Vết mổ đẻ bao lâu thì lành hẳn? Mẹ cần làm gì để sớm phục hồi

Khi lựa chọn sinh mổ, điều làm các sản phụ lo lắng nhất chính là vết mổ đẻ bao lâu thì lành hẳn. Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà thời gian lành vết thương có thể nhanh hay chậm. Có người mất vài tuần nhưng cũng có người cần vài tháng để hồi phục hoàn toàn. Vậy khoảng thời gian này kéo dài bao lâu? Mẹ cần làm gì để vết mổ nhanh liền và không để lại sẹo?

Vết mổ đẻ bao lâu thì lành hẳn?

Theo các bác sĩ, vết mổ đẻ sẽ khép miệng trong vòng 5 tới 10 ngày. Trong khi các lớp cơ dọc theo thành bụng mất khoảng 4 đến 6 tuần để chữa lành. Cơ ở phía trong tử cung sẽ mất khoảng 12 tuần để chữa lành hoàn toàn. Kể từ ngày thứ 4 sau sinh mổ, các mẹ sẽ cảm nhận cơ thể mình có sự thay đổi rõ ràng.

Vết mổ đẻ bao lâu thì lành hẳn
Vết mổ đẻ bao lâu thì lành là băn khoăn của nhiều bà mẹ

Ngày thứ 4

Các mẹ có thể trở về nhà vào ngày thứ 4 sau khi sinh mổ. Trước khi xuất viện, các bác sĩ có thể tháo ghim ở vết mổ đẻ và băng bó cho vết thương. Mẹ cũng sẽ được tư vấn về việc chăm sóc vết mổ bao gồm việc giữ cho vết thương sạch sẽ và không bị lộn xộn. Trong thời gian này, các mẹ nên kiêng vận động mạnh để vết thương sớm hồi phục.

Tuần 2

Sau 2 tuần mổ đẻ, các mẹ sẽ gặp bác sĩ để kiểm tra xem sau sinh vết mổ có sưng, đỏ hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng hay không. Nếu đang bị sốt cao, các mẹ nên liên hệ với bác sĩ. Sau 2 tuần, các mẹ cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều và đang hoàn thiện quá trình hồi phục.

Tuần 4

Đến thời điểm này, mẹ có thể di chuyển nhanh chóng, thoải mái hơn, đi bộ lâu hơn và nhận thấy sự chảy máu giảm dần. Tuy nhiên, vẫn nên đi kiểm tra để chắc chắn không có vấn đề gì bất thường trong quá trình hồi phục vết mổ đẻ.

Ngoài ra, hãy lắng nghe cơ thể của bạn nhiều hơn. Nếu vết thương chưa lành, hãy làm mọi thứ chậm lại và nghỉ ngơi nhiều nhất có thể. Các mẹ cũng có thể sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.

Vết mổ đẻ bao lâu thì lành hẳn
Sau 4 tuần mẹ cảm thấy thoải mái hơn

Tuần 6

Tới tuần thứ 6 sau sinh mổ, hầu hết các mẹ đều đã hồi phục hoàn toàn và cảm thấy khỏe mạnh hơn. Tại thời điểm này, chỉ khâu đã tự tiêu khoảng 50%. Tử cung của các mẹ cũng sẽ trở lại kích thước bình thường. Tuy nhiên, một số phụ nữ vẫn có thể bị đau nếu va chạm mạnh vào vết mổ.

Làm thế nào vết mổ đẻ nhanh hồi phục?

Vết mổ đẻ bao lâu thì lành hẳn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cơ địa của mẹ, thói quen sinh hoạt cũng như chế độ ăn uống. Tuy nhiên, có một số phương pháp mà các mẹ có thể áp dụng để giúp vết mổ đẻ nhanh hồi phục.

Giảm đau

Sử dụng thuốc giảm đau cũng là yếu tố ảnh hưởng tới việc hồi phục của vết thương. Hãy hỏi tư vấn của bác sĩ về loại thuốc giảm đau phù hợp, đặc biệt trong trường hợp bạn đang cho con bú.

Tùy thuộc vào mức độ khó chịu mà bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau khác nhau. Các mẹ cũng có thể sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như thuốc Ibuprofen (Advil, Motrin) hoặc Acetaminophen (Tylenol). Ngoài thuốc giảm đau, bạn có thể sử dụng miếng đệm sưởi ấm để giảm bớt sự khó chịu tại vết mổ đẻ.

Nghỉ ngơi đầy đủ

Vết mổ đẻ bao lâu thì lành hẳn một phần phụ thuộc vào thời gian nghỉ ngơi của người mẹ. Cũng như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào khác, cơ thể cần thời gian để hồi phục sau đó. Các mẹ nên ở lại bệnh viện trong 3 – 4 ngày sau khi sinh để theo dõi vết mổ đẻ. Khi trở về nhà, mẹ nên nghỉ ngơi thay vì vận động quá sớm. Hãy nhờ người thân làm việc nhà để có thể nằm xuống nghỉ ngơi khi có thể. Tuy nhiên, đừng nằm quá lâu vì điều này không tốt cho sự hồi phục của vết thương.

Vết đẻ mổ bao lâu thì lành hẳn
Nghỉ ngơi đầy đủ giúp mẹ sớm hồi phục

Cung cấp đủ dinh dưỡng

Dinh dưỡng tốt cũng quan trọng trong những tháng sau. Nó giúp việc phục hồi hoàn toàn của người mẹ nhanh hơn. Nếu bạn đang cho con bú, người mẹ sẽ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé. Ăn nhiều loại thực phẩm sẽ giúp cả mẹ và bé khỏe mạnh hơn.

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn rau trong khi cho con bú làm tăng hương vị trong sữa mẹ, từ đó giúp tăng sự thích thú của bé với những loại rau đó khi bé lớn. Ngoài ra, uống nhiều nước cũng rất quan trọng. Mẹ nên ăn các thực phẩm dạng lỏng, giàu dinh dưỡng để tăng cường lượng sữa và không bị táo bón.

Liên hệ với bác sĩ ngay khi có dấu hiệu bất thường

Các mẹ có thể sẽ cảm thấy hơi đau ở vết mổ hoặc cũng có thể bị chảy máu sau 6 tuần thực hiện phẫu thuật. Đây là điều bình thường và không cần quá lo lắng. Nhưng nếu gặp các triệu chứng sau đây mẹ cần liên hệ với bác sĩ ngay, bởi rất có thể đó là triệu chứng của tình trạng nhiễm trùng rất nguy hiểm:

  • Đỏ, sưng hoặc mủ chảy ra từ vị trí vết mổ
  • Đau quanh vết mổ đẻ
  • Sốt hơn 100,4 °F (38 °C)
  • Dịch tiết ra có mùi hôi từ âm đạo
  • Chảy máu âm đạo nhiều
  • Đỏ hoặc sưng ở chân của bạn
  • Khó thở
  • Đau ngực

Ngoài ra, hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn cảm thấy buồn và tâm trạng khó cải thiện, đặc biệt nếu bạn có suy nghĩ làm tổn thương em bé. Vết mổ đẻ bao lâu thì lành hẳn cũng phụ thuộc vào cách chăm sóc bản thân cũng như tâm lý của các mẹ. Vì vậy, cần chăm sóc bản thân tốt cũng như giữ tâm trạng thoải mái. Có như vậy, việc hồi phục hoàn toàn của vết thương sau sinh mổ mới diễn ra nhanh chóng.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 02/03/2023 - Cập nhật lúc 2:05 pm , 02/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc