Chuẩn bị đồ đi sinh mùa đông cho mẹ và bé (Danh sách)

Khi chuẩn bị đồ đi sinh mùa đông, cần chú ý đến trang phục và một số vật dụng để giữ ấm mẹ và bé. Nếu chưa có kinh nghiệm trong vấn đề này, mẹ bầu không nên bỏ qua những thông tin hữu ích trong bài viết sau.

chuẩn bị đồ đi sinh mùa đông
Mẹ nên trang bị kinh nghiệm để chuẩn bị đồ đi sinh mùa đông một cách chu đáo, đầy đủ

Chuẩn bị đồ đi sinh mùa đông – Kinh nghiệm mẹ nên biết

Trước khi “vượt cạn”, mẹ bầu và gia đình cần chuẩn bị đồ đi sinh kỹ càng. Ngoài những vật dụng cần thiết, mẹ cũng nên chú ý lựa chọn trang phục phù hợp với thời tiết. Đối với mùa đông, thời tiết khô, lạnh sẽ ảnh hưởng đến thân nhiệt và dễ gây ra các vấn đề hô hấp cho trẻ sơ sinh lẫn sản phụ. Do đó, giỏ đồ đi sinh mùa đông sẽ có sự khác biệt so với chuẩn bị đồ đi sinh mùa hè.

Sự chuẩn bị kỹ càng sẽ giúp mẹ bầu yên tâm “vượt cạn” và thoải mái hơn trong thời gian lưu viện. Ngược lại, thiếu hụt các vật dụng và chuẩn bị trang phục không phù hợp sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý của mẹ sau sinh. Hơn nữa, không chuẩn bị đồ đi sinh chu đáo sẽ khiến cho mẹ bỉm lẫn trẻ sơ sinh dễ bị nhiễm lạnh.

Việc chuẩn bị đồ đi sinh mùa đông không quá phức tạp. Tuy nhiên, do có nhiều vật dụng và cần phải lưu ý nhiều vấn đề nên không ít mẹ gặp phải tình trạng quên trước quên sau và không mang đủ vật dụng cần thiết. Với những người lần đầu tiên làm mẹ, chuẩn bị đồ đi sinh thực sự là vấn đề lớn.

Nếu chưa có kinh nghiệm chuẩn bị đồ đi sinh mùa đông, những gợi ý sau đây sẽ giúp mẹ bầu tránh tình trạng bỡ ngỡ và có sự chuẩn bị chu đáo nhất:

1. Đồ và vật dụng cho trẻ sơ sinh

Vào mùa đông, nhiệt độ giảm thấp, không khí ẩm và có gió lạnh. Trẻ sơ sinh còn khá non nớt và hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn chỉnh nên khó có thể chống lại những tác nhân có hại từ môi trường. Vì vậy, khi chuẩn bị đồ đi sinh mùa đông cho bé, mẹ nên chuẩn bị những vật dụng sau đây:

kinh nghiệm chuẩn bị đồ đi sinh mùa đông
Mẹ nên chuẩn bị đồ dài tay cho trẻ để giữ ấm và tránh nhiễm lạnh vào mùa đông
 • Quần áo sơ sinh (3 – 4 bộ): Sau khi sinh và trong suốt thời gian ở viện, trẻ sơ sinh sẽ sử dụng đồ của bệnh viện. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên chuẩn bị từ 3 – 4 bộ để trẻ có thể sử dụng sau khi trớ sữa, ị, tè,… Nếu sinh vào mùa đông, nên chọn quần áo dài tay, chất liệu mềm, thoáng nhưng vẫn có khả năng giữ ấm.
 • Nón vải mềm (1 – 2 cái): Trong giỏ đồ đi sinh mùa đông nên có từ 1 – 2 nón vải mềm. Vào mùa đông, thời tiết chuyển lạnh nên trẻ dễ bị nhiễm lạnh. Hơn nữa, trẻ sơ sinh chưa có khả năng điều hòa thân nhiệt như người lớn nên việc chuẩn bị nón vải mềm là vô cùng cần thiết.
 • Bao tay, bao chân (2 – 3 bộ): Mẹ cũng nên chuẩn bị bao tay, bao chân cho trẻ sơ sinh. Nếu sinh nở vào mùa đông, nên chọn bao tay, bao chân có chất liệu dày để giữ ấm. Ngoài ra, nên chọn bao tay có chun mềm, kích thước rộng để trẻ thoải mái, tránh cảm giác khó chịu và bí bách. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên kiểm tra kỹ bao tay, bao chân và cắt bỏ hoàn toàn chỉ thừa trước khi dùng cho bé.
 • Khăn sữa (15 – 20 cái): Khăn sữa là vật dụng không thể thiếu trong giỏ đồ đi sinh dù là mùa đông hay mùa hè. Khăn sữa sẽ được dùng cho cả mẹ và bé, do đó nên chuẩn bị với số lượng lớn. Ngoài các loại khăn nhỏ, có thể chuẩn bị khăn cỡ trung để vệ sinh bầu ngực cho mẹ trước khi cho bé bú.
 • Khăn vải lớn (6 – 9 cái): Ngoài khăn sữa, mẹ nên chuẩn bị thêm 6 – 9 cái khăn vải lớn. Nên chọn khăn được làm từ vải cotton có độ thấm hút tốt. Khăn vải lớn sẽ được dùng để lau cho bé sau khi tắm hoặc quấn để giữ ấm bé. Ngoài ra, mẹ cũng có thể sử dụng khăn để che khi cho bé bú nếu không gian trong bệnh viện không được riêng tư.
 • Tã chéo (khoảng 10 – 15 cái): Khi trẻ mới sinh, các bác sĩ khuyến khích mẹ nên sử dụng tã chéo để tránh cảm giác khó chịu. Tã chéo được làm từ vải nên có thể giặt giũ và tái sử dụng. Vì vậy, khi chuẩn bị đồ đi sinh mùa đông cho bé, mẹ nên chuẩn bị khoảng 10 – 15 cái tã chéo.
 • Tã dán (khoảng 1 túi): Ngoài tã chéo, mẹ có thể chuẩn bị thêm 1 túi tã dán để sử dụng. Tã dán được sử dụng cho trẻ nếu tã chéo chưa kịp khô. Tã dán tương đối lành tính, bề mặt mềm mịn nên không gây hăm da. Ngoài ra, nhiều mẹ sau sinh còn sử dụng tã dán để hút sản dịch. Bề mặt tã dán khá rộng, thấm hút tốt và mềm mại nên khả năng thấm hút không thua kém băng vệ sinh.
 • Yếm cho trẻ sơ sinh (khoảng 5 cái): Vào mùa đông, không khí khá lạnh nên mẹ nên chuẩn bị yếm để giữ ấm vùng ngực thay vì mặc quá nhiều lớp quần áo khiến trẻ khó chịu. Ngoài ra, yếm còn giúp cơ thể bé không bị ướt khi bú mẹ.
 • Chăn cho bé (2 cái): Nếu thời tiết lạnh nhiều, mẹ nên chuẩn bị thêm chăn vải cho bé. Tuy nhiên, mẹ cũng có thể tiết kiệm bằng cách dùng khăn vải lớn đắp cho trẻ.
 • Sữa bột, bình pha sữa, phích nước ấm: Không phải mẹ sau sinh nào cũng có sữa ngay sau khi sinh nở. Do đó, nên chuẩn bị sữa bột dành cho trẻ sơ sinh, bình pha sữa, phích nước ấm, thìa và những vật dụng cần thiết.
 • Khăn giấy khô, khăn giấy ướt: Trong thời gian lưu viện, mẹ sẽ cần đến khăn giấy khô và ướt để làm sạch bầu ngực hoặc vệ sinh cho bé. Vào mùa đông, các vật dụng sẽ lâu khô nên đôi khi không có đủ khăn để sử dụng. Vì vậy, mẹ cũng nên chuẩn bị sẵn khăn giấy để dùng khi cần thiết.
 • Sữa tắm gội cho bé (1 chai): Mẹ nên chuẩn bị sữa tắm gội cho bé để sử dụng trong thời gian lưu viện. Nên chọn những sản phẩm an toàn để tránh gây dị ứng, kích ứng. Ngoài ra, mẹ cũng có thể dùng sữa tắm của bé để tắm rửa sau khi sinh. Sản phẩm có khả năng làm sạch dịu nhẹ nên sẽ không gây kích ứng và khô da vào mùa lạnh.
 • Các vật dụng khác: Ngoài ra, mẹ cũng cần chuẩn bị thêm những vật dụng khác cho bé như gạc rơ lưỡi, nước muối sinh lý, kem dưỡng ẩm lành tính, kem trị hăm da, dụng cụ ráy tai cho trẻ sơ sinh, miếng lót chống thấm,… Để giảm thiểu vật dụng, mẹ nên chọn các loại kem dưỡng có thể dùng cho cả trẻ sơ sinh và phụ nữ đang cho con bú.

