Cách Giúp Sinh Thường Dễ Dàng – Nhanh, Không Đau

Có một số cách sinh thường có giúp đẩy nhanh quá trình, hỗ trợ giảm đau cũng như ngăn ngừa các rủi ro có thể xảy ra. Dưới đây là một số hướng dẫn cũng như cách sinh thường mang lại hiệu quả cao, thai phụ có thể tham khảo và có kế hoạch sinh con phù hợp nhất.

Cách sinh thường
Tìm hiểu một số cách sinh thường để giúp quá trình sinh nở diễn ra nhanh chóng và an toàn

Sinh thường là gì?

Sinh thường là một cách tự nhiên để đưa em  bé ra khỏi cơ thể mẹ. Đây là phương pháp sinh con phổ biến nhất và có khoảng 85% các trường hợp phụ nữ mang thai có thể sinh thường mà không cần cần can thiệp của các thủ thuật y tế. Quá trình sinh con tự nhiên có thể giúp trẻ sinh ra khỏe mạnh và thai phụ phục hồi nhanh chóng hơn.

Mặc dù không có công thức cụ thể cũng như hướng dẫn chính thức cho phương pháp sinh thường, tuy nhiên có một số phương pháp có thể cải thiện khả năng sinh con khỏe mạnh và tự nhiên.

Các yếu tố cải thiện khả năng sinh thường

Có một số yếu tố quyết định khả năng sinh thường. Mặc dù, các yếu tố này không đảm bảo kết quả 100% khả năng sinh thường. Tuy nhiên, cơ hội sinh thường sẽ tăng lên nếu:

 • Đã từng sinh thường qua đường âm đạo trong những lần mang thai trước đây.
 • Không có bất cứ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào, chẳng hạn như bệnh hen suyễn, có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi mang thai.
 • Sản phụ có cân nặng lý tưởng, bởi vì thừa cân có thể làm tăng nguy cơ sinh non cũng như giảm cơ hội sinh thường thành công.
 • Quá trình mang thai diễn ra khỏe mạnh, bình thường và không có bất cứ biến chứng nghiêm trọng nào.
 • Sản phụ hoạt động thể chất trong suốt thai kỳ. Sản phụ càng khỏe mạnh thì khả năng sinh thường thành công càng cao.
 • Các điều kiện sinh lý bình thường, bao gồm huyết áp, lượng đường trong máu và hemoglobin được kiểm soát tốt.

Trên đây là những vấn đề sức khỏe tổng quát khi mang thai có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh thường. Tuy nhiên, để tăng cơ hội sinh con khỏe mạnh và thuận lợi, bạn có thể tham khảo hướng dẫn của bác sĩ cũng như các mẹo sinh con của những người đã sinh thường thành công.

Một số cách sinh thường thuận lợi và an toàn

Sinh thường qua ngã âm đạo là cách sinh tốt nhất cho cả mẹ và con. Và nếu sản phụ đang hy vọng có thể sinh con một cách tự nhiên, bạn có thể tham khảo một số mẹo và cách sinh thường như sau:

1. Tránh căng thẳng

Căng thẳng là vấn đề phổ biến khi mang thai. Tránh căng thẳng, lo lắng hoặc có những suy nghĩ ngẫu nhiên tiêu cực, bởi vì điều này có thể khiến quá trình sinh nở trở thành ác mộng và khiến sản phụ sinh con khó khăn hơn.

Mẹo dân gian giúp sinh nhanh
Hạn chế các cảm xúc lo lắng và tiêu cực, có thể giúp quá trình sinh thường thuận lợi hơn

Để cải thiện căng thẳng trong suốt thai kỳ, sản phụ có thể:

 • Hãy thử các hình thức thiền có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái
 • Đọc sách, nghe nhạc, xem phim, trò chuyện với người thân, bạn bè hoặc thực hiện bất cứ sở thích nào của bạn
 • Tâm sự với những người thân thiện, tốt bụng và đã có kinh nghiệm sinh thường thành công
 • Tránh tiếp xúc với những người tiêu cực và các tình huống gây khó chịu hoặc không thoải mái

Khi mang thai, sản phụ có thể gặp những câu chuyện về việc sinh con dễ dàng và những khó khăn, rủi ro có thể xảy ra. Nghe và tiếp xúc với những chuyện tiêu cực quá nhiều có thể khiến bạn lo lắng hơn, dẫn đến những cơn hoảng loạn và nhiều rủi ro khác trong thai kỳ. Do đó, hãy tránh xa khỏi những chuyện tiêu cực và xây dựng lối sống tích cực bằng cách trò chuyện với những người mang năng lượng tích cực.

2. Tìm hiểu quy trình sinh thường

Có nhiều sách, chương trình tivi, tạp chí cũng như các đoạn phim chia sẻ về quá trình sinh thường diễn ra như thế nào. Sản phụ nên thu thập càng nhiều kiến thức về quá trình chuyển dạ sinh thường càng tốt. Điều này có thể tạo tình thần thoải mái cũng như giúp bạn biết trước những việc có thể xảy ra.

Một số cách để tăng cường kiến thức về phương pháp sinh thường bao gồm:

 • Trao đổi với bác sĩ có chuyên môn. Bác sĩ sẽ giải đáp tất cả thắc mắc về nghi ngờ của bạn về quá trình mang thai, sinh con cũng như các biện pháp chăm sóc sau sinh.
 • Đọc sách thai giáo, quá trình sinh con, cách sinh thường khỏe mạnh và các biện pháp chăm sóc sau sinh.
 • Trò chuyện với các mẹ hoặc phụ nữ lớn tuổi trong gia đình để được chia sẻ kinh nghiệm khi sinh con.
 • Tham khảo các lớp tiền sinh sản về các kỹ thuật tự nhiên như kỹ thuật thư giãn, thở để sinh con thuận lợi nhất.

Tuy nhiên, đôi khi quá nhiều kiến thức có thể gây choáng ngợp cũng như khiến sản phụ lo lắng nhiều hơn. Do đó, nếu cảm thấy cần thiết, hãy thông báo với bác sĩ hoặc nhờ sự giúp đỡ từ những người có chuyên môn.

3. Uống đủ nước

Nước rất quan trọng cho sức khỏe và các hoạt động bình thường của các cơ quan nội tạng. Phụ nữ mang thai cần tăng cường lượng nước được nạp vào cơ thể, điều này giúp tăng cường lưu lượng máu nuôi dưỡng em bé cũng như ngăn ngừa tình trạng mất nước ở thai phụ.

Quá trình chuyển dạ rất khó khăn cho cơ thể và sản phụ sẽ cần thêm nước để giữ các cơ quan hoạt động tốt nhất. Khi sinh thường, cơ thể chịu rất nhiều áp lực và cần rất nhiều sức chịu đựng cũng như năng lượng. Nếu uống đủ nước, thai phụ có thể sinh con một cách thuận lợi và hiếm khi gặp các rủi ro liên quan. Ngoài ra, giữ đủ nước trong cơ thể, sản phụ sẽ ít cần truyền dịch qua đường tĩnh mạch hơn.

Sản phụ có thể tăng lượng nước lọc mỗi ngày. Ngoài ra, các loại nước trái cây tươi hoặc nước bổ sung ion lành mạnh cũng giúp đảm bảo lượng nước trong cơ thể. Giữ đủ nước là một cách sinh thường tốt nhất và an toàn nhất.

4. Theo dõi các tư thế

Giữ cột sống thẳng và cơ thể cân bằng, có thể giúp em bé được sinh ra một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất. Đứng và ngồi trong một thời gian kéo dài hoặc ngủ với các tư thế xấu, đi giày cao gót hoặc mặc quần áo bó (đặc biệt là ở thắt lưng), có thể khiến cơ thể bị lệch và gây khó khăn cho quá trình sinh thường.

Những dấu hiệu sinh thường dễ dàng
Giữ các tư thế đúng trong sinh hoạt và hạn chế đi giày cao gót, để giúp cơ thể cân bằng và sinh con nhanh chóng

Do đó, thai phụ nên ngồi với sự hỗ trợ thích hợp cho lưng. Điều này sẽ giúp giảm áp lực lên cột sống, ngăn ngừa cơn đau lưng cũng như hạn chế các rủi ro xảy ra khi sinh thường.

Ngồi quá lâu hoặc đặt chân trong một tư thế xấu cũng có thể dẫn đến sưng tấy và mất sự cân bằng cơ thể. Do đó, sản phụ được khuyến khích di chuyển nhiều hơn, thường xuyên đi bộ cũng như duy trì sự vận động thể chất bình thường. Tránh cúi xuống hoặc cúi xuống để nâng vật nặng, điều này sẽ gây tổn thương cột sống và thai nhi. Ngoài ra, không đứng dậy hoặc thay đổi tư thế đột ngột.

5. Không tăng cân quá mức

Trong thai kỳ, hầu hết phụ nữ đều sẽ tăng một trọng lượng nhất định. Tuy nhiên, cố gắng không tăng cân quá mức và vượt khỏi trọng lượng quy định. Điều này có thể dẫn đến béo phì, gây khó khăn khi mang thai và tăng nguy cơ khi sinh thường. Nếu chỉ số cơ thể quá lớn, sản phụ có thể được chỉ định sinh mổ để tránh các rủi ro liên quan.

Béo phì có thể gây khó khăn cho việc theo dõi em bé trong quá trình chuyển dạ, gây khó khăn cho việc sinh thường. Ngoài ra, nếu sản phụ bị béo phì, em bé có thể có kích thước lớn và khó ra ngoài khi sinh thường. Do đó, sản phụ cần có kế hoạch tăng cân khỏe mạnh, thực hiện chế độ ăn uống nhiều rau xanh, trái cây và duy trì các hoạt động thể chất. Điều này có thể giúp giữ cân nặng phù hợp cũng như tăng cường sức khỏe khi sinh con.

6. Chế độ ăn uống phù hợp

Thực hiện một chế độ ăn uống đúng cách và phù hợp đóng một vai trò nhất định trong cách sinh thường thành công. Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cũng có thể giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và điều này giúp tạo tiền đề cho việc sinh thường.

Cách đẻ thường không bị rạch
Thực hiện chế độ dinh dưỡng nhiều rau xanh, trái cây và các khoáng chất cần thiết để quá trình sinh thường diễn ra thuận lợi nhất

Chế độ ăn uống đúng cách và phù hợp để sinh con thuận lợi bao gồm:

 • Ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, thịt nạc, các loại đậu và sữa lành mạnh.
 • Sử dụng các loại rau có màu xanh đậm, thức ăn có chứa tinh bột và giàu protein.
 • Cơ thể sẽ cần thêm sắt khi mang thai, do đó hãy đảm bảo bạn có một chế độ ăn uống giàu chất sắt.
 • Tránh sử dụng thịt nội tạng, cá đại dương cũng như các loại thực phẩm chưa nấu chín.
 • Ăn hải sản với số lượng vừa phải. Nếu bị dị ứng hoặc có dấu hiệu kích ứng, hãy tránh tiêu thụ hải sản.
 • Giảm lượng đường và các chất tạo ngọt nhân tạo trong chế độ ăn uống.
 • Tránh tiêu thụ thức ăn đường phố. Bởi vì các loại thực phẩm này có thể chứa vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của sản phụ và em bé.

Ngoài ra, có một số loại thực phẩm chứa Bromelain, có thể làm mềm cổ tử cung cũng kích thích quá trình chuyển dạ bình thường. Các loại trái cây, chẳng hạn như xoài và dứa, có chứa nhiều Bromelain, có thể hỗ trợ quá trình sinh thường khỏe mạnh. Tuy nhiên, hãy bổ sung các loại trái cây này với số lượng vừa đủ, để ngăn ngừa nguy cơ sinh non.

7. Duy trì vận động thể chất

Tập thể dục và duy trì hoạt động thể chất khỏe mạnh là cách sinh thường tốt nhất. Tuy nhiên không thực hiện bất cứ bài tập thể dục nào mà không trao đổi với bác sĩ. Bác sĩ có thể đề nghị các bài tập sinh thường phù hợp để giúp em bé ở tư thế tốt nhất khi chào đời.

– Thực hành các bài tập thở:

Hơi thở cần thiết cho toàn bộ quá trình chuyển dạ sinh con. Do đó, sản phụ nên luyện tập hơi thở đúng để quá trình sinh thường diễn ra thuận lợi nhất.

Một số cách hít thở đúng để sinh thường bao gồm:

 • Hít thở từ lồng ngực
 • Hít thở từ dạ dày
 • Hít thở nông và sâu xen kẽ với nhau

– Đi bộ và bơi lội:

Đi bộ là một bài tập cường độ thấp tuyệt vời. Sản phụ có thể đi bộ quanh nhà hoặc trong vườn ít nhất 30 phút mỗi lần và hai lần một ngày. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề táo bón, cao huyết áp, bồn chồn. Đi bộ là cách sinh thường đơn giản và hiệu quả nhất.

Bơi lội cũng là một cách sinh thường tuyệt vời. Các hoạt động khi bơi có thể ngăn ngừa chấn thương cơ, điều hòa nhịp tim, tăng cường cơ bắp và giữ cho cơ thể cân đối nhất để quá trình sinh thường diễn ra thuận lợi.

– Tập yoga trước khi sinh:

Yoga là một cách tuyệt vời để cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra, tập yoga cũng là một cách sinh thường dễ dàng cũng như nhanh chóng hơn. Các bài tập yoga cũng giúp sản phụ có hơi thở đúng, có thể giúp ích trong quá trình chuyển dạ và sinh nở.

Có một số tư thế yoga hoàn hảo trong thai kỳ, có thể giúp giảm căng thẳng ở vùng lưng dưới, giảm áp lực lên bụng cũng như giúp sản phụ sinh thường nhanh chóng hơn.

Các bài tập và tư thế tốt cho sản phụ sinh thường bao gồm:

 • Bài tập kegel có thể giúp cơ đùi khỏe hơn và giúp đánh tan căng thẳng trong cơn đau chuyển dạ.
 • Các động tác nghiêng xương chậu và động tác kéo căng như tư thế con bò và con mèo có thể giúp thả lỏng các cơ vùng chậu cũng như giúp lưng dưới linh hoạt hơn.
 • Tư thế con bướm có thể giúp mở khung xương chậu, kéo căng phần lưng dưới và giúp quá trình sinh thường diễn ra thuận lợi hơn.
 • Ngồi xổm có thể giúp khung chậu mở rộng và đưa em bé đến gần cổ tử cung, chuẩn bị thích hợp cho quá trình chào đời.

8. Tăng oxytocin tự nhiên

Việc giải phóng oxytocin tự nhiên có thể giúp giảm căng thẳng, lo lắng, sợ hãi và từ đó giúp việc sinh thường dễ dàng hơn. Tăng cường oxytocin cũng có thể giúp tăng tiết sữa và tạo cảm giác thoải mái hơn cho sản phụ.

Mẹo dân gian giúp chuyển dạ nhanh
Tăng oxytocin tự nhiên sẽ giúp kiểm soát lo lắng, căng thẳng và giữ cho sản phụ có tinh thần thoải mái nhất khi sinh con

Kích thích núm vú sẽ tạo ra oxytocin và tăng cường các cơn co thắt sinh con tự nhiên. Có một số lựa chọn tự nhiên, chẳng hạn như massage, kích thích tình dục bằng miệng hoặc bằng tay đều có thể tăng cường lượng oxytocin trong cơ thể. Ngoài ra, sử dụng máy hút sữa hoặc kích thích bầu ngực như khi cho trẻ con bú cũng có thể giúp quá trình sinh thường diễn ra thuận lợi hơn.

Hôn và tạo cực khoái cũng tạo oxytocin một cách tự nhiên. Do đó, sản phụ nên dành thời gian để thân mật với bạn tình, điều này có thể tăng cường sự gần gũi và giúp cách sinh thường thuận lợi hơn.

9. Chọn cơ sở y tế có chuyên môn

Quá trình sinh thường sẽ diễn ra tại bệnh viện với sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên môn và hộ sinh có kinh nghiệm. Do đó, để cảm thấy an tâm cũng như được hướng dẫn phù hợp nhất, sản phụ nên chọn bệnh viện chuyên môn, bác sĩ và hộ sinh có trình độ cao. Trao đổi với bác sĩ về các thắc mắc cũng như lo lắng trong quá trình sinh thường.

Ngoài ra, một hộ sinh có kinh nghiệm có thể giúp đỡ quá trình sinh thường diễn ra nhanh chóng và an toàn hơn. Hộ sinh có thể giúp sản phụ giữ bình tĩnh và trấn an tâm lý trong suốt quá trình sinh nở. Sau khi sinh, hộ sinh có thể giúp chăm sóc em bé cũng như hỗ trợ sản phụ và người nhà trong quá trình hồi phục.

Quá trình sinh thường có thể mất khoảng 12 – 14 giờ, tùy thuộc vào điều kiện cụ thể và sức khỏe của sản phụ. Để rút ngắn thời gian chuyển dạ cũng như giảm đau và tránh các rủi ro có thể xảy ra, sản phụ nên tìm hiểu các cách sinh thường hoặc tham khảo kinh nghiệm của những người phụ nữ đã sinh thường thành công. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc lo lắng nào, hãy trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 02/03/2023 - Cập nhật lúc 2:06 pm , 02/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc