Chuẩn bị đồ đi sinh mùa đông cho bé, mẹ cần chú ý điều gì?

So với những thời điểm như mùa hè hay mùa xuân, chuẩn bị đồ đi sinh mùa đông khiến không ít bà bầu đau đầu. Vượt cạn vào mùa đông, bên cạnh những đồ dùng cần thiết như bình sữa, tã, khăn giấy,… mẹ bầu cần chuẩn bị nhiều quần áo ấm hơn để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé.

Chuẩn bị đồ đi sinh mùa đông cho bé có những gì?

Vào mùa đông, việc mặc quần áo cho bé, nhất là trẻ sơ sinh phức tạp hơn so với các mùa còn lại trong năm. Em bé cũng thường lớn gấp đôi sau khi sinh, do vậy, để tránh lãng phí, các bà bầu nên chuẩn bị đồ sơ sinh mùa đông rộng hơn một chút.

Điều quan trọng khi chuẩn bị đồ sơ sinh mùa đông cho bé là cần đảm bảo giữ đủ ấm cho bé. Do vậy, các bà bầu không nên quên những vật dụng sau:

 • Tất, bao tay, bao chân: Hãy chuẩn bị nhiều tất, bao tay, bao chân cho bé vào mùa đông. Đôi chân ấm áp đóng vai trò quan trọng với sức khỏe của trẻ sơ sinh. Do vậy việc chuẩn bị tất, bao tay, hay bao chân là rất cần thiết.
Chuẩn bị đồ đi sinh mùa đông cho trẻ cần đảm bảo đủ trang phục giữ ấm
Chuẩn bị đồ đi sinh mùa đông cho trẻ cần đảm bảo đủ trang phục giữ ấm
 • Mũ sơ sinh: Các mẹ bầu có thể cần chuẩn bị khoảng 5 chiếc mũ cho bé. Vào mùa đông, nên chọn những chiếc mũ nỉ dày hơn để giữ ấm. Đặc biệt chú ý tới phần thóp của bé vì thời gian đầu, phần thóp vẫn còn khá mềm.
 • Áo len và áo khoác: Vào mùa đông, đây là những món đồ không thể thiếu với bé. Các mẹ có thể chuẩn bị từ 2 tới 3 áo để mặc thay đổi. Nên chọn áo có size rộng để bé có thể mặc thêm áo bên trong và dùng lâu hơn.
 • Bộ body: Nhiều bà mẹ cho rằng những bộ quần áo liền thân sẽ khó mặc hơn, nhưng vào mùa đông, những bộ quần này sẽ giúp bé không bị hở bụng, nhất là khi ngủ bé giãy đạp có thể tránh tình trạng áo co lên.
 • Quần sơ sinh: Các loại quần bông dài rất cần thiết khi chuẩn bị đồ đi sinh mùa đông. Các mẹ nên chuẩn bị từ 5 tới 10 chiếc, nên chọn quần hơi bo gấu để giữ ấm cho trẻ.
Đồ đi sinh mùa đông của một bà bầu
Đồ đi sinh mùa đông của một bà bầu
 • Tã, bỉm: Với trẻ sơ sinh, việc ác bé tè hay đi ị rất nhiều, do vậy các mẹ có thể sẽ phải thay tã nhiều hơn. Hơn nữa vào mùa đông lạnh, việc thay tã nhiều có thể khiến bé bị lạnh nên mẹ có thể chuẩn bị sẵn tã và bỉm để có thể sử dụng bất cứ lúc nào cần thiết.
 • Khăn xô: Khăn xô là vật không thể không có vào mùa đông của bé. Khăn xô được dùng làm khăn rửa mặt, quàng cổ, khăn lau, khăn tắm,… Do vậy, các mẹ nên mua nhiều một chút và nên chọn màu khác nhau để dễ phân biệt.
 • Chăn: Bé sơ sinh cũng cần có chăn riêng, các mẹ nên chuẩn bị khoảng 2 chăn mỏng và 2 chăn dày để có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiệt độ cơ thể bé.

Một số lưu ý khi mặc đồ cho bé vào mùa đông

Mặc dù vào mùa đông, việc mặc ấm để tránh cảm lạnh cho bé là điều cần thiết nhưng các mẹ cũng cần chú một số điểm sau:

 • Mặc nhiều lớp: Thay vì mặc áo khoác dày, các mẹ hãy mặc cho bé nhiều áo mỏng để có thể dễ dàng điều chỉnh khi bé nóng hoặc lạnh. Hơn nữa, quần áo cotton mỏng sẽ hoạt động tốt hơn vào mùa đông. Các mẹ hãy bắt đầu với một lớp áo ngủ mỏng sau đó mặc thêm áo dài tay, quần bông,… cho bé nếu cần thiết.
 • Che đậy cẩn thận: hãy chắc chắn rằng em bé của mình được bọc kín từ đầu tới chân vào mùa đông. Điều này giúp giữ ẩm cho bé khỏi gió lạnh. Nếu cần thiết, có thể đi găng tay, găng tay, mũ, vớ dày,…  
Cần đảm bảo bé không bị quá nóng vào mùa đông
Cần đảm bảo bé không bị quá nóng vào mùa đông
 • Mang chăn khi ra ngoài: Khi đưa bé từ viện về nhà hay đi ra ngoài,các mẹ đừng quên sử dụng chăn để giữ bé luôn ấm, có thể bảo vệ bé khỏi những cơn gió lạnh của mùa đông.
 • Không mặc quá nhiều khi trên xe: Khi trên xe, các mẹ cần cởi bớt đồ cho bé, tránh mặc quá nhiều đồ bởi chúng có thể khiến bé bị nóng.
 • Coi chừng quá nóng: Trẻ sơ sinh mặc quá nhiều lớp (chăn hoặc quần áo) có nguy cơ quá nóng và gặp tình trạng SIDS (hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh).

Việc chuẩn bị đồ đi sinh mùa đông cho bé rất cần được sự chú ý của cả mẹ và bố, bởi vậy, các mẹ hãy cùng bố chuẩn bị mà đừng ôm đồm quá nhiều việc nhé. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong lần “vượt cạn” sắp tới.

Ngày đăng: 18/09/2021 - Cập nhật lúc 10:37 am , 18/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc