Thoát Vị Đĩa Đệm Có Quan Hệ Được Không

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, phương pháp điều trị, sức khỏe tổng thể cũng như tư thế khi quan hệ. Dưới đây là một số hướng dẫn an toàn cũng như tư thế quan hệ phù hợp, người bệnh có thể tham khảo.

Thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không
Thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng

Thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?

Quan hệ tình dục với người bị thoát vị đĩa đệm có thể có nhiều khó khăn, kém thú vị hoặc thậm chí là không an toàn, đặc biệt là ở người thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm là tổn thương cột sống phổ biến, dẫn đến đau lưng và các triệu chứng thần kinh, bao gồm dây thần kinh kiểm soát hoạt động tình dục. Trong một số trường hợp, thoát vị đĩa đệm có thể dẫn đến rối loạn chức năng tình dục thể chất, chẳng hạn như rối loạn cương dương.

Theo giải phẫu, các dây thần kinh thực cột sống kiểm soát chức năng tình dục nằm ở vùng cột sống xương cùng và thường không bị ảnh hưởng bởi thoát vị đĩa đệm hoặc thoái hóa đốt sống. Tuy nhiên cơn đau giao cảm do thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng có thể tác động đến ham muốn tình dục cũng như hoạt động tình dục.

Trong một số trường hợp thoát vị nặng, hoặc lồi đĩa đệm có nhiều biến chứng, chẳng hạn như hẹp ống sống, có thể gây ảnh hưởng đến chức năng thần kinh xương cùng. Điều này khiến chức năng kích thích bộ phận sinh dục bị ảnh hưởng và gây rối loạn chức năng bộ phận sinh dục. Ở phụ nữ, đôi khi thoát vị đĩa đệm có thể gây thu hẹp cổ tử cung, tổn thương bộ phận sinh dục cũng như dẫn đến các triệu chứng khác ở phần dưới cơ thể.

Thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến sinh lý
Thoát vị đĩa đệm ở phụ nữ có thể gây hẹp tử cung và đau đớn khi quan hệ

Theo các nghiên cứu, có khoảng 37% người bệnh thoát vị đĩa đệm gặp khó khăn khi quan hệ tình dục. Bên cạnh đó có khoảng 7% người bệnh không thể duy trì tư thế phù hợp để quan hệ cũng như gặp các vấn đề sinh lý, chẳng hạn như rối loạn cương dương.

Có thể thấy, thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động tình dục. Vậy, người bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không? Các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và hướng dẫn cụ thể.

Đối với trường hợp thoát vị đĩa đệm ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể quan hệ tình dục với các tư thế và cường độ phù hợp. Nếu bị đau đớn hoặc khó chịu, người bệnh có thể nhờ sự hỗ trợ của bạn tình để thay đổi tư thế nhằm hạn chế cơn đau. Nếu các triệu chứng thoát vị đĩa đệm nghiêm trọng, gây chèn ép các dây thần kinh, dẫn đến đau thần kinh tọa hoặc các biến chứng khác, người bệnh nên hạn chế quan hệ cho đến khi các triệu chứng được cải thiện hoàn toàn.

Điều quan trọng là trao đổi với bác sĩ để được giải đáp chính xác vấn đề thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không. Bác sĩ có thể hướng dẫn các tư thế phù hợp cũng như đề nghị một chương trình phục hồi đĩa đệm bị tổn thương.

Những điều cần biết khi quan hệ tình dục ở người thoát vị đĩa đệm

Cơn đau liên quan đến thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường nghiêm trọng hơn khi người bệnh cúi hoặc cong người về phía trước. Ngược lại, uốn cong lưng ra phía sau có thể giúp cơn đau được cải thiện. Do đó, điều quan trọng khi quan hệ tình dục ở người thoát vị đĩa đệm là lựa chọn tư thế quan hệ phù hợp.

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không
Xác định mức độ nghiêm trọng của cơn đau và xác định các tư thế quan hệ phù hợp

Để xác định được tư thế quan hệ phù hợp nhất, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề chẳng hạn như:

 • Nếu người bệnh có thể uốn cong cột sống nhẹ nhàng mà không bị đau đớn, hãy tập trung vào việc di chuyển xương chậu trong hoạt động tình dục. Tuy nhiên điều quan trọng là giữ thẳng cột sống để tránh các triệu chứng không mong muốn.
 • Nếu cơn đau nghiêm trọng, người bệnh cần chọn tư thế ít di chuyển, cố định lưng, không gây áp lực lên lưng và tránh các tư thế cần uốn cong cột sống.
 • Nếu người bệnh không thể di chuyển linh hoạt và các chuyển động dẫn đến đau đớn, người bệnh có thể chọn các loại hình quan hệ ít tác động, chẳng hạn như quan hệ tình dục bằng miệng, tay hoặc để bạn tình chủ động hoàn toàn khi quan hệ.

Đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, việc thư giãn cột sống là điều cần thiết để hạn chế cơn đau và tránh các tổn thương không mong muốn. Do đó, hãy trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn về vấn đề thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không để đảm bảo an toàn và thoải mái trong hoạt động tình dục.

Tư thế quan hệ phù hợp cho người thoát vị đĩa đệm

Có một số tư thế quan hệ phù hợp cho người thoát vị đĩa đệm, chẳng hạn như:

1. Tư thế truyền thống

Trong tư thế quan hệ này, người bệnh thoát vị đĩa đệm ở vị trí bị động để tránh các chuyển động gây ảnh hưởng đến cột sống. Người bệnh có thể hỗ trợ thắt lưng bằng cách đặt một chiếc khăn mỏng hoặc gối nhỏ bên dưới thắt lưng. Điều này có thể duy trì đường cong tự nhiên của cột sống và hạn chế tác động không mong muốn đến đĩa đệm.

Tư thế quan hệ truyền thống với người người ở trên có thể gây khó chịu và đau đớn, do các tác động ảnh hưởng đến cột sống. Do đó, nếu là người chủ động khi quan hệ tình dục, người bệnh nên di chuyển xương chậu thay vì cột sống khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, hãy trao đổi với bạn tình để được hướng dẫn cụ thể.

Ngoài ra, khi quan hệ tình dục, người bệnh cần tránh các tác động lực quá mạnh. Vì vậy, hãy quan hệ một cách chậm rãi và an toàn.

2. Tư thế úp mặt

Trong tư thế quan hệ này, người bệnh nên kê một chiếc gối nhỏ ở bên dưới xương chậu để tránh các tác động tiêu cực đến xương chậu và thắt lưng. Nếu gối không mang lại hiệu quả hỗ trợ cột sống, người bệnh có thể chống khuỷu tay xuống giường, nâng cao phần trên cơ thể để hỗ trợ cột sống.

Tư the quan hệ khi bị thoát vị đĩa đệm
Người bệnh thoát vị đĩa đệm nên quan hệ tình dục với các tư thế không gây tác động đến cột sống

Việc đặt gối bên dưới xương chậu cũng có thể giúp âm đạo mở rộng. Điều này giúp bạn tình xâm nhập dễ dàng hơn mà không cần gập lưng hoặc đẩy người về phía trước. Tư thế này được đánh giá là phù hợp với cả người bệnh ở vị trí chủ động và bị động.

3. Tư thế đứng

Quan hệ tình dục khi đứng có thể hạn chế các tác động đến cột sống và giảm đau ở người bệnh thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên ở tư thế này, người ở phía trước cần uốn cong lưng, điều này có thể khiến cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, tư thế này phù hợp với người bệnh xâm nhập từ phía sau. Khi xâm nhập sử dụng lực từ chân thay vì hông và luôn luôn giữ thẳng cột sống.

Ngoài ra, người bệnh có thể quan hệ tình dục khi cả hai đứng thẳng, quay mặt vào nhau. Điều này sẽ tạo ra sự thân mật, hạn chế tư thế uốn cong lưng và tránh gây tác động đến đĩa đệm cột sống.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn đau cũng như các vấn đề sức khỏe liên quan. Nếu cần thiết, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Lưu ý khi quan hệ tình dục ở người thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tình dục của người bệnh. Do đó, điều quan trọng là xác định mức độ cơn đau và tư thế quan hệ phù hợp để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe cột sống.

Một số lưu ý cần biết bao gồm:

 • Trao đổi với bác sĩ để được chẩn đoán và hướng dẫn phù hợp.
 • Tắm nước ấm trước khi quan hệ để thả lỏng các cơ, hạn chế tình trạng cơ thắt và hạn chế tình trạng căng cơ.
 • Kéo giãn cột sống trước khi quan hệ để giúp cột sống linh hoạt.
 • Tránh quan hệ tình dục vào buổi sáng, điều này có thể dẫn đến đau đớn khi hoạt động trong ngày.
 • Trao đổi với bạn tình để xác định các tư thế phù hợp nhất.

Làm gì nếu bị đau sau khi quan hệ tình dục?

Nếu bị đau lưng sau khi quan hệ tình dục, người bệnh có thể tham khảo một số biện pháp khắc phục tại nhà, chẳng hạn như:

 • Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn
 • Chườm nóng và chườm lạnh
 • Tắm nước ấm
 • Xoa bóp và massage

Nếu cơn đau kéo dài trong 1 – 2 ngày hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Quan hệ tình dục khi bị thoát vị đĩa đệm có thể gặp nhiều khó khăn và đau đớn. Do đó, người bệnh nên tìm hiểu các tư thế phù hợp và quan hệ tình dục an toàn. Nếu các triệu chứng thoát vị đĩa đệm trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 02/03/2023 - Cập nhật lúc 11:27 am , 27/06/2024
Chuyên khoa
Bệnh học tham khảo
Điều trị tham khảo
Bài tham khảo