Ưu, nhược điểm khi sinh mổ lần 2 và những nguy hiểm mẹ bầu cần lưu ý

Không ít bà bầu lựa chọn sinh mổ lần hai khi đã từng trải qua một lần mổ. Nhưng sinh mổ lần hai không có nghĩa các bà bầu sẽ có kinh nghiệm hơn lần một. Do vậy, tìm hiểu những thông tin liên quan tới việc mổ đẻ lần 2 đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số thông tin về ưu nhược điểm khi mổ đẻ lần 2 có thể bạn chưa biết.

Khi nào nên sinh mổ lần 2?

Sinh thường sẽ được khuyến khích trong các trường hợp người mẹ đáp ứng được các yêu cầu khi sinh. Nhưng nếu bạn gặp một số vấn đề sau, các bác sĩ sản khoa sẽ đề nghị sinh mổ lần 2:

 • Người mẹ có một nhau thai thấp.
 • Người mẹ có một vết cắt thẳng đứng đến tử cung (tử cung) từ một ca sinh mổ trước đó.
 • Người mẹ từng bị vỡ tử cung trong một lần chuyển dạ trước đó.
 • Trong một số trường hợp, các bác sĩ cho biết việc mổ đẻ lần 2 có thể sẽ an toàn hơn cho mẹ và bé. Các trường hợp này gồm có: Ngôi thai ngược, em bé nằm ở tư thế mông hướng xuống dưới, đầu xoay lên trên.
Tùy từng trường hợp các bác sĩ sẽ chỉ định có sinh mổ lần 2 hay không
Tùy từng trường hợp các bác sĩ sẽ chỉ định có sinh mổ lần 2 hay không
 • Mẹ từng bị tiền sản giật.
 • Mẹ có vết mổ hình chữ T hoặc hình chữ J trên tử cung hoặc vết mổ bị kéo dài đáng kể trong quá trình phẫu thuật trước đó.
 • Người mẹ đã từng phẫu thuật tử cung trước đó.
 • Người mẹ mang đa thai
 • Mẹ từ 40 tuổi trở lên.

Trong mỗi trường hợp này, có thể việc sinh thường qua đường âm đạo nhưng có thể dẫn tới nhiều rủi ro hơn.

Sinh mổ lần 2 có lợi gì?

Tùy thuộc vào lý do thực hiện sinh mổ lần 2 là gì sẽ mang lại những lợi ích riêng. Tuy nhiên nếu khi được chỉ định thực hiện sinh mổ lần 2 thì đây là lựa chọn an toàn nhất dành cho mẹ và bé.

Thêm nữa, việc có sẵn kế hoạch mổ đẻ lần 2 cũng giúp các bà mẹ xác định chính xác ngày bé chào đời. Từ đó, việc chuẩn bị cho ngày trọng đại này cũng được thực hiện chỉn chu hơn.

Kế hoạch mổ đẻ lần 2 của mẹ cũng hoàn thiện hơn
Kế hoạch mổ đẻ lần 2 của mẹ cũng hoàn thiện hơn

Một ưu điểm khác của việc sinh mổ lần 2 đó là việc các bà mẹ cũng như người thân có thể đã quen với quy trình và chế độ chăm sóc sau sinh. Điều này có thể giúp các bà bầu cảm thấy chủ động hơn và bớt lo lắng hơn về việc sinh em bé .

Sinh mổ lần 2 có thể giúp giảm nguy cơ vỡ tử cung khi sinh thường sau sinh mổ lần 1. Mặc dù tình trạng này không quá phổ biến khi sinh thường sau khi sinh mổ (VBAC), nhưng theo thống kê vẫn có khoảng 1 trong 200 phụ nữ thực hiện VBAC bị vỡ tử cung. Trong khi đó, chỉ 1 trong khoảng một trong 5.000 phụ nữ sinh mổ lần 2 gặp phải tình trạng này.

Các mẹ bầu cũng có thể tránh được các cơn co thắt và cơn đau chuyển dạ khi sinh. Mặc dù bị đau sau đó nhưng các bà bầu có thể tránh được các rủi ro xuất hiện vết rách ở âm đạo hoặc đáy chậu.

Mổ đẻ lần 2 có rủi ro gì?

Những rủi ro liên quan đến sinh mổ, bao gồm các biến chứng rất nghiêm trọng, thường gia tăng khi người mẹ thực hiện nhiều lần sinh mổ. Cụ thể là”

 • Gây dính các cơ quan: Các chất kết dính là các dải mô sẹo có thể phát triển vết thương do sinh mổ lành. Chúng có thể khiến các cơ quan vùng chậu bị dính vào nhau gây đau đớn. Khoảng 1 trong 4 phụ nữ đã sinh mổ xuất hiện tình trạng này. Sinh mổ lần 2, nguy cơ gặp tình trạng này cũng tăng cao.
 • Mô sẹo tích tụ sau mỗi lần sinh mổ: Nếu mẹ có nhiều mô sẹo, bác sĩ sản khoa khó có thể tạo ra lỗ mở trong tử cung trong lần sinh mổ tiếp theo. Do đó, phẫu thuật có thể mất nhiều thời gian hơn, cũng như các phẫu thuật khác ở xương chậu hoặc bụng.
 • Gây chảy máu nặng: Trong quá trình sinh mổ lần 2, có thể các bà bầu sẽ bị chảy máu nghiêm trọng và cần tiến hành phẫu thuật ngay lập tức. Họ cũng có thể cần truyền máu và trong một số trường hợp, cắt tử cung. Mặc dù điều này không phổ biến, nhưng nguy cơ sẽ tăng lên với khi mẹ thực hiện mổ đẻ lần 2.
Sinh mổ lần 2 có thể gây chảy máu nặng
Sinh mổ lần 2 có thể gây chảy máu nặng
 • Vô tình cắt phải em bé: Khi tiến hành tạo các vết rạch trong tử cung, các bác sĩ có thể vô tình làm tổn thương bé. Cứ 1 bé trong 50 bé sinh mổ có thể gặp tình trạng này. Tuy nhiên,vết cắt thường không sâu và sẽ sớm lành.
 • Bé có thể gặp các vấn đề hô hấp: Em bé của bạn có thể gặp vấn đề về hô hấp sau khi sinh và có thể cần phải được chăm sóc đặc biệt. Nếu bé được sinh ra trước 39 tuần, tình trạng này có thể phổ biến hơn.

Sinh mổ lần 2 là một phương pháp chào đón con yêu mà các mẹ nên cân nhắc trước khi lựa chọn. Mặc dù sinh thường hay sinh mổ lần 2 cần được chỉ định của bác sĩ, nhưng các mẹ cũng cần hiểu rõ những ưu điểm và rủi ro của quá trình này để có lựa chọn sáng suốt nhất.

Ngày đăng: 24/09/2021 - Cập nhật lúc 11:46 am , 24/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc