Đau Dây Thần Kinh Tọa Nên Ăn Gì

Bị đau dây thần kinh tọa nên ăn gì và kiêng gì được hướng dẫn bởi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm hiệu quả cải thiện các triệu chứng. Do đó, điều quan trọng là trao đổi với người có chuyên môn để xây dựng chế độ ăn uống phù hợp nhất.

Bị đau dây thần kinh tọa nên ăn gì và kiêng gì
Tìm hiểu đau dây thần kinh tọa nên ăn gì và kiêng gì để có chế độ dinh dưỡng phù hợp

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến đau thần kinh tọa như thế nào?

Dây thần kinh tọa (dây thần kinh dài nhất trong cơ thể người) chạy từ tủy sống, đi xuống mông, chân và kết thúc ngay bên dưới vùng đầu gối. Đau thần kinh tọa là tình trạng đau hoặc kích ứng dây thần kinh tọa, dẫn đến đau mông, hông và lan xuống một hoặc hai bên chân. Tình trạng này thường xảy ra do quá trình lão hóa tự nhiên, mang thai, thoát vị đĩa đệm, xẹp đĩa đệm hoặc bệnh tiểu đường và nhiều bệnh lý khác.

Các triệu chứng đau thần kinh tọa có thể tự đau nhẹ đến nghiêm trọng, gây ngứa ran ở chân, khó khăn khi đi lại và đau nghiêm trọng hơn khi ngồi lâu. Thông thường tình trạng này chỉ ảnh hưởng đến một bên chân, tuy nhiên một số người bệnh có thể bị đau ở cả hai chân.

Trong hầu hết các trường hợp, đau thần kinh tọa thường không nghiêm trọng, có thể tự khỏi và phục hồi nhanh chóng khi có kế hoạch điều trị phù hợp. Với chế độ dinh dưỡng cân bằng, tập thể dục hợp lý và nghỉ ngơi đầy đủ, các triệu chứng đau thần kinh tọa có thể khỏi trong vài tuần.

Về vấn đề bị đau dây thần kinh tọa nên ăn gì và kiêng gì, các bác sĩ cho biết, không có chế độ ăn uống dành riêng cho người bệnh đau thần kinh tọa. Tuy nhiên, việc thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ các chất dinh dưỡng, có thể tăng cường sức khỏe tổng thể, chống viêm, từ đó hỗ trợ ngăn ngừa các cơn đau thần kinh tọa.

Mục tiêu của chế độ ăn uống dành cho người đau thần kinh tọa là giảm đau và chống viêm. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm lành mạnh có thể cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, từ đó giúp phục hồi sau tổn thương, kích ứng dây thần kinh tọa. Ngoài ra, chế độ ăn uống khoa học được cho là cơ thể ngăn ngừa nguy cơ tái phát đau thần kinh tọa trong tương lai.

Để nắm rõ thông tin đau dây thần kinh tọa nên ăn gì và kiêng gì, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể. Bác sĩ sẽ xác định tình trạng sức khỏe, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và đề nghị chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất.

Đau dây thần kinh tọa nên ăn gì để giảm đau nhanh?

Có một số loại thực phẩm giúp giảm đau, chống viêm và hỗ trợ phục hồi chức năng dây thần kinh tọa. Mặc dù không có chế độ dinh dưỡng dành riêng cho người đau thần kinh tọa, tuy nhiên người bệnh có thể tham khảo một số loại thực phẩm như:

1. Các loại rau quả

Các loại rau lá xanh, chẳng hạn cải xoăn, bông cải xanh hoặc rau chân vịt, chứa nhiều magie, có thể giúp phục hồi dây thần kinh tọa bị tổn thương một cách nhanh chóng. Chất dinh dưỡng từ các loại rau này có thể giúp tái tạo dây thần kinh tọa bị kích thích, từ đó giảm đau và cải thiện khả năng hoạt động của người bệnh.

bệnh đau dây thần kinh tọa nên ăn gì
Các loại rau xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho người đau thần kinh tọa

Các loại rau xanh và quả phù hợp cho người đau thần kinh tọa bao gồm:

 • Bông cải xanh: Bông cải xanh được xem là một loại siêu thực phẩm, thuộc họ cải và chứa các chất dinh dưỡng tương tự như súp lơ, bắp cải và cải brussels. Bông cải xanh chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, chất xơ, khoáng chất và vô số vitamin. Trong bông cải xanh cũng chứa nhiều Sulforaphane, có tác dụng chống viêm và hỗ trợ phòng ngừa một số bệnh ung thư. Đối với người đau thần kinh tọa, bông cải xanh giúp giảm viêm, giảm đau và phục hồi các tổn thương.
 • Ngò tây: Ngò tây chứa nhiều flavonoid, đặc biệt là Apigenin. Hợp chất này cực kỳ hiệu quả trong việc chống viêm, giảm đau thần kinh tọa và tăng tốc độ hồi phục. Ngoài ra, hợp chất này cũng hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp, phong thấp và bệnh lupus ban đỏ, góp phần ngăn ngừa các cơn đau nhức xương khớp.
 • Cần tây: Cần tây cũng có chứa Apigenin, có khả năng chống viêm và hỗ trợ phục hồi dây thần kinh tọa. Bên cạnh đó, cần tay cũng chứa nhiều vitamin B, có tác dụng kháng viêm và cần thiết trong việc phục hồi dây thần kinh bị tổn thương. Cần tây cũng chứa nhiều vitamin A, C, kali và folate, cần thiết cho việc phục hồi các mô mềm, cơ, dây thần kinh bị tổn thương. Do đó, nếu thắc mắc đau dây thần kinh tọa nên ăn gì, người bệnh có thể bổ sung cần tây vào chế độ ăn uống hàng ngày.
 • Cà chua: Khi được hỏi về việc đau dây thần kinh tọa nên ăn gì, các bác sĩ khuyến khích người bệnh nên bổ sung cà chua vào bữa ăn hàng ngày. Bởi vì, cà chua cung cấp một lượng lớn vitamin C, cần thiết để chống viêm và các triệu chứng khác khi bị đau thần kinh tọa. Cà chua cũng chứa một lượng lớn phytofluene, phytoene và các chất chống oxy hóa khác, có tác dụng chống viêm. Cà chua có thể ăn sống, nấu chín hoặc thêm vào các món ăn khác, do đó rất linh hoạt để thêm vào bữa ăn hàng ngày.

2. Trái cây

Bên cạnh rau xanh, trái cây là một loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và phù hợp cho hầu hết các chế độ ăn uống. Các loại trái cây, đặc biệt là trái cây tươi, được canh tác hữu cơ, có thể giúp phục hồi các cơ, mô mềm, dây thần kinh bị tổn thương, từ đó giúp người bệnh vận động linh hoạt hơn.

ăn gì khi bị đau thần kinh tọa
Trái cây tươi chứa nhiều vitamin B, chất chống oxy hóa, có tác dụng chống viêm và phục hồi dây thần kinh bị tổn thương

Các loại trái cây phù hợp cho người đau dây thần kinh tọa bao gồm:

 • Nho: Nho chứa nhiều hoạt chất Anthocyanins, có thể hỗ trợ chống viêm trong cơ thể. Cụ thể, hoạt chất này sẽ làm tăng số lượng phân tử mà cơ thể cần để chống viêm và làm giảm các tế bào thúc đẩy viêm. Điều này giúp giảm viêm trong cơ thể nhanh chóng, từ đó cải thiện cơn đau thần kinh tọa. Nho có thể thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày bằng cách ăn trực tiếp, làm thành nước ép hoặc sinh tố. Ngoài ra, nho cũng có thể thêm vào các món ăn khác, chẳng hạn như ngũ cốc dinh dưỡng để tăng cường hương vị.
 • Dứa: Dứa là một trong những loại thực phẩm tốt nhất khi người bệnh thắc mắc đau dây thần kinh tọa nên ăn gì. Cụ thể, dứa chứa một loại enzyme được gọi là bromelain, là một thành phần chống viêm mạnh. Bromelain có thể tăng tốc độ phục hồi cơ bắp, chống lại bệnh viêm khớp, giảm sưng tấy, điều trị đau họng và nhiều bệnh lý khác. Ngoài ra, dứa cũng được chứng minh là có thể giảm viêm liên quan đến dây thần kinh tọa, từ đó giảm đau và phục hồi chức năng một cách nhanh chóng. Cách tốt nhất để tiêu thụ dứa là ăn trực tiếp. Tuy nhiên người bệnh có thể làm thành nước ép, sinh tố, thêm vào các món salad hoặc nấu chín với các loại thực phẩm khác.
 • Việt quất: Việt quất là một loại thực phẩm chống viêm phổ biến, được khuyến khích trong nhiều chế độ ăn uống lành mạnh. Quả việt quất có chứa anthocyanin và phytochemical, có tác dụng chống viêm cực kỳ mạnh mẽ và hiệu quả. Người bệnh đau thần kinh tọa được khuyến cáo ăn càng nhiều quả việt quất càng tốt. Cố gắng ăn việt quất tươi, tuy nhiên, việt quất đông lạnh hoặc đóng hộp cũng chứa các chất dinh dưỡng cần thiết.
 • Sơ ri và cherry: Sơ ri và cherry là những loại quả mọng, có tác dụng chống viêm và giảm đau hiệu quả. Những người bệnh viêm khớp, đau thần kinh tọa, được khuyến khích bổ sung các loại quả này vào chế độ ăn uống để giúp giảm đau cũng như phục hồi các hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, sơ ri và cherry được chứng minh là có đặc tính chống viêm, từ đó giảm các kích thích xung quanh dây thần kinh tọa và ngăn ngừa các cơn đau trong tương lai.

3. Nấm

Các loại nấm chứa nhiều vitamin D và kali. Vitamin B được khuyến khích bổ sung vào chế độ ăn uống của người đau thần kinh tọa để giúp kháng viêm, phục hồi chức năng dây thần kinh và cải thiện sức khỏe cơ bắp. Bên cạnh đó, kali cũng giúp hỗ trợ quá trình phục hồi sau tổn thương một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Các loại nấm cũng giúp tổng hợp myelin, nhằm hỗ trợ chữa lành các tổn thương thần kinh, giảm thiểu cơn đau do các vấn đề thần kinh tọa gây ra. Người bệnh có thể thêm nấm vào chế độ ăn uống theo nhiều cách, chẳng hạn như nấu canh, nấu súp hoặc nướng cùng các loại rau củ khác.

4. Thực phẩm giàu omega 3

Omega 3 là chất béo tốt, có thể giúp cơ thể điều trị tình trạng viêm dây thần kinh tọa. Thường xuyên bổ sung omega 3 cũng giúp ngăn ngừa tổn thương dây thần kinh trong lai. Các loại thực phẩm giàu omega 3 bao gồm các hồi, hạt lanh và bơ.

Tuy nhiên tránh lạm dụng hoặc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu omega 3. Điều này có thể làm tăng lượng axit béo trong cơ thể và dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác.

5. Món ăn cay

Nếu có thể ăn cay, người bệnh đau thần kinh tọa được khuyến khích bổ sung các món cay vào chế độ ăn uống. Các món cay có chứa hợp chất capsaicin, một chất hóa học có thể làm gián đoạn các tín hiệu đau đến não, từ đó ngăn ngừa cơn đau thần kinh tọa.

đau dây thần kinh toạ nên kiêng ăn cay
Các món ăn cay có thể làm giảm tín hiệu đau đến não, từ đó cải thiện cơn đau hiệu quả

Hoạt chất này cũng giúp làm dịu cơn đau xung quanh dây thần kinh, giúp cải thiện khả năng vận động và ngăn ngừa các chấn thương thêm. Bổ sung hoạt chất này có thể giúp giảm cơn đau ngay lập tức.

Trong trường hợp không thể ăn cay, người bệnh có thể thêm gia vị cay vào các món ăn hàng ngày để hỗ trợ cải thiện tình trạng đau thần kinh tọa.

6. Đậu nành

Đậu nành có chứa genistein, một hợp chất giúp chống viêm, có thể hỗ trợ điều trị viêm khớp, rối loạn chuyển hóa, đau thần kinh tọa, tiểu đường, đau mãn tính và nhiều bệnh lý khác. Nếu thắc mắc đau dây thần kinh tọa nên ăn gì, người bệnh nên bổ sung đậu nành vào chế độ ăn uống để cải thiện cơn đau.

Đậu nành có thể chế biến thành sữa hoặc thêm vào các món ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể sử dụng đậu hũ, một loại thực phẩm từ đậu nành, để cải thiện hương vị và giúp giảm đau thần kinh tọa.

7. Hành tây

Hành tây là một loại thực phẩm phổ biến trong hầu hết các chế độ ăn uống dinh dưỡng. Hành tây cũng đặc biệt cần thiết trong bữa ăn của người bị đau thần kinh tọa. Cụ thể trong hành tây có chứa hợp chất quercetin, có tác dụng chống viêm mạnh và được chứng minh là mang lại hiệu quả cao trong việc cải thiện các triệu chứng đau dây thần kinh. Bên cạnh đó, thường xuyên sử dụng hành tây cũng giúp phục hồi chức năng sau tổn thương.

Hành tây có thể dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống, chẳng hạn như làm gia vị cho một số món ăn, thêm vào salad hoặc món trộn.

8. Trà

Các loại trà bao gồm trà xanh và trà đen có tác dụng chống viêm hiệu quả. Cụ thể, trong trà có chứa hợp chất polyphenol và nhiều thành phần chống viêm khác, sẽ đi trực tiếp vào các mạch máu, từ đó giảm viêm khắp cơ thể, bao gồm viêm liên quan đến dây thần kinh tọa.

lợi ích của trà xanh
Các chất chống viêm trong trà có thể đi trực tiếp vào máu và cải thiện các triệu chứng đau thần kinh tọa

Tất cả các loại trà thảo mộc đều có hàm lượng chất chống oxy hóa cực kỳ cao, do đó thường xuyên uống trà cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe chung. Do đó, người bệnh có thể chọn loại trà yêu thích và sử dụng hàng ngày để góp phần cải thiện tình trạng đau thần kinh tọa.

9. Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ, đặc biệt là rượu vang được làm từ nho, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa cực kỳ mạnh. Các loại rượu nho có chứa resveratrol, là một chất hóa học hoạt động như một chất chống viêm, giảm đau, kháng sinh và tăng khả năng tái tạo dây thần kinh.

Uống rượu vang đỏ cũng giúp giảm lo lắng liên quan đến cơn đau. Điều này cũng giúp người  bệnh thư giãn, an thần, ngủ ngon hơn, từ đó cải thiện sức khỏe tổng thể.

Một số nghiên cứu cho biết, tiêu thụ hai ly rượu vang đỏ mỗi ngày sẽ cải thiện 24% cơn đau thần kinh tọa và hỗ trợ ngăn ngừa cơn đau trong tương lai.

Hầu hết các loại thực phẩm đều tốt sức khỏe theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên điều quan trọng là trao đổi với bác sĩ về việc đau dây thần kinh tọa nên ăn gì để được hướng dẫn cụ thể nhất. Việc thực hiện chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ các chất dinh dưỡng là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng đau thần kinh tọa trở nên nghiêm trọng hơn.

Đau dây thần kinh tọa nên tránh ăn gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu đau dây thần kinh tọa nên ăn gì, người bệnh cần biết các loại thực phẩm nên tránh để đảm bảo quá trình điều trị hiệu quả nhất. Có một số loại thực phẩm có thể gây viêm và không phù hợp với người đau thần kinh tọa, chẳng hạn như:

1. Ngũ cốc tinh chế mất dinh dưỡng

Quá trình chế tạo các loại ngũ cốc tinh chế thường làm mất giá trị dinh dưỡng, bao gồm vitamin B. Vitamin b là chất dinh dưỡng cần thiết cho các mô thần kinh khỏe mạnh, ngăn ngừa kích thích, viêm và đau. Do đó, việc loại bỏ vitamin B khỏi các loại ngũ cốc tinh chế, khiến loại thực phẩm này không phù hợp với người đau thần kinh tọa.

nên tránh ăn các loại ngũ cốc tinh chế
Các loại ngũ cốc tinh chế thường bị loại bỏ vitamin B do đó không phù hợp cho người đau thần kinh tọa

Để đảm bảo lượng chất xơ và chất dinh dưỡng cần thiết, người bệnh nên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt thay vì các sản phẩm tinh chế. Các loại thực phẩm phù hợp bao gồm bánh mì trắng, gạo nguyên cám, mì ống giàu chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt và bánh nướng được chế biến từ bột trắng.

2. Thực phẩm nhiều đường

Đường là thành phần bổ sung tạo nên hương vị ngọt và tăng calo, nhưng rất ít chất dinh dưỡng. Đường có chỉ số đường huyết cao, có thể tác động đáng kể đến lượng đường trong máu. Theo các nghiên cứu, một chế độ dinh dưỡng nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ viêm trong cơ thể và khiến tình trạng đau thần kinh tọa trở nên nghiêm trọng hơn.

Một chế độ ăn uống nhiều đường cũng khiến các chất dinh dưỡng khác bị hạn chế, chẳng hạn như trái cây tươi và rau xanh. Các loại thực phẩm chứa nhiều đường cần hạn chế bao gồm siro, kẹo ngọt, bánh ngọt, ngũ cốc có đường, các món tráng miệng, bánh quy, bánh nướng và các loại bánh ăn liền.

3. Chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể và khiến cơn đau thần kinh tọa trở nên nghiêm trọng hơn. Các nguồn chất béo bão hòa phổ biến bao gồm thịt đỏ, thịt đã qua chế biến, thịt gia cầm tối màu, các sản phẩm từ sữa béo, thực phẩm chiên và lòng trắng trứng.

tránh ăn thịt đỏ
Các loại thịt đỏ có thể gây viêm trong cơ thể và khiến cơn đau thần kinh tọa trở nên nghiêm trọng hơn

Để giảm đau liên quan đến dây thần kinh tọa, người bệnh được khuyến khích thay thế chất béo bão hòa bằng axit béo omega 3 lành mạnh và có đặc tính chống viêm. Các nguồn chất béo omega 3 hàng đầu bao gồm cá nước lạnh, chẳng hạn như cá hồi và cá thu, hạt lanh, dầu hạt cải và quả óc chó.

4. Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa còn được gọi là axit béo chuyển hóa, là chất béo có thể làm tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể và làm giảm lượng cholesterol tốt. Chất béo chuyển hóa có thể gây viêm trong cơ thể, khiến cơn đau thần kinh tọa trở nên nghiêm trọng hơn, cũng như làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh lý tim mạch.

Các nguồn chất béo chuyển hóa cần tránh bao gồm bơ thực vật đóng gói, các thực phẩm đóng hộp và dầu thực vật chứa hydro.

5. Thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh, chẳng hạn như thực phẩm chiên, chứa rất nhiều chất béo và chất gây viêm, có thể gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng đau thần kinh tọa. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm này thường chứa các hóa chất đã qua xử lý để tạo hương vị, màu sắc cũng như khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Thực ăn nhanh sẽ tạo ra phản ứng viêm và khiến tình trạng đau thần kinh tọa trở nên nghiêm trọng hơn.

đau dây thần kinh tọa kiêng ăn các loại thức ăn nhanh
Các loại thức ăn nhanh có thể gây viêm và ảnh hưởng xấu đến dây thần kinh tọa

Thức ăn nhanh cũng thường bao gồm các loại thịt đã qua chế biến, chứa rất nhiều chất béo bão hòa có thể dẫn đến kích thích dây thần kinh tọa nếu tiêu thụ quá nhiều. Điều này cũng làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu, gây kích thích nhiều dây thần kinh ở thắt lưng, bao gồm dây thần kinh tọa.

Ngoài ra, các loại thịt đã qua chế biến thường có màu sẫm, có chứa một kháng nguyên kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể đối phó. Điều này dẫn đến viêm mãn tính và khiến tình trạng đau thần kinh tọa trở nên nghiêm trọng hơn.

Đau thần kinh tọa có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong một số hoạt động, chẳng hạn như đứng hoặc ngồi. Tuy nhiên chế độ dinh dưỡng không phù hợp cũng là một nguyên nhân khiến cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ về việc đau dây thần kinh tọa nên ăn gì và kiêng gì để hỗ trợ quá trình phục hồi chức năng dây thần kinh.

Lời khuyên khi bị đau dây thần kinh tọa

Bên cạnh việc tìm hiểu đau dây thần kinh tọa nên ăn gì, kiêng gì, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề khác, chẳng hạn như:

 • Chế độ ăn uống lành mạnh: Chế độ ăn uống và các chất dinh dưỡng được đưa vào cơ thể rất quan trọng trong việc phục hồi chức năng dây thần kinh. Người bệnh được khuyến khích tăng cường các loại thực phẩm làm giảm viêm, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau xanh. Các loại thực phẩm này cần thiết để chống viêm, cải thiện hệ thống miễn dịch và phục hồi chức năng dây thần kinh tọa. Ngoài ra người bệnh được khuyến khích tập trung vào nhóm thực phẩm giàu vitamin B để chữa lành các tổn thương thần kinh.
 • Hoạt động thể chất: Điều quan trọng khi bị đau thần kinh tọa là giữ cho lưng khỏe mạnh bằng các hoạt động thể chất phù hợp. Tập thể dục cường độ thấp thường xuyên, chẳng hạn như đi bộ, yoga hoặc kéo căng cột sống, có thể cải thiện sức khỏe lưng và ngăn ngừa các cơn đau thần kinh tọa.
 • Tăng cường chất lượng giấc ngủ: Ngủ đủ giấc và ngủ chất lượng có thể điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể, từ đó cải thiện sức khỏe tổng thể cũng như giúp cải thiện cơn đau thần kinh tọa một cách nhanh chóng.
 • Chườm nóng và chườm lạnh: Trong các trường hợp đau thần kinh tọa bùng phát, người bệnh có thể làm dịu cơn đau ngay lập tức bằng cách chườm nóng và chườm lạnh. Đầu tiên, hãy chườm túi đá lên nơi bị đau trong 15 phút mỗi giờ. Sau đó là chườm nóng ở vùng bị đau trong 15 phút sau mỗi 2 đến 3 giờ. Điều này có thể giúp các cơ thư giãn và cải thiện cơn đau hiệu quả.

Đau thần kinh tọa là tình trạng phổ biến và có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống nếu như không được điều trị phù hợp. Việc thực hiện chế độ ăn uống nhiều chất dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên và nghỉ ngơi phù hợp có thể góp phần điều trị đau thần kinh tọa cũng như ngăn ngừa cơn đau trong tương lai.

Trao đổi với bác sĩ việc đau dây thần kinh tọa nên ăn gì và kiêng gì để được hướng dẫn cụ thể. Nếu cơn đau tái phát hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh nên đến bệnh viện để được hướng dẫn cụ thể.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 19/12/2023 - Cập nhật lúc 11:27 am , 27/06/2024
Chuyên khoa
Bệnh học tham khảo
Điều trị tham khảo
Bài tham khảo

Bài viết liên quan