Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa đau vai gáy hiệu quả tức thì

Bấm huyệt chữa đau vai gáy là cách chữa xuất hiện từ rất lâu đời với thao tác thực hiện đơn giản có tác dụng vừa phòng tránh vừa đẩy lùi cơn đau nhức hiệu quả. Vậy, để chữa bệnh bằng phương pháp này cần thực hiện như thế nào? Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn một cách cụ thể cho bạn.

Bấm huyệt là gì?

Trước khi tìm hiểu kỹ về phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy thì bạn đọc hãy cùng chúng tôi hiểu rõ hơn về bấm huyệt là gì cũng như tác dụng của phương pháp này.

Bấm huyệt hay còn được gọi là ấn huyệt, cùng với xoa bóp đây được xem là một trong những liệu pháp giúp chăm sóc sức khỏe quan trọng nhất của Đông y. Đặc điểm của phương pháp bấm huyệt là sử dụng bàn tay, các ngón tay để tác động trực tiếp lên các huyệt vị, da thịt, gân khớp của người bệnh.

Bấm huyệt là cách dùng bàn tay, ngón tay tác động trực tiếp lên huyệt vị
Bấm huyệt là cách dùng bàn tay, ngón tay tác động trực tiếp lên huyệt vị

Các chuyên gia Đông y đánh giá rất cao về tác dụng của bấm huyệt. Bởi vì huyệt là nơi khí của tạng phủ và kinh lạc, hơn nữa huyệt đạo là nơi thần khí hoạt động ra vào để giúp tập trung cơ năng hoạt động của mỗi tạng phủ khắp cơ thể của con người.

Những tác dụng của bấm huyệt

Theo các chuyên gia Đông y, xoa bóp bấm huyệt là một kích thích vật lý, tác động trực tiếp vào da thịt, thần kinh, các mạch máu và những cơ quan cảm thụ… Khi có sự tác động của lực này ảnh ảnh hưởng đến toàn thân của người đang có dấu hiệu đau nhức… Cụ thể, tác dụng của bấm huyệt đó là:

 • Thực hiện bấm huyệt, xoa bóp khi cơ thể chúng ta thông qua hệ thần kinh có những phản ứng tích cực đối với những kích thích vật lý này. Chính vì vậy, xoa bóp, bấm huyệt ảnh hưởng nhiều đến hệ thần kinh thực vật.
 • Đặc biệt với những người bị đau xương khớp, đau vai gáy, đau lưng… bấm huyệt giúp làm giãn cơ, nhất là những nhóm cơ có hiện tượng bị co cứng. Không những vậy, bấm huyệt xoa bóp thường xuyên sẽ làm tăng thêm tính linh hoạt của khớp, giảm nguy cơ chấn thương… Do vậy, bấm huyệt chữa đau vai gáy đã được nhiều lương y áp dụng.
 • Xoa bóp bấm huyệt giúp làm giãn mạch máu, tăng tuần hoàn tại chỗ, từ đó giúp chống viêm, giảm đi tình trạng phù nề hiệu quả.
 • Do huyệt là nơi tiếp nhận, kích thích khác nhau, vì thế khi bấm huyệt sẽ tác động lên huyệt với lực tác động phù hợp giúp điều hòa những rối loạn của bệnh lý. Đồng thời tái lập các hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể.

Có thể thấy bấm huyệt, xoa bóp mang lại nhiều lợi ích cho chúng ta tuy nhiên không phải tất cả đều áp dụng được. Có những trường hợp được bác sĩ chống chỉ định bấm huyệt. Cụ thể, bấm huyệt chống chỉ định với những người bệnh bị gãy xương, chấn thương đụng dập cơ, khớp, dây chằng; bệnh tim phổi nặng như suy tim, nhồi máu cơ tim, suy hô hấp, cơn hen ác tính.

Một số bệnh lý được cho là hiệu quả khi điều trị bằng bấm huyệt đó là: Bệnh cơ quan hô hấp, bấm huyệt chữa đau vai gáy, thoái hóa cột sống cổ, đau quanh khớp vai, đau đầu mệt mỏi…

Riêng với bệnh đau vai gáy hiện nay phương pháp bấm huyệt được sử dụng rất rộng rãi. Thậm chí bạn có thể áp dụng ngay tại nhà với những động tác đơn giản.

Bấm huyệt có hiệu quả tích cực đối với bệnh đau vai gáy
Bấm huyệt có hiệu quả tích cực đối với bệnh đau vai gáy

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa đau vai gáy và lưu ý khi thực hiện

Đau vai gáy là bệnh có liên quan đến bệnh lý xương khớp, trước đây bệnh chủ yếu ở người trung niên, người già. Tuy nhiên gần đây bệnh có chiều hướng gia tăng ở người trẻ do tính chất công việc và ngồi nhiều trong phòng có máy lạnh.

Để khắc phục bệnh lý này người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc Tây, phương pháp phẫu thuật, thuốc nam hay các mẹo chữa của người Nhật, người Trung Quốc. Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng xoa bóp, bấm huyệt chữa đau vai gáy với cách thực hiện đơn giản.

1. Đau vai gáy bấm huyệt nào?

Trong cơ thể của con người hội tụ rất nhiều huyệt vị khác nhau. Huyệt là một điểm nhạy cảm nhất so với những vị trí khác, khi bấm vào sẽ có cảm giác tê, tức đau lan truyền.

Huyệt nếu nằm trên gân sẽ gọi là cân huyệt, nằm trên mạch máu gọi là huyết huyệt, nằm trên cơ nhục thì gọi là cơ huyệt…

Tính chất của huyệt đó là khi tác động lên chúng, truyền theo hệ thần kinh huyệt sẽ kích thích hệ nội tiết và miễn nhiễm với cơ thể để tạo ra một phản ứng hóa học hình thành nên một vị thuốc.

Trong phương pháp bấm huyệt chữa đau cổ vai gáy các huyệt vị được tác động đó là:

 • Huyệt phong trì: Vị trí của huyệt là từ giữa xương chẩm cổ 1 đo ngang ra 2 thốn, huyệt ở chỗ trũng phía ngoài của cơ thang, và phía trong cơ ức đòn chũm.
 • Huyệt đại trữ: Vị trí của huyệt từ giữa khe D1-D2 đo ngang ra khoảng 1,5 thốn.
 • Huyệt phong môn: Vị trí của huyệt từ giữa khe D2-D3 đo ngang ra  khoảng 1,5 thốn.
 • Huyệt đốc du: Vị trí huyệt được xuất phát từ D6-D7 đo ngang ra khoảng 1,5 thốn.
 • Kiên tỉnh: Huyệt này ở trên vai nằm giữa đường nối từ đại chùy cho tới mỏm vai.
 • Bá lao: Vị trí của huyệt này từ huyệt đại chùy đo ngang ra khoảng 1 thốn, sau đó đo thẳng lên 2 thốn.
 • Huyệt đại chùy: Đây là huyệt thứ 14 của mạch Đốc (mạch trên cơ thể con người theo y học cổ truyền phương Đông). Vị trí huyệt nằm ở chỗ lõm phía dưới của đốt sống cổ số 7 (đây là đốt sống cổ to nhất mà bạn có thể quan sát thực bằng mắt thường, trông giống như quả chùy).
Xác định huyệt đại chùy trong bấm huyệt chữa đau vai gáy
Xác định huyệt đại chùy trong bấm huyệt chữa đau vai gáy

2. Cách bấm huyệt chữa đau vai gáy

Chữa đau vai gáy bằng bấm huyệt không khó để thực hiện nhưng bạn phải làm đúng thao tác nếu không sẽ không mang lại tác dụng, thậm chí còn khiến bạn phải chịu những cơn đau nhiều hơn.

Sau đây là những thao tác cơ bản trong cách bấm huyệt trị đau vai gáy được thầy thuốc thực hiện:

– Đầu tiên, người bệnh sẽ ngồi trên một chiếc ghế, thả lỏng cơ thể, sau đó thầy thuốc sẽ làm những động tác như: Xoa, day, lăn và bóp từ vùng bả vai qua huyệt kiên tỉnh đến huyệt đại chùy và sau đó lên huyệt phong trì. Sau đó thực hiện xoa bóp, bấm huyệt từ huyệt đốc du lên huyệt phong trì, mỗi động tác sẽ làm từ 3 đến 5 lần.

 • Thực hiện bấm, day các huyệt là đại chùy, phong trì, phong môn, đốc du và kiên tỉnh. Trong khi bấm bạn vừa vận động cổ quay sang trái và sang phải. Riêng khi bấm huyệt chữa đau vai gáy tại huyệt bá lao thì bạn không vận động cổ.
 • Dùng tay kiểm tra cơ tại vùng huyệt đốc du nếu có hiện tượng co cứng thì thực hiện bấm huyệt, day nhẹ, bật cơ sẽ giúp giảm đau hiệu quả và vận động cổ dễ dàng hơn.
 • Khi vận động cổ của người bệnh, thầy thuốc sẽ nắm một bàn tay kê ngang cổ của bệnh nhân để làm điểm tựa. Tay còn lại của thầy thuốc sẽ điều khiển cổ người bệnh nghiêng sang trái, phải, cúi cổ, ngửa cổ.
Xác định đúng huyệt vị để điều trị bệnh hiệu quả
Xác định đúng huyệt vị để điều trị bệnh hiệu quả

Lưu ý khi bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy

Để cách bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy mang lại hiệu quả cao cũng như đảm bảo an toàn cho người bệnh thì bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

 • Khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy nếu bạn kết hợp xoa thêm chút dầu gió hoặc xoa cao sao vàng thì kết quả điều trị mang lại sẽ tốt hơn.
 • Đối với những trường hợp bệnh nhân có tuổi từ 45 trở lên do lúc này mật độ khoáng chất của xương giảm dần nên trước khi bấm huyệt đau vai thì cần phải cho đo kiểm tra mật độ khoáng chất xương.
 • Cần phải chụp film X-quang phổi với những trường hợp người bệnh bị đau vai gáy mãn tính. Điều này sẽ giúp loại trừ được các bệnh lý ở phổi cũng như bệnh lý ở trung thất như bệnh về tim, khí quản, thực quản…
 • Người bệnh cần tuân thủ những lưu ý mà thầy thuốc yêu cầu. Để hạn chế và ngăn ngừa các cơn đau vai gáy bạn nên nhớ khi làm việc không nên cúi đầu trong thời gian dài, không gối đầu quá cao khi ngủ…

Video hướng dẫn cách bấn huyệt chữa đau mỏi vai gáy

Có thể thấy rằng, bấm huyệt chữa đau vai gáy là một trong những cách giảm đau, giảm căng cứng, cải thiện sức khỏe cho người bệnh rất hiệu quả và đơn giản dành cho bạn. Không chỉ vậy, bấm huyệt còn có tác dụng tích cực với những cơn đau đầu, cổ, chân tay và lưng.

Wikibacsi.com không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

>>  4 Cách chữa đau vai gáy cho hiệu quả tốt nhất hiện nay và lưu ý khi điều trị

Ngày đăng: 27/08/2021 - Cập nhật lúc 11:06 pm , 27/08/2021
Nguồn tham khảo
Cử nhân Báo Chí
Miss Thủy tốt nghiệp trường Học viên Báo chí và Tuyên truyền, từng có kinh nghiệm nhiều năm làm phóng viên, biên tập viên trong ngành báo chí về lĩnh vực sức khỏe. Bắt đầu tham gia và triển khai những nội của site wikibacsi.com từ những ngày đầu, am hiểu rất kĩ các kiến thức khoa học về các bệnh lý, thông tin sức khỏe, đặc biệt là dược phẩm và có nhiều nguồn tin uy tín, chất lượng từ các bệnh viện, tài liệu nghiên cứu.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc