Mổ Thoát Vị Đĩa Đệm Bao Lâu Có Thể Quan Hệ

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu có thể quan hệ là một câu hỏi phổ biến và cần thiết để ngăn ngừa các rủi ro sau mổ. Tuy nhiên câu hỏi này cũng có thể dẫn đến việc lúng túng và xấu hổ, do đó thường không được quan tâm đúng cách. Dưới đây là một số hướng dẫn cụ thể về quá trình phục hồi sau mổ và thời gian quan hệ tình dục an toàn, người bệnh có thể tham khảo.

mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu quan hệ
Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu quan hệ phụ thuộc vào loại phẫu thuật và quá trình phục hồi của người bệnh

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu quan hệ?

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu quan hệ được là thắc mắc phổ biến của hầu hết bệnh nhân. Thông thường các thủ thuật ngoại khoa sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động tình dục, cản trở sự gần gũi, giảm ham muốn và cản trở việc tận hưởng tình dục của người bệnh. Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân có thể bị tê vùng chậu hoặc rối loạn chức năng thần kinh gây ảnh hưởng đến quá trình cương dương, kích thích ham muốn cũng như duy trì sự cực khoái.

Trong các trường hợp nghiêm trọng, đôi khi quan hệ tình dục có thể làm nghiêm trọng các chấn thương ở lưng, dẫn đến đau đớn dữ dội và cuối cùng là khiến việc hoạt động tình dục trở nên khó chịu và không mong muốn. Các cơn đau sau khi mổ thoát vị đĩa đệm cũng có thể dẫn đến trầm cảm, một yếu tố khác gây ảnh hưởng đến thời gian quay trở lại hoạt động tình dục của người bệnh.

kiêng quan hệ sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm
Đối với phẫu thuật truyền thống, người bệnh cần nghỉ ngơi ít nhất 6 – 12 tuần trước khi quay lại hoạt động tình dục

Các bác sĩ cho biết, quan hệ tình dục là an toàn sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên điều quan trọng là lựa chọn thời gian quan hệ thích hợp và tư thế quan hệ không gây áp lực lên cột sống. Về vấn đề mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu quan hệ, các chuyên giá khuyến cáo như sau:

 • Đối với bệnh nhân trải qua phẫu thuật truyền thống, bác sĩ sĩ khuyến cáo nên nghỉ ngơi từ 6 – 12 tuần trước khi quay trở lại hoạt động tình dục. Các ca phẫu thuật này thực hiện một vết rách lớn ở cột sống và tiến hành loại bỏ đĩa đệm khi người bệnh được gây mê. Sau phẫu thuật, người bệnh có thể bị đau đớn đáng kế và ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày, bao gồm các hoạt động tình dục.
 • Đối với phẫu thuật nội soi, phẫu thuật laser hoặc các phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm hiện đại khác, người bệnh có thể quay trở lại các hoạt động tình dục nhẹ nhàng sau 2 tuần nếu vết mổ lành hẳn, cơn đau không nghiêm trọng hoặc khi ham muốn tình dục đã quay trở lại.

Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh nên tận hưởng hoạt động tình dục một cách nhẹ nhàng, an toàn và tốt nhất là ở tư thế thụ động. Người bệnh cần tránh cúi, vặn người hoặc thực hiện các tư thế gây áp lực lên cột sống và các đĩa đệm. Nếu cơn đau phát triển, người bệnh cần dành thời gian nghỉ ngơi phù hợp trước khi quay lại hoạt động tình dục.

Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyến khích người bệnh kê gối nhỏ dưới thắt lưng, đặt gối bên dưới đầu gối để hỗ trợ hông và chân, đồng thời giữ tư thế tốt khi quan hệ tình dục. Khi quan hệ tình dục, bạn tình nên tránh đặt toàn bộ trọng lượng lên cơ thể của người bệnh, điều này có thể gây đau đớn. Để cải thiện cơn đau, người bệnh nên bắt đầu quan hệ tình dục ở tư thế truyền thống, nằm nghiêng hoặc đứng và chống đỡ cơ thể với ghế.

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu quan hệ cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm loại phẫu thuật và tình trạng sức khỏe cụ thể của người bệnh. Do đó, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể về thời gian an toàn cho các hoạt động tình dục.

Mổ thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến tình dục không?

Sau các phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm, người bệnh sẽ được hướng dẫn về các biện pháp chăm sóc tại nhà và phục hồi chức năng cột sống. Người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ nếu có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi nào liên quan, bao gồm mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu quan hệ được. Đây là một thắc mắc lành mạnh và cần thiết để tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Mổ thoát vị đĩa đệm có thể tác động trực tiếp đến nhu cầu tình dục cũng như các vấn đề sức khỏe liên quan. Do đó, bác sĩ thường khuyến cáo người bệnh quan sát các dấu hiệu để có kế hoạch xử lý phù hợp nhất.

mổ thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không
Đau đớn và khó chịu sau phẫu thuật có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động tình dục của người bệnh

Có một số vấn đề không mong muốn ảnh hưởng đến hoạt động tình dục sau khi mổ thoát vị đĩa đệm, bao gồm:

 • Thiếu cảm giác ở vùng chậu: Mổ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể gây tê lan tỏa tại khu vực phẫu thuật và thậm chí là lan tỏa đến vùng xương chậu. Tình trạng tê cứng tại khu vực này có thể gây mất cảm giác và khiến nam giới bị rối loạn cương dương hoặc khó đạt được sự cương cứng cần thiết để quan hệ tình dục. Ở phụ nữ, tê vùng xương chậu có thể ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục, khó đạt cao trào cũng như gây ảnh hưởng đến cơ chế sinh học, chẳng hạn như tiết dịch nhờn, mở lỗ âm đạo, khi quan hệ tình dục.
 • Các vấn đề về vị trí: Người bệnh có thể giữ vai trò thụ động khi quan hệ tình dục, bởi vì cột sống cần thời gian để phục hồi hoàn toàn và chịu được áp lực khi quan hệ. Một trong những cách tốt nhất để bảo vệ cột sống trong quá trình hồi phục sau mổ thoát vị đĩa đệm là thay đổi tư thế quan hệ. Người bệnh nên thử đặt một chiếc gối nhỏ bên dưới đầu gối để hỗ trợ và giảm áp lực lên cột sống. Để giảm thiểu áp lực lên vùng thắt lưng, người bệnh cần tập trung vào tốc độ và sức mạnh khi quan hệ tình dục.

Mẹo để quay lại hoạt động tình dục sau mổ thoát vị đĩa đệm

Bên cạnh việc tìm hiểu mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu quan hệ được, người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ về các mẹo cũng như cách để quan hệ an toàn. Dưới đây là một số hướng dẫn phổ biến:

1. Trao đổi với bác sĩ điều trị

Điều quan trọng là trao đổi với bác sĩ điều trị trước khi bắt đầu quay lại các hoạt động tình dục. Bác sĩ có thể kiểm tra các triệu chứng, kế hoạch phục hồi và hướng dẫn người bệnh về thời gian cũng như tư thế quan hệ phù hợp nhất.

mổ thoát vị đĩa đệm có bị liệt không
Trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể trước khi quay trở lại hoạt động tình dục sau khi mổ thoát vị đĩa đệm

Trong các trường hợp phục hồi chậm hoặc nguy cơ biến chứng cao, bác sĩ có thể đề nghị người bệnh tránh quan hệ tình dục hoặc đa dạng hoạt động tình dục để đạt khoái cảm. Trong trường hợp này, người bệnh cần dành thời gian nghỉ ngơi, tập luyện phục hồi chức năng cột sống hoặc vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm theo hướng dẫn để ngăn ngừa các vấn đề liên quan. Trao đổi với bạn tình về tình trạng sức khỏe cũng như các biện pháp tình dục bổ sung, chẳng hạn như hôn sâu, quan hệ bằng miệng hoặc thay đổi vị trí quan hệ để đảm bảo mối quan hệ.

2. Quan hệ chậm lại

Giai đoạn quan hệ tình dục sau khi mổ thoát vị đĩa đệm không phải là thời gian phù hợp cho các hoạt động tình dục mạnh mẽ, nhanh và cuồng nhiệt. Thay vào đó, trong 3 – 6 tuần đầu tiên, người bệnh nên chú ý hoạt động nhẹ nhàng, chậm và ổn định.

Nhịp độ khi quan hệ tình dục đóng vai trò rất quan trọng trong tạo nên khoái cảm nhưng vẫn đảm bảo an toàn và thoải mái.

3. Làm ấm cơ thể

Trước khi quan hệ tình dục, người bệnh được khuyến khích làm ấm cơ thể, kéo giãn cột sống nhẹ nhàng cũng như căng các cơ để tránh áp lực, căng cứng.

Người bệnh có thể vận động nhẹ nhàng, bằng cách đi bộ tại chỗ, khuỵu gối, duỗi hông. Ngoài ra, các động tác yoga thoát vị đĩa đệm tại chỗ, chẳng hạn như tư thế bò, mèo, tư thế rắn hổ mang để giúp cột sống trở nên linh hoạt hơn.

4. Uống thuốc giảm đau

Người bệnh có thể uống thuốc giảm đau trước khi quan hệ tình dục. Điều này có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm các cơn đau, điều này giúp người bệnh có thể quan hệ tình dục thoải mái hơn.

Sử dụng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ và tránh lạm dụng thuốc để hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn.

5. Tư thế quan hệ phù hợp

Có một số tư thế và thủ thuật giúp người bệnh quan hệ sau khi mổ thoát vị đĩa đệm một cách hiệu quả nhất. Các tư thế phổ biến bao gồm:

thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không
Tìm hiểu các tư thế quan hệ phù hợp để tránh gây ảnh hưởng đến cột sống
 • Tư thế truyền thống: Khi ở tư thế này với người bệnh ở dưới (người thụ động), người bệnh có thể đặt một chiếc khăn nhỏ để hỗ trợ thắt lưng. Điều này sẽ tạo một đường cong tự nhiên ở thắt lưng mà không gây đau đớn.
 • Tư thế ngồi: Người bệnh có thể tránh bị đau bằng cách ngồi vào lòng bạn tình. Điều này giúp người bệnh kiểm soát được vị trí của lưng và ngăn ngừa các vấn đề liên quan. Ngồi trên ghế cũng có thể giúp ổn định cột sống, giảm thiểu sự uốn cong ở thắt lưng ngay cả khi bạn tình tiến sâu hoặc mạnh.
 • Tư thế quỳ: Người bệnh có thể quỳ gối, với khuỷu tay chống xuống đất ở phía trước cơ thể. Ở tư thế này, bạn tình có thể xâm nhập từ phía sau mà không gây ảnh hưởng đến cột sống.
 • Nằm sấp: Trong tư thế nằm sấp, thắt lưng sẽ uốn cong thành vòm, tuy nhiên ở tư thế này người bệnh có thể kiểm soát chuyển động của cột sống và ngăn ngừa các vấn đề liên quan. Có thể đặt một chiếc gối nhỏ bên dưới ngực hoặc bụng, ngoài ra người bệnh cũng có thể chống tay lên để giảm áp lực lên cột sống cũng như giúp kéo giãn các cơ ở lưng.

Lưu ý gì khi quan hệ sau mổ thoát vị đĩa đệm?

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần có kế hoạch phục hồi cũng như ngăn ngừa các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn. Khi quan hệ tình dục, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề như sau:

quan hệ nhiều có bị thoát vị đĩa đệm
Trò chuyện với bạn tình về tình trạng sức khỏe để có kế hoạch tình dục an toàn nhất
 • Thực hiện hoạt động tình dục nhẹ nhàng, chậm rãi, an toàn và thoải mái. Các các tác động mạnh cũng như tư thế thâm nhập không phù hợp, điều này có thể gây đau đớn, suy giảm ham muốn tình dục cũng như khiến các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Điều chỉnh tần suất quan hệ tình dục và có thời gian nghỉ ngơi phù hợp. Tránh hoạt động tình dục quá mức hoặc quá thường xuyên, điều này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cột sống.
 • Hạn chế do chuyển cột sống, gây áp lực lên các đĩa đệm và di chuyển phần thân dưới liên tục trong các hoạt động tình dục. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến vết thương và dẫn đến tình trạng mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau.
 • Đa dạng hoạt động cũng như tư thế tình dục để đạt được khoái cảm mà không gây ảnh hưởng đến chức năng cột sống. Bên cạnh tình dục thâm nhập, người bệnh có thể dành thời gian cho màn dạo đầu, hôn, mơn trớn hoặc massage để làm mới mối quan hệ.
 • Thực hiện kế hoạch phục hồi theo hướng dẫn của bác sĩ. Dành thời gian nghỉ ngơi phù hợp, duy trì hoạt động thể chất và tránh các tư thế xấu để rút ngắn thời gian chữa lành tổn thương.
 • Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, bổ sung nhiều rau xanh, trái cây, các loại hạt, protein nạc (như cá, thịt gà, thịt động vật không mỡ) và các chất béo lành lạnh (như dầu dừa, dầu ô liu) để giúp cơ thể phục hồi tốt nhất sau phẫu thuật.
 • Thực hiện vật lý trị liệu cũng như tập thể dục theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn để cải thiện khả năng vận động và phục hồi sự linh hoạt của cột sống.

Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu quan hệ phụ thuộc vào loại phẫu thuật, khả năng phục hồi của người bệnh và các vấn đề sức khỏe liên quan. Để tránh các rủi ro không mong muốn, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ chuyên môn để được hướng dẫn phù hợp nhất.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 19/12/2023 - Cập nhật lúc 11:27 am , 27/06/2024
Chuyên khoa
Bệnh học tham khảo
Điều trị tham khảo
Bài tham khảo

Bài viết liên quan