Các phương pháp vật lí trị liệu gai cột sống và lưu ý quan trọng cho người bệnh

Vật lí trị liệu gai cột sống được đánh giá là phương pháp chữa trị an toàn nhất cho sức khỏe và hiệu quả mang lại cũng cực kỳ khả quan. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho những người bệnh gai cột sống các thông tin quan trọng, hữu ích về phương pháp điều trị này.

Tác dụng chữa gai cột sống của phương pháp vật lí trị liệu

Gai cột sống là một dạng bệnh lý thuộc biến chứng của bệnh thoái hóa cột sống. Các đốt sống bị thoái hóa, tổn thương sẽ dần hình thành nên các gai xương mọc phía ngoài hoặc hai bên cột sống. Các gai xương này cọ xát với phần mô, cơ ; đôi khi xâm lấn, chèn ép vào hệ thống rễ dây thần kinh và các dây chằng gây đau đớn, tê liệt chân tay, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Tác dụng chữa gai cột sống của phương pháp vật lí trị liệu
Tác dụng chữa gai cột sống của phương pháp vật lí trị liệu

Phương pháp phẫu thuật loại bỏ gai xương chỉ là lựa chọn cuối cùng trong trường hợp các liệu pháp khác không còn tác dụng. Còn đối với những trường hợp phát hiện và điều trị bệnh sớm, các phương pháp được ưu tiên sẽ là dùng thuốc Tây y, Đông y và vật lí trị liệu gai cột sống.

Trong đó, phương pháp dùng vật lí trị liệu được đánh giá là hiệu quả, an toàn và không gây ra nguy hiểm, biến chứng. Mục tiêu của vật lí trị liệu đó là phục hồi chức năng cho cột sống ; hạn chế, ngăn ngừa những biến chứng của bệnh. Bằng các kỹ thuật vật lí hoặc nhân tạo hoặc tự nhiên, phương pháp này có tác dụng tăng cường sức khỏe cho các dây chằng và cơ, đẩy nhanh quá trình điều trị, phục hồi,…

Các phương pháp vật lí trị liệu gai cột sống phổ biến hiện nay

Để thực hiện phương pháp vật lí trị liệu cần sử dụng những kỹ thuật chính xác từ các máy móc hiện đại và từ kỹ thuật viên trị liệu. Hiện nay, các phương pháp thường được sử dụng phổ biến trong vật lí trị liệu gai cột sống gồm : kéo giãn cột sống, kéo giãn cơ, điện trị liệu, nhiệt trị liệu, sóng ngắn, siêu âm, laser và vận động trị liệu,…

 • Kéo giãn cột sống:

Phương pháp này sẽ được thực hiện bằng máy hoặc bằng tay. Cơ chế tác động của nó là kéo giãn, làm rộng các đốt sống nhằm giải phóng sự xâm lấn, chèn ép các dây thần kinh, dây chằng, giúp giảm đau, ngừa viêm, tăng cường tuần hoàn máu hiệu quả.

Các phương pháp vật lí trị liệu gai cột sống phổ biến hiện nay
Các phương pháp vật lí trị liệu gai cột sống phổ biến hiện nay
 • Điện trị liệu:

Trong trường hợp bệnh nhân gai cột sống bị đau cấp, phương pháp điện trị liệu (kích thích điện) sẽ được chỉ định để nhằm làm giảm đau cấp tốc. Các kích thích điện sẽ tác động làm ức chế đường dẫn truyền thần kinh lên não để giảm các cơn đau co thắt. Công suất dòng điện sẽ được tùy chỉnh theo thể trạng sức khỏe và mức độ bệnh lý của người bệnh.

 • Sóng ngắn :

Đây là phương pháp thường được chỉ định cho các trường hợp bị đau cơ xương. Bác sĩ sẽ sử dụng sóng ngắn để tạo nhiệt nhằm đào thải chất viêm, tăng tuần hòa máu ở các mô sâu giúp chất dinh dưỡng nhanh chóng được truyền đến vùng vị tổn thương, mang đến hiệu quả giảm đau, chống viêm, phòng ngừa phù nề.

 • Siêu âm :

Phương pháp này thường được áp dụng với bệnh nhân gai cột sống bị đau thắt cố định tại một điểm. Bằng các tác dụng cơ học, phương pháp siêu âm mang liệu hiệu quả rất cao. Cơ chế tác động của phương pháp này là làm rung màng tế bào, tăng hoạt động của màng giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm đau, tiêu viêm, giảm kết dính ở các mô sụn và làm mềm mô sẹo.

 • Laser :

Các tia laser có công suất thấp sẽ được chiếu qua da để giúp giảm đau, giảm tê, làm mềm tổn thương xơ sẹo và kích thích tái tạo mô.

 • Vận động trị liệu :

Với mỗi mức độ bệnh lý cũng như cơ địa của từng người mà sẽ có những bài tập phù hợp tương ứng. Các bài tập này tạo ra những tác động lên vùng lưng, cơ bụng, cổ,… giúp giảm đau, phục hồi sự cân bằng của xương khớp, phục hồi chức năng của cơ và dây chằng, kéo giãn cột sống, tăng cường lưu thông máu và phục hồi tế bào lão hóa.

Những ưu điểm và lưu ý khi dùng vật lí trị liệu gai cột sống :

Ưu điểm :

 • Sử dụng vật lí trị liệu gai cột sống là phương pháp tối ưu nhất, giúp không cần sử dụng phẫu thuật và hạn chế việc dùng thuốc, giảm thiểu tối đa các tác dụng phụ cho sức khỏe.
 • Vật lí trị liệu rất lành tính, an toàn cho sức khỏe mà mang lại hiệu quả cao. Phần lớn những người bệnh gai cột sống khi áp dụng phương pháp này kiên trì và phù hợp đều thu được hiệu quả chữa trị tới 70 – 80%.
 • Chi phí điều trị bằng vật lí trị liệu khi so với việc phẫu thuật hay sử dụng thuốc Tây y trong thời gian dài là thấp hơn rất nhiều.
Những ưu điểm và lưu ý khi dùng vật lí trị liệu gai cột sống
Những ưu điểm và lưu ý khi dùng vật lí trị liệu gai cột sống

Lưu ý :

 • Cần áp dụng phương pháp vật lí trị liệu được chỉ định một cách kiên trì, bền bỉ, không  bỏ ngang chừng thì mới có thể đạt được kết quả.
 • Tránh sử dụng phương pháp vật lí trị liệu quá sức, quá nặng so với thể trạng sức khỏe.
 • Phối hợp chặt chẽ với những chỉ định, yêu cầu của bác sĩ điều trị.
 • Kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt khoa học, hợp lí.

Tùy theo vào thể trạng và mức độ nặng, nhẹ của bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp vật lí trị liệu gai cột sống phù hợp. Trong các biện pháp điều trị gai cột sống hiện nay thì vật lí trị liệu đang là xu hướng được nhiều người ưa chuộng. Đây là phương pháp đã mang lại kết quả điều trị khả quan cho nhiều người bệnh mà bạn không nên bỏ qua.

Ngày đăng: 14/06/2023 - Cập nhật lúc 11:51 pm , 14/06/2023

Bài viết nhiều người đọc