Chuẩn bị đồ đi sinh: Những lưu ý cho mẹ và bố trước khi chào đón bé yêu

Chuẩn bị đồ đi sinh vào những tháng cuối của thai kỳ đóng vai trò quan trọng cho việc sinh em bé. Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng gồm giấy tờ và những vật dụng cần thiết cũng là một cách bạn chào đón thiên thần nhỏ của mình. Để quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi, dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn.

Chuẩn bị đồ đi sinh cho bé

Để chuẩn bị đồ đi sinh, các bà bầu lưu ý cần chuẩn bị đủ đồ cho cả mẹ và bé sử dụng sau khi vượt cạn. Việc chuẩn bị đồ trước khi sinh cho mẹ và bé nên được thực hiện từ 1 tới 2 tháng trước khi sinh. Cho tới khi sinh, nhiều bà bầu đã mua sắm không ít đồ dùng cho bé. Tuy nhiên, khi sắp xếp chuẩn bị đồ đi sinh, bạn chỉ cần mang một số vật dụng cần thiết để chăm sóc tốt bé yêu khi ở bệnh viện. Cụ thể:

Chuẩn bị đồ sơ sinh gồm quần áo cho bé

Khi chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé, các mẹ nên chú ý chọn từ 8 tới 10 bộ quần áo 100% cotton. Nên chọn quần áo dài thay vì quần áo cộc tay. Khi mua quần áo, mẹ cũng nên chú ý cắt chỉ thừa tránh trường hợp chỉ quấn, siết chặt vào tay, chân bé sẽ gây nguy hiểm. Các bà bầu cũng nên cắt mác quần áo bởi mác có thể khiến bé cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu.

Lưu ý, trẻ sơ sinh thường hay khua tay, múa chân nên mẹ hãy chọn những bộ quần áo rộng rãi để bé cảm thấy thoải mái. Tránh những bộ quần áo vừa khít hay bó sát bởi sẽ khiến trẻ khó chịu.

Bao tay, bao chân

Chuẩn bị đồ đi sinh mẹ đừng quên bao tay, bao chân cho bé bởi trẻ mới sinh có thể dễ bị lạnh. Khi chuẩn bị bao tay, bao chân, nên chuẩn bị mỗi loại 5 đôi cỡ nhỏ và vừa. Đeo bao tay, bao chân cho trẻ cũng giúp ngăn cản bé cào vào mặt hay vào người. Lưu ý, các bà bầu cũng nên lộn trái bao chân của bé, cắt chỉ thừa để tránh trường hợp chỉ siết tay, chân.

Chuẩn bị đồ đi sinh cho bé gồm quần áo, bao tay, khăn,...
Chuẩn bị đồ đi sinh cho bé gồm quần áo, bao tay, khăn,…

Mũ sơ sinh

Mũ cũng đóng vai trò quan trọng khi chuẩn bị đồ đi sinh. Các mẹ nên mua những chiếc mũ vải mềm, dễ co giãn, tránh mua có vòng chun chật vì đầu bé sơ sinh rất mềm và có thể tăng kích thước nhanh chóng. Khi sử dụng, cần thay đổi mũ thường xuyên bởi bé hay ra mồ hôi, chỉ sử dụng một mũ có thể gây khó chịu.

Khăn

Bạn nên chuẩn bị khăn voan, khăn bông, khăn xô,… khi chuẩn bị đi sinh. Khăn voan dùng để trùm mặt bé khi đi đường, giúp bảo vệ mắt mà không gây ngạt thở. Chỉ cần chuẩn bị 1 khăn voan là đủ.

– Với khăn bông: Các mẹ nên chọn một khăn to có kích cỡ khoảng 50×100 để có thể quấn cả người bé. Nên chọn chất liệu cotton để bé cảm thấy mềm mại, thoáng mát hơn. Những khăn phù hợp với trẻ thường có chỉ số GSM (chỉ số gram trên một mét vuông) vào khoảng trên 700 và dưới 800. Đây là những loại khăn có đồ dày vừa phải, phù hợp với làn da trẻ sơ sinh.

– Với khăn xô rửa mặt: Các mẹ có thể lựa chọn loại khăn có kích cỡ khoảng 20×25 cm và bằng chất liệu cotton nhé. Thông thường khi ở viện, cần chuẩn bị khoảng 5 cái. Khi mua, mẹ cũng nên mua từ loại từ 3-4 lớp để dùng được lâu hơn nhé.

Ngoài ra, khăn xô cũng có thể được sử dụng dùng trong trường hợp bé nôn, ị, tè, hay giúp vệ sinh cho vùng da nhạy cảm. Do vậy, các mẹ có thể mua nhiều khăn một chút, và đừng quên đánh dấu khăn rửa mặt và các loại khăn khác nhé.

Chuẩn bị chăn

Khi chuẩn bị đồ đi sinh, mẹ đừng quên mang theo một chiếc chăn khoảng 120x120cm để làm ấm cho bé. Nên chọn những loại chăn mỏng nhẹ, không cần quá dày vì sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu. Nên chọn chăn lưới được làm từ cotton vì chúng giúp tạo sự thông thoáng khi sử dụng.

Sữa và bình sữa

Bình sữa cũng là vật dụng cần thiết khi mẹ chuẩn bị đi sinh. Nên mua bình sữa từ nhựa không chứa PPA, một chất gây hại thường thấy trong nhựa. Các loại bình này sẽ có ký hiệu None PPA hoặc sẽ có ký hiệu là hình tam giác ở bên trong có số 5 hoặc có chữ PP.

Chỉ cần chuẩn bị loại bình từ 50ml-150ml do thời gian đầu, bé uống sữa bình còn ít. Trong trường hợp mẹ không có sữa, bạn cũng cần chuẩn bị sữa non để thay thế.

Chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ

Bên cạnh việc chuẩn bị đồ đi sinh cho bé, mẹ cũng cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết cho mình.

Chuẩn bị trang phục

Khi đi sinh, bạn chỉ cần mang những bộ trang phục thoải mái, gọn gàng để thay đổi. Khi ở viện, mặc dù các bà bầu sẽ được phát quần áo viện nhưng việc chuẩn bị 2 tới 3 bộ quần áo sẽ vẫn giúp ích trong trường hợp quần áo bị dây bẩn.

Ngoài ra, các bà bầu nên chuẩn bị thêm một bộ quần áo mặc khi xuất viện và chuẩn bị khoảng 4 tới 5 áo lót loại dành cho con bú. Đừng quên chuẩn bị tất để giữ ấm chân.

Chuẩn bị vật dụng vệ sinh

Chuẩn bị vật dụng vệ sinh gồm các dụng cụ vệ sinh cá nhân như băng vệ sinh, miếng lót chống thấm, khăn tắm, áo giữ ấm, bàn chải đánh răng,… cũng rất quan trọng. Chuẩn bị đồ dùng cần thiết giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Mẹ bầu cần chuẩn bị đầy đủ đồ dùng sinh hoạt trước khi đi sinh
Mẹ bầu cần chuẩn bị đầy đủ đồ dùng sinh hoạt trước khi đi sinh

Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Bên cạnh vật dụng cá nhân, mẹ cũng nên chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để nhanh chóng làm thủ tục nhập viện và sinh con. Các giấy tờ cần chuẩn bị gồm có:

 • Chứng minh nhân dân
 • Bản sao sổ hộ khẩu
 • Thẻ bảo hiểm y tế

Lưu ý các giấy tờ này cần được photo để dễ dàng  trong việc làm thủ tục. Ngoài ra, các bà bầu cũng cần mang theo sổ khám thai và một số giấy tờ xét nghiệm, siêu âm thực hiện gần nhất. Dựa vào các giấy tờ này, các bác sĩ có thể nắm được tình hình của thai nhi và đưa ra các phương pháp sinh phù hợp nhất.

Bố cần chuẩn bị đồ đi sinh gồm những gì?

Nhiều người cho rằng chỉ cần chuẩn bị đồ cho mẹ và bé trước khi sinh là đủ nhưng thực tế, người chồng cũng cần chuẩn bị đồ đạc trước khi đưa vợ đi sinh. Các ông bố cần lưu ý mang theo:

 • Tiền mặt: Tiền mặt để chi trả viện phí và mua đồ dùng, đồ ăn cần thiết. Nên mang theo từ 6 tới 8 triệu đồng. Ngoài ra, cần chuẩn bị một ít tiền lẻ để trả tiền gửi xe hoặc mua nước,… Việc này giúp bạn tiết kiệm thời gian khi không phải lấy lại tiền thừa hay phải đi đổi tiền.
 • Điện thoại: Cần mang theo điện thoại sạc dự phòng tránh gián đoạn liên lạc.
Bố cũng cần chuẩn bị đồ dùng khi đưa mẹ đi sinh
Bố cũng cần chuẩn bị đồ dùng khi đưa mẹ đi sinh
 • Dụng cụ vệ sinh cá nhân: Khăn lau mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kem cạo râu,… là những vật dụng cần thiết cho bố.
 • Mang theo gối: Nên chọn những chiếc gối chữ U để có thể tranh thủ chợp mắt nếu mệt mỏi. Cần đảm bảo sức khỏe để có thể chăm sóc tốt cho mẹ và bé trong những ngày mới sinh.

Một số lưu ý khác cha mẹ cần lưu ý trước khi sinh con

Không chỉ cần chuẩn bị đồ đi sinh, các bà bầu cũng nên chú ý sắp xếp các công việc trước khi tới ngày sinh để có thể thuận lợi vượt cạn.

Thông báo xin nghỉ làm

Trước ngày sinh, bạn nên thông báo cho phòng hành chính, nhân sự nơi làm việc về lịch trình để có thể sắp xếp công việc ổn thỏa trong quá trình đi sinh. Việc này cũng giúp đơn vị làm việc sắp xếp nhân sự thay thế và hỗ trợ các vấn đề liên quan tới chế độ thai sản.

Tìm kiếm hỗ trợ từ người thân

Để chuẩn bị tốt cho ngày sinh, bạn cần liên  hệ với gia đình để có sự trợ giúp về việc nhà cửa, hỏi thăm kinh nghiệm hoặc nhờ người chăm sóc lúc ở viện. Người thân cũng có thể hỗ trợ bạn chăm sóc bé trong những ngày bạn còn mệt sau cuộc vượt cạn.

Chuẩn bị kiến thức và tinh thần

Các bà bầu vào những tháng cuối của thai kỳ cũng nên chuẩn bị tìm hiểu về quá trình sinh nở và chăm sóc bé sau sinh. Một số thông tin bạn có thể tìm hiểu bao gồm:

 • Các giai đoạn chuyển dạ: Việc tìm hiểu này giúp các mẹ chuẩn bị sẵn sàng tinh thần, tránh bỡ ngỡ, bất an về những gì diễn ra trong phòng sinh.
Tìm hiểu thông tin trước sinh đóng vai trò quan trọng
Tìm hiểu thông tin trước sinh đóng vai trò quan trọng
 • Các dấu hiệu sắp sinh: Nên dành thời gian tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết mình sắp vượt cạn để có thể chuẩn bị trước cả về tinh thần lẫn sức khỏe. Nên chú ý vào các kỹ thuật thở khi chuyển dạ, thư giãn khi sinh,…
 • Tìm hiểu trầm cảm sau sinh: Vấn đề này có ảnh hưởng không nhỏ tới các bà mẹ sau sinh và có thể gây ra các hậu quả nguy hiểm. Do vậy, cần chuẩn bị tinh thần và nên chia sẻ cùng chồng, người thân để có sự chuẩn bị tốt nhất.
 • Trao đổi với bác sĩ: Trong tháng cuối cùng của thai kỳ, bạn nên gặp bác sĩ để nghe tư vấn những bí quyết sinh hoặc trao đổi về phương án sinh phù hợp với thể trạng.
 • Nên massage, gội đầu trước ngày sinh: Trước ngày đi sinh từ 2 tới 3 ngày, bạn nên tắm gội sạch sẽ để thư giãn và chuẩn bị cho ngày sinh một cách tốt nhất. Sau khi sinh, có thể các bà bầu cần kiêng nước, gió do vậy việc tắm gội trước giúp bạn thoải mái hơn.

Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp ích cho các bà bầu. Chuẩn bị đồ đi sinh đầy đủ cũng là một cách bạn chào đón bé yêu đến với gia đình mình.

Ngày đăng: 18/09/2021 - Cập nhật lúc 10:39 am , 18/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc