Ăn Gì Dễ Thụ Thai?

Những vấn đề về khả năng sinh sản ảnh hưởng đến 15% các cặp vợ chồng. May mắn thay, có một vài cách tự nhiên để tăng khả năng sinh sản của bạn và mang thai nhanh hơn. Trên thực tế, chế độ ăn uống và thay đổi lối sống có thể giúp tăng khả năng sinh sản lên tới 69%. Vậy ăn gì dễ thụ thai?  

Dưới đây là những cách tự nhiên để tăng khả năng sinh sản và mang thai nhanh hơn. Hãy cùng Wiki Bác sĩ tìm hiểu để trả lời câu hỏi ăn gì tốt cho việc thụ thai nhé.

Vì sao cần thay đổi chế độ ăn để dễ thụ thai?

Theo các chuyên gia, đừng đợi đến khi bạn có thai rồi mới cải thiện thói quen ăn uống của bạn. Nên có kế hoạch ăn uống hợp lý ngay từ thời điểm bạn có kế hoạch mang thai để đảm bảo em bé của bạn có một khởi đầu mạnh mẽ.

Đối với cả nam và nữ, thực phẩm và khả năng sinh sản có mối liên hệ chặt chẽ. Bởi vậy, việc lựa chọn ăn gì để tăng khả năng thụ thai cũng rất cần thiết. Giữ chế độ ăn uống cân bằng để tăng cơ hội cho các các cặp vợ chồng sẽ có một em bé khỏe mạnh.

Lựa chọn ăn gì dễ thụ thai đóng vai trò quan trọng
Lựa chọn ăn gì dễ thụ thai đóng vai trò quan trọng

Việc không nhận đủ chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ của người phụ nữ. Từ đó gây khó khăn cho việc dự đoán khi bạn rụng trứng. Hoặc điều này có thể gây ảnh hưởng tới khả năng xuất tinh của người đàn ông từ đó cũng làm giảm khả năng thụ thai thành công của vợ chồng bạn.

Ăn gì dễ thụ thai?

Chắc hẳn nhiều người sẽ chủ quan và xem nhẹ vấn đề ăn gì dễ thụ thai. Nhưng hẳn bạn không biết rằng, trong một nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra chế độ ăn uống và thay đổi lối sống có thể giúp tăng khả năng sinh sản lên tới 69%. Có một số loại thực phẩm có thể giúp tăng chất lượng tinh trùng ở nam và trứng ở nữ giới giúp bạn dễ thụ thai cũng như có một thiên thần xinh đẹp, khỏe mạnh.

Một số loại thực phẩm giúp trả lời câu hỏi ăn gì để tăng khả năng thụ thai có thể kể đến như:

Đàn ông ăn gì dễ thụ thai? – Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa như folate và kẽm đã được chứng minh giúp cải thiện khả năng sinh sản cho cả nam và nữ. Chất chống oxy hóa làm mất tác dụng của các gốc tự do trong cơ thể bạn, có thể làm hỏng cả tinh trùng và tế bào trứng.

Một nghiên cứu trên những người đàn ông trẻ tuổi, trưởng thành cho thấy ăn 75 gram quả óc chó giàu chất chống oxy hóa mỗi ngày giúp cải thiện chất lượng tinh trùng đáng kể.

Thực phẩm giàu chất oxy hóa giúp cải thiện khả năng thụ thai
Thực phẩm giàu chất oxy hóa giúp cải thiện khả năng thụ thai

Cũng trong một nghiên cứu khác theo dõi 60 cặp vợ chồng từng trải qua thụ tinh trong ống nghiệm cho thấy việc bổ sung chất chống oxy hóa dẫn đến cơ hội thụ thai cao hơn 23% .

Các loại thực phẩm như trái cây, rau, quả hạch và ngũ cốc chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi như vitamin C và E, folate, beta-carotene và lutein.

Tránh chất béo Trans

Để trả lời câu hỏi “ăn gì dễ thụ thai?”, các cặp vợ chồng cần nhớ ăn chất béo lành mạnh mỗi ngày rất quan trọng để tăng cường khả năng sinh sản. Nguyên nhân là do chất béo chuyển hóa có liên quan đến việc tăng nguy cơ vô sinh do rụng trứng, do tác động tiêu cực của chúng đối với độ nhạy insulin.

Chất béo trans thường được tìm thấy trong dầu thực vật hydro hóa và thường có trong một số loại bơ thực vật, thực phẩm chiên, sản phẩm chế biến và đồ nướng.

Chất béo không bão hòa có thể làm tăng nguy cơ vô sinh
Chất béo không bão hòa có thể làm tăng nguy cơ vô sinh

Một nghiên cứu quan sát lớn cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo chuyển hóa và chất béo không bão hòa cao hơn có liên quan đến vô sinh.

Ăn chất béo chuyển hóa thay vì chất béo không bão hòa đơn có thể làm tăng nguy cơ vô sinh do rụng trứng lên 31%. Ăn chất béo chuyển hóa thay vì carbs có thể làm tăng nguy cơ này lên 73%.

Ăn ít tinh bột

Carbs tinh chế có thể đặc biệt có vấn đề với khả năng sinh sản. Carbs tinh chế bao gồm thực phẩm và đồ uống có đường và ngũ cốc chế biến, bao gồm mì trắng, bánh mì và gạo.

Những loại thực phẩm chứa tinh bột này được hấp thụ rất nhanh, gây tăng đột biến lượng đường trong máu và insulin. Carbs tinh chế cũng có chỉ số đường huyết cao (GI). Một nghiên cứu quan sát lớn cho thấy thực phẩm GI cao có liên quan đến nguy cơ vô sinh do rụng trứng cao hơn.  

Ăn nhiều chất xơ

Chất xơ giúp cơ thể bạn loại bỏ các hormone dư thừa và giữ cho lượng đường trong máu cân bằng. Một số ví dụ về thực phẩm giàu chất xơ là ngũ cốc, trái cây, rau và đậu.

Một số loại chất xơ có thể giúp loại bỏ estrogen dư thừa bằng cách liên kết với nó trong ruột. Estrogen dư thừa sau đó được loại bỏ khỏi cơ thể dưới dạng chất thải.

Chất xơ giúp cơ thể loại bỏ các hormone dư thừa
Chất xơ giúp cơ thể loại bỏ các hormone dư thừa

Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều hơn 10 gram chất xơ ngũ cốc mỗi ngày có giúp làm giảm 44% nguy cơ vô sinh do rụng trứng ở những phụ nữ trên 32 tuổi.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều chất xơ lại có thể gây hại cho khả năng thụ thai. Trong một nghiên cứu khác với 250 phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 44, ăn 20 – 35 gram chất xơ được khuyến nghị mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ rụng trứng bất thường cao hơn gần 10 lần.

Thay thế protein động vật bằng protein thực vật

Thay thế một số protein động vật (như thịt, cá và trứng) bằng các nguồn protein thực vật (như đậu, hạt và hạt) có liên quan đến việc giảm nguy cơ vô sinh.

Một nghiên cứu cho thấy rằng lượng protein từ thịt cao hơn có liên quan đến khả năng phát triển vô sinh do rụng trứng cao hơn 32%. Mặt khác, ăn nhiều protein thực vật có thể bảo vệ chống vô sinh.

Protein từ thịt cao hơn có liên quan đến nguy cơ vô sinh
Protein từ thịt cao hơn có liên quan đến nguy cơ vô sinh

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy khi 5% tổng lượng calo đến từ protein thực vật được thay bằng protein động vật, nguy cơ vô sinh do rụng trứng giảm hơn 50%. Do đó, hãy cân nhắc việc thay thế một số protein thịt trong chế độ ăn uống của bạn bằng protein từ rau, đậu, đậu lăng và các loại hạt.

Chế độ ăn giàu chất béo

Hấp thụ nhiều thực phẩm từ sữa ít béo có thể làm tăng nguy cơ vô sinh, trong khi thực phẩm từ sữa nhiều chất béo có thể làm giảm nguy cơ này.

Một nghiên cứu lớn đã xem xét tác động của việc uống sữa nhiều chất béo hơn một lần một ngày hoặc ít hơn một lần một tuần. Nó phát hiện ra rằng những phụ nữ tiêu thụ một hoặc nhiều khẩu phần sữa giàu chất béo mỗi ngày có khả năng vô sinh thấp hơn 27%.

Bạn có thể thử thay thế một khẩu phần sữa ít béo mỗi ngày bằng một khẩu phần sữa giàu chất béo, chẳng hạn như một ly sữa nguyên chất.

Tránh sản phẩm từ đậu nành chưa lên men

Một số nguồn cho thấy rằng phytoestrogen có trong đậu nành có thể can thiệp vào mức độ hormone và gây ra các vấn đề về sinh sản.

Một số nghiên cứu trên động vật đã liên kết đậu nành với chất lượng tinh trùng thấp hơn ở chuột đực và giảm khả năng sinh sản ở chuột cái. Ngay cả một lượng nhỏ sản phẩm đậu nành đã gây ra thay đổi hành vi tình dục ở con cái.

Tránh sản phẩm từ đậu nành chưa lên men
Tránh sản phẩm từ đậu nành chưa lên men

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã xem xét tác dụng của đậu nành đối với con người và cần có thêm bằng chứng. Ngoài ra, những tác động tiêu cực này thường chỉ liên quan đến đậu nành chưa lên men. Đậu nành lên men thường được coi là an toàn để ăn.

Một số thực phẩm khác giúp tăng cường khả năng thụ thai

Khi nghĩ xem ăn gì dễ thụ thai hay ăn gì để tăng khả năng thụ thai, bạn có thể cân nhắc tới một số chất bổ sung tự nhiên có liên quan đến tăng khả năng sinh sản. Một số ví dụ giúp bạn trả lời câu hỏi ăn gì dễ thụ thai bao gồm:

  • Maca: Maca đến từ một loại cây được trồng ở miền trung Peru. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy nó cải thiện khả năng sinh sản, nhưng kết quả từ các nghiên cứu ở người là hỗn hợp. Một số báo cáo cải thiện chất lượng tinh trùng, trong khi những người khác không phát hiện những dấu hiệu thay đổi.
  • Phấn hoa: Phấn hoa ong có liên quan đến việc cải thiện khả năng miễn dịch, khả năng sinh sản và dinh dưỡng tổng thể. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy tiêu thụ phấn ong giúp tăng chất lượng tinh trùng được cải thiện và khả năng sinh sản của nam giới. Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi đàn ông ăn gì để dễ thụ thai.
  • Keo ong: Keo ong hay chính là một hỗn hợp mà ong mật thu thập từ các chồi cây, nhựa cây, và các nguồn thực vật khác. Một nghiên cứu về phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung cho thấy dùng keo ong hai lần một ngày dẫn đến cơ hội mang thai cao hơn 40% sau 9 tháng.
  • Sữa ong chúa: Sữa ong chúa, cũng được tạo ra bởi những con ong, thường chứa các axit amin, lipit, đường, vitamin, axit béo, sắt và canxi. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy nó có thể cải thiện sức khỏe sinh sản ở chuột.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi ăn gì dễ thụ thai. Để có thể mang thai dễ dàng, ngay từ hôm nay, hãy lựa chọn cho mình một chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung những dưỡng chất cần thiết. ngoài ra nên từ bỏ những thói quen xấu để đảm bảo sức khỏe tổng thể ổn định, sẵn sàng cho việc trở thành bố mẹ trong tương lai.

Ngày đăng: 13/03/2023 - Cập nhật lúc 11:07 am , 28/06/2024
Nguồn tham khảo
Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc