Thoát Vị Đĩa Đệm Có Nguy Hiểm Không

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không phụ thuộc vào vị trí, số đĩa đệm bị thoát vị và hiệu quả điều trị. Nếu không được chăm sóc phù hợp, các triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng hơn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt bình thường của người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không
Tìm hiểu thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không và xây dựng kế hoạch điều trị phù hợp

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Thoát vị đĩa đệm là một chấn thương cột sống phổ biến, xảy ra khi phần nhân mềm của đĩa đệm bị tổn thương, dẫn đến phình hoặc trượt đĩa đệm ra khỏi vị trí ban đầu. Ngoài ra, khi bao xơ của đĩa đệm bị rách hoặc vỡ, khiến nhân mềm chảy ra ngoài cũng có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Triệu chứng phổ biến nhất của thoát vị đĩa đệm là đau cổ, đau vai gáy và đau thắt lưng. Nếu thoát vị đĩa đệm gây chèn ép lên các dây thần kinh, người bệnh có thể bị đau, tê nhức ở cổ, lưng trên, cánh tay và đau thần kinh tọa.

Trong hầu hết các trường hợp, thoát vị đĩa đệm không nghiêm trọng và sẽ được cải thiện trong 6 tuần, nếu được điều trị và chăm sóc đúng cách. Có khoảng 95% các trường hợp, bệnh đáp ứng các phương pháp điều trị bảo tồn, không cần phẫu thuật. Điều trị sớm và đúng cách là cách tốt nhất để cải thiện các triệu chứng.

Do đó, nếu nhận thấy các triệu chứng thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, người bệnh không nên áp dụng các biện pháp điều trị, bao gồm sử dụng thuốc giảm đau và các mẹo tự nhiên, mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng phổ biến, không nguy hiểm và không gây đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên điều quan trọng là điều trị sớm và phù hợp. Nếu không được điều trị, đĩa đệm thoát vị có thể gây chèn ép các dây thần kinh, đặc biệt là các nhóm rễ thần kinh dài, chẳng hạn như như rễ thần kinh Cauda equina (chùm đuôi ngựa) và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong một số trường hợp, thoát vị đĩa đệm có thể gây chèn ép toàn bộ ống sống, bao gồm rễ thần kinh Cauda equina dẫn đến Hội chứng chùm đuôi ngựa. Triệu chứng phổ biến bao gồm mất kiểm soát bàng quang và ruột. Các tổn thương có thể là vĩnh viễn và cần điều trị phẫu thuật để tránh các rủi ro nghiêm trọng, bao gồm liệt vĩnh viễn.

thoát vị đĩa đệm l5 s1 có nguy hiểm không
Thoát vị đĩa đệm có thể dẫn đến đau cột sống cổ, đau thắt lưng và mất ổn định cột sống nếu không được điều trị phù hợp

Bên cạnh đó, đôi khi thoát vị đĩa đệm có thể dẫn đến nhiều biến chứng và rủi ro sức khỏe nghiêm trọng. Người bệnh cần điều trị y tế khẩn cấp nếu xuất hiện các dấu hiệu bao gồm:

 • Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm trở nên nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như gây đau, tê, ngứa hoặc yếu cơ bắp và gây ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường.
 • Rối loạn chức năng bàng quang và ruột, dẫn đến tiểu không kiểm soát và mất tự chủ bang quang, dẫn đến són phân. Các dấu hiệu này có thể liên quan đến Hội chứng chùm đuôi ngựa và cần được điều trị phù hợp để tránh các vấn để sức khỏe nghiêm trọng khác.
 • Mất cảm giác vùng yên ngựa, dẫn đến việc không có cảm giác ở đùi trong, mặt sau của chân và khu vực trực tràng.

Trong các trường hợp nghiêm trọng, nếu không được điều trị phù hợp, thoát vị đĩa đệm có thể gây ảnh hưởng đến khả năng vận động và di chuyển của người bệnh. Do đó, nếu được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm hoặc nhận thấy các triệu chứng, người bệnh nên có kế hoạch điều trị phù hợp nhất.

Biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Trong hầu hết các trường hợp, thoát vị đĩa đệm không dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên đôi khi các biện pháp điều trị không phù hợp hoặc nếu người bệnh không được chẩn đoán và điều trị, các triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng hơn và dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng thoát vị đĩa đệm phụ thuộc vào vị trí thoát vị, biện pháp điều trị và một số vấn đề sức khỏe khác.

1. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường không nghiêm trọng và có thể tự cải thiện theo thời gian. Tuy nhiên nếu các rễ thần kinh bị chèn ép hoặc viêm, thoát vị đĩa đệm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, chẳng hạn như:

thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có chữa được không
Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể gây ảnh hưởng đến chức năng cổ, vai gáy và có thể gây đau lan đến cánh tay, bàn tay
 • Yếu và teo cơ: Thoát vị đĩa đệm có thể gây chèn ép các dây thần kinh, dẫn đến các triệu chứng bất thường, chẳng hạn như tê hoặc ngứa ran ở cánh tay. Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động thể chất, gây yếu và teo cơ.
 • Hạn chế phạm vi chuyển động: Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể gây ảnh hưởng đến phạm vi hoạt động của cánh tay và vai. Nếu không được điều trị phù hợp, các triệu chứng có thể gây ảnh hưởng đến chân và dẫn đến hạn chế phạm vi chuyển động.
 • Hẹp ống sống: Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể dẫn đến ngứa, tê, yếu cơ hoặc đau đớn kéo dài từ cánh tay đến bàn tay và các ngón tay. Đôi khi tình trạng hẹp ống sống có thể dẫn đến Hội chứng ống cổ tay.
 • Chèn ép đám rối thần kinh cánh tay: Đám rối thần kinh cánh tay bắt nguồn từ cổ, đi dọc theo vai, cánh tay thông qua các lỗ liên hợp. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể dẫn đến chèn ép đám rối dây thần kinh cánh tay, dẫn đến đau mỏi vai gáy, co thắt cơ, tê mỏi một trong hai cánh tay.
 • Thiếu máu não: Thoát vị đĩa đệm có thể gây chèn ép lên hệ thống tĩnh mạch cột sống, dẫn đến rối loạn tuần hoàn máu và gây thiếu máu não.
 • Hội chứng thần kinh thực vật: Mặc dù không phổ biến, tuy nhiên thoát vị đũa đệm có thể dẫn đến Hội chứng thần kinh thực vật. Các triệu chứng bao gồm gây khó nuốt, đau ngực từng cơn, hạ huyết áp, tăng nhu động ruột, vã mồ hôi, mặt nóng bừng, đau ngực theo từng cơn, đau hốc mắt và mắt mờ.

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không phụ thuộc vào biện pháp điều trị cũng như kế hoạch chăm sóc phục hồi sức khỏe cột sống. Điều quan trọng là trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

2. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể gây tổn thương đến các bó thần kinh Cauda equina (chùm đuôi ngựa) và dẫn đến một số biến chứng, bao gồm:

đau thắt lưng
Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể dẫn đến mất kiểm soát bàng quang và ruột
 • Rối loạn cảm giác: Các dây thần kinh cảm giác ở thân dưới là một phần của chùm đuôi ngựa. Do đó tổn thương chùm đuôi ngựa có thể dẫn đến rối loạn và mất cảm giác ở một hoặc cả hai chân. Vị trí bị ảnh hưởng phổ biến nhất là đùi trong, mặt sau của chân và khu vực xung quanh trực tràng.
 • Suy giảm sức mạnh: Thoát vị đĩa đệm có thể gây chèn ép lên các cơ và xung cơ, gây ảnh hưởng đến các xung thần kinh ở đùi, chân, bàn chân. Triệu chứng phổ biến của tình trạng này là thay đổi dáng đi, nâng cao chân bất thường hoặc kéo lê chân trên đường.
 • Hẹp ống sống: Hẹp ống sống là biến chứng phổ biến của thoát vị đĩa đệm không được điều trị. Các dấu hiệu phổ biến bao gồm gây đau thần kinh tọa, yếu cơ chân, đau chân. Trong trường hợp nghiêm trọng, hẹp ống sống thắt lưng có thể dẫn đến mất khả năng kiểm soát ruột và bàng quang.
 • Rối loạn hệ tiết niệu và bài tiết: Các dây thần kinh của hệ thống bài tiết và tiết niệu xuất phát từ tủy sống và là một phần của Cauda equina. Thoát vị đĩa đệm có thể gây tổn thương các dây thần kinh, dẫn đến khó tiểu, bí tiểu, tiểu không tự chủ hoặc mất khả năng kiểm soát bàng quang.
 • Rối loạn cương dương: Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể gây ảnh hưởng đến các phản xạ cơ cơ thắt động mạch ở dương vật, dẫn đến rối loạn cương dương. Nếu các triệu chứng rối loạn cương dương trở nên nghiêm trọng hoặc không đáp ứng các biện pháp điều trị, điều này có thể là do tình trạng thoát vị đĩa đệm tiền triển.

Hầu hết các trường hợp, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đáp ứng các phương pháp điều trị không xâm lấn. Điều quan trọng là trao đổi với bác sĩ để được tư vấn và điều trị phù hợp. Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không phụ thuộc vào chẩn đoán, kế hoạch điều trị và khả năng đáp ứng điều trị của người bệnh.

3. Biến chứng sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là phương pháp điều trị xâm lấn, được chỉ định khi các triệu chứng không đáp ứng các phương pháp điều trị bảo tồn. Phẫu thuật được chỉ định để giảm đau, phục hồi chức năng cột sống và tăng cường chất lượng cuộc sống của người bệnh.

biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm
Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có thể dẫn đến một số biến chứng, chẳng hạn như nhiễm trùng, chảy máu hoặc tái phát

Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có tỷ lệ thành công cao, khoảng 80%. Tuy nhiên có khoảng 10% người bệnh sẽ tái phát thoát vị đĩa đệm tại cùng vị trí sau 3 tháng kể từ lúc phẫu thuật. Đôi khi thoát vị đĩa đệm có thể tái phát sau nhiều năm, dẫn đến đau đớn và ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt.

Tuy nhiên tất cả các phẫu thuật đều có rủi ro và nguy cơ, bao gồm nhiễm trùng, chảy máu và tổn thương dây thần kinh. Sau phẫu thuật, cột sống có thể sẽ một độ cứng nhất định và tình trạng này có thể là vĩnh viễn.

Hầu hết mọi người hồi phục tốt sau phẫu thuật. Để tăng cường khả năng hồi phục, người bệnh có thể cần tập vật lý trị liệu, tập thể dục thường xuyên, duy trì vận động, xây dựng lối sống và chế độ ăn uống khoa học để cải thiện các triệu chứng.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không phụ thuộc vào số đĩa đệm bị tổn thương, tình trạng sức khỏe tổng thể cũng như kế hoạch chăm sóc phù hợp. Do đó, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn phù hợp.

Hỗ trợ phục hồi thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không phụ thuộc biện pháp điều trị và chăm sóc sóc khỏe phù hợp. Để hỗ trợ quá trình phục hồi, người bệnh có thể tham khảo một số phương pháp như:

 • Nghỉ ngơi phù hợp: Khi bị đau hoặc khó chịu, người bệnh nên dành thời gian để nghỉ ngơi đầy đủ để làm giảm các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng. Tuy nhiên người bệnh không nên nghỉ ngơi nhiều hơn 2 ngày, điều này có thể dẫn đến tuần hoàn kém, đau và cứng khớp.
 • Tập thể dục và kéo căng cơ bắp: Người bệnh nên thực hiện một số bài tập kéo giãn cột sống và duy trì hoạt động thể chất để tránh gây mất cân bằng cơ cốt lõi. Tập thể dục cũng giúp bảo vệ cột sống, giữ tư thế hoạt động phù hợp và giúp đĩa đệm phục hồi.
 • Vật lý trị liệu: Chuyên gia vật lý trị liệu có thể hướng dẫn người bệnh cách di chuyển, nâng đồ vật đúng cách. Trao đổi với nhà vật lý trị liệu để được hướng dẫn phù hợp nhất.
 • Massage: Massage có thể giúp tăng cường lưu thông máu và thư giãn. Điều này có thể điều trị tình trạng căng cứng khớp, hỗ trợ giảm đau và phục hồi chức năng đĩa đệm. Ngoài ra, massage cũng mang đến cảm giác hạnh phúc, cải thiện tâm trạng và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không phụ thuộc vào biện pháp điều trị và phòng ngừa. Do đó, người bệnh nên tuân thủ theo các hướng dẫn điều trị cũng như có kế hoạch chăm sóc sức khỏe của bác sĩ chuyên môn.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 19/07/2023 - Cập nhật lúc 11:27 am , 27/06/2024
Chuyên khoa
Bệnh học tham khảo
Điều trị tham khảo
Bài tham khảo

Bài viết liên quan