Sinh mổ lần 1 lần 2 sinh thường được không? Có rủi ro nguy hiểm gì?

Sinh mổ lần 1 lần 2 sinh thường được không là thắc mắc của không ít bà mẹ từng trải qua sinh mổ. Nếu mang thai lần nữa sau sinh mổ, các bà bầu hoàn toàn có thể sinh thường nếu thể trạng sức khỏe cho phép và được sự đồng ý của bác sĩ.

Sinh mổ lần 1 lần 2 sinh thường có được không?

Sinh thường sau sinh mổ còn được gọi là VBAC. Đối với nhiều phụ nữ, thực hiện sinh thường sau sinh mổ là hoàn toàn có thể nhưng VBAC không phải lúc nào cũng an toàn. Do vậy, trước khi quyết định sinh mổ lần 1 lần 2 sinh thường, các bà mẹ nên cân nhắc và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Sinh mổ lần 1 lần 2 sinh thường có được không? Câu trả lời là có thể. Nếu bạn sinh con bằng phương pháp sinh mổ lần đầu, và đang mang thai lần nữa, bạn có thể chọn giữa việc lên lịch sinh mổ lần tiếp hoặc sinh thường sau sinh mổ (VBAC).

Đối với nhiều phụ nữ, VBAC là một lựa chọn lý tưởng. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy khoảng 60 đến 80% sinh con thành công bằng phương pháp sinh thường sau sinh mổ.

Sinh mổ lần 1 lần 2 sinh thường được không tùy thuộc vào nhiều yếu tố
Sinh mổ lần 1 lần 2 sinh thường được không tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Tuy nhiên, VBAC không phù hợp với tất cả mọi người. Một số yếu tố, chẳng hạn như sẹo tử cung có nguy cơ cao, có thể làm giảm khả năng sinh thường sau sinh mổ. Để sinh mổ lần 1 lần 2 sinh thường, các bà mẹ cần đảm bảo mẹ và bé có sức khỏe tốt.

Phụ nữ mang thai có thể cân nhắc lựa chọn sinh thường sau khi sinh mổ do:

 • Thời gian phục hồi ngắn hơn: Các bà mẹ sẽ mất ít thời gian nằm viện hơn sau VBAC so với những người sinh mổ lần 2. Việc tránh phẫu thuật cũng sẽ giúp bạn tiếp tục các hoạt động bình thường sớm hơn và giảm chi phí sinh con.
 • Tác động đến việc mang thai trong tương lai: Nếu muốn sinh con lần 3, sinh thường sau sinh mổ lần 1 có thể là lựa chọn lý tưởng vì nó giúp tránh các rủi ro khi sinh mổ nhiều lần, chẳng hạn như sẹo. Sẹo có thể làm cho phẫu thuật bổ sung trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ các vấn đề về nhau thai trong thai kỳ.
Sinh mổ lần 1 lần 2 sinh thường được không tùy thuộc vào nhiều yếu tố
Sinh mổ lần 1 lần 2 sinh thường được không tùy thuộc vào nhiều yếu tố
 • Giảm nguy cơ biến chứng phẫu thuật: Sinh thường giúp giảm nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng, đông máu,… ở phụ nữ. Nó cũng giúp giảm tổn thương các cơ quan bụng, chẳng hạn như bàng quang hoặc ruột.

Ai nên sinh thường lần 2 sau sinh mổ lần 1?

Những đối tượng có thể lựa chọn sinh thường sau sinh mổ lần 1 gồm có:

 • Đang mang thai một em bé, có tiền sử một hoặc hai lần sinh mổ trước đó và không có vấn đề gì lớn về sức khỏe.
 • Đang mang thai một em bé, có tiền sử thực hiện sinh mổ trước đó với một loại vết mổ tử cung nằm ngang đã lành và không có vấn đề sức khỏe nào đáng ngại có thể cản trở việc sinh thường.
 • Đang mang thai với cặp song sinh, có tiền sử sinh mổ ngang thấp trước đó.

Một số phụ nữ không nên lựa chọn sinh thường lần 2 sau sinh mổ lần 1 gồm có:

 • Có vết mổ thẳng ở tử cung trước đó
 • Có vết mổ tử cung (không rõ ràng) trước đó và được nghi là vết mổ dọc
 • Từng vỡ tử cung trước đó.
 • Thực hiện một số loại phẫu thuật tử cung trước đó, chẳng hạn như cắt bỏ u xơ.
Tùy từng trường hợp mới có thể áp dụng VBCA
Tùy từng trường hợp mới có thể áp dụng VBCA

Các bác sĩ cũng như nhà cung cấp dịch vụ y tế sẽ không khuyến cáo thực hiện sinh mổ lần 1 lần 2 sinh thường khi người mẹ đã thực hiện sinh mổ 2 lần trước đó hoặc mang đa thai.

Các yếu tố làm giảm khả năng sinh thường sau sinh mổ bao gồm:

 • Chuyển dạ kéo dài
 • Tuổi mẹ cao
 • Mang thai quá 40 tuần
 • Chỉ số khối cơ thể lớn hơn hoặc bằng 40 (tình trạng mẹ bị béo phì nghiêm trọng)
 • Tăng cân quá mức khi mang thai
 • Tiền sản giật
 • Sinh con lần 2 cách lần một 18 tháng

Rủi ro khi sinh mổ lần 1 sinh thường lần 2

Mặc dù sinh mổ lần 1 sinh thường lần 2 có ít biến chứng hơn khi sinh mổ cả 2 lần nhưng điều này không có nghĩa VBAC không có rủi ro. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, khi sinh thường sau sinh sinh mổ có thể dẫn tới một số biến chứng nguy hiểm, trong đó có vỡ tử cung. Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ tiến hành cầm máu và có thể cắt bỏ tử cung nếu cần thiết. Nếu tử cung bị cắt bỏ, bạn sẽ không thể mang thai lần nữa.

Sinh mổ lần 1 lần 2 sinh thường có được không có thể là thắc mắc của nhiều bà mẹ. Bởi vậy, trước khi quyết định sinh theo phương pháp nào lần 2, các mẹ cần cân nhắc kỹ lưỡng đồng thời liên hệ với bác sĩ để có thêm tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Ngày đăng: 24/09/2021 - Cập nhật lúc 11:44 am , 24/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc