các phần nhỏ, uống hết trong ngày. 
 • Nên uống khi còn nóng, nếu thuốc đã nguội, nên hâm nóng lại để dễ sử dụng. 

Bài thuốc chữa gai cột sống số 4

Bài thuốc này giúp giảm đau, hỗ trợ tiêu sưng ở những vị trí khớp và đốt xương sống bị tổn thương. Ngoài ra, đây còn là bài thuốc giúp thông đường huyết trong cơ thể rất hiệu quả. 

Các bài thuốc chữa gai cột sống giúp giảm đau nhức hiệu quả
Các bài thuốc chữa gai cột sống giúp giảm đau nhức hiệu quả

Thành phần: 12g long cốt, 12g sinh địa, 12g tục đoạn, 8g tam thất, 8g lộc giác, 6g hổ cốt, 6g đỗ trọng, 10g độc hoạt. 

Cách thực hiện: 

 • Sắc các vị thuốc với lượng nước vừa đủ. 
 • Đun cho tới khi cạn còn khoảng 1 bát thì sử dụng uống mỗi ngày. 
 • Thuốc chỉ có hiệu quả khi còn nóng, do đó, nên uống ngay sau khi sắc. 

Bài thuốc số 5 chữa gai cột sống

Bài thuốc này tác động giảm đau khớp và đau toàn thân cho người bệnh rất hiệu quả. 

Thành phần: 12g quế chi, 12g xuyên khung, 12g độc hoạt, 12g đương quy, 10g sài hồ, 10g hoàng bá, 10g khương hoạt, 8g đào nhân, 8g hồng hoa

Cách thực hiện:

 • Đem các vị thuốc sắc với lượng nước vừa đủ. 
 • Đun cho tới khi thuốc cạn còn một nửa thì chắt lấy nước uống. 
 • Nên sử dụng thuốc mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Bài thuốc chữa gai cột sống số 6

Đây là bài thuốc thích hợp cho những bệnh nhân bị gai cột sóng ở nhiều vị trí, bị đau do thoái hóa cột sống. 

Thành phần: 12g hoàng cầm, 12g đương quy, 12g quế chi, 10g tần giao, 10g xích linh, 10g phòng phong, 16g cát căn, 6g cam thảm, 3 lá sinh khương.

Cách thực hiện: 

 • Sắc chung các nguyên liệu với lượng nước vừa đủ
 • Đun nhỏ lửa cho tới khi thuốc cạn còn một nửa thì chắt lấy nước uống hết trong ngày. 
 • Nên kiên trì uống thuốc từ 2-3 tuần để bệnh thuyên giảm 

Bài thuốc trị gai cột sống số 7

Bài thuốc này thích hợp nhằm giảm đau nhức, thông kinh mạch lạc, trừ phong thấp, tán hàn hiệu quả. 

Thành phần: 12g thạch cao, 12g ngưu tất, 12g đỗ trọng, 12g độc hoạt, 10g tơ hồng xanh, 10g vương cốt đằng, 8g chi mẫu, 8g gối hạc, 6g cẩn tích, 6g hy thiêm, 20g dây đau xương.

Cách thực hiện:

 • Đem các vị thuốc sắc cùng lượng nước vừa đủ
 • Khi nước cạn còn một nửa, chắt phần còn lại uống trong ngày.

Những lưu ý khi chữa bệnh bằng các bài thuốc Nam

Chữa gai cột sống bằng các bài  thuốc Nam không chỉ an toàn mà còn có tác dụng cải thiện tình trạng đau nhức rất hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, để đạt được kết quả tốt nhất, người bệnh cần chú ý một số vấn đề như sau:

 • Các bài thuốc kể trên chỉ giúp cải thiện các cơn đau, ngăn ngừa bệnh phát triển xấu và phục hồi chức năng vận động của người bệnh chứ không giúp chữa dứt điểm bệnh do đây là tổn thương khớp mãn tính, không thể điều  trị hoàn toàn. 
 • Bên cạnh sử dụng thuốc Nam hỗ trợ, người bệnh cần kết hợp  châm cứu, vật lý trị liệu, yoga, duy trì lối sống, sinh hoạt lành mạnh. 
 • Các bài thuốc đã được gia giảm liều lượng dược liệu tùy thuộc vào mức độ cơn đau, tình trạng sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, tốt nhất, người bệnh nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn, thăm khám và chẩn đoán cụ thể, chính xác. 
Người bệnh không nên tùy tiện sử dụng thuốc mà không có sự đồng ý của các lương y, bác sĩ
Người bệnh không nên tùy tiện sử dụng thuốc mà không có sự đồng ý của các lương y, bác sĩ
 • Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu bị dị ứng hoặc gặp bất cứ dấu hiệu bất thường nào nên liên hệ với thầy thuốc để được kiểm tra và sử dụng biện pháp thay thế khác. 
 • Để quá trình điều trị khả quan hơn, người bệnh nên kết hợp chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung thực phẩm chứa canxi, vitamin có lợi cho xương khớp. Hạn chế những thực phẩm có hại như đồ ăn nhiều dầu mỡ, có vị cay, nóng, nhiều gia vị,…
 • Chữa gai cột sống bằng thuốc Nam không có tác dụng với trường hợp gai cột sống chèn ép lên rễ thần kinh cũng như các trường hợp nghiêm trọng khác. Với những trường hợp này, người bệnh cần nhanh chóng tiến hành các biện pháp ngoại khoa để điều trị. 

Trên đây là những thông tin về bài thuốc trị gai cột sống đang được nhiều bệnh nhân áp dụng. Mặc dù an toàn, lành tính nhưng phương pháp này thường phù hợp với những trường hợp bệnh nhẹ, chưa có bất kỳ phát sinh nào dẫn tới tình trạng chèn ép các dây thần kinh nghiêm trọng.

XEM THÊM:

Ngày đăng: 02/10/2021 - Cập nhật lúc 3:08 pm , 05/10/2021
Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc