Sinh mổ lần 2 có đau không? Mẹ cần làm gì để nhanh hồi phục?

Sinh mổ lần 2 có đau không hay sinh mổ lần 2 có đau hơn lần 1 không là quan tâm của rất nhiều bà bầu sắp sinh mổ lần hai. Có nhiều người cho rằng việc mổ sinh trong lần 2 đau gấp 1000 lần sinh mổ lần 1. Nhưng điều này có thực sự đúng? Thông tin sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Sinh mổ lần 2 có đau không?

Không ít bà bầu lo sợ việc sinh mổ lần 2 có thể đau đớn hơn nhiều lần 1. Nhưng thực tế khi sinh mổ lần thứ 2 có đau không còn tùy thuộc vào từng trường hợp cũng như các thủ thuật thực hiện của bác sĩ.

Sinh mổ lần 2, các sản phụ cũng sẽ được gây tê tủy sống để không có cảm giác đau đớn và nó có tác dụng trong khoảng vài tiếng. Sau khi thuốc mê hết tác dụng, mỗi bà mẹ có thể có những cảm nhận khác nhau. Trong một số trường hợp, nếu mẹ cảm thấy đau nhức, khó chịu, thuốc giảm đau có thể được sử dụng.

Sản phụ cũng được gây tê khi sinh mổ lần 2
Sản phụ cũng được gây tê khi sinh mổ lần 2

Trong lần thứ 2, vết mổ cũng sẽ lâu lành hơn lần trước và tùy vào mỗi mẹ mà sẽ có khả năng phục hồi khác nhau. Một số bà mẹ mất 1 tuần nhưng cũng nhiều người cần từ 2 – 3 tuần mới hết đau nhức.

Có thể nói, thông tin sinh mổ lần thứ 2 đau hơn lần 1 có thể không chính xác. Các bà bầu không nên vì vậy mà lo lắng dẫn tới tình trạng bị stress và gây ảnh hưởng tới quá trình mổ đẻ.

Một số cách giúp mẹ phục hồi sớm sau sinh mổ lần 2

Bên cạnh việc tìm hiểu sinh mổ lần 2 có đau không, các mẹ bầu cũng nên tìm hiểu các phương pháp giúp phục hồi sớm sau sinh mổ. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn.

  • Luôn giữ tâm lý sẵn sàng cho lần sinh mổ thứ 2 bởi nhiều bà bầu có thể vẫn còn bị ám ảnh bởi những cơn đau nhức gây ra bởi cơn đau lần 1. Các bà mẹ nên nghĩ tới những điều tích cực để có thể sớm gặp bé yêu.
Giữ tâm lý ổn định sau sinh giúp mẹ sớm hồi phục
Giữ tâm lý ổn định sau sinh giúp mẹ sớm hồi phục
  • Hãy chắc chắn rằng bạn được cho sử dụng thuốc kháng axit trước khi phẫu thuật. Việc dùng thuốc trước phẫu thuật có thể giúp các bà mẹ giảm đau sau sinh.
  • Các bà mẹ cũng nên đeo đai nịt bụng từ ngày thứ 2 và đeo nó càng lâu càng tốt (trừ trong bữa ăn và thời gian tắm). Việc đeo đai nịt bụng có thể giúp các mẹ lấy lại vóc dáng nhanh hơn. Đặc biệt sau sinh mổ lần 2 đeo nịt bụng có thể giúp lấy lại dáng nhanh một cách đáng kinh ngạc.
  • Nên đứng dậy và đi bộ nhiều hơn. Nếu như sau sinh mổ lần 1 nhiều bà mẹ thường có xu hướng nằm yên một chỗ trong thời gian dài do lo sợ vết thương mổ bị hở miệng thì với lần 2, các bà mẹ nên rút kinh nghiệm. Đi lại có thể giúp quá trình phục hồi nhanh hơn, nằm yên một chỗ có thể không giúp ích gì.
  • Các bà bầu sau sinh mổ nên uống nước ấm một cách chậm rãi. Mặc dù nước ấm không thể giúp giải cơn khát tức thời như khi uống nước lạnh. Nhưng việc uống nước ấm từ từ có thể giúp bạn uống nhiều nước hơn và từ đó giúp phục hồi sau mổ tốt hơn.
  • Sau sinh mổ lần 2, các bà bầu cũng nên ăn uống khoa học, nên ăn 3 bữa đầy đủ và 2 bữa phụ, một ngày để luôn đảm bảo có đủ năng lượng. Nên ăn những thực phẩm nóng và mềm ít nhất trong tháng đầu tiên.
Ăn uống khoa học giúp mẹ sớm lành vết thương do sinh mổ
Ăn uống khoa học giúp mẹ sớm lành vết thương do sinh mổ
  • Các bà mẹ sau sinh mổ cũng nên uống thuốc giảm đau đúng giờ. Nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Nên vệ sinh vết mổ hàng ngày theo hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời tránh để nước dính vào vết mổ và theo dõi vết mổ thường xuyên. Nếu gặp các tình trạng như đau nhức, ung tấy, chảy dịch,… các mẹ cần liên hệ ngay với bác sĩ.
  • Nên bổ sung vitamin, canxi và sắt bởi đây là những chất cần thiết cho mẹ trong quá trình cho con bú.
  • Trong 21 ngày đầu tiên, các mẹ cũng nên ăn súp bởi đây là thực phẩm dễ ăn và bổ dưỡng cho mẹ.

Ngoài ra, các mẹ cũng nên lắng nghe cơ thể nhiều hơn và nên làm những gì mình yêu thích để tâm trạng thoải mái nhất. Tâm trạng thoải mái cũng giúp mẹ sau sinh phục hồi tốt hơn.

Hy vọng những thông tin này giúp bạn giải đáp thắc mắc sinh mổ lần 2 có đau không hay có đau hơn lần 1 không. Cần lưu ý rằng tùy thuộc vào từng trường hợp mà mỗi bà mẹ có thể có những trải nghiệm khác nhau. Điều quan trọng là cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ và chú ý giữ tinh thần lạc quan.

Ngày đăng: 24/09/2021 - Cập nhật lúc 11:46 am , 24/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc