Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Bằng Diện Chẩn

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng diện chẩn là phương pháp ứng dụng Y học cổ truyền, tác động lên các huyệt vị nhằm mục đích giảm đau, chống viêm và phục hồi chức năng cột sống mà không cần sử dụng thuốc. Diện chẩn có chi phí thấp, ít xâm lấn, rủi ro thấp và không gây ra biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng diện chẩn
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng diện chẩn là phương pháp ít xâm lấn, an toàn và không cần dùng thuốc

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng diện chẩn là gì?

Diện chẩn là phương pháp kết hợp giữa Y học cổ truyền và Y học hiện đại, điều trị bệnh dựa theo các huyệt vị trên khuôn mặt. Theo đó, thầy thuốc sẽ quan sát những thay đổi trên mặt nhằm mục đích chẩn đoán và điều trị các bệnh lý trên cơ thể.

Khi chữa thoát vị đĩa đệm bằng diện chẩn, thầy thuốc sẽ sử dụng các que dò hoặc tay để day, ấn lên các huyệt đạo trên khuôn mặt. Mục đích chính của phương pháp là tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm đau, chống viêm và hỗ trợ cải thiện các triệu chứng thoát vị đĩa đệm. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng giúp thư giãn, cải thiện chất lượng giấc ngủ, điều trị rối loạn cương dương và nhiều vấn đề cơ xương khớp khác liên quan đến thoát vị đĩa đệm.

Diện chẩn chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp tương đối an toàn, ít rủi ro và hiệu quả tương đối tốt. Tuy nhiên, điều quan trọng là có kế hoạch chẩn đoán và điều trị phù hợp. Người bệnh nên đến các cơ sở y tế được cấp phép thực hiện diện chẩn để tránh các rủi ro không mong muốn.

Diện chẩn chữa thoát vị đĩa đệm có hiệu quả không?

Diện chẩn chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp ít xâm lấn, có tác dụng giảm đau, hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch và phục hồi chức năng đĩa đệm. Hiệu quả của phương pháp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, các bệnh lý liên quan và tình hình sức khỏe cụ thể của người bệnh.

Trong hầu hết các trường hợp, phương pháp diện chẩn chữa thoát vị đĩa đệm mang lại hiệu quả tốt và có thể giúp người bệnh quay trở lại các hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, diện chẩn cũng có tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ, cải thiện tâm trạng và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Diện chẩn chữa thoát vị đĩa đệm
Day ấn lên các huyệt vị trên mặt có thể cải thiện cơn đau lưng, đau vai gáy và cải thiện các triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Một số công dụng phổ biến của phương pháp diện chẩn chữa thoát vị đĩa đệm bao gồm:

 • Giảm đau vai gáy liên quan đến thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hoặc đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.
 • Không sử dụng thuốc, do đó tỷ lệ tác dụng phụ và rủi ro thấp.
 • Ít xâm lấn, an toàn và nguy cơ biến chứng thấp.
 • Hỗ trợ tăng cường khí huyết, giúp khai thông các huyệt vị bị tắc nghẽn, từ đó giúp cân bằng cột sống và cải thiện sức khỏe tổng thể.
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như viêm khớp, thoái hóa khớp hoặc rối loạn chức năng sinh lý, rối loạn cương dương ở nam giới.
 • Tác dụng nhanh chóng, hiệu quả thường xuất hiện sau 1 tuần áp dụng phương pháp.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng diện chẩn có hiệu quả tương đối tốt và ít rủi ro. Tuy nhiên hiệu quả của phương pháp khác nhau ở mỗi người bệnh. Điều quan trọng là đến cơ sở y tế có chuyên môn để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng diện chẩn

Trước khi tiến hành phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng diện chẩn, thầy thuốc sẽ tiến hành xác định các huyệt vị trên khuôn mặt. Các huyệt vị cần xác định bao gồm:

 • Bộ Thông tắc và Giãn cơ: Day ấn các huyệt 0, 1, 19, 41, 16-, 61-, 275, 290.
 • Bộ Thoát vị đĩa đệm và Lưng: Day ấn, tác động đến các huyệt 7-, 15-, 13-, 28, 106, 103, 207, 97, 73, 65 và 284.
Diện chẩn chữa thoái hóa đốt sống lưng
Phương pháp diện chẩn được thực hiện bởi người có chuyên môn để đảm bảo hiệu quả và an toàn

Sau khi xác định được các huyệt, thầy thuốc sẽ tiến hành diện chẩn như sau:

 • Hơ, lăn, bấm vào các huyệt vị tại khu vực sống mũi của người bệnh.
 • Sử dụng dụng cụ lăn, gõ tác động lên các huyệt vị liên kết với các đĩa đệm bị tổn thương. Điều này giúp kích thích huyệt đạo hoạt động, hỗ trợ giảm đau và điều trị thoát vị đĩa đệm.
 • Thực hiện các thao tác diện chẩn như bấm, cạo, day và hơ ngải cứu vào huyệt 19, 8, 26, 34, 37, 87 và 143. Kết hợp khai thông sinh huyệt ở vùng sống mũi, trán và lòng bàn chân để tăng cường hiệu quả điều trị.

Sau khi thực hiện diện chẩn, người bệnh có thể cảm thấy đau buốt, khó chịu và ê ẩm cơ thể. Tuy nhiên, đây là biểu hiện bình thường và sẽ tự hết sau một vài ngày. Ngoài ra, sau khi đã quen với phương pháp diện chẩn, người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu và nhận thấy sự thuyên giảm của các triệu chứng thoát vị đĩa đệm.

Lưu ý khi chữa thoát vị đĩa đệm bằng diện chẩn

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng diện chẩn là phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả cao. Tuy nhiên để tăng cường hiệu quả điều trị, người bệnh cần kết hợp với việc thay đổi phong cách sống, thường xuyên tập thể dục, chế độ ăn uống lành mạnh và có kế hoạch nghỉ ngơi phù hợp.

Trước khi thực hiện diện chẩn, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Đến cơ sở y tế được cấp phép khi thực hiện phương pháp. Tránh việc thực hiện diện chẩn tại nhà hoặc các cơ sở không đạt chuẩn, điều này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.
 • Kiểm tra sức khỏe trước khi diện chẩn để tránh các vấn đề liên quan. Những người có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp không nên điều trị thoát vị đĩa đệm bằng diện chẩn.
 • Kết hợp diện chẩn với vật lý trị liệu, châm cứu hoặc các liệu pháp khác theo hướng dẫn của bác sĩ. Điều này có thể tăng cường hiệu quả điều trị và ngăn ngừa thoát vị đĩa đệm tái phát.
 • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều trái cây, rau xanh, ngũ cốc, vitamin và các khoáng chất khác để tăng cường hệ thống miễn dịch và phục hồi thoát vị đĩa đệm.
 • Uống đủ lượng nước cần thiết, điều này có thể giúp đĩa đệm luôn dẻo dai và khỏe mạnh.
 • Tránh ngồi nhiều, đứng lâu hoặc giữ yên một tư thế trong thời gian dài. Thường xuyên thay đổi tư thế cũng như kéo giãn cơ thể để tránh gây áp lực lên đĩa đệm cột sống.
 • Thường xuyên tập thể dục và chơi các môn thể thao phù hợp cho người thoát vị đĩa đệm, chẳng hạn như xà đơn, bơi lội, đi bộ hoặc yoga.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng diện chẩn được thực hiện bởi thầy thuốc hoặc bác sĩ Y học cổ truyền. Do đó, điều quan trọng là đến cơ sở y tế có chuyên môn để được tư vấn và điều trị phù hợp.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 19/07/2023 - Cập nhật lúc 11:44 am , 27/06/2024
Chuyên khoa
Bệnh học tham khảo
Điều trị tham khảo
Bài thuốc tham khảo
Triệu chứng tham khảo
Dinh dưỡng tham khảo
Câu hỏi tham khảo
Bị thoát vị đĩa đệm có nên uống canxi không và uống loại nào để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng hiệu quả? Điều này phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, tình trạng sức khỏe chung của người bệnh và chỉ định của bác sĩ chuyên môn. Dưới đây […]
Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, vị trí thoát vị đĩa đệm, các bệnh lý kèm theo và trình độ của bác sĩ thực hiện ca mổ. Điều quan trọng là xác định các […]
Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu có thể quan hệ là một câu hỏi phổ biến và cần thiết để ngăn ngừa các rủi ro sau mổ. Tuy nhiên câu hỏi này cũng có thể dẫn đến việc lúng túng và xấu hổ, do đó thường không được quan tâm đúng cách. […]
Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên ăn các thực phẩm giàu calo, protein, chất xơ và vitamin C. Chú ý kiêng sử dụng các loại đồ ăn, thức uống dưới đây để không ảnh hưởng đến quá trình hồi phục vết mổ. Sau mổ thoát vị đĩa đệm nên ăn gì? […]
Mổ thoát vị đĩa đệm có tái phát không phụ thuộc vào kỹ thuật phẫu thuật và kế hoạch chăm sóc, phục hồi của người bệnh. Do đó, điều quan trọng trao đổi với bác sĩ chuyên môn để có phương pháp mổ phù hợp, hiệu quả và an toàn nhất.
Sữa được khuyến cáo sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày của người bị thoát vị đĩa đệm nhờ chứa nguồn dưỡng chất phong phú. Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sữa khác nhau nhưng không phải loại sữa nào cũng tốt cho bệnh. Vậy bị thoát vị đĩa đệm nên […]
Chuyên gia
 • Tiến sĩ, Giáo sư
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 50 năm
 • Bệnh viện E

Bác sĩ Trần Ngọc Ân là người luôn theo đuổi Ngành cơ xương khớp, đặc biệt là chuyên ngành thấp khớp tại Việt Nam. Đến nay ông đã có khoảng 50 năm kinh nghiệm trong ngành Cơ xương khớp và chữa trị cho rất nhiều người bệnh

Xem tiếp
Chính thức
 • Tiến sĩ, Phó giáo sư
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 30 năm
 • Phòng khám bác sĩ Vũ Thị Thanh Thủy

PGS.TS Vũ Thị Thanh Thủy luôn được giới chuyên môn đánh giá là bác sĩ giỏi, có chuyên môn tốt trong lĩnh vực Cơ xương khớp. Đến nay bác sĩ Thủy đã có hơn 30 năm kinh nghiệm khám và điều trị bệnh Xương khớp cho hàng nghìn bệnh nhân trong cả nước.

Xem tiếp
Chính thức
 • Tiến sĩ, Phó giáo sư
 • Cơ xương khớp
 • Gần 40 năm
 • Bệnh viện Bạch Mai

Với sự nghiêm cẩn trong quá trình học tập đào tạo và tu nghiệp, đến nay bác sĩ Nguyễn Vĩnh Ngọc đã trở thành bác sĩ có chuyên môn hàng đầu trong lĩnh vực Cơ xương khớp. Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, có thâm niên và khắc phục hiệu quả các bệnh lý:Bệnh về khớp (Gout, viêm cột sống dính khớp, thoái hóa khớp, viêm quanh khớp vai, đau vai gáy, đau khớp vai, lupus ban đỏ, đau xương khớp, đau thắt lưng, viêm khớp, thoát vị đĩa đệm…); Bệnh về xương (Loãng xương, đau nhức xương, viêm xương, vôi hóa cột sống, gai xương, chấn thương thể thao…); Bệnh về cơ (Viêm cơ, teo cơ, yếu cơ, loạn dưỡng cơ, đau mỏi cơ…). Với chuyên môn được đánh giá cao, bác sĩ Nguyễn Vĩnh Ngọc đã khám chữa và điều trị thành công cho nhiều người bệnh trong và ngoài nước. Trong đó, nhiều bệnh nhân của bác sĩ Ngọc là những Bộ trưởng, Thứ trưởng, Lãnh đạo các tập đoàn, Doanh nhân…

Xem tiếp
Chính thức
 • Bác sĩ chuyên khoa II
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 20 năm
 • Bệnh viện E

Với những nỗ lực và cố gắng trong suốt thời gian hoạt động trong nghề, chuyên môn của bác sĩ Loan tốt lên từng ngày. Đến nay bác sĩ Loan được công nhận là bác sĩ Nội cơ xương khớp giỏi tại Hà Nội. Từ khi ra trường đến nay, bác sĩ Loan có cơ hội làm việc và gắn bó lâu dài với bệnh viện E Hà Nội, một trong những bệnh viện uy tín và chất lượng tại miền Bắc. Sau hơn 20 năm công tác, bác sĩ Loan đã khám, chữa khỏi nhiều bệnh lý về Cơ xương khớp:Bệnh về cơ: Đau mỏi cơ, yếu cơ, loạn dưỡng cơ, viêm cơ, teo cơ…Bệnh về xương: Loãng xương, đau nhức xương, gai xương, viêm xương, vôi hóa cột sống, chấn thương thể thao… Bệnh về khớp: Viêm cột sống dính khớp, gout, thoái hóa khớp, đau khớp vai, đau vai gáy, viêm khoanh khớp vai, lupus ban đỏ, đau xương khớp, đau thắt lưng, thoát vị đĩa đệm…

Xem tiếp
Chính thức
 • Bác sĩ chuyên khoa II
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 30 năm
 • Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Bác sĩ Võ Quốc Hưng được đào tạo bài bản về lĩnh vực Cơ xương khớp. Nhờ những nỗ lực liên tục trong quá trình đào tạo và hành nghề thực tế, bác sĩ Hưng đã tích lũy được nhiều kiến thức chuyên môn và kỹ năng lâm sàng thực tế. Nhờ vậy, sau khi hoàn thành quá trình đào tạo, bác sĩ Hưng được bổ nhiệm về công tác tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và đảm nhiệm các vai trò chủ chốt tại bệnh viện.Trong thời gian làm việc tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, bác sĩ Hưng luôn cho thấy sự tận tâm, chuyên nghiệp của mình trong việc khám bệnh, nắn chỉnh xương bó bột, điều trị bảo tồn, phẫu thuật các bệnh lý thuộc chuyên ngành chấn thương chỉnh hình như:Bệnh về Cơ; Đau mỏi cơTeo cơ, viêm cơ; Loạn dưỡng cơ, yếu cơ; Bệnh về Xương: Chấn thương thể thao, Gai xương, viêm xương, vôi hóa cuộc sốngĐau nhức xương, loãng xương; Bệnh về khớp: Thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, Đau vai gáy, đau khớp vai, đau thắt lưng, đau xương khớp, Lupus ban đỏViêm cột sống dính khớp, Gout, viêm khoanh khớp vai, thoái hóa khớp

Xem tiếp
Chính thức
 • Bác sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II, Tiến sĩ
 • Đa khoa, Y học cổ truyền
 • Hơn 30 năm
 • Nhất Nam Y Viện

Bác sĩ  Vân Anh có nền tảng kiến thức và chuyên môn cao. Bác sĩ đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân mắc phải chứng bệnh về sỏi, mất ngủ, nam khoa, xương khớp, tiêu hóa, da liễu, tai – mũi – họng, bệnh tự kỷ, dị ứng, các bệnh về thần kinh, ...

Xem tiếp
Cơ Sở Y Tế
Chính thức
 • số 4 đường Núi Thành, phường 13, quận Tân Bình, TP. HCM
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Mỹ Đức được thành lập năm 2012, với chức năng chính là khám chữa và chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, trẻ nhỏ, điều trị vô sinh - hiếm muộn.

Xem tiếp
Chính thức
 • 800 giường bệnh
 • 314 đường Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đa khoa
 • Bệnh viện công lập

Bệnh viện Nguyễn Trãi có tiền thân là Y Viện Phước Kiến do một cộng đồng người Hoa thành lập vào năm 1909, chuyên điều trị bệnh theo Đông y.

Xem tiếp
Chính thức
 • 800 giường bệnh
 • số 29, Đường Phú Châu, Khu Phố 5, Phường Tam Phú, Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
 • Đa khoa
 • Bệnh viện công lập

Bệnh viện Thủ Đức được thành lập năm 2007 trên cơ sở tách ra từ Trung tâm Y tế Quận Thủ Đức.

Xem tiếp
Chính thức
 • 45 giường bệnh
 • 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Thu Cúc hay còn được biết đến với cái tên là Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Xem tiếp
Chính thức
 • 170 giường bệnh
 • số 1 đường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Việt Pháp hay Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội là bệnh viện quốc tế đầu tiên ở Hà Nội và miền Bắc nước ta.

Xem tiếp
Chính thức
 • Quốc lộ 22 - Ấp Chợ , Xã Tân Phú Trung, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Xuyên Á được thành lập vào năm 2012 với ý tưởng ban đầu là Công ty Cổ phần Đầu tư Bệnh viện Xuyên Á.

Xem tiếp

Bài viết liên quan