Quan hệ bao lâu thì có dấu hiệu mang thai? Cách kiểm tra

Quan hệ bao lâu thì có dấu hiệu mang thai là băn khoăn của nhiều cặp vợ chồng đang mong chờ “tin vui”. Xác định sớm tình trạng đang mang thai sẽ giúp cả hai có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho thai kỳ và quá trình sinh nở.

Quan hệ bao lâu thì có dấu hiệu mang thai
Quan hệ bao lâu thì có dấu hiệu mang thai là băn khoăn của nhiều cặp vợ chồng

Quan hệ bao lâu thì có dấu hiệu mang thai?

Sau khi quan hệ tình dục, tinh trùng sẽ đi vào bên trong buồng tử cung để “gặp gỡ” trứng. Tuy nhiên, thụ thai chỉ xảy ra nếu tinh trùng “gặp” trứng ngay thời điểm rụng trứng hoặc muộn nhất là sau đó khoảng 12 – 24 giờ đồng hồ. Bởi sau thời gian này, trứng sẽ bị ly giải hoặc chết nếu không xảy ra hiện tượng thụ tinh.

Quan hệ bao lâu thì có dấu hiệu mang thai là băn khoăn của nhiều cặp vợ chồng đang mong chờ tin vui. Theo các bác sĩ, nếu quan hệ tình dục vào thời điểm “lý tưởng”, quá trình thụ thai có thể diễn ra ngay sau đó khoảng 12 – 24 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, chỉ khi phôi thai di chuyển xuống tử cung và làm tổ thì mới chắc chắn nữ giới đã mang thai. Do đó, theo các bác sĩ Sản phụ khoa, sau khi quan hệ tình dục phải mất ít nhất 10 – 14 ngày mới có dấu hiệu.

Sau thời gian này, phôi thai đã làm tổ ở thành tử cung nên có thể chắc chắn bạn đang mang thai. Thời điểm phôi thai làm tổ thường trùng khớp với ngày hành kinh vì trứng sẽ rụng vào ngày thứ 14 – 15 của chu kỳ, sau đó hành kinh sẽ xảy ra sau khi kết thúc một chu kỳ kinh nguyệt (mỗi chu kỳ sẽ dao động từ 28 – 35 ngày tùy theo cơ địa của từng người).

Tóm lại, thời gian xuất hiện dấu hiệu mang thai sau khi quan hệ sẽ dao động khoảng 10 – 14 ngày hoặc có thể muộn hơn tùy theo cơ địa. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng que thử thai kiểm tra sau 7 – 10 ngày kể từ thời điểm quan hệ để xác định có đang mang thai hay không.

Cách kiểm tra có thai sau khi quan hệ

Sau khi quan hệ tình dục, các dấu hiệu mang thai sẽ xuất hiện trong 7 – 14 ngày tùy theo cơ địa của từng người. Dưới đây là một số cách bạn có thể thực hiện để kiểm tra bản thân có thai hay không.

1. Dựa vào các dấu hiệu mang thai sớm

Sau khi quan hệ, tinh trùng sẽ di chuyển từ cổ tử cung vào bên trong ống dẫn trứng trong 2 – 3 ngày hoặc muộn nhất là 5 ngày. Nếu muốn mang thai, thời điểm quan hệ phải gần với thời điểm trứng rụng. Vì trứng sẽ bị ly giải sau 12 – 24 giờ nếu không có hiện tượng thụ tinh xảy ra.

Trong điều kiện thuận lợi, tinh trùng có thể “gặp gỡ” trứng và thụ thai chỉ sau 1 – 12 giờ đồng hồ. Ngoài ra, một số trường hợp quan hệ trước ngày rụng trứng, thụ thai sẽ xảy ra muộn hơn nhưng không quá 5 ngày, bởi tinh trùng chỉ có thể sống được tối đa 5 ngày bên trong buồng tử cung.

Quan hệ bao lâu thì có dấu hiệu mang thai
Bạn có thể xác định mang thai thông qua các dấu hiệu mang thai sớm như buồn nôn, mệt mỏi, chảy máu âm đạo,…

Sau khi thụ tinh xảy ra, phôi thai sẽ di chuyển từ vòi trứng xuống thành tử cung làm tổ và phát triển. Quá trình này sẽ mất từ 10 – 14 ngày. Do đó trong 10 – 14 ngày trở đi kể từ khi quan hệ, cơ thể sẽ xuất hiện các dấu hiệu mang thai sớm như:

  • Chảy máu âm đạo: Khi phôi thai bám vào thành tử cung để làm tổ và phát triển sẽ gây ra hiện tượng xuất huyết nhẹ. Nếu chú ý, bạn sẽ nhận thấy âm đạo xuất huyết không trong thời gian hành kinh. Đặc điểm của máu báo thai là lượng máu ít hoặc ra dịch màu hồng do máu đã hòa với dịch tiết âm đạo.
  • Thay đổi ở vòng 1: Khi quá trình thụ thai xảy ra, cơ thể sẽ có những thay đổi để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Do đó, vòng 1 sẽ xuất hiện những dấu hiệu như núm vú đậm màu, quầng ngực lớn hơn và có dấu hiệu căng tức. Đây là những dấu hiệu ban đầu cho thấy bạn đang mang thai và tuyến vú đang phát triển để chuẩn bị cho quá trình tiết sữa mẹ.
  • Đau bụng âm ỉ: Khi thụ thai, phôi thai sẽ xuất hiện bên trong vòi trứng và di chuyển xuống thành tử cung. Hiện tượng này vô tình làm tăng áp lực bên trong tử cung, từ đó gây ra hiện tượng đau bụng âm ỉ.
  • Mệt mỏi, buồn nôn: Ngay khi có hiện tượng thụ thai xảy ra, nồng độ progesterone sẽ tăng lên để làm dày thành tử cung để thuận tiện cho phôi thai phát triển. Sự thay đổi đột ngột của nội tiết tố là nguyên nhân dẫn đến buồn nôn, nôn mửa và mệt mỏi.
  • Vùng kín ẩm ướt: Để thuận tiện cho quá trình phôi thai di chuyển từ vòi trứng xuống tử cung, cổ tử cung sẽ tiết ra nhiều chất nhầy hơn. Do đó, bạn có thể nhận biết đang mang thai hay không thông qua biểu hiện vùng kín ẩm ướt.
  • Đi tiểu nhiều lần: Khi quá trình thụ tinh xảy ra, tử cung sẽ tăng độ dày của niêm mạc và bắt đầu phát triển với kích thước lớn hơn. Vì vậy, một số người sẽ tăng số lần đi tiểu do tử cung chèn ép lên bàng quang.

Các dấu hiệu mang thai sớm có thể giúp bạn xác định bản thân có đang mang thai hay không. Tuy nhiên trong giai đoạn đầu, các dấu hiệu này khá mờ nhạt và khó nhận biết. Hơn nữa, các dấu hiệu mang thai sớm cũng phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Một số người hoàn toàn không có bất cứ triệu chứng gì khác thường khi mang thai cho đến khi thai phát triển với kích thước lớn.

2. Dùng que thử thai

Ngoài cách dựa vào các dấu hiệu mang thai sớm, bạn cũng có thể sử dụng que thử thai để xác định mình đang có thai hay không. Que thử thai có thể cho kết quả chính xác sau khi quan hệ khoảng 7 – 14 ngày và nên sử dụng vào buổi sáng để cho kết quả khách quan nhất.

3. Xét nghiệm máu, nước tiểu

Nồng độ beta-Hcg sẽ tăng lên đáng kể khi mang thai. Ngoài cách sử dụng que thử thai, bạn cũng có thể xét nghiệm máu và nước tiểu. Các xét nghiệm này cho kết quả chậm hơn que thử thai nhưng độ chính xác cao. Vì vậy để chắc chắn, bạn có thể đến bệnh viện thực hiện một số xét nghiệm kể trên.

4. Siêu âm sau 6 tuần

Siêu âm là một trong những cách phát hiện mang thai chính xác. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được áp dụng ở thai nhi từ 6 tuần tuổi trở lên. Sau khi quan hệ tình dục khoảng 6 tuần, bạn có thể đến bệnh viện siêu âm để xác định chính xác việc mình đã có thai hay chưa.

Bên cạnh đó, siêu âm còn giúp bác sĩ kiểm tra vị trí làm tổ và đánh giá sự phát triển của thai nhi. Siêu âm sớm sẽ giúp thai phụ phát hiện các dấu hiệu bất thường và có biện pháp xử trí kịp thời. Tuy nhiên như đã đề cập, kỹ thuật này chỉ có thể phát hiện thai sau 6 tuần tuổi nên mẹ có thể dùng que thử thai sau 10 – 14 ngày quan hệ để phát hiện sớm. Sau đó, nên sắp xếp thời gian đến bệnh viện siêu âm để chắc chắn và an tâm hơn.

Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết, bạn đọc đã được giải đáp thắc mắc “Quan hệ bao lâu thì có dấu hiệu mang thai?” và những cách xác định mang thai chính xác. Để được giải đáp chi tiết hơn, bạn có liên hệ trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 26/05/2023 - Cập nhật lúc 12:24 am , 26/05/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc