8 dấu hiệu rụng trứng rõ ràng giúp các cặp đôi “săn con” thành công

Với những phụ nữ đang cố gắng để mang thai, việc xác định đúng dấu hiệu ngày rụng trứng đóng vai trò quan trọng. Bởi khi quan hệ đúng ngày rụng trứng sẽ tăng cơ hội trứng gặp tinh trùng và thụ tinh trong ống dẫn trứng. Nói cách khác, thời điểm lý tưởng nhất là quan hệ tình dục nên xảy ra trước thời điểm rụng trứng. Để biết khi nào trứng rụng, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu sau.

Thời điểm rụng trứng và sự thụ thai

Rụng trứng là khi trứng trưởng thành được phóng ra khỏi buồng trứng. Trứng sau đó di chuyển xuống ống dẫn trứng, nơi có thể diễn ra sự thụ tinh. Nếu tinh trùng nằm trong ống dẫn trứng khi trứng được giải phóng, rất có khả năng trứng sẽ được thụ tinh, tạo ra một phôi thai và có thể phát triển thành em bé.

Quan hệ vào thời điểm rụng trứng giúp tăng tỷ lệ thụ thai
Quan hệ vào thời điểm rụng trứng giúp tăng tỷ lệ thụ thai

Mang thai về mặt kỹ thuật chỉ có thể thực hiện được nếu quan hệ tình dục trong năm ngày trước hoặc trong ngày rụng trứng. Đây là những ngày có tỷ lệ thụ thai thành công cao nhất. Do đó quan hệ tình dục trong thời gian này sẽ có cơ hội mang thai tốt nhất.

Đến 12-24 giờ sau khi rụng trứng, người phụ nữ không còn khả năng mang thai trong chu kỳ kinh nguyệt đó vì trứng không còn trong ống dẫn trứng.

Các dấu hiệu rụng trứng

Dưới đây là những dấu hiệu rụng trứng thường gặp ở nữ giới, nếu các cặp đôi đang muốn có con, chị em nên lưu ý để nâng cao tỷ lệ mang thai:

1. Chất nhầy cổ tử tăng

Khi nữ giới sắp đến ngày rụng trứng, dịch tiết gần cổ tử cung được gọi là chất nhầy cổ tử cung tăng lên. Chất nhày này có thể trông giống lòng trắng trứng. Chất nhầy cổ tử cung chất lượng màu mỡ này giúp tinh trùng bơi lên, vào hệ thống sinh sản nữ và giúp cho việc quan hệ tình dục trở nên dễ dàng, dễ chịu hơn.

Chất nhầy cổ tử cung giúp nhận biết ngày rụng trứng
Chất nhầy cổ tử cung giúp nhận biết ngày rụng trứng

Ngoài thời điểm dễ thụ thai nhất của chu kỳ chất nhầy cổ tử cung sẽ dính hơn. Do vậy, khi nhận thấy chất nhầy cổ tử cung ướt hoặc giống như lòng trắng trứng, đó là thời gian để quan hệ tình dục để mang thai.

2. Tăng ham muốn tình dục

Một trong những dấu hiệu rụng trứng là việc tăng ham muốn tình dục. Ham muốn tình dục của phụ nữ tăng lên ngay trước ngày rụng trứng. Đặc biệt, không chỉ ham muốn tình dục của phụ nữ tăng lên, mà họ còn trông quyến rũ hơn. Cấu trúc xương thực sự của khuôn mặt phụ nữ hơi thay đổi, bước đi của cô ấy trở nên gợi cảm hơn.

Nếu đang muốn mang thai, đây chính là thời điểm lý tưởng để quan hệ tình dục. Tất nhiên, rụng trứng không phải là điều duy nhất có thể làm tăng ham muốn tình dục. Trong trường hợp lo lắng, căng thẳng hoặc trầm cảm có thể sẽ không cảm thấy ham muốn thậm chí ngay trước khi rụng trứng.

3. Dấu hiệu rụng trứng là nhiệt độ cơ thể tăng

Có thể coi sự thay đổi nhiệt độ cơ thể là một biểu hiện rụng trứng. Nhiệt độ cơ thể cơ bản (BBT) là nhiệt độ khi nghỉ ngơi. Mặc dù có thể nghĩ về nhiệt độ cơ thể bình thường là 37 độ C nhưng sự thật nhiệt độ có thể thay đổi một chút trong ngày. Nhiệt độ có thể tăng hoặc giảm dựa trên mức độ hoạt động, đồ ăn, hormone, thói quen ngủ, tình trạng sức khỏe,…

Nhiệt độ cơ thể tăng là dấu hiệu rụng trứng
Nhiệt độ cơ thể tăng là dấu hiệu rụng trứng

Sau khi rụng trứng, nồng độ progesterone tăng lên trong cơ thể. Các hormone progesterone làm cho nhiệt độ tăng nhẹ. Nếu theo dõi BBT của mình, có thể thấy khi rụng trứng. Để nhận biết sự thay đổi nhiệt độ cơ thể, chị em cần chú ý:

  • Đo nhiệt độ vào mỗi buổi sáng, đo cùng vào một thời điểm.
  • Đo nhiệt độ cơ thể không thích hợp với những người thường xuyên thức khuya hoặc ngủ nhiều.
  • Không thể dự đoán chính xác ngày rụng trứng nhưng có thể cho biết ngày gần nhất với ngày rụng trứng.
  • Có thể sử dụng biểu đồ BBT để chẩn đoán tình trạng chu kỳ không đều hoặc các vấn đề rụng trứng khác.

4. Thay đổi vị trí cổ tử cung

Có thể coi âm đạo của phụ nữ là một “đường hầm”. Đường hầm này kết thúc ở cổ tử cung. Cổ tử cung của phụ nữ sẽ thay đổi vị trí trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Do vậy, để nhận biết khi nào rụng trứng, có thể theo dõi những thay đổi này.

Ngay trước khi rụng trứng, cổ tử cung di chuyển lên cao hơn. Nó cũng trở nên mềm hơn khi chạm vào và hơi mở ra một chút. Trong khi đó, ngoài thời gian rụng trứng cổ tử cung sẽ thấp hơn, cứng hơn và khép kín hơn.

Mặc dù sự thay đổi này khó nhận biết nhưng nếu có thói quen kiểm tra cổ tử cung thường xuyên có thể sẽ nhận ra sự khác biệt. Để kiểm tra cổ tử cung chỉ cần chèn một ngón tay (sạch) vào âm đạo cho đến khi cảm thấy nút nhỏ ở cuối ống âm đạo. Đó là cổ tử cung ở nữ giới.

5. Vú mềm

Dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ có thể được quan sát qua vú. Nếu cảm thấy ngực mềm khi chạm vào, đây có thể là thời điểm rụng trứng. Tình trạng này không phải bao giờ cũng xảy ra. Đau và nhạy cảm vú và núm vú có thể xảy ra trong những ngày rụng trứng cũng như những ngày sau khi rụng trứng, do mức độ hormone tăng lên.

6. Đau Mittelschmerz (Đau rụng trứng)

Một số phụ nữ bị đau bụng khi rụng trứng mỗi tháng. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cơn đau giữa chu kỳ (còn được gọi là mittelschmerz, tiếng Đức có nghĩa là đau giữa bụng) xảy ra ngay trước khi rụng trứng đây cũng là thời điểm dễ thụ thai nhất.

Đau bụng dưới là dấu hiệu rụng trứng thường gặp
Đau bụng dưới là dấu hiệu rụng trứng thường gặp

Đối với hầu hết phụ nữ, đau rụng trứng là một cơn đau nhói tạm thời ở vùng bụng dưới. Tuy nhiên, những người khác trải qua cơn đau đủ nghiêm trọng đến mức nó ngăn cản họ quan hệ tình dục trong thời gian dễ thụ thai nhất của họ. Đây có thể là một triệu chứng có thể của tình trạng lạc nội mạc tử cung hoặc dính vùng chậu.

Khoảng 20 phần trăm phụ nữ trải qua cơn đau liên quan đến rụng trứng. Nhưng cơn đau này không nhất thiết xảy ra vào chính xác thời điểm rụng trứng.

7. Tăng nhịp tim khi nghỉ ngơi

Theo dữ liệu nghiên cứu lâm sàng gần đây, nhịp tim khi nghỉ ngơi (RPR) bắt đầu tăng trong những ngày trước khi rụng trứng. Các nhà nghiên cứu đã dùng thiết bị cảm biến nhằm đo nhịp tim khi ngủ của phụ nữ trong các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt.

Kết quả cho thấy RPR là thấp nhất trong thời kỳ xuất hiện kinh nguyệt và tăng khoảng hai nhịp mỗi phút (BPM) trong khoảng từ 2 – 5 ngày trước khi rụng trứng. Sau khi rụng trứng, RPR tiếp tục tăng, đạt đến đỉnh điểm trong giai đoạn giữa hoàng thể. Nó giảm xuống trong khoảng thời gian kinh nguyệt bắt đầu, hoặc nếu đang mang thai, nó vẫn còn cao.

8. Hạch bạch huyết bẹn sưng to

Hạch bạch huyết sưng to có thể là một dấu hiệu đã rụng trứng. Dấu hiệu rụng trứng ít được biết đến này xảy ra với 70% phụ nữ xung quanh ngày rụng trứng. Các hạch bạch huyết bẹn là các tuyến nhỏ nằm ở hai bên xương chậu. Chị em có thể bị sưng hạch bẹn ở cùng một bên của cơ thể khi trứng được giải phóng khỏi chu kỳ đó.

Một số dấu hiệu cho thấy có thể không rụng trứng

Nếu bạn không rụng trứng, bạn không thể mang thai. Nếu bạn rụng trứng không đều, khả năng mang thai thấp hơn. Anovulation là thuật ngữ y tế để chỉ tình trạng không rụng trứng. Oligovulation là thuật ngữ y tế cho rụng trứng không đều. Dưới đây là một số dấu hiệu có thể của một vấn đề rụng trứng

1. Chu kỳ bất thường

Nếu không thể dự đoán được thời gian của một chu kỳ, có thể gặp vấn đề rụng trứng. Điều đó là bình thường nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn lệch 1-2 ngày so với dự tính. Nhưng nó không bình thường nếu tình trạng này kéo dài vài ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường là một vấn đề của sự rụng trúng
Chu kỳ kinh nguyệt bất thường là một vấn đề của sự rụng trúng

2. Chu kỳ rất ngắn hoặc dài

Một khoảng thời gian bình thường có thể là 21 ngày hoặc dài tới 35 ngày. Tuy nhiên, nếu chu kỳ ngắn hơn hoặc dài hơn mức này có thể gặp vấn đề rụng trứng.

3. Không xuất hiện kinh nguyệt

Nếu đang ở độ tuổi sinh đẻ mà không có kinh nguyệt hàng tháng hoặc khoảng thời gian giữa các chu kỳ kéo dài thì chị em cũng nên cẩn thận. Đây có thể là một dấu hiệu của việc không rụng trứng.

4. Không tăng nhiệt độ cơ thể

Như đã đề cập ở trên, nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn tăng nhẹ sau khi rụng trứng. Nếu bạn đã lập biểu đồ cho chu kỳ của mình và bạn không bị tăng nhiệt độ, có thể bạn không rụng trứng.

Hiểu về các dấu hiệu rụng trứng sẽ giúp gia tăng tỷ lệ thụ thai thành công. Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp chị em hiểu rõ hơn về bản thân mình và có được những sắp xếp tốt nhất nếu đang có kết hoạch sinh con trong thời gian sắp tới.

Ngày đăng: 23/09/2021 - Cập nhật lúc 9:13 pm , 23/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc