Phẫu thuật gai cột sống có nguy hiểm không? Tiến hành như thế nào?

Phẫu thuật gai cột sống là phương pháp cuối cùng được chỉ định đối với trường hợp bệnh đã ở giai đoạn nặng và những liệu pháp của Tây y, Đông y, vật lí trị liệu không mang lại tác dụng. Vậy Khi nào cần phẫu thuật, phẫu thuật bệnh gai cột sống có nguy hiểm không ? Có gây biến chứng gì không? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Khi nào cần thực hiện phẫu thuật gai cột sống?

Bệnh lý gai cột sống là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa cột sống. Cụ thể là trên thân đốt sống, đĩa sụn bị thoái hóa xảy ra hiện tượng lắng đọng canxi và phát triển thành các gai xương.

Ở giai đoạn đầu, bệnh gai xương biểu hiện bằng những cơn đau nhức quanh cột sống. Khi bệnh ở giai đoạn nặng, bệnh gây ra những cơn đau nhức dữ dội và gây rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Nhưng nhìn chung, bệnh gai cột sống không gây nguy hiểm cho tính mạng và có thể điều trị bằng liệu pháp Tây y, Đông y và vật lí trị liệu.

Khi nào cần phẫu thuật gai cột sống
Khi nào cần phẫu thuật gai cột sống

Tuy nhiên, trong một số trường hợp như gai xương phát triển xâm lấn vào phần rễ dây thần kinh, chèn ép ống tủy gây hẹp ống tủy hay chèn vào mô và xương khớp gây đau đớn, hạn chế vận động thì sẽ cần sử dụng đến phương pháp phẫu thuật. Phẫu thuật gai cột sống là một liệu pháp điều trị ngoại khoa rất phức tạp, đắt đỏ nên sẽ là lựa chọn được bác sĩ chỉ định cuối cùng trong trường hợp các biện pháp pháp khác không đem lại tác dụng khả quan.

Quy trình phẫu thuật bệnh gai cột sống

Phẫu thuật gai cột sống là biện pháp điều trị ngoại khoa phức tạp, nguy hiểm, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn cao, kỹ năng bài bản và có những trang thiết bị, công nghệ hiện đại. Hai phương pháp thường được dùng trong phẫu thuật gai cột sống hiện nay là mổ phanh hoặc mổ nội soi.

Bác sĩ thực hiện phẫu thuật bằng việc tiến hành rạch ở vùng có xuất hiện gai xương một vết nhỏ trên da. Dùng thiết bị hỗ trợ để giữ cố định phần mô mềm quanh xương cột sống sang hai bên giúp để lộ phần gai xương.

Thực hiện phẫu thuật gai cột sống
Thực hiện phẫu thuật gai cột sống

Tiếp theo, bác sĩ sử dụng cụ y tế đặc thù để tiến hành cắt bỏ phần gai cột sống. Tùy theo tình trạng của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ xem xét cắt bỏ một phần nhỏ hay phần lớn xương cột sống. Trong những trường hợp nặng, bác sĩ sẽ cấy ghép thêm một số chi tiết y tế đặc biệt như ốc vít để hỗ trợ ổn định xương sống sau khi mất đi một phần xương. Mức độ can thiệp ngoại khoa càng nhiều thì thời gian hồi phục của bệnh nhân càng dài.

Phẫu thuật bệnh gai cột sống có nguy hiểm không ?

Bất cứ loại phẫu thuật nào cũng đều tiềm ẩn một mức độ rủi ro nhất định. Trong trường hợp này, một số biến chứng không mong muốn mà người bệnh có thể sẽ gặp phải như sau :

  • Đau hơn sau mổ, bị nhiễm trùng, viêm nhiễm vùng mổ
  • Rách màng cứng
  • Tổn thương cấu trúc dây thần kinh
  • Bị ảnh hưởng do tác dụng phụ của thuốc gây mê
Những rủi ro khi phẫu thuật gai cột sống
Những rủi ro khi phẫu thuật gai cột sống

Tuy nhiên nhờ sự phát triển của y học hiện đại với những công nghệ, kỹ thuật tiên tiến thì phẫu thuật gai cột sống không quá nguy hiểm nên người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm. Ngày nay, các kỹ thuật hiện đại sẽ giúp hạn chế đến mức tối thiểu sự xâm lấn và tác động tới các mô xung quanh, nhằm giảm tình trạng mất máu và rút ngắn thời gian phục hồi.

Để quá trình phục hồi hậu phẫu diễn ra nhanh chóng hơn, người bệnh cần cú ý phải giữ cho vết mổ sạch sẽ, khô ráo và hạn chế hết mức những hoạt động có gây áp lực lên cột sống.

Quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi thì chỉ sau vài ngày hoặc vài toàn là người bệnh có thể vận động nhẹ nhàng. Những trường hợp phải cấy ghép thiết bị cố định xương sống thì thời gian phục hồi sẽ kéo dài hơn (khoảng từ 3 – 6 tháng).

Tuy sử dụng phương pháp phẫu thuật sẽ giúp ngay lập tức loại bỏ phần xương thừa nhưng bệnh vẫn có nguy cơ tái phát. Gai xương vẫn có thể mọc trở lại ở các đốt sống khác hay thậm chí là ở ngay vị trí cũ. Nguyên do là bởi phẫu thuật gai cột sống chỉ giúp loại bỏ gai xương để giải quyết những triệu chứng chứ không loại bỏ tận gốc được nguyên nhân gây bệnh.

Vì vậy, phẫu thuật gai cột sống chỉ là liệu pháp được chỉ định cuối cùng khi không còn giải pháp khả thi nào khác. Nếu gai cột sống chưa ở giai đoạn nặng hay gây ra biến chứng nguy hiểm, người bệnh nên áp dụng những phương pháp chữa trị từ Tây y, Đông y hay vật lí trị liệu theo chỉ định của bác sĩ một cách kiên trì để điều trị bệnh về lâu dài.

Ngày đăng: 21/03/2019 - Cập nhật lúc 5:07 pm , 21/03/2019

Bài viết nhiều người đọc