8 Dấu Hiệu Rụng Trứng Chính Xác và Dễ Nhận Biết Nhất

Dựa vào các dấu hiệu rụng trứng, chị em có thể xác định thời điểm “vàng” để tăng tỷ lệ thụ thai. Mặc dù triệu chứng sẽ có sự khác biệt tùy theo cơ địa nhưng nhìn chung, khoảng 70 – 80% nữ giới đều gặp phải những dấu hiệu sau.

dấu hiệu rụng trứng rõ nhất
Vào thời điểm rụng trứng, chị em phụ nữ sẽ gặp phải một số dấu hiệu do sự thay đổi của hormone

8 Dấu hiệu rụng trứng phụ nữ nên biết

Tất cả nữ giới bước vào giai đoạn dậy thì đều sẽ có kinh nguyệt và xảy ra hiện tượng rụng trứng 1 lần trong một chu kỳ. Rụng trứng là hiện tượng buồng trứng giải phóng nang trứng trưởng thành (kích thước từ 20 – 22mm). Trứng trưởng thành sẽ được phóng vào vòi trứng để thụ tinh. Sau khi xảy ra hiện tượng thụ tinh, hợp tử sẽ di chuyển xuống buồng tử cung để làm tổ.

Trứng sau khi rụng chỉ có thể tồn tại được trong 12 – 24 giờ đồng hồ. Chính vì vậy, đa số các cặp đôi đang mong muốn có con đều phải canh ngày rụng trứng để quan hệ. Lúc này, tỷ lệ tinh trứng và trứng “gặp gỡ” sẽ cao hơn so với quan hệ tình dục vào những thời điểm khác.

Ngoài ra, một số cặp đôi muốn xác định ngày rụng trứng để tránh có thai ngoài ý muốn mà không cần sử dụng các biện pháp tránh thai khác. Về cơ bản, trứng sẽ bị ly giải nếu không xảy ra thụ tinh sau 24 giờ. Nếu xác định được thời gian rụng trứng, các cặp đôi có thể dự đoán được thời điểm quan hệ an toàn và thoải mái hơn khi sinh hoạt vợ chồng.

Dưới đây là một số dấu hiệu rụng trứng chính xác phụ nữ cần nắm rõ để dự đoán được thời điểm “vàng” giúp tăng tỷ lệ thụ thai:

1. Âm đạo tiết dịch trong suốt, không mùi

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất trong những ngày rụng trứng là âm đạo tiết dịch có màu trong suốt và không mùi. Dịch tiết trong thời điểm rụng trứng là do cơ thể tăng hormone estrogen. Dịch nhầy trong thời điểm này sẽ không có màu trắng đục như bình thường mà có màu trong suốt. Khi chạm vào sẽ thấy dịch dai hơn so với bình thường, có cảm giác tương tự như lòng trắng trứng.

dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ
Âm đạo tiết dịch trong suốt và dai là dấu hiệu rụng trứng rõ ràng nhất

Âm đạo tăng tiết dịch nhầy trong thời điểm rụng trứng là cơ chế tự nhiên của cơ thể. Mục đích của hiện tượng này là tạo điều kiện cho tinh trùng dễ dàng xâm nhập vào bên trong buồng tử cung để tăng tỷ lệ thụ thai.

2. Xuất hiện đốm máu

Xuất hiện đốm máu là một trong những dấu hiệu rụng trứng thường gặp. Thông thường, nữ giới chỉ xuất huyết âm đạo vào kỳ kinh. Tuy nhiên vào ngày rụng trứng, một số nữ giới sẽ gặp phải tình trạng có đốm máu ở chất nhầy hoặc máu bị pha loãng tạo thành dịch màu nâu.

dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ
Khi nang trứng được phóng vào vòi trứng sẽ phá vỡ màng bọc ở ngoài dẫn đến tình trạng có đốm máu trong chất nhầy

Lý do dẫn đến tình trạng chảy máu nhẹ trong những ngày rụng trứng là do nang trứng bao quanh bảo vệ tế bào trứng vỡ ra để tạo điều kiện cho tinh trùng dễ dàng xâm nhập. Đốm máu do rụng trứng thường rất ít và hoàn toàn không có mùi. Trong khi đó, xuất huyết bất thường do những nguyên nhân khác thường đi kèm với các dấu hiệu như đau bụng dữ dội, dịch nhầy có mùi, chảy máu nhiều, dai dẳng,…

3. Vùng kín ẩm ướt

Trong những ngày rụng trứng, vùng kín sẽ trở nên ẩm ướt hơn bình thường. Nguyên nhân là do âm đạo tăng tiết dịch. Hơn nữa, lúc này cổ tử cung cũng sẽ mềm và mở rộng để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh. Do đó, toàn bộ vùng kín sẽ trở nên mềm mại, ẩm ướt và nhạy cảm hơn trong giai đoạn này.

4. Đầu ngực sưng nhẹ, đau nhức

Ngoài các dấu hiệu trên, một số nữ giới vào ngày rụng trứng có thể gặp phải tình trạng đau ngực sưng nhẹ và đau nhức. Những thay đổi này đều có liên quan đến sự gia tăng của hormone estrogen, LH và FSH. Tuy nhiên, tình trạng sưng đầu ngực sẽ có dấu hiệu nhẹ và khó nhận biết hơn so đau ngực trước kỳ kinh. Vào thời điểm này, bạn sẽ nhận thấy vùng ngực đầy đặn và căng cứng hơn.

5. Tăng ham muốn tình dục

Vào thời điểm rụng trứng, hormone estrogen tăng lên đáng kể nhằm kích thích ham muốn tình dục. Ham muốn sẽ xuất hiện trước khi rụng trứng khoảng 5 – 6 ngày và kéo dài cho đến ngày rụng trứng. Vào thời điểm trước khi trứng rụng khoảng 12 – 24 giờ, ham muốn tình dục sẽ đạt đến đỉnh do hormone LH và estrogen cùng tăng cao.

dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ
Trong thời gian gần rụng trứng, cơ thể sẽ tăng hormone estrogen dẫn đến tình trạng tăng ham muốn tình dục

6. Đau bụng dưới âm ỉ

Một dấu hiệu rụng trứng mà nhiều chị em gặp phải là đau bụng dưới âm ỉ. Thông thường sẽ đau một bên cố định trong một lần rụng trứng tùy vào buồng trứng phóng noãn. Cơn đau do rụng trứng thường có mức độ nhẹ, đau âm ỉ và lặp đi lặp lại trong khoảng 1 – 2 này.

dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ
Đau bụng dưới là một trong những dấu hiệu rụng trứng thường gặp ở phụ nữ

Ngoài hiện tượng đau bụng, một số người còn gặp phải tình trạng đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn,… Nhìn chung, các dấu hiệu rụng trứng khá giống với thời kỳ hành kinh nhưng có mức độ nhẹ hơn.

7. Thay đổi nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể trung bình sẽ rơi vào khoảng 36 – 36.5 độ C. Khi rụng trứng, thân nhiệt sẽ tăng lên khoảng 37 độ C (loại trừ trường hợp tăng thân nhiệt do bệnh lý và do hoạt động quá mức). Thân nhiệt tăng trong giai đoạn này được xác định là do ảnh hưởng của hormone progesterone.

8. Đau đầu hoặc đau nửa đầu

Đau đầu hoặc đau nửa đầu là dấu hiệu rụng trứng ít gặp hơn. Theo số liệu thống kê, khoảng 20% nữ giới gặp phải tình trạng này vào thời điểm rụng trứng. Hiện tại, các chuyên gia vẫn chưa xác định được lý do vì sao nữ giới bị đau đầu khi rụng trứng và thời kỳ hành kinh. Tuy nhiên, nhiều khả năng tình trạng này có liên quan đến hiện tượng thay đổi hormone.

Làm sao để tăng tỷ lệ thụ thai trong ngày rụng trứng?

Sau khi tính ngày rụng trứng và xác định thời điểm “vàng” thông qua các dấu hiệu trên, các cặp đôi có thể tăng tỷ lệ thụ thai bằng một số phương pháp như sau:

1. Quan hệ tình dục thường xuyên

Ngay khi xuất hiện các dấu hiệu rụng trứng, cả hai nên quan hệ tình dục để tăng khả năng có thai. Trứng sau khi rụng chỉ có thể tồn tại trong 12 – 24 giờ đồng hồ nên nếu chậm trễ rất dễ bỏ qua thời điểm “vàng”.

Tinh trùng có thể tồn tại từ 12 – 24 giờ ở cổ tử cung. Tuy nhiên, với những tinh trùng đã “thâm nhập” được vào bên trong buồng tử cung có thể sống được 5 – 6 ngày. Do đó, thời điểm dễ thụ thai nhất là trước ngày rụng trứng 5 ngày và sau đó 1 ngày. Nếu quan hệ đều đặn trong thời gian này, khả năng thụ thai sẽ tăng lên đáng kể.

Theo kinh nghiệm của nhiều người, trong 6 ngày này nên chia thành 3 lần quan hệ. Đặc biệt cần chú ý thời điểm trước khi rụng trứng khoảng 12 – 24 giờ đồng hồ. Đây là thời điểm dễ mang thai nhất vì cơ quan sinh sản của nữ giới sẽ mở rộng cổ tử cung, tiết nhiều chất nhầy để tinh trùng dễ dàng “gặp gỡ” trứng ở ống dẫn trứng.

2. Ăn uống và sinh hoạt điều độ

Ngoài việc canh thời điểm quan hệ, cả hai nên ăn uống và sinh hoạt khoa học để nâng cao sức khỏe. Nam giới nên bổ sung thực phẩm giúp tăng cường sinh lý như hàu, rau xanh, sữa chua, các loại thịt, trứng, hạn chế dầu mỡ và gia vị để cải thiện chất lượng “tinh binh”. Tinh trùng khỏe sẽ có sức sống dẻo dai và khả năng thụ tinh cũng tăng lên đáng kể.

dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ
Cả hai nên ăn uống và sinh hoạt điều độ để tăng tỷ lệ thụ thai vào những ngày rụng trứng

Đối với nữ giới, nên giữ tinh thần thoải mái, ngủ đúng giờ đủ giấc và ăn uống điều độ. Trong những ngày này, cần chú ý vệ sinh vùng kín để tránh nhiễm nấm âm đạo do dịch nhầy tăng tiết quá mức.

3. Sử dụng que thử rụng trứng

Các dấu hiệu rụng trứng sẽ xuất hiện trước khi trứng rụng khoảng vài ngày nên việc xác định chỉ có tính chất tương đối. Thông qua các dấu hiệu này, bạn chỉ có thể xác định được khoảng thời gian trứng sẽ rụng.

Để tăng độ chính xác, có thể dùng que thử rụng trứng. Dụng cụ này giúp xác định thời điểm rụng trứng thông qua sự hiện diện của hormone LH trong nước tiểu. Que thử sẽ được dùng 1 – 2 lần/ ngày trong vòng 6 ngày liên tục. Trước thời điểm trứng rụng khoảng 12 – 24 giờ đồng hồ, que thử sẽ hiện kết quả để các cặp đôi có thể xác định được thời điểm “vàng” nhằm tăng tỷ lệ thụ thai tự nhiên.

Những dấu hiệu rụng trứng được tổng hợp trong bài viết chỉ có tính chất tương đối do một số nữ giới hoàn toàn không có triệu chứng trong thời điểm này. Vì vậy, ngoài việc căn cứ vào các dấu hiệu trên cơ thể, chị em nên kết hợp tính toán ngày rụng trứng dựa vào chiều dài vòng kinh và sử dụng thêm các dụng cụ hỗ trợ.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 13/03/2023 - Cập nhật lúc 11:08 am , 13/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc