Làm IVF có đẻ thường được không? Mẹ cần lưu ý những gì để thai phát triển tốt?

Không ít bà bầu thắc mắc làm IVF có đẻ thường được không khi sắp tới ngày vượt cạn. Thực tế, thụ tinh trong ống nghiệm IVF giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn mang thai tuy nhiên việc sinh thường hay sinh mổ không phụ thuộc vào cách thụ thai mà phụ thuộc vào sức khỏe của người mẹ.

Mẹ bầu làm IVF có đẻ thường được không?

Mặc dù trong thủ tục thụ tinh trong ống nghiệm IVF, các bác sĩ sẽ đặt phôi vào tử cung của phụ nữ thông qua cổ tử cung, nhưng quá trình phụ nữ mang thai sau đó cũng bình thường như trong trường hợp mang thai tự nhiên. Một điều cần lưu ý công nghệ thụ tinh nhân tạo (ART) được sử dụng trong quá trình điều trị IVF là viết tắt của “Công nghệ hỗ trợ sinh sản” chứ không phải “Công nghệ sinh sản nhân tạo”.

Thực tế, mỗi phương pháp sinh con dù sinh thường hay sinh mổ đều có những nhược điểm riêng. Do vậy, lựa chọn sinh mổ hay sinh thường đòi hỏi người mẹ và gia đình cần tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn. Với trường hợp mang thai IVF, việc sinh thường hay sinh mổ phụ thuộc vào thể trạng của người mẹ.

Làm IVF có đẻ thường được không tùy thuốc vào thể trạng của người mẹ
Làm IVF có đẻ thường được không tùy thuốc vào thể trạng của người mẹ

Việc sinh thường hay sinh mổ phụ cũng tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ. Điều quan trọng là cần tuân theo chỉ định. Nhiều trường hợp cố gắng đẻ thường trong khi bác sĩ chỉ định sinh mổ có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc. Nhưng trong trường hợp có thể sinh thường thì không nên mổ bởi nó có thể giúp hạn chế những hạn chế những nhược điểm của phương pháp mổ.

Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp thụ tinh ống nghiệm đều là các trường hợp hiếm muộn, do vậy các bác sĩ thường khuyên họ nên sinh mổ. Lý do là bởi:  

  • Lựa chọn sinh mổ khi mang thai IVF giúp bạn chủ động về ngày giờ thực hiện.
  • Các mẹ trên 40 tuổi mang thai IVF thì sinh mổ thường được chỉ định nhằm đảm bảo mẹ tròn con vuông.
  • Sinh thường có thể gia tăng nguy cơ nhiễm trùng

Một số chú ý khi mang thai IVF

Với những phụ nữ mang thai nhờ phương pháp IVF, việc chú ý tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ đóng vai trò quan trọng. Ngoài ra, cần hiểu được quá trình cũng như các vấn đề liên quan sẽ giúp bạn sinh con thuận lợi hơn.

1. Làm IVF có bị thai ngoài tử cung không?

Mang thai ngoài tử cung xảy ra khi phôi thai không được cấy vào niêm mạc tử cung mà lại làm tổ ở một vị trí khác, thường là ống dẫn trứng. Nếu không có biện pháp kịp thời xử lý, tình trạng này có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Làm IVF cũng có thể mang thai ngoLàm IVF cũng có thể mang thai ngoài tử cungài tử cung
Làm IVF cũng có thể mang thai ngoài tử cung

Mặc dù quá trình làm IVF, các bác sĩ sẽ đưa phôi vào tử cung phụ nữ, nhưng tình trạng mang thai ngoài tử cung vẫn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do tử cung luôn co bóp, điều này có thể khiến phôi thai di chuyển và tới những vị trí khác như ống dẫn trứng.

Nếu phát hiện thai ngoài tử cung, bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ để kịp thời xử lý. Đặc biệt, cần tuân thủ những hướng dẫn để có kết quả tốt nhất.

2. Em bé IVF có bình thường như những trẻ khác không?

Em bé IVF cũng sẽ phát triển bình thường như những đứa trẻ được sinh ra bằng các phương pháp thụ thai khác. Trong thực tế, không thể phân biệt đâu là em bé IVF, đâu là những đứa trẻ được sinh ra bằng cách thụ thai từ các phương pháp khác.

3. Chăm sóc thai IVF thế nào?

So với các bà bầu mang thai bằng phương pháp tự nhiên, bà bầu IVF cần chế độ chăm sóc cẩn thận hơn. Trong quá trình mang thai, để đảm bảo sự phát triển tốt nhất của thai nhi, họ cần sử dụng thêm một số loại hormone cũng như một số loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Chăm sóc bà bầu IVF cẩn thận giúp sinh con thuận lợi
Chăm sóc bà bầu IVF cẩn thận giúp sinh con thuận lợi

Ngoài ra, chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Nên ăn những thực phẩm giàu vitamin, axit folic, cũng như các chất như omega-3 nhằm đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Trong quá trình mang thai IVF, cũng nên tránh tiếp xúc với khói thuốc cũng như các chất kích thích để bảo vệ an toàn cho em bé.

Có thể nói, làm IVF có đẻ thường được không tất cả phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người mẹ. Nên chú ý tuân thủ hướng dẫn từ bác sĩ và có chế độ chăm sóc thai IVF hợp lý.

Ngày đăng: 15/06/2023 - Cập nhật lúc 1:23 pm , 15/06/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc