Bệnh gai cột sống có chữa được không? Cách điều trị nào hiệu quả?

Bệnh gai cột sống có chữa được không là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Những cơn đau nhức dai dẳng và dữ dội hành hạ họ mỗi ngày khiến họ luôn mong muốn tìm ra giải pháp trị dứt điểm căn bệnh này. Những thắc mắc ấy cùng các cách điều trị gai cột sống hiệu quả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Bệnh gai cột sống có chữa được không?

Gai cột sống là một căn bệnh thuộc nhóm thoái hóa xương khớp. Hiện tượng lắng đọng canxi ở các đốt xương bị thoái hóa sau một thời gian sẽ hình thành nên các mỏm xương thừa, được gọi là gai xương.

Các gai xương này ban đầu chỉ dài khoảng vài mm và không gây ra những biểu hiện rõ rệt. Càng về sau, gai xương càng phát triển, chèn ép, cọ xát vào các mô, cơ gây đau nhức dữ dội.

Bệnh gai cột sống có chữa được không?
Bệnh gai cột sống có chữa được không?

Những cơn đau âm ỉ, dai dẳng đến dữ dội khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và công việc. Vì vậy, họ luôn muốn tìm hiểu bệnh gai cột sống có chữa được không cùng cách điều trị căn bệnh này.

Bệnh gai cột sống có chữa được không? – Với câu hỏi này, theo các chuyên gia, tính đến thời điểm này các bệnh về thoái hóa xương khớp trong đó có gai cột sống vẫn chưa có biện pháp điều trị triệt để. Tuy nhiên, bệnh có thể ngăn ngừa và hạn chế tái phát nếu người bệnh khám, điều trị sớm cũng như tuân thủ theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa.

Để điều trị các bệnh xương khớp nói chung, gai đốt cột sống nói riêng cần kiên trì trong thời gian dài và kết hợp nhiều phương pháp để cho hiệu quả tốt nhất. Tùy vào từng tình trạng, mức độ và cơ địa mỗi người, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ phù hợp và áp dụng phương pháp điều trị nhằm ngăn ngừa các cơn đau khó chịu của bệnh hiệu quả nhất.

Điều trị bệnh gai cột sống như thế nào hiệu quả?

Gai cột sống có chữa được không? –

Hiện nay, có hai hướng điều trị bệnh gai cột sống đang được áp dụng là điều trị bảo tồn và phẫu thuật ngoại khoa. Cả hai phương pháp này đều chưa chữa dứt điểm bệnh được 100%. Cụ thể:

Phương pháp điều trị bảo tồn: Mục đích làm giảm nhẹ, ức chế các triệu chứng đau nhức; làm chậm quá trình tiến triển của bệnh cũng như ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm. Hiện tại, đây là phương pháp được ưu tiên nhất, nếu điều trị kiên trì và phù hợp sẽ giúp cải thiện bệnh đến 7 – 80%.

Phương pháp phẫu thuật ngoại khoa: Đây là lựa chọn cuối cùng được chỉ định nếu việc dùng các cách điều trị bảo tồn không còn hiệu quả. Việc phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ ngay lập tức những gai xương gây đau đớn. Nhưng vì không điều trị được từ nguyên nhân nên các gai xương vẫn sẽ có thể mọc lại ở đốt xương khác hoặc ở ngay đốt xương cũ. Như vậy, việc phẫu thuật ngoại khoa tốn kém, nguy hiểm cũng không giúp điều trị dứt điểm căn bệnh này.

Bạn đọc thân mến! Việc bệnh gai cột sống có chữa được không phụ thuộc nhiều vào thời điểm phát hiện và điều trị bệnh. Bệnh càng sớm được chữa trị hiệu quả cải thiện càng cao và quá trình phát triển càng chậm. Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp điều trị thì lối sống, việc ăn uống lành mạnh, khoa học cũng là một yếu tố hỗ trợ quan trọng mà người bệnh không nên xem nhẹ.

Ngày đăng: 29/09/2021 - Cập nhật lúc 2:16 pm , 29/09/2021

Bài viết nhiều người đọc