Sinh mổ lần 2 cách lần 1 bao lâu để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé?

Sinh mổ lần 2 cách lần 1 bao lâu thì mẹ và bé được bảo vệ tốt nhất là quan tâm của không ít mẹ bầu. Nhờ sự phát triển của y học hiện đại, phương pháp sinh mổ đã trở thành lựa chọn của không ít bà mẹ. Tuy nhiên, khi lựa chọn sinh mổ, việc chú ý tới khoảng cách giữa hai lần sinh mổ cũng rất quan trọng.

Rủi ro sinh con quá sớm sau sinh mổ

Nếu xác định sinh mổ lần thứ hai, các bà mẹ cần hết sức chú ý tới việc sinh mổ lần 2 cách lần 1 bao lâu thì tốt nhất. Nguyên nhân là do, nếu sinh con sau sinh mổ quá sớm, có thể dẫn tới một số rủi ro nhất định. Một số nghiên cứu cho thấy, sinh con trong vòng một năm sau sinh mổ có thể khiến người mẹ có nguy cơ cao hơn gặp các tình trạng sau:

  • Gặp vấn đề với nhau thai: Phụ nữ sinh mổ lần đầu có nguy cơ nhau thai bám vào phần dưới của thành tử cung, từ đó che phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung. Điều này khiến việc phát triển của bé khó khăn hơn.
  • Thai nhi nằm sai vị trí: Nếu mang thai lần tiếp sau sinh mổ quá sớm có thể khiến mẹ gặp tình trạng nhau thai thấp hoặc nhau thai có thể tự tách ra khỏi bụng mẹ, đây là biến chứng rất nguy hiểm.
Sinh mổ lần 2 quá gần lần 1 có thể gặp nhiều rủi ro
Sinh mổ lần 2 quá gần lần 1 có thể gặp nhiều rủi ro
  • Tăng nguy cơ vỡ tử cung: Đây là một biến chứng rất nguy hiểm khi sinh thường sau khi sinh mổ (VBAC) đặc biệt là nếu khoảng cách giữa hai thai kỳ quá ngắn. Mặc dù rất hiếm khi vết sẹo sau sinh mổ lần 1 vỡ trong quá trình sinh thường lần 1 nhưng khả năng này tăng lên khi khoảng cách giữa 2 lần sinh quá ngắn.
  • Sinh non: Đây là một biến chứng nguy hiểm với mẹ bầu đặc biệt khi khoảng cách giữa hai lần mang thai dưới sáu tháng. Thông thường trong những trường hợp sinh non thường xảy ra trước 36-37 tuần.
  • Sinh con nhẹ cân: Phụ nữ từng sinh mổ và mang thai sau sinh mổ quá sớm có thể sinh  con nhẹ cân dưới 2,5kg.

Sinh mổ lần 2 cách lần 1 bao lâu thì được?

Khoảng thời gian giữa hai lần sinh mổ cần đủ dài để đảm bảo cơ thể mẹ phục hồi sau lần mổ đầu tiên đồng thời có đủ sức khỏe để mang thai và trải qua lần mổ đẻ tiếp theo. Khoảng thời gian này sẽ giúp người mẹ:

Hồi phục sức lực

Khoảng thời gian mẹ có thể hồi phục sức lực sau khi sinh mổ lần 1 vào khoảng 12-18 tháng. Tuy nhiên, thời gian này tùy thuộc vào mỗi người, có người khoảng thời gian phục hồi để tiếp tục mang thai có thể kéo dài hơn. Thực tế, việc sinh con khỏe mạnh sẽ gây hao tổn lớn cho cơ thể người mẹ bởi trong quá trình mang thai, người mẹ cần cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho bé. Ngoài ra, ở phần lớn các ca sinh mổ, phụ nữ mất nhiều máu hơn so với những người sinh thường.

Mẹ cần thời gian đủ lâu để phục hồi sau sinh mổ lân 1Mẹ cần thời gian đủ lâu để phục hồi sau sinh mổ lân 1
Mẹ cần thời gian đủ lâu để phục hồi sau sinh mổ lân 1

Đặc biệt, 9 tháng mang thai và cho con bú sau đó có thể khiến người mẹ mất nhiều dinh dưỡng thiết yếu chẳng hạn như sắt và folate. Nếu trong trường hợp bạn có thai quá sớm sau sinh mổ nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn hoặc sức khỏe của em bé.

Tránh các rủi ro về sức khỏe

Có nhiều nghiên cứu cho thấy việc mang thai quá sớm sau khi thực hiện sinh mổ có thể khiến các bà mẹ gặp phải các biến chứng sức khỏe khác nhau chẳng hạn, sinh non, vỡ tử cung, sinh con nhẹ cân,…

Lập kế hoạch tốt hơn

Lên kế hoạch chăm sóc con và mang thai lần tiếp cũng cần một thời gian nhất định. Thời gian chờ đợi 18 tháng có thể giúp người mẹ có đủ thời gian để lên kế hoạch trước đồng thời có đủ thời gian để thư giãn và chữa lành sau lần sinh mổ lần 1.

Sinh mổ lần 2 cách lần 1 bao lâu: khoảng 2 năm
Sinh mổ lần 2 cách lần 1 bao lâu: khoảng 2 năm

Do có nhiều rủi ro cũng như biến chứng khôn lường khi khoảng cách giữa hai lần sinh quá ngắn nên việc xác định sinh mổ lần 2 cách lần 1 bao lâu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Theo lời khuyên của các bác sĩ, thời gian sinh mổ lần 2 nên cách khoảng 2 năm kể từ khi sinh mổ lần đầu. Đây là khoảng thời gian giúp người mẹ phục hồi để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Nếu trong trường hợp có thai sớm hơn thời gian khuyến nghị thì đừng quá lo lắng vì có rất nhiều phụ nữ mang thai quá sớm sau sinh mổ nhưng vẫn sinh con khỏe mạnh. Ngoài ra, nếu mẹ trong độ tuổi trên 35, đang băn khoăn nên sinh mổ lần 2 cách lần 1 bao lâu là phù hợp, tốt nhất mẹ nên liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn tốt nhất.

Ngày đăng: 24/09/2021 - Cập nhật lúc 11:44 am , 24/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả