8 dấu hiệu có thai sau IUI 10 ngày chuẩn nhất mẹ bầu cần chú ý

Trễ kinh, đau ngực, buồn nôn, mệt mỏi,.. là những dấu hiệu có thai sau IUI 10 ngày thường khá dễ nhận biết. Phương pháp thụ tinh IUI cũng được coi là cách điều trị sinh sản với tỷ lệ thành công cao tới 90% khi đã loại bỏ các yếu tố gây cản trở. Các mẹ bầu cần thật cảnh giác với những dấu hiệu bất thường này của cơ thể để kịp thời đến cơ sở y tế khám và chăm sóc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. 

Dấu hiệu có thai sau IUI 10 ngày rõ ràng nhất

Phương pháp IUI hay còn gọi là bơm tinh trùng vào tử cung là một hình thức thụ tinh nhân tạo trong đó tinh trùng được gửi trực tiếp vào tử cung. IUI ít xâm lấn và ít tốn kém hơn so với thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

Trong một quy trình IUI, tinh trùng của nam giới sau khi thu thập sẽ được rửa sạch và được đưa vào buồng tử cung bằng ống thông trực tiếp. Quá trình này giúp tối đa hóa số lượng tế bào tinh trùng có thể đưa nó vào tử cung, từ đó tăng khả năng thụ thai ở nữ.

Dấu hiệu thụ thai sau IUI 10 ngày thường dễ nhận biết
Dấu hiệu thụ thai sau IUI 10 ngày thường dễ nhận biết

Khi thực hiện mang thai nhờ IUI, hầu hết mọi người đều tự hỏi mình khi nào mình có thai. Thông thường các triệu chứng rõ nhất sẽ xuất hiện sau 14 ngày, nhưng bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra các dấu hiệu có thai sau IUI 10 ngày.

Các dấu hiệu cấy ghép sau IUI tương tự như các thai kỳ bình thường, có thể xuất hiện sau 2 tuần, nhưng cũng có người chỉ sau 10 ngày là đã có thể nhận ra. Một số trong số các dấu hiệu này bao gồm:

1. Chảy máu cấy ghép

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của cấy ghép là chảy máu cấy ghép. Mặc dù không phải mọi phụ nữ đều trải qua điều này, nhưng chảy máu cấy ghép là một điều bình thường trong thai kỳ.

Bạn có thể bị chảy máu khi cấy ghép
Bạn có thể bị chảy máu khi cấy ghép

Chảy máu cấy ghép xảy ra khi trứng tự tích tụ trong niêm mạc tử cung gây ra dịch tiết âm đạo nhỏ, tình trạng này có thể dễ bị nhầm lẫn thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Chuột rút thường có thể đi kèm với chảy máu cấy ghép. Biểu hiện có thai sau IUI thường xảy ra khoảng 6 -12 ngày sau khi thụ thai.

2. Trễ kinh

Sự chậm trễ trong thời kỳ kinh nguyệt có thể là một dấu hiệu có thai sau IUI 10 ngày. Mặc dù đốm trắng hoặc chảy máu nhẹ vẫn có thể xảy ra nhưng bạn không quá cần quá lo lắng về vấn đề này. Nếu có thể, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn chi tiết nhất.

3. Đau ở vú

Nếu ngực có cảm thấy nặng nề, nhạy cảm và hơi đau, sưng và đau ở vú có thể đây là dấu hiệu IUI thành công. Tuy nhiên, nếu triệu chứng này vẫn tồn tại ngay cả sau khi bị trễ kinh, để chắc chắn về kết quả xem liệu mình có mang thai hay không, bạn nên thử thai hoặc đến cơ sở y tế khám và kiểm tra đầy đủ.

Mang thai sau IUI có thể cảm thấy ngực nặng nề, hơi đau
Mang thai sau IUI có thể cảm thấy ngực nặng nề, hơi đau

4. Buồn nôn

Các dấu hiệu có thai sau IUI 10 ngày cũng bao gồm tình trạng buồn nôn hoặc ốm nghén. Điều này xuất phát từ các mùi, đồ ăn hoặc đôi khi không có lý do nào cả. Nguyên nhân của nó cũng có thể do nồng độ hormone estrogen trong cơ thể bạn.

5. Mệt mỏi

Phụ nữ mang thai có xu hướng rất mệt mỏi do nồng độ progesterone cao trong hệ thống của họ, vì hormone này được biết là gây ngủ. Thêm vào đó, huyết áp và lượng đường trong máu cũng thấp hơn gây ra sự gia tăng sản xuất máu. Điều này tiêu tốn rất nhiều năng lượng và góp phần vào cảm giác mệt mỏi.

6. Thèm ăn

Bạn có thể phát triển một sự thèm muốn mãnh liệt, gần như không tự nhiên đối với một số loại thực phẩm, đồng thời, không thể chịu được mùi nhất định. Đây là một triệu chứng của thai kỳ.

Thèm ăn nhiều hơn khi mang thai
Thèm ăn nhiều hơn khi mang thai

Đặc biệt cảm giác thèm ăn sẽ khiến bạn cảm thấy rất khó chịu và bắt buộc phải tìm kiếm thức ăn vào những thời điểm kỳ quặc. Những cảm giác thèm ăn, ác cảm đối với mùi lạ và thực phẩm được gây ra do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

7. Nhiệt độ cơ thể cao liên tục

Tăng mức progesterone có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn. Nếu bạn đã nhận thấy sự gia tăng nhiệt độ trong hơn 20 ngày, thì đó là một dấu hiệu tốt và bạn có thể đang mang thai.

8. Chuột rút

Đây là dấu hiệu phổ biến nhất trong tất cả các dấu hiệu có thai sau IUI 10 ngày, nhưng chỉ khoảng 30 đến 35% phụ nữ thụ thai gặp phải. Chuột rút nhẹ hoặc cảm giác đầy bụng có thể là một dấu hiệu của cấy ghép thành công. Một số phụ nữ mô tả cảm giác của việc cấy ghép bị chuột rút như bị chèn ép hoặc ngứa ran dưới rốn, hoặc là những cơn đau nhẹ.

Một số lưu ý khác sau khi thụ thai bằng IUI

Trong trường hợp không nhận thấy các dấu hiệu có thai IUI sau 10 ngày, có thể quá trình thụ tinh IUI của bạn đã thất bại. Để chắc chắn việc mình có mang thai hay không, bạn cần chú ý một số điểm sau:

Tiến hành thử thai

Cách duy nhất để chắc chắn liệu IUI có thành công hay không là làm xét nghiệm thai sau 14 ngày sau khi làm thủ thuật IUI. Một số phụ nữ lựa chọn thực hiện các xét nghiệm mang thai tại nhà sớm hơn, điều này có thể gây căng thẳng bởi khó được kết quả chính xác trước 14 ngày.

Có thể thử thai để xác định mang thai hay khôngCó thể thử thai để xác định mang thai hay không
Có thể thử thai để xác định mang thai hay không

Việc kích hoạt sử dụng để kích thích rụng trứng có thể gây ra dương tính giả trong nhiều ngày sau IUI và các xét nghiệm trong những ngày sau đó có thể cho kết quả âm tính giả, vì không có đủ thời gian để hormone thai kỳ tích tụ đến mức có thể phát hiện trong nước tiểu.

Khi IUI thất bại, cần làm gì?

Nếu lần đầu tiên thực hiện IUI thất bại, bạn có thể tiếp tục thử trong các lần tiếp theo. Theo các chuyên gia, nên thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung khoảng 3 lần là hợp lý. Điều này đã được chứng minh thông qua một nghiên cứu lớn trên 3.700 cặp vợ thực hiện IUI với tổng số 15.000 chu kỳ IUI được thực hiện.

Trong 3 chu kỳ, 18% thụ thai thành công. Sau 7 chu kỳ, tỷ lệ mang thai đang diễn ra là 30%. Sau khoảng 9 chu kỳ, nó đạt 41%. Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ thành công trung bình trên mỗi chu kỳ là khoảng 5,6%. Tỷ lệ thành công trên mỗi chu kỳ tính từ chu kỳ thứ bảy, tám và chín gần bằng với mức trung bình, đạt lần lượt 5.1, 6,7 và 4,6%. Điều này có nghĩa là tỷ lệ thành công không giảm đáng kể sau ba lần thử.

Thất bại sau lần đầu thử IUI có thể thực hiện các lần tiếp theo
Thất bại sau lần đầu thử IUI có thể thực hiện các lần tiếp theo

Họ kết luận rằng thử tối đa chín chu kỳ IUI với những trường hợp kích thích buồng trứng nhẹ là hợp lý. Nếu IUI không thành công, IVF thường là bước tiếp theo. Tuy nhiên, một cặp vợ chồng vẫn có thể quyết định sau ba lần thất bại IUI để tiếp tục.

Cần làm gì sau khi thực hiện IUI?

Nghỉ ngơi trong một thời gian ngắn sau IUI là một ý tưởng tốt. Trong một số trường hợp hiếm hoi, phụ nữ có thể cảm thấy một số khó chịu hoặc chóng mặt. Hãy nghỉ ngơi và thư giãn cơ thể để IUI sau khi thực hiện được ổn định và cơ hội thụ thai thành công cao hơn.

Bạn cũng nên hạn chế hoạt động gắng sức (như tập thể dục cường độ cao) sau IUI. Nếu bạn đã dùng thuốc sinh sản để kích thích rụng trứng trước thực hiện, buồng trứng của bạn có thể hơi to, mềm và cần được bảo vệ. hãy giữ cho nhiệt độ bên trong của bạn thấp có thể cung cấp một môi trường tốt hơn để cấy ghép. Bơi hoặc tắm sau khi IUI không được khuyến cáo không nên vì ngâm nước có nguy cơ nhiễm trùng rất cao.

Nhận diện những dấu hiệu thụ thai sau 10 ngày IUI là giúp kiểm tra chính xác thủ thuật có thành công hay không. Để tăng cơ hội thụ thai thành công các cặp vợ chồng sau khi làm IUI cần chú ý nghỉ ngơi và bảo vệ sức khỏe thật tốt theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa. 

Ngày đăng: 15/06/2023 - Cập nhật lúc 1:24 pm , 15/06/2023
Nguồn tham khảo
Bình luận (1)
Sắp xếp
  • Tra my Trả lời

    E làm IUI đc 9 ngày. Từ ngày 7 thì ngực e căng nhức. Bụng trái và bụng dưới lâu lâu lại tê tê. Như vậy e có khả năng có thai ko ạ

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc