Cách châm cứu đau vai gáy đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất

Châm cứu đau vai gáy là phương pháp dùng các kim châm tác động trực tiếp vào huyệt đạo để giúp các dây thần kinh điều hòa lại được hoạt động, từ đó giảm đau hiệu quả. Vậy, đau vai gáy có nên châm cứu không và châm cứu thế nào mới đúng cách và mang lại hiệu quả cao cho người bệnh? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết này của chúng tôi.

Phương pháp châm cứu là gì?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu cách châm cứu đau vai gáy đúng cách để mang đến hiệu quả tốt nhất thì người bệnh cần nắm những thông tin cơ bản về châm cứu, cũng như biết được có nên châm cứu khi bị đau vai gáy hay không?

Theo Wikipedia, châm cứu là một thủ thuật chèn và thao tác kim hình chỉ vào một vị trí cụ thể trên cơ thể của con người để làm giảm đau, hoặc phục vụ cho mục đích điều trị.

Châm có nghĩa là sử dụng vật nhọn ví dụ như kim, que nhọn… để đâm vào hoặc kích thích vào các huyệt đạo. Còn cứu có nghĩa là sử dụng nhiệt (tức hơi nóng) để tác động lên huyệt.

Châm cứu đau vai gáy được nhiều người tin dùng
Châm cứu đau vai gáy được nhiều người tin dùng

Theo y học cổ truyền, khi thực hiện châm cứu sẽ giúp phục hồi lại được sự tuần hoàn của hệ thần kinh, mạch, đồng thời tăng sức đề kháng (tức khả năng phòng vệ) của cơ thể. Từ đó sẽ giúp ngừa bệnh phòng và điều trị bệnh hiệu quả.

Châm cứu có thể được áp dụng cho nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau như các bệnh về xương khớp, ví dụ châm cứu đau vai gáy giúp giảm đau; phục hồi liệt do các di chứng từ tai biến mạch máu não, liệt sau chấn thương. Ngoài ra châm cứu dùng trong trường hợp: Rối loạn giấc ngủ, tăng cường dinh dưỡng cho các mô, da; tăng sức đề kháng…

Bị đau vai gáy có nên châm cứu không?

Theo Đông y, bệnh đau vai gáy là một hội chứng thường gặp, phổ biến ở những người trung niên, cao tuổi, nhưng hiện nay bệnh đang trẻ hóa và gặp nhiều hơn ở những người trẻ, đặc biệt là khối văn phòng.

Nguyên nhân gây đau vai gáy có rất nhiều, phổ biến là do tuổi tác, lao động quá sức, chế độ ăn uống không đầy đủ chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó là do phong hàn thấp xâm nhập, lao động sai tư thế, vận động đột ngột (tập thể thao không khởi động trước, xoay, bẻ cổ)… dẫn đến đau mỏi vai gáy.

Để biết được châm cứu đau vai gáy có nên không thì chúng ta hãy cùng đi phân tích các lợi ích mà châm cứu mang lại.

Giảm đau vai gáy hiệu quả nhờ châm cứu
Giảm đau vai gáy hiệu quả nhờ châm cứu
  • Châm cứu khi bị đau vai gáy sẽ mang lại cho cơ thể người bệnh cảm giác thoải mái, giảm các triệu chứng của đau vai gáy, đau đầu, đau lưng…
  • Khi châm cứu đau vai gáy các dây thần kinh của người bệnh sẽ được điều hòa lại. Chỉ cần được châm đúng huyệt thì sẽ tạo ra được phản ứng lan tỏa giúp giảm sự co thắt, giảm đau.
  • Đau vai gáy điều trị với biện pháp châm cứu sẽ không gây ra những tác động xấu đến cơ thể của người bệnh, không tác dụng phụ. Hơn nữa, đây là biện pháp điều trị bảo tồn có tính hiệu quả cao, không lo những biến chứng sau điều trị.
  • Châm cứu giúp giảm đau hiệu quả nhờ trong quá trình châm cứu các kim châm sẽ kích thích cơ thể người bệnh sản sinh ra hormone giúp giảm đau tự nhiên là endorphin.

Các phương pháp châm cứu đau vai gáy hiệu quả

Thực hiện châm cứu cũng giống như kê đơn các bài thuốc Đông y thầy thuốc cũng cần dựa vào từng thể bệnh để phương pháp điều trị có được kết quả tốt nhất.

Chính vì thế, với các thể đau vai gáy chủ yếu: Thể phong hàn, thể phong hàn kết hợp can thận hư, thể huyết ứ, khí trệ ở kinh lạc lương y sẽ thực hiện phương pháp châm cứu tại các huyệt vị khác nhau.

1. Châm cứu đau vai gáy thể phong hàn

Người bệnh đau vai gáy ở thể phong hàn sẽ có các triệu chứng điển hình như đau vai gáy lan xuống bả vai, cánh tay, đau nhiều khi gặp lạnh, đêm xuống, đi đứng lâu…

Phương pháp châm cứu:

  • Thực hiện châm tả tại các huyệt: Khúc trì, A thị huyệt, Phong trì, Phong môn, Hợp cốc, Kiên tỉnh…
  • Cứu tại hai huyệt: Phong trì và Phong môn.

Liệu trình: Thực hiện 1 lần mỗi ngày, khoảng 25-30 phút để khắc phục chứng đau mỏi vai gáy.

2. Châm cứu chữa đau vai gáy thể phong hàn kết hợp với can thận hư

Ở thể bệnh này, người bệnh sẽ gặp các triệu chứng điển hình như: Đau lan vùng chẩm rồi lan xuống vai, cánh tay; cơ vùng cổ co cứng ít, hạn chế trong vận động cổ…

Phương pháp châm cứu:

Châm cứu huyệt huyệt Tam âm giao và Can du trường hợp can thận hư
Châm cứu huyệt huyệt Tam âm giao và Can du trường hợp can thận hư
  • Châm tả các huyệt: Phong môn, A thị huyệt, Kiên tỉnh, Phong trì, Kiên ngung, Giáp tích cổ, Hợp cốc, Khúc trì, Thiên tông.
  • Châm bổ tại các huyệt: Trường hợp can thận hư sẽ châm bổ tại huyệt Tam âm giao và Can du. Nếu thận dương hư sẽ châm tại huyệt Thận du và Mệnh môn.

Liệu trình: Mỗi ngày thực hiện châm cứu 1 lần, thời gian khoảng 25-30 phút.

3. Châm cứu đau vai gáy thể huyết ứ, khí trệ ở kinh lạc

Triệu chứng của người bị đau vai gáy thể huyết ứ, khí trệ ở kinh lạc đó là: Đau sau khi thức dậy, lao động, vận động mạnh, té ngã; co cứng cơ ở vùng cổ sau đó lan từ vùng chẩm xuống vai, cánh tay…

Phương pháp châm cứu:

  • Với thể bệnh này thầy thuốc sẽ thực hiện châm tả ở các huyệt như: A thị huyệt, Phong trì, Phong môn, Cách du, Khúc trì, Kiên tỉnh, Kiên ngung, Thiên tông, Huyết hải, Hợp cốc.

Liệu trình: Thực hiện 1 lần mỗi ngày cũng từ khoảng 25 – 30 phút.

==> Đọc ngay: Cách chữa đau vai gáy bằng diện chẩn thực hiện như thế nào?

Những lưu ý khi châm cứu đau vai gáy

Châm cứu là một trong những phương pháp chữa bệnh mang lại hiệu quả trong y học cổ truyền, lại đảm bảo sự an toàn cao cho người bệnh. Tuy nhiên, để châm cứu phát huy hết tác dụng của nó thì bạn cần nhớ những lưu ý sau đây:

(1) Thực hiện châm cứu đau vai gáy không phải là phương pháp khó. Thế nhưng các chuyên gia cũng như thầy thuốc Đông y khuyến cáo người bệnh không nên tự thực hiện tại nhà. Muốn có hiệu quả cần phải đến các phòng châm cứu uy tín để giúp xác định đúng huyệt vị, hiệu quả điều trị cao hơn.

(2) Nếu nói điều trị bệnh bằng dân gian hay y học cổ truyền sẽ không phải thăm khám trước thì bạn đã sai? Thực tế, dù với cách chữa nào nếu muốn có kết quả tốt và đảm bảo thì người bệnh phải được tiến hành thăm khám trước. Thầy thuốc sẽ nắm rõ tình trạng, nguyên nhân gây bệnh chính xác, từ đó lựa chọn phương pháp châm cứu phù hợp.

Thăm khám với lương y trước khi châm cứu
Thăm khám với lương y trước khi châm cứu

(3) Hầu hết các cách chữa theo y học cổ truyền, Đông y hay dân gian sẽ không thể khỏi bệnh sau 1 hoặc 2 lần áp dụng dù mang lại cảm giác thoải mái và thư giãn. Điều này có nghĩa rằng châm cứu đau vai gáy cần sự kiên trì và thời gian thì mới có thể trị tận gốc bệnh.

(4) Trong thời gian châm cứu chữa đau vai gáy người bệnh cũng cần bổ sung các chất dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết, có lợi cho xương khớp như rau xanh (bắp cải, súp lơ xanh…), chất béo có lợi (hải sản, cá ngừ, tôm…). Đồng thời không ăn các thực phẩm nấu quá mặn, không uống đồ uống có gas, rượu, bia…

(5) Châm cứu kết hợp với các bài tập thể dục phù hợp như đi bộ, tập yoga… sẽ giúp tình trạng bệnh được cải thiện nhanh chóng.

Như vậy, châm cứu đau vai gáy là một biện pháp chữa trị mang tính bảo tồn và an toàn. Các chuyên gia khuyên các bệnh nhân càng điều trị sớm, kịp thời sẽ giúp người bệnh thoát khỏi chứng bệnh khó chịu này một cách hoàn toàn.

Wiki Bác Sĩ không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

>> Các loại thuốc chữa đau vai gáy cổ hiệu quả tốt được bác sĩ khuyên dùng

Ngày đăng: 23/09/2021 - Cập nhật lúc 9:14 pm , 23/09/2021
Nguồn tham khảo
Cử nhân Báo Chí
Miss Thủy tốt nghiệp trường Học viên Báo chí và Tuyên truyền, từng có kinh nghiệm nhiều năm làm phóng viên, biên tập viên trong ngành báo chí về lĩnh vực sức khỏe. Bắt đầu tham gia và triển khai những nội của site wikibacsi.com từ những ngày đầu, am hiểu rất kĩ các kiến thức khoa học về các bệnh lý, thông tin sức khỏe, đặc biệt là dược phẩm và có nhiều nguồn tin uy tín, chất lượng từ các bệnh viện, tài liệu nghiên cứu.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc