6 vấn đề cần lưu ý về cách thụ thai nhanh nhất cho các cặp vợ chồng

Nếu đang cố gắng tìm một cách thụ thai nhanh và hiệu quả hoặc đang hy vọng sinh em bé trong năm nay, các cặp vợ chồng cần có một kế hoạch mang thai cụ thể. Để thực hiện được việc này, những cách dễ thụ thai dưới đây sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu về một số hướng dẫn về cách thụ thai nhanh và hiệu quả để có thể mang thai sớm nhất.

Chăm sóc sức khỏe tốt là cách dễ thụ thai hiệu quả

Cơ hội mang thai thành công cao khi bạn có một sức khỏe tốt. Hãy đặt nền tảng cho một thai kỳ khỏe mạnh bằng cách lên lịch kiểm tra định kì với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh để tìm hiểu xem bạn có đang trong trạng thái sinh con tốt nhất hay không. Ngoài ra, tìm hiểu những thay đổi của cơ thể khi mang thai có thể giúp ích.

Chăm sóc tốt sức khỏe là cách dễ thụ thai nhất cho các cặp vợ chồng
Chăm sóc tốt sức khỏe là cách dễ thụ thai nhất cho các cặp vợ chồng

Mặc dù, không thể giải quyết bất kỳ vấn đề sức khỏe nào ngay lập tức, nhưng thường xuyên kiểm tra sức khỏe cũng như hỏi ý kiến bác sĩ càng sớm càng sẽ giúp bạn chuẩn cho bạn một thai kỳ khỏe mạnh tốt hơn.

Đặc biệt, người phụ nữ nên dùng axit folic ít nhất một tháng trước khi bạn bắt đầu thụ thai. Chất dinh dưỡng này có thể làm giảm đáng kể nguy cơ dị tật bẩm sinh nhất định. Do đó, trước khi mang thai các chị em cần đến gặp các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn đề chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và có một sức khỏe thật tốt.

Tính chính xác thời điểm rụng trứng

Cách thụ thai nhanh và hiệu quả là tìm thời điểm bạn rụng trứng hoặc giải phóng trứng ra khỏi buồng trứng. Rụng trứng chỉ xảy một lần mỗi chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Nếu có thể biết khi nào bạn sẽ rụng trứng, bạn sẽ lựa chọn chính xác được thời điểm quan hệ và tăng cơ hội mang thai

Có thể sử dụng một vài phương pháp khác nhau để xác định thời điểm rụng trứng như bộ dụng cụ thử, đo nhiệt độ cơ thể,… Nếu bạn có chu kỳ không đều, việc xác định rụng trứng có thể khó khăn hơn. Tuy nhiên, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn tốt nhất và tính chính xác ngày rụng trứng để có thể thụ thai thành công.

Cách thụ thai nhanh nhất – Quan hệ tình dục đúng thời điểm

Một trong những cách dễ thụ thai nhất là chọn đúng thời điểm quan hệ. Một khi bạn biết khung thời gian rụng trứng của mình, hãy lên kế hoạch quan hệ tình dục vào thời điểm dễ thụ thai nhất (từ hai đến ba ngày trước khi rụng trứng) sẽ giúp cơ hội mang thai của bạn cao hơn.

Quan hệ đúng thòi điểm là cách thụ thai nhanh và hiệu quả
Quan hệ đúng thòi điểm là cách thụ thai nhanh và hiệu quả

Nếu bạn không chắc chắn thời kỳ dễ thụ thai của mình là gì, hãy quan hệ tình dục mỗi ngày trong hai tuần giữa của chu kỳ rụng trứng. Bằng cách đó, tinh trùng khỏe mạnh có thể tồn tại trong ống dẫn trứng và thụ tinh với trứng ngay khi cơ thể bạn giải phóng trứng.

Lưu ý, các cặp vợ chồng khi quan hệ tình dục không nên lạm dụng quá nhiều các sản phẩm “hỗ trợ”. Bởi, khi sử dụng quá nhiều chất bôi trơn âm đạo, bao gồm các sản phẩm mua tại cửa hàng cũng như các phiên bản tự chế như dầu ô liu, có thể làm chậm tinh trùng và cản trở quá trình thụ thai. Nếu bạn muốn sử dụng, hãy lựa chọn sản phẩm thân thiện với khả năng sinh sản.

Ngưng sử dụng các biện pháp tránh thai

Nếu đang sử dụng các biện pháp tránh thai, bạn nên ngưng sử dụng một thời gian nếu muốn bắt đầu mang thai. Theo Tiến sĩ, Christopher Williams, một bác sĩ nội tiết sinh sản trong thực hành tư nhân ở Charlottesville, Virginia, tác giả của cuốn sách “Cách nhanh nhất để thụ thai tự nhiên” cho biết: “Sau khi bạn sử dụng biện pháp tránh thai trong một thời gian, cơ thể bạn có thể mất vài chu kỳ để bắt đầu rụng trứng thường xuyên và chuẩn bị mang thai”.

Ngưng sử dụng biện pháp tránh thai nếu muốn mang thai sớm
Ngưng sử dụng biện pháp tránh thai nếu muốn mang thai sớm

Ngoài ra, việc ngưng sử dụng các biện pháp tránh thai có thể cho bạn thời gian để theo dõi chu kỳ của bạn để tìm ra chính xác thời điểm bạn rụng trứng. Đây là chìa khóa để xác định thời gian sinh con. Chỉ cần nhớ: một khi bạn ngừng sử dụng biện pháp tránh thai, bạn có thể mang thai bất cứ lúc nào.

Thay đổi lối sống

Lối sống lành mạnh, với chế độ tập luyện khoa học, ăn uống điều độ đủ chất,… là cách thụ thai dễ nhất mà các cặp đôi có thể tự xây dựng và làm tại nhà. Nếu bạn đang có một chế sinh hoạt không điều độ, ăn uống không đủ chất sẽ khiến sức khỏe của bạn không được đảm bảo và cơ hội thụ thai sẽ kém hơn. Do đó, hãy chủ động thay đổi lối sống hàng ngày để nâng cao sức khỏe và có thể dễ dàng “trúng thưởng” có một thiên thần xinh đẹp trong gia đình.

Cùng nhau tập thể dục

Cách dễ thụ thai nhất với các cặp vợ chồng muốn có con là hãy cùng nhau tập thể dục. Giữ vóc dáng cân đối là một cách tuyệt vời để tăng khả năng sinh sản của bạn. Nếu bạn không quen tập thể dục, hãy bắt đầu bằng cách hoạt động nhiều hơn thay vì ngồi yên một chỗ. Bạn cũng có thể thử đi xe buýt hoặc đi cầu thang bộ thay vì thang máy. Ngoài ra, tham gia một lớp học khiêu vũ cùng nhau, hoặc tham gia chạy bộ cũng giúp tăng khả năng thụ thai của vợ chồng bạn.

Cùng nhau tập thể dục giúp bạn sơm có thai
Cùng nhau tập thể dục giúp bạn sơm có thai

Ăn uống lành mạnh

Thực phẩm và khả năng sinh sản có mối liên hệ mật thiết với nhau. Nếu cả hai vợ chồng đều tuân thủ chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, bạn có thể tăng khả năng thụ thai.

Một số thực phẩm tốt cho việc mang thai như:

  • Sữa ong chúa: Sữa ong chúa có chứa nhiều loại vitamin như H, B, E cũng như các chất dinh dưỡng khác. Những thành phần này chính là bí quyết thụ thai thành công cho các cặp vợ chồng. Nguyên nhân là bởi chúng giúp hỗ trợ tăng tỉ lệ thụ thai, giúp tinh trùng khỏe mạnh, giúp phôi phát triển.
  • Đậu nành: Đậu nành có chứa isoflavones, một trong những chất giúp điều hòa các hóc môn sinh sản và kích thích quá trình rụng trứng của phái nữ. Tuy nhiên, cần lưu ý, nam giới không nên ăn nhiều các thực phẩm từ đậu nành bởi nó ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh sản của bạn.
  • Hải sản: Trong hải sản có nhiều chất bổ dưỡng cũng như kẽm có thể giúp quá trình tạo trứng của phụ nữ phát triển. Nó cũng giúp tăng ham muốn. Ngoài ra, hải sản cũng giúp tăng số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới.
  • Thịt bò: Thịt bò chứa nhiều kẽm giúp việc sinh sản của cả nam giới và nữ giới phát triển hơn. Kẽm trong thịt bò cũng giúp làm tăng số lượng tinh trùng của nam và cân bằng nội tiết tố.
Ăn uống lành mạnh giúp mang thai dễ dàng hơn
Ăn uống lành mạnh giúp mang thai dễ dàng hơn

Cố gắng thư giãn

Nếu quá cố gắng trong việc có thai có thể gây căng thẳng. Căng thẳng quá nhiều có thể gây khó khăn hơn cho việc thụ thai cho cả nam và nữ. Vì vậy hãy cố gắng làm mọi thứ dễ dàng bằng cách giữ tâm trạng luôn thoải mái. Bạn có thể cùng nhau đi massage, thử một số bài tập thở sâu hoặc chỉ thưởng thức một bữa ăn vui vẻ cũng có thể giúp tăng khả năng thụ thai. Bất cứ điều gì giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và thư giãn chính là bí quyết thụ thai thành công.

Từ bỏ thói quen xấu

Các thói quen xấu cũng có ảnh hưởng lớn tới khả năng mang thai của bạn. Một số thói quen xấu phải kể đến như:

  • Hút thuốc: Hút thuốc được cho là thói quen ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Việc hút thuốc cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của thai nhi. Bởi vậy, nếu muốn thụ thai nhanh nhất, bạn nên từ bỏ thói quen này.
  • Uống rượu: Rượu có thể gây hại cho em bé nếu bạn uống rượu sau khi thụ thai, đặc biệt là những tuần đầu trước khi phát hiện mình đã mang thai. Uống rượu cũng làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Vì vậy nên tránh uống rượu nếu muốn sinh con sớm.
  • Cắt giảm lượng caffeine: Quá nhiều caffeine có thể hạn chế khả năng sinh sản của bạn. Mức caffeine tối đa mỗi ngày không quá 500 mg, tương đương là khoảng năm cốc cà phê.
Từ bỏ thói quen xấu là cách dễ thụ thai cho các cặp vợ chồng muốn có con
Từ bỏ thói quen xấu là cách dễ thụ thai cho các cặp vợ chồng muốn có con

Mất bao lâu để có thai

Theo các nhà nghiên cứu, hầu hết các cặp vợ chồng khỏe mạnh có quan hệ tình dục thường xuyên, không sử dụng các biện pháp bảo vệ sẽ mang thai trong vòng một năm. Trong một nghiên cứu cho thấy, 38% thụ thai sau một tháng, 68% sau ba tháng, 81% sau sáu tháng và 92% sau 12 tháng. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể cần một số trợ giúp để thụ thai.

Nếu bạn ở độ tuổi 30 trở xuống và bạn và bạn đời của bạn đều khỏe mạnh, bạn có thể chủ động cố gắng trong một năm mà không sử dụng biện pháp tránh thai trước tìm kiếm sự tư vấn của bác sĩ.

Cặp vợ chồng khỏe mạnh quan hệ thường xuyên sẽ có thai sau 1 năm
Cặp vợ chồng khỏe mạnh quan hệ thường xuyên sẽ có thai sau 1 năm

Khả năng sinh sản giảm khi bạn già đi, nên nếu đang ở độ tuổi trên 35 và muốn có con thì việc tham khảo ý kiến của bác sĩ là rất cần thiết. Càng sớm gặp bác sĩ, bạn càng có khả năng mang thai nhanh. Theo một số chuyên gia, các nguyên nhân gây vô sinh trở nên tồi tệ hơn theo thời gian bởi vậy, càng để lâu, tỷ lệ thành công với các phương pháp điều trị sinh sản càng giảm.

Với những gợi ý trên, hy vọng bạn tìm được cách dễ thụ thai phù hợp nhất với bản thân mình. Đừng quên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia để có kết quả tốt nhất.

Ngày đăng: 13/03/2023 - Cập nhật lúc 11:10 am , 13/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc