Chữa Viêm Khớp Dạng Thấp Bằng Nọc Ong

Chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong là phương pháp ứng dụng Y học cổ truyền nhằm mục đích giảm đau, chống viêm, làm dịu các triệu chứng viêm khớp và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra. Tuy nhiên để phương pháp mang lại hiệu quả cao, an toàn và tránh được các rủi ro không mong muốn, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên môn được cấp phép khi thực hiện phương pháp.

Chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong
Chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong có thể giúp giảm viêm, sưng và đau đớn

Chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong có được không?

Theo Đông y, viêm khớp dạng thấp thuộc chứng Tý. Tý đồng âm với Bí, tức là bế tắc không thể lưu thông. Chứng tý xảy ra khi kinh lạc không, khí huyết không thông, dẫn đến các tình trạng đau đớn, tế nhức, mệt mỏi, đau nhói, buốt ở da thịt, xương khớp.

Nguyên nhân chủ yếu của chứng Tý là Nội thương và Ngoại cảm. Các yếu tố này kết hợp với nhau tạo ra 3 khí tà Phong, Hàn, Thấp, dẫn đến viêm khớp dạng thấp. Đông y chữa các triệu chứng này theo pháp khu phong, trừ thấp, thông lạc, tán hàn.

Trong Đông y, chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong là phương pháp điều trị phổ biến, mang lại hiệu quả tương đối tốt. Theo một số nghiên cứu, nọc ong có tác dụng chống viêm, điều trị các cơn đau nhức xương khớp và ngăn ngừa các triệu chứng viêm khớp dạng thấp trở nên nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên phương pháp này cần được thực hiện bởi thầy thuốc có chuyên môn để tránh các vấn đề sức khỏe liên quan.

Nọc ong giúp giảm các phản ứng viêm, từ đó cải thiện tình trạng viêm khớp và giúp giảm đau. Nọc ong thường được sử dụng bằng cách cho ong đốt trực tiếp vào các huyệt vị tương ứng trên cơ thể để mang lại hiệu quả điều trị viêm khớp dạng thấp tốt nhất. Bên cạnh việc điều trị viêm khớp dạng thấp, nọc ong cũng giúp điều trị đau nhức xương khớp, viêm khớp gối hoặc u bã đậu.

Như vậy, chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong là phương pháp phổ biến trong y học cổ truyền và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên điều quan trọng là thực hiện đúng phương pháp để tránh các rủi ro nghiêm trọng. Do đó, người bệnh nên liên hệ với cơ sở y tế uy tín để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Tây y nói gì về phương pháp chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong?

Theo y học hiện đại, nọc ong có chứa hoạt chất chống viêm điển hình như melitin (chủ yếu là peptit). Khi thí nghiệm trên chuột, với một lượng nhỏ nọc ong có thể cải thiện tình trạng viêm khớp, giúp giảm sưng và giúp chuột vận động dễ dàng hơn. Ngoài ra, nọc ong cũng giúp ngăn ngừa việc hình thành các gai xương, gai cột sống và ngăn ngừa tình trạng viêm khớp trở nên nghiêm trọng hơn.

Chữa bệnh bằng ong đốt
Nọc ong có tác dụng ức chế quá trình gây viêm, từ đó giảm đau và ngăn ngừa viêm khớp trở nên nghiêm trọng hơn

Sau khi đi vào cơ thể, hàm lượng melitin trong nọc ong có thể chuyển hóa thành chất ức chế quá trình gây viêm. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy, nọc ong có chứa kappa B, có tác dụng ức chế hoạt động liên kết và sao chép DNA gây bệnh. Điều này ngăn ngừa nguy cơ viêm khớp dạng thấp trở nên nghiêm trọng hơn và hỗ trợ phục hồi sức khỏe xương, khớp bị tổn thương.

Ngoài ra, các nghiên cứu Tây y cho biết, sử dụng nọc ong đúng cách có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe khác, chẳng hạn như:

 • Ngăn ngừa ung thư
 • Tăng cường chất lượng giấc ngủ
 • Hỗ trợ điều trị đau đầu
 • Phục hồi chức năng thần kinh ở bệnh nhân đau thần kinh ngoại biên
 • Giảm sưng đó, tấy, đau buốt ở các khớp

Cả Y học cổ truyền và Y học hiện đại đều cho thấy phương pháp chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, điều quan trọng là điều trị đúng kỹ thuật, do đó người bệnh cần đến cơ sở y tế được cấp phép khi thực hiện phương pháp.

2 cách chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong

Có hai cách chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong phổ biến và đơn giản, người bệnh có thể tham khảo:

1. Tiêm chiết xuất nọc ong vào huyệt vị

Hiện tại có một số loại thuốc chiết xuất nọc ong được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm. Thuốc sẽ được tiêm trực tiếp vào các huyệt vị tương ứng nhằm cải thiện các triệu chứng viêm khớp dạng thấp.

Khi tiêm trực tiếp, nọc ong có tác dụng giảm viêm, cải thiện tình trạng sưng tấy ở các khớp, giảm đau và kích thích quá trình phục hồi ở các khớp bị tổn thương. Ngoài ra, đôi khi nọc ong cũng giúp điều trị thoát vị đĩa đệm, giảm đau do thoái hóa khớp và phục hồi khả năng vận động bình thường.

Bị ong đốt có tốt không
Tiêm dung dịch nọc ong vào huyệt vị có thể giúp điều trị viêm khớp dạng thấp

Cách chữa viêm khớp dạng thấp bằng cách tiêm chiết xuất nọc ong như sau:

 • Chuẩn bị thuốc tiêm có chứa nọc ong.
 • Xác định các vị trí huyệt vị tương ứng với khớp bị viêm.
 • Bơm dung dịch có chứa nọc ong vào huyệt vị cần thiết thông qua ống tiêm y tế.
 • Liều lượng và số lần tiêm được xác định bởi thầy thuốc chuyên môn.

Lưu ý khi tiêm nọc ong vào huyệt vị:

 • Đến cơ sở y tế được cấp phép điều trị bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền.
 • Tiến hành chẩn đoán, xác định bệnh lý, kiểm tra các huyệt vị liên quan trước khi tiến hành tiêm thuốc.
 • Không tự ý tiêm nọc ong tại nhà, điều này có thể khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn và dẫn đến các biến chứng không mong muốn.
 • Trao đổi với bác sĩ về tình trạng sức khỏe cũng như các vấn đề liên quan để được tư vấn phù hợp nhất. Nếu phương pháp gây lo lắng hoặc khó chịu, người bệnh có thể đề nghị thầy thuốc điều trị bằng phương pháp khác.

2. Để ong đốt trực tiếp vào huyệt vị

Để ong đốt vào huyệt vị tương ứng là cách chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong đơn giản nhất. Tuy nhiên phương pháp cần được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn và được theo dõi, kiểm soát chặt chẽ để tránh các rủi ro nghiêm trọng, bao gồm cả tử vong.

Phương pháp có tác dụng giúp giảm viêm khớp, cải thiện tình trạng sưng tấy, ửng đỏ khớp bị viêm và ngăn ngừa cơn đau tái phát. Ngoài ra, phương pháp cũng giúp phục hồi chức năng xương khớp, hỗ trợ điều trị tình trạng tê nhức, đau liệt thần kinh ngoại biên và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

nọc ong chữa thấp khớp
Để ong chích trực tiếp vào huyệt vị tương ứng sẽ giúp giảm viêm và cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp

Cần chuẩn bị:

 • Ong thợ
 • Một chiếc lược
 • Mật ong nguyên chất

Cách thực hiện phương pháp:

 • Tiến hành kiểm tra, chẩn đoán và xác định mức độ nghiêm trọng của viêm khớp dạng thấp.
 • Cho người bệnh uống từ 5 – 10 ml mật ong nguyên chất.
 • Nằm ngửa trên giường, thư giãn trong 3 phút.
 • Dùng lược chà xát nhẹ lên vị trí huyệt vị tương ứng với viêm khớp dạng thấp.
 • Đặt ong lên vị trí huyệt vị tương ứng để ong chích trực tiếp vào huyệt vị.
 • Thực hiện từ 3 – 4 lần mỗi đợt, mỗi lần cho ong chích từ 10 – 15 giây.
 • Số lần và liều trình điều trị được chỉ định bởi thầy thuốc có chuyên môn.

Lưu ý an toàn:

 • Liệu pháp chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong được thực hiện bởi thầy thuốc có chuyên môn.
 • Không được tự ý cho ong chích tại nhà, điều này có thể dẫn đến nhiều rủi ro nghiêm trong, bao gồm cả tử vong.
 • Điều trị theo liệu trình chỉ định bởi thầy thuốc điều trị. Không lạm dụng hoặc tự ý thay đổi liệu trình để đạt hiệu quả tốt nhất.

Chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong có an toàn không?

Chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong tương đối an toàn nếu được thực hiện bởi thầy thuốc có chuyên môn. Tuy nhiên nọc ong có chứa một lượng độc tố mạnh, được gọi là acid formic. Do đó, nếu lạm dụng hoặc điều trị không đúng cách, phương pháp này có thể dẫn đến một số rủi ro như:

 • Gây sưng, đau buốt, tấy đỏ tại vị trí ong đốt hoặc tiêm nọc ong.
 • Gây phù nề, đau nhức tại vị trí tiêm.
 • Nọc ong có thể đi theo đường truyền máu, gây ảnh hưởng đến vùng họng, dẫn đến phù vòm họng và khó thở.
 • Nếu ong đốt trên 10 nốt có thể dẫn đến dị ứng, ngộ độc, mất ý thức, thiếu máu, loãng máu, vàng da và sốc phản vệ. Nếu không được xử lý và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Mặc dù chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong tương đối an toàn và ít rủi ro, tuy nhiên người bệnh cần đến cơ sở y tế được cấp phép để tránh các vấn đề liên quan. Nếu cảm thấy khó chịu hoặc đau đớn, hãy thông báo với thầy thuốc để được chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Lưu ý khi chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong

Khi dùng nọc ong chữa viêm khớp dạng thấp, người bệnh cần chú ý một số vấn đề an toàn và hạn chế rủi ro, chẳng hạn như:

 • Tiến hành chẩn đoán, thăm khám, xác định các triệu chứng cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh để có kế hoạch điều trị hiệu quả nhất.
 • Không thực hiện phương pháp tại nhà. Điều này có thể dẫn đến ngộ độc và các rủi ro không mong muốn.
 • Xác định tình trạng dị ứng và sức khỏe tổng thể trước khi sử dụng nọc ong. Một số người có thể có phản ứng quá mức với nọc ong, gây sốc phản vệ và các rủi ro nghiêm trọng khác.
 • Biện pháp chỉ phù hợp với các trường hợp viêm khớp dạng thấp nhẹ. Trong trường hợp viêm khớp mãn tính, người bệnh nên trao đổi với thầy thuốc để được tư vấn phù hợp nhất.
 • Điều trị theo đúng liều lượng và liệu trình được chỉ định. Không lạm dụng phương pháp, điều này có thể làm tăng nguy cơ rủi ro.
 • Phụ nữ mang thai, nghi ngờ mang thai, đang cho con bú, trẻ em, người lớn tuổi, người có tiền sử bệnh mãn tính, không áp dụng phương pháp này trừ khi nhận được sự chỉ định của thầy thuốc.
 • Sau khi điều trị viêm khớp dạng thấp với nọc ong, người bệnh nên dành thời gian để nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, cần thay đổi chế độ ăn uống phù hợp, xây dựng lối sống khoa học, thường xuyên tập thể dục và cải thiện chất lượng giấc ngủ để hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp.
 • Theo dõi phản ứng của cơ thể sau khi chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong. Nếu bị nổi mề đay, mẩn ngứa, đỏ da hoặc các triệu chứng không mong muốn khác, người bệnh nên không báo với thầy thuốc để được chăm sóc sức khoẻ phù hợp.

Chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong có tác dụng chống viêm, giảm đau và phục hồi các vấn mô khớp bị tổn thương. Tuy nhiên phương pháp cần được thực hiện tại cơ sở y tế có chuyên môn để tránh các rủi ro không mong muốn. Nếu nhận thấy các tác dụng phụ hoặc khó chịu khi thực hiện phương pháp, hãy trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 21/06/2023 - Cập nhật lúc 5:10 pm , 27/06/2024
Chuyên khoa
Bệnh học tham khảo
Điều trị tham khảo
Bài thuốc tham khảo
Triệu chứng tham khảo
Dinh dưỡng tham khảo
Câu hỏi tham khảo
Bệnh viêm khớp dạng thấp có di truyền không là thắc mắc của hầu hết người bệnh, đặc biệt là phụ nữ có kế hoạch mang thai và sinh con. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về viêm khớp dạng thấp và khả năng di truyền, người bệnh có thể tham khảo […]
Người bệnh viêm khớp dạng thấp có nên uống sữa không phụ thuộc vào loại sữa, phản ứng của cơ thể và sự chỉ định của bác sĩ. Do đó, điều quan trọng là đến bệnh viện, trao đổi với bác sĩ chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể.
Chuyên gia
 • Tiến sĩ, Giáo sư
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 50 năm
 • Bệnh viện E

Bác sĩ Trần Ngọc Ân là người luôn theo đuổi Ngành cơ xương khớp, đặc biệt là chuyên ngành thấp khớp tại Việt Nam. Đến nay ông đã có khoảng 50 năm kinh nghiệm trong ngành Cơ xương khớp và chữa trị cho rất nhiều người bệnh

Xem tiếp
Chính thức
 • Tiến sĩ, Phó giáo sư
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 30 năm
 • Phòng khám bác sĩ Vũ Thị Thanh Thủy

PGS.TS Vũ Thị Thanh Thủy luôn được giới chuyên môn đánh giá là bác sĩ giỏi, có chuyên môn tốt trong lĩnh vực Cơ xương khớp. Đến nay bác sĩ Thủy đã có hơn 30 năm kinh nghiệm khám và điều trị bệnh Xương khớp cho hàng nghìn bệnh nhân trong cả nước.

Xem tiếp
Chính thức
 • Tiến sĩ, Phó giáo sư
 • Cơ xương khớp
 • Gần 40 năm
 • Bệnh viện Bạch Mai

Với sự nghiêm cẩn trong quá trình học tập đào tạo và tu nghiệp, đến nay bác sĩ Nguyễn Vĩnh Ngọc đã trở thành bác sĩ có chuyên môn hàng đầu trong lĩnh vực Cơ xương khớp. Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, có thâm niên và khắc phục hiệu quả các bệnh lý:Bệnh về khớp (Gout, viêm cột sống dính khớp, thoái hóa khớp, viêm quanh khớp vai, đau vai gáy, đau khớp vai, lupus ban đỏ, đau xương khớp, đau thắt lưng, viêm khớp, thoát vị đĩa đệm…); Bệnh về xương (Loãng xương, đau nhức xương, viêm xương, vôi hóa cột sống, gai xương, chấn thương thể thao…); Bệnh về cơ (Viêm cơ, teo cơ, yếu cơ, loạn dưỡng cơ, đau mỏi cơ…). Với chuyên môn được đánh giá cao, bác sĩ Nguyễn Vĩnh Ngọc đã khám chữa và điều trị thành công cho nhiều người bệnh trong và ngoài nước. Trong đó, nhiều bệnh nhân của bác sĩ Ngọc là những Bộ trưởng, Thứ trưởng, Lãnh đạo các tập đoàn, Doanh nhân…

Xem tiếp
Chính thức
 • Bác sĩ chuyên khoa II
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 20 năm
 • Bệnh viện E

Với những nỗ lực và cố gắng trong suốt thời gian hoạt động trong nghề, chuyên môn của bác sĩ Loan tốt lên từng ngày. Đến nay bác sĩ Loan được công nhận là bác sĩ Nội cơ xương khớp giỏi tại Hà Nội. Từ khi ra trường đến nay, bác sĩ Loan có cơ hội làm việc và gắn bó lâu dài với bệnh viện E Hà Nội, một trong những bệnh viện uy tín và chất lượng tại miền Bắc. Sau hơn 20 năm công tác, bác sĩ Loan đã khám, chữa khỏi nhiều bệnh lý về Cơ xương khớp:Bệnh về cơ: Đau mỏi cơ, yếu cơ, loạn dưỡng cơ, viêm cơ, teo cơ…Bệnh về xương: Loãng xương, đau nhức xương, gai xương, viêm xương, vôi hóa cột sống, chấn thương thể thao… Bệnh về khớp: Viêm cột sống dính khớp, gout, thoái hóa khớp, đau khớp vai, đau vai gáy, viêm khoanh khớp vai, lupus ban đỏ, đau xương khớp, đau thắt lưng, thoát vị đĩa đệm…

Xem tiếp
Chính thức
 • Bác sĩ chuyên khoa II
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 30 năm
 • Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Bác sĩ Võ Quốc Hưng được đào tạo bài bản về lĩnh vực Cơ xương khớp. Nhờ những nỗ lực liên tục trong quá trình đào tạo và hành nghề thực tế, bác sĩ Hưng đã tích lũy được nhiều kiến thức chuyên môn và kỹ năng lâm sàng thực tế. Nhờ vậy, sau khi hoàn thành quá trình đào tạo, bác sĩ Hưng được bổ nhiệm về công tác tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và đảm nhiệm các vai trò chủ chốt tại bệnh viện.Trong thời gian làm việc tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, bác sĩ Hưng luôn cho thấy sự tận tâm, chuyên nghiệp của mình trong việc khám bệnh, nắn chỉnh xương bó bột, điều trị bảo tồn, phẫu thuật các bệnh lý thuộc chuyên ngành chấn thương chỉnh hình như:Bệnh về Cơ; Đau mỏi cơTeo cơ, viêm cơ; Loạn dưỡng cơ, yếu cơ; Bệnh về Xương: Chấn thương thể thao, Gai xương, viêm xương, vôi hóa cuộc sốngĐau nhức xương, loãng xương; Bệnh về khớp: Thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, Đau vai gáy, đau khớp vai, đau thắt lưng, đau xương khớp, Lupus ban đỏViêm cột sống dính khớp, Gout, viêm khoanh khớp vai, thoái hóa khớp

Xem tiếp
Chính thức
 • Bác sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II, Tiến sĩ
 • Đa khoa, Y học cổ truyền
 • Hơn 30 năm
 • Nhất Nam Y Viện

Bác sĩ  Vân Anh có nền tảng kiến thức và chuyên môn cao. Bác sĩ đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân mắc phải chứng bệnh về sỏi, mất ngủ, nam khoa, xương khớp, tiêu hóa, da liễu, tai – mũi – họng, bệnh tự kỷ, dị ứng, các bệnh về thần kinh, ...

Xem tiếp
Cơ Sở Y Tế
Chính thức
 • số 4 đường Núi Thành, phường 13, quận Tân Bình, TP. HCM
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Mỹ Đức được thành lập năm 2012, với chức năng chính là khám chữa và chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, trẻ nhỏ, điều trị vô sinh - hiếm muộn.

Xem tiếp
Chính thức
 • 800 giường bệnh
 • 314 đường Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đa khoa
 • Bệnh viện công lập

Bệnh viện Nguyễn Trãi có tiền thân là Y Viện Phước Kiến do một cộng đồng người Hoa thành lập vào năm 1909, chuyên điều trị bệnh theo Đông y.

Xem tiếp
Chính thức
 • Quốc lộ 22 - Ấp Chợ , Xã Tân Phú Trung, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Xuyên Á được thành lập vào năm 2012 với ý tưởng ban đầu là Công ty Cổ phần Đầu tư Bệnh viện Xuyên Á.

Xem tiếp
Chính thức
 • 600 giường bệnh
 • số 12 Chu Văn An, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Thành Phố Hà Nội
 • Đa khoa
 • Bệnh viện công lập

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn là bệnh viện hạn 1 của Thành phố Hà Nội, quy mô 600 giường bệnh, 45 khoa/ phòng, hơn 1000 cán bộ nhân viên và 7 chuyên khoa đầu ngành

Xem tiếp
Chính thức
 • 800 giường bệnh
 • số 29, Đường Phú Châu, Khu Phố 5, Phường Tam Phú, Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
 • Đa khoa
 • Bệnh viện công lập

Bệnh viện Thủ Đức được thành lập năm 2007 trên cơ sở tách ra từ Trung tâm Y tế Quận Thủ Đức.

Xem tiếp
Chính thức
 • 45 giường bệnh
 • 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Thu Cúc hay còn được biết đến với cái tên là Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Xem tiếp

Bài viết liên quan