Ngoài những vật dụng trên, mẹ cũng có thể chuẩn bị thêm vật dụng nếu cảm thấy cần thiết. Tuy nhiên, nên tránh mang quá nhiều vì một số vật dụng có thể dễ dàng mua tại bệnh viện.

2. Quần áo cho mẹ

Sau khi sinh nở, cơ thể phụ nữ thường khá yếu ớt và dễ bị cảm lạnh. Do đó, mẹ cũng cần chuẩn bị chu đáo đồ đi sinh mùa đông cho bản thân. Sau khi vượt cạn thành công, mẹ có thể thay trang phục do mình chuẩn bị. Để giữ ấm cơ thể, mẹ nên chuẩn bị trang phục theo hướng dẫn sau:

kinh nghiệm chuẩn bị đồ đi sinh mùa đông
Ngoài trang phục cho bé, mẹ cũng nên chuẩn bị quần áo, vớ, bao tay và khăn để sử dụng khi cần
 • Áo dài tay (khoảng 5 – 7 cái): Khi sinh nở vào mùa đông, mẹ nên chuẩn bị áo dài tay có chất liệu cotton. Ngoài ra, nên chú ý chọn áo có nút áo và kích thước rộng rãi để tiện cho việc cho trẻ bú. Nếu trời lạnh, có thể mặc 2 lớp áo và choàng thêm khăn hoặc áo khoác để tránh bị cảm lạnh.
 • Chân váy dài (khoảng 5 cái): Theo kinh nghiệm của nhiều người, mẹ sau sinh nên mặc chân váy dài thay vì mặc quần. Thứ nhất, mặc chân váy sẽ giảm áp lực lên vùng chậu và hạn chế ma sát lên vết thương ở tầng sinh môn hoặc vết mổ. Thứ hai, mặc chân váy sẽ giúp bác sĩ dễ dàng kiểm tra tình trạng vết thương sau khi sinh nở.
 • Quần vải rộng (5 cái): Ngoài chân váy, mẹ cũng nên chuẩn bị quần vải rộng để giữ ấm vào buổi tối. Nên chọn các mẫu quần có phần chun mềm để tránh gây khó chịu khi mặc.
 • Áo khoác (2 cái): Trong túi đồ đi sinh vào mùa đông, mẹ nên chuẩn bị ít nhất 2 áo khoác để giữ ấm cho cơ thể. Có thể chọn áo khoác dày hoặc áo len mỏng tùy theo thời tiết. Để tăng khả năng giữ ấm, mẹ có thể mặc 2 lớp áo bên trong, sau đó mặc áo khoác ở bên ngoài.
 • Vớ, bao tay: Nếu thời tiết lạnh nhiều, mẹ cũng nên chuẩn bị vớ và bao tay để giữ ấm cơ thể. Sau khi sinh nở, nội tiết tố giảm đột ngột nên mẹ dễ mắc các bệnh ngoài như á sừng, viêm da cơ địa,… Giữ ấm cơ thể sẽ giúp hạn chế tình trạng da khô, giảm ngứa ngáy và khó chịu.
 • Khăn choàng: Mẹ cũng nên chuẩn bị 1 chiếc khăn choàng để giữ ấm trong thời gian lưu viện và dùng để giữ ấm vùng cổ khi di chuyển từ bệnh viện về nhà.
 • Quần lót và áo ngực: Sau khi sinh, sản dịch tiết ra nhiều khiến mẹ phải thay quần lót liên tục. Theo kinh nghiệm của nhiều người, mẹ nên chuẩn bị 5 quần lót vải và 3 gói quần lót giấy sử dụng 1 lần. Với áo ngực, mẹ nên chuẩn bị 5 áo ngực chuyên dụng dành cho phụ nữ đang cho con bú. Loại áo ngực này được thiết kế đặc biệt để mẹ dễ dàng tháo ra khi cho trẻ bú.

3. Đồ dùng vệ sinh cá nhân

Sau khi sinh nở, mẹ sẽ cần khá nhiều đồ dùng vệ sinh cá nhân. Do đó, ngoài trang phục, mẹ cũng cần chuẩn bị thêm những đồ dùng sau đây khi đi sinh vào mùa đông.

kinh nghiệm chuẩn bị đồ đi sinh mùa đông
Mẹ nên ghi chép những vật dụng vệ sinh cá nhân thiết yếu để chuẩn bị đầy đủ trước khi đi sinh
 • Băng vệ sinh cho mẹ sau sinh: Sau khi sinh, sản dịch ra nhiều nên mẹ cần chuẩn bị băng vệ sinh chuyên dụng cho mẹ sau sinh. Hiện nay, một số hãng đã thiết kế băng vệ sinh dạng quần để tránh phải thay quần lót thường xuyên và tiện cho việc giặt giũ. Ngoài ra, mẹ cũng có thể sử dụng tã dán của trẻ bởi tã dán có bề mặt rất mềm và khả năng thấm hút tốt.
 • Miếng lót thấm sữa: Một số mẹ sau sinh về sữa nhiều nên sữa có thể thấm ướt áo lót và trang phục. Do đó, mẹ nên chuẩn bị miếng lót thấm sữa để tránh ướt quần áo.
 • Khăn mặt, khăn tắm: Khi chuẩn bị đồ đi sinh mùa đông, mẹ cũng có thể chuẩn bị khăn mặt, khăn tắm riêng. Mẹ sau sinh nên chọn loại khăn mềm, chất liệu thấm hút để tránh gây kích ứng và khó chịu khi sử dụng.
 • Sữa tắm, dầu gội: Khi chuẩn bị đồ đi sinh, mẹ cũng nên mua sẵn dầu gội và sữa tắm để sử dụng. Tốt nhất, nên chọn sản phẩm dạng gói để tiết kiệm diện tích. Ngoài ra, mẹ cũng có thể sử dụng chung sữa tắm gội của bé. Những sản phẩm dùng cho bé có độ an toàn cao nên rất thích hợp với mẹ sau sinh có làn da nhạy cảm.
 • Dung dịch vệ sinh phụ nữ: Sau khi sinh, sản dịch tiết ra nhiều khiến cho vùng kín luôn ẩm ướt và có mùi khó chịu. Do đó, mẹ nên chuẩn bị dung dịch vệ sinh phụ nữ dành cho mẹ sau sinh để sử dụng khi cần. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng khiến mẹ bỉm cảm thấy thoải mái hơn trong thời gian lưu viện.
 • Những vật dụng khác: Ngoài ra, mẹ cũng cần chuẩn bị thêm bàn chải đánh răng, kem đánh răng, sữa rửa mặt, máy hút sữa (nếu cần thiết),…

4. Giấy tờ cá nhân

Khi đi sinh, mẹ nên chuẩn bị sẵn giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, bảo hiểm y tế và hồ sơ khám thai. Với giấy tờ tùy thân, gia đình nên photo 5 – 6 bản để thuận tiện khi làm hồ sơ ở bệnh viện, tránh tình trạng phải mất thời gian đi photo.

Để thuận tiện cho quá trình sinh nở, mẹ nên chọn sinh ở bệnh viện đã theo dõi thai kỳ. Việc này sẽ giúp bác sĩ nắm rõ tình trạng sức khỏe của mẹ bầu và có phương án xử trí nhanh chóng nếu phát sinh vấn đề trong quá trình sinh nở.

5. Đồ ăn, thức uống

Sau khi sinh nở, mẹ sẽ được chăm sóc tại bệnh viện. Tuy nhiên, đồ ăn tại viện đôi khi không hợp khẩu vị của mẹ bỉm. Do đó, trong túi đồ đi sinh, mẹ nên chuẩn bị các món ăn nhẹ như bánh quy, các loạt hạt, ngũ cốc sấy khô, sữa hạt, nước ép đóng hộp,… để bổ sung năng lượng khi cần thiết.

Lưu ý khi chuẩn bị đồ đi sinh mùa đông

Chuẩn bị đồ đi sinh mùa đông không quá phức tạp. Để tránh tình trạng thiếu sót, mẹ nên lên kế hoạch và đánh dấu vào những đồ vật đã chuẩn bị. Như vậy, có thể hạn chế tối đa tình trạng quên đồ dùng, vật dụng khi đi sinh. Ngoài ra, khi chuẩn bị đồ đi sinh mùa đông, mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

1. Chuẩn bị đồ dùng đầy đủ trước ngày dự sinh

Ngày dự sinh chỉ có tính chính xác ở mức tương đối. Do đó, mẹ nên chuẩn bị đồ trước ngày dự sinh khoảng 2 – 3 tuần. Không nên để cận ngày mới chuẩn bị bởi ngày sinh thực tế có thể đến sớm hơn so với dự kiến. Nếu không chuẩn bị kỹ càng, mẹ bầu và gia đình sẽ phải chuẩn bị đồ dùng một cách vội vàng nên khó tránh khỏi tình trạng thiếu sót.

2. Lựa chọn quần áo có chất liệu lành tính

Vào mùa đông, nhiều mẹ chọn các trang phục có chất liệu lông và sợi len. Tuy nhiên, những chất liệu này dễ gây kích ứng cho bé. Đặc biệt, sợi len có thể làm nghiêm trọng chứng chàm sữa ở trẻ sơ sinh.

kinh nghiệm chuẩn bị đồ đi sinh mùa đông
Nên chọn quần áo có chất liệu lành tính, đảm bảo thông thoáng, thấm hút và giữ ấm tốt

Theo kinh nghiệm của nhiều người, mẹ nên chọn quần áo, vớ và bao tay có chất liệu cotton, linen,… Những chất liệu này không quá dày nên có khả năng thấm hút tốt, thông thoáng và không gây ma sát lên da. Nếu thời tiết quá lạnh, có thể mặc từ 2 – 3 lớp áo để giữ ấm.

3. Giặt sạch đồ dùng cho mẹ và bé trước khi sử dụng

Nhiều người có thói quen chỉ cắt tag và sử dụng đồ mới trực tiếp mà không giặt qua. Tuy nhiên, quần áo, vớ, bao tay và khăn mới thường có bụi bẩn, bụi vải và một số hóa chất. Vì vậy, sau khi sắm sửa trang phục và đồ dùng, mẹ nên kiểm tra kỹ để cắt bỏ chỉ thừa và giặt lại trước khi sử dụng.

Đối với bao tay và vớ của bé, mẹ cần lộn ngược và cắt hết chỉ thừa. Tránh trường hợp chỉ quấn vào ngón tay, ngón chân của trẻ gây hoại tử và viêm nhiễm. Khi giặt quần áo cho trẻ, nên lựa chọn bột giặt và nước xả lành tính. Vào mùa đông, quần áo dễ bị ẩm và có mùi khó chịu. Do đó, mẹ cũng nên chú ý khi chọn nước xả vải để cả mẹ và bé luôn được thơm tho, sạch sẽ.

5. Sắp xếp đồ dùng gọn gàng

Có rất nhiều đồ dùng cần phải chuẩn bị khi đi sinh. Vì vậy, mẹ nên sắp xếp gọn gàng riêng đồ của bé và của mẹ. Ngoài ra, đồ ăn, thức uống và các vật dụng để pha sữa nên để riêng để thuận tiện khi sử dụng. Nếu có trí nhớ kém, mẹ nên nhờ người thân sắp xếp để tránh tình trạng mất thời gian khi tìm kiếm.

Hy vọng qua những chia sẻ hữu ích trên, thai phụ đã có thêm kinh nghiệm khi chuẩn bị đồ đi sinh mùa đông cho cả mẹ và bé. Ngoài những đồ dùng trên, mẹ cũng nên chuẩn bị về mặt tâm lý và cần sắp xếp có người chăm sóc trong suốt thời gian sinh nở. Nếu gia đình ít người, nên chủ động tìm hiểu dịch vụ tắm bé và chăm sóc mẹ sau sinh ở các trung tâm/ bệnh viện.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 02/03/2023 - Cập nhật lúc 2:06 pm , 02/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc